Type To Search
FOLLOW
4 Apr 2017
50 SHADES OF RETRO
จับเทรนด์เรโทรแห่งปี 2017 ในแบบฉบับของสาวแฟ
KATIE MONSTER

นานแค่ไหนแล้วที่หันไปทางไหนก็เจอแต่เทรนด์ 90s Kids มองไปซ้ายเพื่อนๆก็จัดเต็มกับเสื้อกีฬา มองไปทางขวาน้องก็ฟังเพลงฮิปฮอป มองไปข้างหน้าป้าไฮโซข้างบ้านยังใส่เวตมองค์ นางเอาเสื้อมาใส่เป็นกระโปรงแล้วเอารองเท้ามาเป็นต่างหูแถมหนุนบ่าบนเสื้อสโลแกนร้ายๆที่มองไกลๆนึกว่าลูกชายที่ของนางที่เพิ่งจบวชิราวุธ!

โอ้ยนี่มันอะไรกันนี่! จะไม่มีทางออกสำหรับผู้ไม่ฝักใฝ่ความดิบเซอร์เลยเหรอ ที่บ่นนี่ไม่ใช่แอนตี้อะไรหรอกนะคะ อย่างที่รู้กันว่าเราอยู่ในโลกแฟชั่น 2017 โลกที่ไม่มีเทรนด์อะไรแน่นอนตายตัว คุณจะเป็นอะไรก็ได้ขอให้คุณมั่นใจและที่สำคัญคือเป็นสิ่งนั้นจากข้างใน ว่าแต่แน่เหรอที่ว่าไม่มีเทรนด์แน่นอนตายตัว? พูดก็พูดไปก็ในเมื่อเทรนด์เรโทร 90s ฮิตแล้วทำไมเรโทรในยุคอื่นๆจะฮิตบ้างไม่ได้ล่ะ

เทรนด์ที่เป็นคลื่นใต้นํ้า กำลังคืบคลานเข้ามาอย่างเงียบๆหลังจากหายไปนานจนเกือบจำหน้าค่าตาไม่ได้ ปล่อยให้กระแสสปอร์ตแวร์เข้ามายึดพื้นที่ในหาดดงตาล ถ้าคุณเกิดทันและยังพอจำลวดลายสุดสวิงใน 1950s ยุค 1960s เรื่อยไปถึง 70s 80s อย่าเพิ่งโวยวายว่าไม่เห็นแปลกก็แค่แฟชั่นวินเทจถ้าคุณคิดแบบนั้นแสดงว่าคุณไม่รู้ว่าพวกสาวแฟอย่างเราไม่ได้ดื่มด่ำฉ่ำชุ่มกับแฟชั่นวินเทจมาพักใหญ่แล้ว แฟชั่นวินเทจหายตายจากเราไปพร้อมกับคำว่าโมเดิร์น บ้าง effortless บ้าง model off duty บ้าง ความเรียบโก้ได้ยึดครองวงการแฟชั่นมาพักใหญ่นานจนเราไม่ได้ยินไม่ได้ใช้แม่กระทั่งเฟอร์นิเจอร์เรโทรเองก็ดูเหมือนเกือบจะโดนดูดหายไปตามกาลเวลา การกลับมาของกระแสแฟชั่นเรโทรครั้งนี้มาแรงขนาดจะทำให้คุณต้องย้อนเวลากลับไปนั่งบาร์ Y50 กันอีกครั้ง

เริ่มกันที่ตัวแม่ไม่แคร์สื่อ รุ่นใหญ่ไฟตัดหมอกอย่าง PRADA ขึ้นชื่อว่าป้าก็คือป้า ที่ไม่ว่าจะกี่ซีซั่นกี่สมัยป้าก็ยืนหยัดกับแฟชั่นแบบวินเทจ แต่เป็นที่รู้กันดีว่าในความย้อนยุคของป้าจะใส่ความทันสมัยของยุคปัจจุบัน ผสมจนกลมกล่อมทุกครั้ง แต่ความมีตัวตนยืนหยัดชัดเจนกับสไตล์ที่รักและผูกพันตั้งแต่คอมมิวนิสต์ทำให้เรโทรกลายมาเป็นหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญของแบรนด์ ใครจะยังไงไม่สนชั้นจะเป็นของชั้นแบบนี้ ชอบก็ซื้อไม่ชอบก็เชิญป้ายหน้าที่กุชชี่เลยค่ะ นำร่องมาตั้งแต่ซีซั่นก่อนในการเลือกใช้ลายพิมพ์วอลเปเปอร์สุดเชยเลเยอร์ทับกับแจ๊คเก็ตผ้านีโอพรีนบนโครงสปอร์ตแวร์และแมตช์บนกระโปรงประดับขนนกกระจอกเทศพริ้วไหว เป็นการเปิดตัวการกลับมาของแฟชั่นวินเทจเรโทรอย่างสวยงาม

