Type To Search
FOLLOW
14 Feb 2017
DIGITAL EFFECT
แฟไม่กลัว...กลัวไว
KATIE MONSTER

คงจะตลกและเชยมาก ถ้าจะมาพูดตอนนี้ว่ายุคนี้เป็นยุคดิจิทัล เพราะเท่าที่รู้ที่เห็นกันอยู่ว่านาทีนี้ไม่มีใครปฏิเสธการมาของสื่อโซเชี่ยลได้เลยแต่คุณรู้จักและรับรู้ถึงอิทธิพลของโลกออนไลน์มากแค่ไหนต่างหากคือคำถาม คำว่าภาพหนึ่งภาพแทนคำพูดนับพันคงใช้ไม่ได้แล้วกับยุคนี้ แต่ภาพหนึ่งภาพคือการลงทุนนับหมื่นนับแสนต่างหาก

new-webfullsizerender-3

ดึกดื่นของคืนเหงาขณะกำลังเลื่อนฟีดดูโชว์ของ Calvin Klein ที่ Raf Simons มารับตำแหน่งCreative Director เป็นซีซั่นแรก ไม่ว่าจะเลื่อนฟีดไหนก็เป็นต้องเห็นสาวแฟชั่นบล็อกเกอร์ทั้งโพสต์และรีโพสต์รีแกรมทวีตกันไม่หยุดคือไม่ว่าคุณจะสนใจแฟชั่นมากน้อยแค่ไหน ถ้าคุณมีสื่อโซเชี่ยลอย่างน้อยหนึ่งสื่อในมือ ยังไงภาพแสงสีเสียงของโชว์นี้ก็ต้องผ่านตาคุณเพราะสาวแฟชั่นที่มียอดคนตามหลักแสนหลักล้านนั่งเรียงรายแถวหน้าพร้อมทำหน้าที่โพสต์ข้อมูลอัพเดตล่าสุด

new-web12fc7f6b-070a-4b39-b2ce-e77b3de9d5aa

หลายปีก่อนกระแสบล็อกเกอร์มาแรงมาก ทุกคนพยายามถ่ายทอดสิ่งต่างๆที่ตัวเองรู้และคิดว่ารู้ดีผ่านช่องทางการสื่อสารของตัวเอง ใครโชคดีหน่อย จับกระแสได้ถูกก็มีคนตามมาก แต่กระแสก็คือกระแส ปัจจุบันใครที่เด็ดและมีความรู้ถึงกึ๋นจริงถูกเรียกใหม่อย่างมีสไตล์ว่า Influencer ไม่ว่าเธอและเขาเหล่านั้นจะเป็นใคร แต่ที่แน่ๆพวกเขามีบทบาทอย่างรุนแรงในโลกยุคใหม่ที่หมุนไปด้วยสื่อดิจิทัล ยุคที่สมัครงานไม่ต้องส่ง CV แต่ต้องมีโพรไฟล์ไอจีสวยเก๋ มีไลฟ์สไตล์ที่ตอบโจทย์คุณถึงจะได้ผ่านเข้ารอบค่ะ ยุคที่ Follower number ไม่สำคัญเท่า Who follows you?

new-webfullsizerender

บล็อกเกอร์สาวจากประเทศโลกที่สามคนตามหลักหลายแสนแต่ 80% ของ Followers ที่ตามเธอกลับเป็นเป็นแม่ค้าขายของ เมื่อเทียบกับสาวอิตาเลี่ยนตาคมผมยาว ที่มี Followers เพียงแสนนิดๆ แต่โพสต์รูปทุกครั้งมีผลกับยอดขายของไอเท็มร้อนเลเวลสะเทือนถึงดวงดาวอย่าง Gilda Ambrosio

new-webfullsizerender-4

นาทีนี้คงไม่มีใครรุนแรงแกงไก่เท่าเธอคนนี้อีกแล้ว ภาพเธอในอ่างอาบนํ้าพร้อมสร้อยและแว่นตา สลักสโลแกนใหม่ล่า J’ADIOR โดยดีไซเนอร์หญิงคนแรกของห้องเสื้อดิออร์ Maria Grazia Chiuri ภาพของกิลดา ถูกรีโพสต์และแชร์ทั้งในโลกออนไลน์และกรุ๊ปไลน์ส่วนตัวของใครหลายๆคน ที่ร้านดิออร์สาขาลอนดอน ผู้คนที่ปกติแน่นร้านอยู่แล้วแต่วันนี้กลับดูเบียดแบบอึดอัดพร้อมสาวต่างวัยจากหลายสารทิศ เรียกได้ว่าเกินสิบคนที่กำโทรศัพท์ในมือพร้อมโชว์รูปกิลดารูปนี้ให้พนักงาน เพื่อเข้าคิวซื้อไอเท็มที่ถ้าจะซื้อต้องจ่ายเงินไว้ก่อนแต่ไม่รับรองว่าสินค้าจะมาเมื่อไหร่ แต่ก็ดูเหมือนทุกคนพร้อมใจกันควักบัตรเครดิตออกมารูดเพราะกลัวจะพลาด   อดเป็นเงาเสียงกิลดา!!!

