Type To Search
FOLLOW
27 Jun 2017
DIOR IN THE SOUTH
น้ำหอม ความรัก เมืองกราส์ และจิตวิญญาณแห่งดิออร์
NUTTIKA

ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ดิฉันได้ร่วมเดินทางไปยังเมืองกราส์ ประเทศฝรั่งเศส เพื่อร่วมทริปสุดพิเศษกับดิออร์ เรียกว่าแต่ละปีเป็นธรรมเนียมเมื่อหน้าร้อนมาเยือน Dior จะมุ่งสู่ทางใต้ของฝรั่งเศส เพื่อเฉลิมฉลองอีกหนึ่งรากเหง้าและแรงบันดาลใจสำคัญของแบรนด์ เรื่องราวเริ่มตั้งแต่ครั้งครอบครัวมิสเตอร์คริสเตียน ดิออร์ได้ย้ายมาอยู่ที่เมืองกราส์ในช่วงปี 1934 และตัวคริสเตียน ดิออร์ได้ไปๆ มาๆ บ้างจนช่วงปี 1940 ที่เขามาพำนักอยู่ยาวหนึ่งปี ดินแดนอันเป็นศูนย์กลางของน้ำหอมของโลก เมืองที่เต็มไปด้วยทุ่งดอกไม้ โดยเฉพาะกุหลาบ May Rose แห่งนี้จุดประกายให้เขารังสรรค์น้ำหอมกลิ่นแรก Miss Dior ขึ้นในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับการถือกำเนิดของ New Look ที่ปฏิวัติวงการแฟชั่นในปี 1947

François Demachy (ฟรองซัวส์ เดอมาชี) นักสร้างสรรค์-ผู้ออกแบบน้ำหอมแห่งดิออร์

ในแต่ละปีทางแบรนด์จะจัดงานหรือนิทรรศการขึ้น มาปีนี้ดิออร์ร่วมมือกับ The International Perfume Museum-Grasse จัดแสดงนิทรรศการ Christian Dior- Esprit de Parfums ขึ้นในช่วง 16 พฤษภาคม – 1 ตุลาคม 2017 ภายในนิทรรศการ เราจะได้พบกับประวัติส่วนตัว ภาพพิเศษหาชมยาก คอลเล็กชั่นน้ำหอมของแบรนด์จากอดีตถึงปัจจุบัน ประวัติของนักปรุงน้ำหอมที่พัฒนากลิ่นของ Miss Dior ตั้งแต่คนแรก ตลอดจนส่วนของ Chateau de la Colle Noire บ้านพักชนบทในฝันหลังสุดท้ายของคริสเตียน ดิออร์ที่เขาได้อุทิศพื้นที่หลายเฮกเตอร์ไปกับการเพาะปลูกไวน์ กุหลาบเมย์โรส มะลิ เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของชีวิตสุดยอดดีไซเนอร์และเป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่เรื่อยมา

วิสัยทัศน์ของมิสเตอร์ คริสเตียนดิออร์ยังคงอยู่ในทุกรายละเอียด เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าน้ำหอมคือ ขั้นตอนสุดท้าย อันจะขาดเสียมิได้ในการแต่งกายตามแบบฉบับ Dior

ภายในนิทรรศการแสดงน้ำหอม Miss Dior รุ่นต่างๆ โดยกลิ่นแรกออริจินัลนั้นเป็นแบบ Chypre ที่ค่อนข้างแตกต่างไปจากยุคใหม่ที่ออกแนวฟลอรัล เน้นกลิ่นกุหลาบ แต่ยังคงจิตวิญญาณของ ‘กลิ่นหอมแห่งความรัก’ เอาไว้

ดิฉันเอง หลังเดินเข้าออกหลายห้องจนจบก็รู้สึกประทับใจไม่น้อยกับเรื่องราวของมิสเตอร์คริสเตียน ดิออร์ ดีไซเนอร์แห่งยุค ผู้ซึ่งโชคชะตากำหนดให้กลายเป็นนักสรรค์สร้างน้ำหอมไปพร้อมกัน โดยผลงานสร้างสรรค์ระดับตำนานของเขาหยั่งรากอยู่ในดินแดนแห่งโพรวองซ์ ไม่ว่าจะกลิ่น Miss Dior, Diorissimo, J’Adore จนถึง Dior Addict และต่อเนื่องมาถึงปัจจุบันภายใต้การดูแลของฟรองซัวส์ เดอมาชี นักสร้างสรรค์-ผู้ออกแบบน้ำหอม ซึ่งถือกำเนิดในเมืองกราส์นี้ด้วยเช่นกัน และสำหรับปี 2017 นี้ คุณฟรองซัวร์ก็พร้อมเปิดตัวน้ำหอมรุ่นใหม่ของ Miss Dior  ที่หากสาวไทยได้สัมผัสแล้ว ย่อมตกหลุมรักอย่างแน่นอน

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/06/4-9.jpg