prada-collage

นั่นเป็นแค่การเรียกนํ้าย่อยเพราะนางมาจัดเต็มอีกที ที่แบรนด์น้องอย่าง MIU MIU ทั้งหมวกคลุมผมดอกไม้ ชุดบิกินีสไตล์ PIN UP จนที่คอลเล็กชั่นล่าสุดกับการจัดเต็มกับลวดลายกราฟฟิกสุดถนัดลายผ้าม่าน ลายพรมบ้างเหมือนเดินออกมาจากสมุดระบายสีโบราณ พาเหรดนางแบบหลากหลายเชื้อชาติเรียงรายสดใสแต่แฝงไว้ด้วยแอทติจูดหรูหรา Glamour ครบครันแบบฉบับสาว  MIU MIU เหมือนจะบอกเป็นนัยๆว่าไม่ว่าคุณจะมีผิวสีอะไรคุณก็สวยได้ในแบบเรโทร

new-webimg_6134

ถ้าใครยังไม่ถูกใจก็อย่าเพิ่งลงเพราะสถานีต่อถึงจะไม่ใหม่แต่ก็ยังไม่เก่ากับ Alessandro Michele ที่ GUCCI ยังคงเดินหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งที่จะสร้างสัญลักษณ์ RETRO KITSCH ให้กับแบรนด์หลายคนเริ่มเบื่อกับความเยอะเยอะเยอะดีเทลแบบถมไม่เต็มอย่าหยุดถมของมิคาเล่แต่ใครเลยจะรู้ว่านั่นคือแผนการตลาดอันแยบยลที่จะทำให้ทุกคอลเล็กชั่นเหมือนกันจนแทบแยกไม่ออกงานดีไซน์ที่ดูเผินๆแล้วมีความคล้ายใกล้เคียงจะแตกต่างก็เพียงระบายที่ตั้งขึ้นลูกไม้ที้แน่นขึ้นหรือการปักกระหน่ำขึ้นบนลวดลายพิมพ์ที่แน่นจนไม่มีที่ว่างให้ชีฟองกลายเป็นงานดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่เหนือกาลเวลาไม่มีเก่าไม่มีเชยถ้าคุณรักจะเรโทรแนวนี้แล้วคุณจะเอาของคอลเลคชั่นไหนมาใส่ก็ไม่มีใครแยกออกเพราะจากความเยอะมันได้กลายมาเป็นสไตล์ของแบรนด์ไปแล้ว ความ KITSCH ของสีหรือการนำตัวการ์ตูนมาใช้บนโครงเสื้อแบบวินเทจสุดๆเหมือนมิคาเล่ได้ปั่นเอาเรโทรของทุกยุคมาให้เป็นเรโทรสมัยใหม่ที่เราจะเรียกว่ามิคาเล่เรโทรก็ไม่ผิดกติกาอย่างใด

