Type To Search
FOLLOW
7 Feb 2017

GET #ELLEFIT WITH LYDIA

บทสัมภาษณ์พิเศษจากคุณแม่สายสตรองที่จะมาร่วมแคมเปญสนุกๆ กับ #ElleFit
Sophana Tanmanatragul
Digital Editor

ไม่ว่ากี่ยุคสมัยจะผ่านไป สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับสาวๆ คือการดูแลตัวเองทั้งจากภายในและเติมแต่งจากภายนอก  แต่หนึ่งเทรนด์ที่มาแรงและเป็นเทรนด์ที่แอลเต็มใจสนับสนุนคือการหันมาใส่ใจออกกำลังกายเพื่อรูปร่างที่เฟิร์มสวยและเสริมสร้างสุขภาพที่ดี คุณแม่สายสตรองอย่างลิเดีย ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา ก็เป็นหนึ่งตัวแทนของสาวๆ ที่ฟิตตลอดไม่เว้นแม่แต่ช่วงตั้งครรภ์ หลังคลอดไม่ถึง 6 เดือนก็เฟิร์มสุดๆ แอลไม่รอช้าขอชวนเธอมาร่วมโปรเจกต์สนุกๆ #ElleFitXLydia ที่ลิเดียจะมาแบ่งปันท่าออกกำลังกาย เคล็ดลับการเลือกกินเพื่อสุขภาพ ก่อนที่เราจะไป Live ให้สาวๆ ได้ถามคำถามเธอได้แบบสดๆ ก่อนอื่นเรามาเริ่มต้นกันด้วยบทสัมภาษณ์พิเศษนี้ที่จะทำให้คุณรู้จักมุมมองการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพจากลิเดียกันมากขึ้น

new-webs__28508220

 

Elle: อะไรเป็นจุดเริ่มต้นในการออกกำลังกายของลิเดีย?

Lydia: จริงๆ เริ่มตั้งแต่สมัยเรียนค่ะ เพราะที่โรงเรียนทุกคนจะต้องเล่นกีฬาอยู่แล้ว  เดียก็เลยชอบออกกำลังกายมาตั้งแต่เด็กจนกลายเป็น lifestyle ของเดียไปเลยค่ะ

Elle: แล้วลองออกกำลังกายแบบไหนมาบ้าง ชอบอะไรที่สุด?

Lydia:  ลองมาหลายอย่างค่ะ เรียกว่าแทบทุกประเภทกีฬา ถ้าถามว่าชอบอะไรที่สุดก็ตอบยากค่ะ แล้วแต่ว่า ณ เวลานั้นต้องการให้ร่างกายเป็นอย่างไร หรือว่าอยากเล่นเพื่อเป็นกิจกรรม social sport อย่างเช่น ถ้าต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อให้เฟิร์มสวยเดียก็จะเน้นไปที่การยก weights มากขึ้น หรือถ้าอยากยืดเส้นยืดสายให้มีสมาธิและผ่อนคลายมากขึ้นเดียก็จะเล่นโยคะ แต่ที่เล่นบ่อยหน่อยในช่วงนี้คือการออกกำลังกายแบบ HIIT conditioning (High Intensity Interval Training) ค่ะ กระชับทุกสัดส่วนของร่างกายโดยเน้นไปที่หน้าท้องจะได้มี Abs สวยๆ หลังจากที่ท้องใหญ่มาหลายเดือน (หัวเราะ) ส่วนกีฬาที่ชอบเล่นกับครอบครัวคือกอล์ฟค่ะ

new-webs__28508228

Elle:  ควบคุมอาหารการกินหรือไม่ ยังไง เพราะอะไร?