new-webfullsizerender-5

ข้ามฝั่งมาที่นิวยอร์กสาวเก๋หน้าเปิ่นสัญลักษณ์ไม่สวยไม่แต่งหน้าแต่เก๋และแฟมากอย่าง Leandra Medine เจ้าของไอจี Manrepeller กับยอด Followers ล้านกว่า นับว่าน้อยมากถ้าเทียบกับซุปเปอร์สตาร์จาก Third World แต่ไม่ว่าเธอจะโพสต์อะไรใส่อะไรก็ดูแฟ และสามารถสร้างยอดขายให้ไอเท็มต่างๆได้ทุกครั้งไป เธอเคยให้สัมภาษณ์ว่าในอดีตมีการจ้างให้เธอโพสต์ขายของจริง เช่นเสื้อตัวนี้ของห้างดังห้างนึงอาจขายได้ไม่ดี เธอก็นำมาสไตลิ่งใหม่แล้วโพสต์ลงไอจีด้วยเรตราคาค่าโพสต์หลักแสนต่อรูป แต่เดี๋ยวนี้อะไรแบบนั้นมันเก่าไปแล้ว เพราะเธอบอกว่าเธอได้ดีลเป็นเปอร์เซ็นต์จากห้างร้านหากขายเสื้อผ้าเหล่านั้นได้ OMG เม็ดเงินมหาศาลจากการทำงานผ่าน Gadget เพียงเครื่องสองเครื่อง ไม่แปลกใจเลยว่ายุคนี้ทำไมใครๆก็อยากเป็นเนทไอดอลแต่ใช่ว่าใครๆก็จะเป็นกันได้นะคะที่บ้านเราอาจจะง่ายอยู่เพราะอินสตาแกรมถูกใช่เป็นช่องทางในการขายของสาวน้อยหน้าสวยวัยใสพูดจาฉอเลาะ ใช้ไอจีเป็นช่องทางในการรีวีวสินค้าตั้งแต่เสื้อผ้ายันขนตาปลอม หลายคนเป็นดาวเด่นจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง รีวิวไปมาวันดีคืนดีก็มีแมวมองมาทาบทามให้ไปเป็นนักแสดง กลายเป็นโชคสองชั้นนั่นก็ไม่ผิด 

new-webfullsizerender-7  

แบรนด์ระดับโลกหันมาใช้ช่องทางการสื่อสารกับลูกค้าโดยตรง จากที่เคยเสียเงินแค่ซื้อหน้าโฆษณาตามนิตยสารต่างๆ เดี๋ยวนี้คงไม่พอและไม่ทันรับประทาน การส่งเสื้อผ้าไปให้เหล่า Influencer หรือคนที่มีอิทธิพลและสไตล์มีผลต่อการซื้อของ แต่ถ้าคุณเป็น Influencer ระดับตัวท๊อปก็ไม่ใช่ว่าส่งมาอย่างเดียวแล้วคุณจะใส่ที่ไหนล่ะคะ มันต้องมีค่าใช้จ่ายติดปลายนวม แถมติดต่อตรงก็ไม่ได้แล้ว เดี๋ยวนี้เค้ามีเอเย่นต์สำหรับ Influencer เป็นคนรับงานหางานให้ แบบญาญ่ามีพี่เอศุภชัยเลยทีเดียว เมื่อก่อนถ้าสนิทกันก็ส่งมาให้ใส่ขำๆ แต่เดี๋ยวนี้ทุกอย่างคือธุรกิจ การส่งของแบบสุ่มส่งจะมีก็แต่เสียของ เสียเวลาไปฟรีๆ เพราะบางทีเขาและเธอเหล่านั้นก็มีรายได้มากพอที่จะจับจ่ายสินค้าราคาเต็มอยู่แล้ว การส่งของที่เหล่าคนดังไม่ได้ชอบก็มีแต่จะถูกโยนลงถังเปล่าๆปลี้ๆ เงื่อนไขทางธุรกิจจึงเกิดขึ้น การจ้างงานจึงเกิดขึ้น ปัจจุบันในต่างประเทศมีองค์กรที่วิจัยเรื่องนี้อย่างจริงจังว่าแบรนด์ไหนเหมาะกับ Influencer คนไหน ลงรูปอย่างไร แฮชแทกอย่างไรจึงจะได้ผล ที่สำคัญวงในเค้าบอกมาว่าก็ไม่ใช่มีเงินอย่างเดียวแล้วจะจ้างได้นะค่ะ ถ้าแบรนด์นั้นไม่เหมาะกับสไตล์ส่วนตัวพวกเธอก็ปฏิเสธได้เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีกว่า เหมือนอดเปรี้ยวไว้กินหวานอะไรทำนองนั้น แต่ถ้าดีลดีก็คงว่ากันอีกที ที่สำคัญจ้างให้ใส่หัวจรดเท้าก็ไม่ได้อีก เพราะมันดูไม่จริง ผู้เสพย์จะไม่เชื่อเท่ากับการให้ influencer นำไอเท็มไปมิกซ์แอนแมตช์ก็ถ้านาทีนั้นคุณคือตัวท็อปชี้นกแล้วบอกว่าเป็นยูนิคอร์น คนก็ต้องยอมค่า            

