Type To Search
FOLLOW
27 Mar 2017
FASHION & ARCHITECTURE AT SEOUL FASHION WEEK
สถานที่จัดงานโซลแฟชั่นวีคตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน
Benjamin Pete Wong

ดังที่นักจัดงานมักพูดเสมอว่าสถานที่จัดงานนั้นสำคัญ เพราะงานอีเว้นท์ต่างๆจะออกมาดีหรือไม่นั้น สถานที่คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งอีกไม่กี่วันงานสัปดาห์แฟชั่นของกรุงโซล Seoul Fashion Week ฤดูกาล Fall/Winter 2017 ก็จะเริ่มขึ้น ซึ่งโซลถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดเมืองแฟชั่นของเอเชียในทศวรรษนี้ และเป็น 1 ใน 10 ของเมืองแฟชั่นที่โลกจับตามอง นอกจากคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าและสตรีทแฟชั่นซึ่งกลายเป็นกระแสระดับโลกแล้ว สถานที่จัดงานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้ ‘พีท ฆนากร’ ขอเอาใจ ‘สายเกา’ โดยบอกเล่าเรื่องราวของ Seoul Fashion Week ผ่านสถาปัตยกรรมสวยๆทั้ง 5 แห่งที่เคยใช้จัดงานในช่วงสัปดาห์แฟชั่นของกรุงโซลที่กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 17 ในปีนี้ เพราะหลังจากที่ได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองแล้ว บอกได้ว่าแม้ไม่อยู่ในช่วงจัดงาน ก็คุ้มค่าที่จะกลายมาเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับ Ellester ที่มีแพลนจะไปเที่ยวเกาหลีครับ

Seoul Trade Exhibition & Convention Center 

setec-1

setec-2

ก่อนที่ผู้จัดงานจะย้าย Seoul Fashion Week มาจัดที่ Dongdaemun Design Plaza (DDP) ในปี 2014 ย้อนกลับไปเมื่อครั้งอดีตงาน Seoul Fashion Week จัดกันที่ Seoul Trade Exhibition & Convention Center หรือที่เรียกย่อๆว่า SETEC ในย่านกังนัม โดยมีการแบ่ง Hall สำหรับจัดโชว์ด้วยกันเป็น 3 ขนาด เล็กใหญ่ไม่เท่ากัน เพื่อจัดโชว์สำหรับแบรนด์ระดับท็อปของเกาหลีใต้ในนาม Seoul Collection ส่วนแบรนด์ใดจะได้โชว์ใน Hall อะไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ และความยิ่งใหญ่ของแบรนด์ ซึ่งข้อดีในยุคที่จัดที่ SETEC คือ บาง Hall ที่ใช้จัดโชว์นั้นใหญ่โต ซึ่งใหญ่กว่าบางฮอลที่ DDP ในปัจจุบัน และโปรดักชั่น การจัดฉากก็ยิ่งใหญ่ สามารถเนรมิตเป็นอะไรก็ได้ตามต้องการ แต่ก็ต้องแลกมากับข้อเสียจากการที่สถานที่นั้นไกลจากแหล่งท่องเที่ยวย่านดังอื่นๆ ซึ่งอาจไม่เหมาะกับสื่อ และ Buyer ต่างชาติ

Kring Culture Complex

kring-1

kring-2

Kring Culture Complex หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า Kring เป็น Creative Culture Space ในย่านกังนัม อยู่ห่างไกลจาก SETEC ไม่มากนัก เพราะสำหรับ SETEC แล้วมีไว้เพื่อสำหรับจัดแฟชั่นโชว์ของแบรนด์ใหญ่ ส่วน Kring มีไว้สำหรับจัดแฟชั่นโชว์ของนักออกแบบหน้าใหม่ หรือแบรนด์ที่กำลังจะก้าวขึ้นมาอยู่ในส่วนของ Seoul Collection ซึ่งแบรนด์เหล่านี้จะอยู่รวมกันในนาม Generation Next โดยจัดโชว์ที่ Kring เป็นหลัก ก่อนที่ทั้ง Seoul Collection และ Generation Next ย้ายมาจัดรวมกันที่ Dongdaemun Design Plaza ในปัจจุบัน ซึ่งข้อดีของ Kring นั้นคือเป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานยุคใหม่ในกรุงโซล เปิดมาในช่วงปลายทศวรรษก่อน วัสดุที่ใช้ โครงสร้าง และไลท์ติ้ง จึงดูล้ำสมัย เหมาะกับงานโชว์ของกลุ่มนักออกแบบหน้าใหม่ ไฟแรง และมีแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานอย่างไม่หยุดยั้ง