Lydia: เดียควบคุมบ้างค่ะ แต่ไม่ตลอดเวลานะ จริงๆแล้วเดียเป็นคนที่ชอบทานมาก โดยเฉพาะขนมเค้ก หรือ ช็อกโกแลตชอบสุดๆ แต่โดยรวมแล้วเดียก็ต้องมี limit กับตัวเอง ทานอย่างพอดีไม่เยอะและไม่น้อยจนเกินไป เดินสายกลาง แต่อาหารที่ทานเข้าไปต้องมีประโยชน์กับตัวเอง (ขนมมีประโยชน์ต่อใจเพราะกินแล้วมีความสุข 555) ปกติแล้วเดียจะไม่กินพวก Junk food Fast food และพวกน้ำอัดลมเลย แล้วถ้าเป็นไปได้ก็จะพยายามกินแบบ plant based diet ก็คือเน้นผักผลไม้หรืออาหารที่ไม่ได้มาจากสัตว์

new-webscreen-shot-2560-02-06-at-4-42-20-pm

และถ้าช่วงไหนรู้ตัวว่ากินเยอะ เดียก็รู้ตัวว่าจะต้อง burn เยอะขึ้น ก็ไปออกกำลังกายเข้า gym บ่อยขึ้นชดใช้กรรมไป 5555 แต่โดยรวมแล้วไม่อยากให้คิดว่าต้องบังคับตัวเองหรือควบคุมทุกอย่างจนชีวิตไม่มีความสุข อยากให้คิดว่ามันคือ lifestyle เป็นสิ่งที่เราทำแล้วดีสำหรับสุขภาพและร่างกายของเรา

batch_818691a0-e2ef-4aee-b6de-a976f9d7b130

Elle: เคยหลุด ขี้เกียจบ้างมั้ย ทำยังไงถึงจะดึงวินัยกลับมาได้?

Lydia: แน่นอนค่ะ ขี้เกียจมากและด้วยค่ะ บางทีเดียอยากจะอยู่นิ่งๆ ไม่ขยับตัว อยากจะกินนู่นกินนี่ แต่พอเราได้ทำอย่างนั้นแล้วก็จะรู้สึกอึดอัด รู้สึกอ้วนขึ้น ใส่เสื้อผ้าไม่สวย และร่างที่ใช้เวลา build มาตั้งนานก็ค่อยๆ กลายเป็นเนื้อนิ่มๆไม่เฟิร์ม สิ่งนี้ก็เลยกลายเป็น motivation ดึงวินัยกลับมาได้แบบ Automatic

Processed with VSCO with t1 preset

Elle:  สังเกตว่าลิเดีย work out ตลอดช่วงที่ตั้งครรภ์ ซึ่งสำหรับว่าที่คุณแม่คนไทย เราไม่ค่อยได้เห็น แชร์ให้เราฟังหน่อยว่าทำไม ต้องปรึกษาคุณหมอยังไง แล้วมีทิปส์อะไรสำหรับ mommy to be?

 Lydia: จริงๆ แล้วเดียออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ช่วงที่ตั้งครรภ์เดียจะดูแลเป็นพิเศษค่ะ จะคอยปรึกษาคุณหมออยู่ตลอด ทำการ research หาความรู้เพิ่มเติม แล้วก็มีคุณหมอ และ trainer คอยดูแลช่วงตั้งครรภ์อยู่เสมอ

Processed with VSCO with t1 preset

คนทั่วไปอาจจะยังไม่ทราบว่า การที่ออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์นั้นจริงๆ แล้วเป็นผลดีด้วยซ้ำสำหรับทั้งคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่และลูกที่อยู่ในท้องด้วยค่ะ เดียจึงเขียนหนังสือ Lydia Diary เพื่อให้คุณแม่ที่อยากดูแลสุขภาพตัวเองและสุขภาพของคุณลูกได้อ่านกัน  Tips ต่างๆทั้งหมดจะอยู่ในหนังสือ อย่างเช่นวิธีการออกกำลังกาย เคล็ดลับต่างๆการดูแลตัวเองและอาหารที่เราควรกิน รวมถึงความรู้ ข้อมูลที่น่าสนใจ คำแนะนำ และ คำตอบจากคุณหมอเกี่ยวกับความเชื่อโบราณต่างๆ