collage-2

จะเอาเงินเค้าเราก็ต้องลงทุน อย่างที่กล่าวไปตอนต้น ภาพหนึ่งภาพคือการลงทุน หลายคนเล่นโซเชี่ยลขำๆเพียงแค่เอาไว้ส่องดูชีวิตความเป็นไปของคนบนโลกนี้ ถ้าคุณเป็นพวกนั้นก็แล้วไป อ่านผ่านๆได้ค่ะ แต่ถ้าคุณเอาจริงเอาจังหวังจะใช้โซเชี่ยลเป็นช่องทางสร้างและปลุกปั้นตัวเองจะเพื่อชื่อเสียงส่วนตัว หรือกรุยทางสู่ช่องทางทำมาหากิน คุณก็จัดอยู่ในจำพวกสายแฟโซ( แฟชั่นโซเชี่ยล) เงินและสมองคือสิ่งสำคัญสองอย่างแรก ก็ในเมื่อเราจะสร้างภาพลักษณ์การสร้างภาพและอิมเมจที่ดีคือสิ่งสำคัญ มันก็เหมือนเราขายรสนิยม ขายความเป็นเรา ขายมุมมองทัศนคติเก๋ๆ ให้คนได้เสพย์ ก็อย่าลืมว่าถ้ามันไม่เก๋ไม่เผ็ชจริงใครเค้าจะมาซื้อ ภาพทุกภาพก่อนโพสต์ผ่านกระบวนการคิดหลายขั้นตอน เสื้อผ้าหน้าผมคุณต้องพร้อม ไอเท็มร้อนตรงจากรันเวย์คุณต้องมี ขนาดบางคนไม่ได้จะจริงจังหรือหวังทำธุรกิจยังลงทุนฟาดชุดไฮเอนด์หลักแสนเพื่อรูปสวยๆเพียงรูปเดียว แต่ถามว่าได้ผลมั้ยคำตอบคือมากกกกก รูปเดียวดังเปรี้ยงข้ามคืน แต่ถ้ามีแค่ชุดเดียวรูปเดียวไม่สานต่อความปังก็มีแป็กได้เหมือนกัน มันคือการลงทุนระยะยาวเหมือนซื้อหุ้นเก็งกำไร เดี๋ยวนี้ Profile ไอจีก็เหมือนหน้าบ้าน ถ้าคุณจัดแต่งดูแลให้สวยใครก็อยากมอง ยิ่งสวยมากก็ยิ่งมีช่องทางมาก ยิ่งลงทุนมากผลที่ตามมาก็เยอะไปด้วยอย่างที่บอกรสนิยมเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าคุณลงทุนแบบประโคมกระหน่ำแต่ไม่มีการใช้วิจารณญาณแฟแฟ ผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจเจ็บหนัก เสียเงินเปล่าได้ยอด Followers เป็นแม่ค้าที่จะมารุมฝากร้านแทนที่จะได้งาน อันนี้ก็ต้องขอเตือนไว้ การแข่งขันเดี๋ยวนี้ยิ่งสูงเพราะใครๆก็มีสมาร์ทโฟน เหมือนทุกคนมีดาบในมือเหมือนกัน มีสิทธิ์เท่ากัน วัดกันตรงที่ใครจะใช้มันยังไง ก็ปีนี้ 2017 สวยอย่างเดียว บ่ ได้ แฟอย่างเดียวก็ บ่ ได้ ต้องไวด้วย ไปค่ะ!!! รักนะเคอะสาวแฟทุกคน

เรื่อง : Katieismonster

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/02/digital-fashion-collage.png