Leeun Samsung Museum of Art

leeum-1

leeum-2

Leeum หรือที่รู้จักกันในนามพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานศิลปะของ Samsung นอกจากถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่นักท่องเที่ยวควรไปเยือนแล้ว Leeum ยังเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของงาน Seoul Fashion Week เพราะสถานที่แห่งนี้ใช้เป็นที่จัดงานเลี้ยงรับรองแขกต่างๆที่ไปร่วมงาน Seoul Fashion Week ในฤดูกาล Spring/Summer 2011 ซึ่งจัดในช่วงเดือนตุลาคมปี 2010 และเป็นการฉลอง 10 ปีแห่งความสำเร็จของ Seoul Fashion Week ไปด้วยในตัว อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่จัดงานมอบรางวัลให้แก่นักออกแบบแฟชั่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศเกาหลีใต้ ทั้งนักออกแบบรายใหญ่ผู้ล่วงลับไปแล้ว Andre Kim จนถึงนักออกแบบยุคใหม่ที่ไปสร้างชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Jung Wook Jun หรือ Juun.J ที่เราคุ้นชื่อกันดี

Samsung D’Light

dlight-1

dlight-2

Samsung D’Light ถูกเรียกว่าเป็นเมืองเทคโนโลยีของ Samsung ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2008 ดังนั้นตึกที่ดูล้ำสมัยแห่งนี้จึงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางหลักของสาวๆที่รักเทคโนโลยี เพราะทั้งตึกเป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการโชว์ผลงานซึ่งเป็นผลงานใหม่ๆของทาง Samsung และเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงรับรองแขก สื่อ Buyer ต่างชาติที่มาร่วมงาน Seoul Fashion Week ฤดูกาล Spring/Summer 2012 ซึ่งจัดในช่วงเดือนตุลาคมปี 2011 นอกจากเป็นงานเปิด Seoul Fashion Week อย่างเป็นทางการในฤดูนั้นแล้ว ยังเป็นการแสดงศักยภาพเทคโนโลยีด้านจอภาพของทาง Samsung ที่เพิ่งเปิดตัวในปีนั้น และยังเป็นการตอกย้ำถึงแนวทางการสนับสนุนอุตสาหกรรมแฟชั่นของ Samsung ที่จะมีต่อๆไปในอนาคต

Dongdaemun Design Plaza

ddp-1

ddp-2

Dongdaemun Design Plaza หรือที่เรียกย่อๆว่า DDP คือแลนด์มาร์คใหม่ของเกาหลีใต้ที่ใครได้ไปเยือนในยุคนี้ก็ต้องแวะไป เพราะความยิ่งใหญ่ของตัวสถาปัตยกรรม และรูปทรงมหัศจรรย์ ลื่นไหลดุจสายน้ำดังที่ผู้ออกแบบ Zaha Hadid ต้องการให้เป็นนั้น ถือเป็นอภิมหาโปรเจ็คของกรุงโซลที่ต้องการให้มีสถานที่ดีๆในการจัดแสดงนิทรรศการผลงานด้านศิลปะในแขนงต่างๆ รวมทั้งการจัดงานแฟชั่นโชว์ โดย Seoul Fashion Week ได้ย้ายมาจัดที่ DDP นับตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งนอกจากสถานที่สวยงาม พร้อมให้แฟชั่นนิสต้าที่ไปร่วมงานได้ถ่ายรูปสวยๆตามๆมุมต่างๆเก็บไว้เป็นที่ระลึกแล้ว สถานที่จัดงานยังใกล้กับแหล่งค้าขายสินค้าแฟชั่นในย่าน Dongdaemun หรือหากต้องการเดินทางไปย่านอื่นๆก็สะดวกด้วยระบบขนส่งต่างๆที่ผ่าน DDP แทบทั้งสิ้น

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/03/SFWFront.jpg