Processed with VSCO with t1 preset

ผลดีของการออกกำลังกายมีเยอะมาก เช่น ให้เราได้สร้างกล้ามเนื้อช่วงล่างให้แข็งแรงพร้อมที่จะคอยรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จะได้ไม่ปวดหลังเยอะแถมยังทำให้น้ำหนักเราไม่ขึ้นเร็วเกินไป เดียเองไม่มีอาการขาบวมหรือท้องแตกลายเลยค่ะ ถ้าท้องเราค่อยๆขยายก็จะมีส่วนในการช่วยให้ท้องไม่แตกลาย ลดความเสี่ยงของการเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ ดีสำหรับลูกเพราะลูกจะได้ไม่ตัวใหญ่เร็วกว่ากำหนด และจะทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น  นี่เป็นเหตุผลเบื้องต้นที่คุณแม่ควรออกกำลังกาย และเลือกทานอาหารที่ดีในจำนวนที่พอเหมาะ ไม่ใช่ว่ากินเข้าไปทุกอย่างในจำนวนคูณสอง แต่ถ้าให้แนะนำก็อยากจะแนะนำให้เริ่มออกกำลังกายและฟิตตั้งแต่ตอนนี้ ยิ่งฟิตก่อนท้องก็ยิ่งฟื้นตัวเร็วค่ะ ถ้าอยากรู้อย่างละเอียดก็ต้องลองหาหนังสือ Lydia Diary มาอ่านนะคะ!

Processed with VSCO with t1 preset

Elle:  ตอนนี้หลังคลอด 6 เดือนคือหุ่นดีมาก come back มากๆ มีเคล็ดลับอะไรนอกจากการออกกำลังกายรึเปล่า?

Lydia: เคล็ดลับที่ทำให้กลับมาเฟิร์มเร็วขึ้นหลังจากที่คลอดน้อง Dylan คือการที่เดีย maintain มาตลอด ด้วยการออกกำลังและเลือกอาหารที่ดีมีประโยชน์และทานในจำนวนปกติไม่ได้คูณสอง เพราะจริงๆแล้วการที่เราทานเยอะจนเกินไปทุกอย่างจะไปลงที่ตัวของคุณแม่หมด แต่พวกขนมและบางอย่างที่ไม่ healthy เดียก็มีทานบ้างเหมือนกันค่ะ เดินสายกลางค่ะ  มันไม่ใช่การอดอาหารหรือลดความอ้วนมันเป็นการที่เราสม่ำเสมอกับตัวเอง ดูแลตัวเอง กินของที่มีประโยชน์ให้กับตัวเราและและลูก เพราะฉะนั้นหลังจากที่คลอดร่างกายของเดียจึงกลับมาเป็นปกติค่อนข้างเร็ว

new-webimg_1644

Elle: กำลังจะมีผลงานอะไรให้เราติดตามบ้าง?

Lydia: อย่างแรกเลยอยากให้ติดตาม Elle Thailand และโปรเจกต์ ElleFit ที่เดียจะคอยแบ่งปันเคล็ดลับการดูแลสุขภาพให้ผู้อ่าน และก็อยากจะให้ทุกๆ คนได้ลองอ่านหนังสือ Lydia Diary มีเคล็ดลับต่างๆสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ จริงๆแล้วทุกๆคนสามารถอ่านได้หมดเลยเพื่อเป็นความรู้ค่ะ จะมีท่าออกกำลังกายต่างๆที่ทุกคนสามารถทำได้ ไม่ใช่เฉพาะแค่คุณแม่เท่านั้น มี Tips น่ารู้จากคุณหมอ สูตรอาหารง่ายๆแบบ homemade ที่ดีมีประโยชน์ และอีกหลายอย่างที่เดียได้เรียนรู้และอยากแชร์กับทุกคน เผื่อว่าจะได้ทำให้การใช้ชีวิตระหว่างการตั้งครรภ์มีความสุขมากขึ้นค่ะ  สุดท้ายแล้วอยากจะฝากร้าน Cafe Reverie อยู่ตรงลาดพร้าว 71 เบอร์โทร 02-932-9388 ด้วยนะคะ

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/02/front.jpg