new-webimg_6136

ความแรงของเรโทรยังไม่หยุดแค่นั้นก็ในเมื่อ Demna Gvasalia หัวหน้าใหญ่แห่งลัทธิเวตมองต์เค้ามาประจำการที่แบรนด์ใหญ่ในตำนานอย่าง BALENCIAGA ขึ้นชื่อว่า Demna ไม่มีซะละที่จะเรโทรแบบธรรมดา จุดหมายปลายทางของสถานที่นี้คือ 80s เรโทร โดยมีภาพยนตร์สุดฮิตในยุคนั้นอย่าง The Dynasty เป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจ คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย สามคนกลับบ้านได้เมื่อ Demna และพี่ชายสองคนคงไม่พอ เรียกเพื่อนสาวสไตลิสต์สุดเปรี้ยว Lotta Volkova มาจอยเดอะกรุ๊ป ถ้านาทีนี้คุณยังไม่รู้จักเธอไม่เป็นไรค่ะแต่เธอนี่แหละคือมันสมองและสองมือที่มาช่วยทำให้ BALENCIAGA ฮิตติดลมบนอย่างที่เห็น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผ้า Spandex ที่นำมาทั้งพิมพ์ลายดอกไม้ย้อนยุค ทั้งสีสะท้อนแสงรัดร่างแบบต้องพิลาทิสกันไปเลยรัวๆ การเดรปจับจีบย่น บนผ้าแบบทันสมัยแล้วอาศัยโครงแบบสปอร์ตมาทวิสต์ไม่ให้ดูโบราณ การกลับมาของ 80s แบบ BALENCIAGA ครั้งนี้บอกได้เลยว่าทางเดียวที่จะสัมผัสถึงความแรงคือต้องไปดูด้วยตาที่ร้านเพราะทุกไอเท็มขายหมดเกลี้ยงตั้งแต่ยังไม่วางขายเพราะให้ลูกค้าพรีออเดอร์กันก่อนเรียกได้ว่าขายดีจนต้องปิดร้านสองวันเพื่อจัดร้านรีสต๊อคยิ่งที่ซีซั่นหน้าเห็นแล้วบอกเลยว่านํ้าเชี่ยวอย่าขวางเรือ

new-webfullsizerender-2

สถานีต่อไป CELINE ใครที่ยังไม่ลงไม่เป็นไรนะเคอะงั้นเคธี่คนดีจะลงวนไปค่ะ ใครที่คิดว่าสาว CELINE คือผู้หญิงเรียบๆมินิมัลผิดค่ะ ความคมบนโครงเสื้อแบบมีดีเทลซับซ้อนแต่ไม่ซับซ้อนคือจุดขายของแบรนด์ วันนี้นาทีนี้ CELINE ขอลงสนามประลองความเรโทรด้วยอีกคน Phoebe Philo สาวอังกฤษคนเก่งยืนยันที่จะไม่ให้สัมภาษณ์อะไรเลยเกี่ยวกับคอลเล็กชั่น ดูแล้วใครอยากจะวิพากษ์วิจารณ์ยังไงก็แล้วแต่สะดวก เอาที่สบายใจเลยค่า ชีคงว่าอย่างนั้น Phoebe ตีโจทย์ความเรโทรให้ CELINE อย่างเหนือชั้นหยิบนั่นนิด ผสมนี่หน่อย ตั้งแต่สูทไหล่ตั้งแบบที่ลงทุนครั้งเดียวคุณใส่ได้ตลอดชีวิต เชิ้ตเดรสสีสดบนแพตเทิร์นง่ายแต่ใส่กลับหน้าหลังได้ เดรสเคปสีชมพูแบบ 80s ที่มีลูกเล่นเดรปในตัว ไปถึงกระเป๋าทรงคุณย่าคุณยายที่ถอดแบบมาจากกระเป๋าวินเทจสมัยสงครามโลกแต่ปรับขนาดให้ดูทันสมัย ไปจนรองเท้าผ้าใบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรองเท้ากีฬา Dunlop แต่ทุกสิ่งของความเรโทรของ CELINE ลงตัวอยูบนพื้นฐานของคำว่า โมเดิร์น ไม่เก่าจนเชยแต่นำความเรโทรมาพักอาศัยอยู่บนโครงเสื้อใหม่ที่ทันสมัย

celine-combined

new-webceline-bag-s17-018

ก็ในเมื่อเราอยู่ในยุคนี้สมัยนี้ ใครจะเรโทรอะไรยังไงแต่อย่าลืมว่าเมื่อสิ่งเก่าผ่านไปสิ่งใหม่ย่อมเข้ามาแทนที่ ถ้าเรามัวแต่เอาของเก่ามาใส่ เอาของเก่ามาใช้ หรือวนเวียนอยู่ในยุคใดยุคหนึ่งที่เราประทับใจแล้ว เมื่อไหร่เราจะก้าวลํ้าไปในอนาคต เพราะไม่ว่าวันนี้คุณจะเรโทรกันไปในแบบไหน จะเลือกยุคไหนเป็นแรงบันดาลใจแต่สิ่งหนึ่งที่อยากฝากไว้คือความ “น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ไฮแฟชั่น” ขอบคุณค่าาาาาาาาาาา

เรื่อง: Katieismonster

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/04/Katie-Retro-Front.png