Type To Search
FOLLOW
23 Mar 2017
FILM, FASHION, FABULOUS
ขอชวนสาวๆชมภาพยนตร์ที่อินสไปร์ลุคเด็ดในคอลเล็กชั่นนี้
Benjamin Pete Wong

ก่อนเข้าสู่เดือนเมษายนที่ร้อนสุดๆ และเป็นเดือนที่มีวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย วันนี้ ‘พีท ฆนากร’ จึงชวนมา “พักผ่อนช่วงหน้าร้อน นอนดูหนังคุณภาพ” ซึ่งเป็นการเอาใจ Ellester ที่เป็นทั้งสาวแฟชั่น และเป็นคอภาพยนตร์ ด้วยการแนะนำภาพยนตร์ดีๆ มีคุณภาพ ทั้งแนวคลาสสิก และใหม่ขึ้นมาอีกหน่อย ซึ่งเชื่อว่าเมื่อได้ชมแล้วจะต้องประทับใจ เพราะไม่เพียงแต่เป็นภาพยนตร์ชั้นดีการันตีด้วยรางวัลต่างๆ แต่ยังเชื่อมโยงกับคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2017 ที่วางจำหน่ายอยู่ในช็อปของแต่ละแบรนด์ เรียกว่าถ้าลองได้ชมทั้ง 7 เรื่องนี้ในช่วงวันหยุดยาวแล้วรู้สึกอิน ก็สามารถตรงไปสอยชิ้นเด่นมาแต่งให้ได้ลุคเป็นคาแร็คเตอร์หลักได้ไม่ยากครับ

ภาพยนตร์เรื่อง : Stage Fright, 1950

คอลเล็กชั่นของ Christian Dior Spring/Summer 2017

muse-dior-spring-summer-2017-stage-fright-marilyn-dietrich

muse-spring-summer-2017-stage-fright-marilyn-dietrich

Christian Dior คอลเล็กชั่นฤดูร้อนปี 2017 เป็นผลงานแรกของ Maria Grazia Chiuri สำหรับห้องเสื้อชั้นสูงในตำนานแห่งนี้ ดังนั้นจึงมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นมาจากประวัติศาสตร์ของห้องเสื้อ Christian Dior โดยกลับไปโฟกัสผลงานในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ทำให้เกิดลุคเด่นเป็นที่น่าสนใจหลายๆ ลุค ซึ่งหนึ่งในนั้นคือลุคเด่นของดาวค้างฟ้า Marlene Dietrich จากภาพยนตร์เรื่อง Stage Fright ในปี 1950 ซึ่งคอสตูมในภาพยนตร์เรื่องนี้เคยเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Dior มาแล้วหลายครั้งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ Maria Grazia Chiuri ปรับให้ดูโรแมนติก นุ่มนวลชวนฝัน ได้ลุคสวยหวาน ชิ้นงานสวมง่าย ไม่มีรายละเอียดวุ่นวายและสไตล์ลิ่งเกินจริง

ภาพยนตร์เรื่อง The Seven Year Itch, 1955

คอลเล็กชั่นของ Moschino Spring/Summer 2017

muse-moschino-spring-summer-2017-the-seven-year-itch-marilyn-monroe

muse-spring-summer-2017-the-seven-year-itch-marilyn-monroe

The Seven Year Itch ภาพยนตร์ระดับตำนานของวงการฮอลลีวูดอีกเรื่อง ซึ่งมีซีนสุดคลาสสิกเป็นสาวเซ็กซี่ยืนบิดไปมาพร้อมทำท่าปิดกระโปรงที่โดนลมพัดอย่างยั่วยวน ชวนให้หนุ่มๆตกหลุมรักนักแสดงเจ้าเสน่ห์ Marilyn Monroe แบบหัวหักหัวปำ จากซีนสุดคลาสสิกที่ถูกหยิบมาล้อเลียนตลอดช่วงเวลา 60 กว่าปีนี้ โดนใจ Jeremy Scott จนสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นสำหรับ Moschino ฤดูร้อน 2017 โดยเสกให้สาวๆของ Moschino กลายเป็น Barbie Girls เดินได้ มีชุดที่สร้างสรรค์ให้ออกมาคล้ายชุดแฟชั่นสำหรับตุ๊กตากระดาษแบบงาน 2 มิติ และลายพิมพ์ลวงตาเป็นเทคนิคเด่น ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นคาแร็คเตอร์ของ Marilyn Monroe พร้อมชุดกระโปรงสีขาวจากซีนดังในภาพยนตร์ที่คุณไม่ควรพลาดเรื่องนี้

ภาพยนตร์เรื่อง Blade Runner, 1982

คอลเลคชั่น Y-3 Spring/Summer 2017

muse-adidas-y-3-spring-summer-2017-blade-runner

muse-spring-summer-2017-blade-runner

คอลเล็กชั่นรับลมร้อนของ Y-3 มีแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์แนว Sci-Fi สามเรื่องดัง ทั้ง A Clockwork Orange ปี 1971, เรื่อง Under The Skin ปี 2013 และเรื่องที่เราอยากแนะนำเป็นพิเศษคือเรื่อง Blade Runner ปี 1982 ถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์แนว Sci-Fi ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้นักออกแบบแฟชั่นมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ซึ่งหากใครชอบภาพยนตร์ Sci-Fi สุดล้ำด้วยมุมมองที่มีต่อโลกอนาคต และคอสตูมสวยๆ ก็ไม่ควรพลาดชม คอลเล็กชั่นนี้มีการปรับโครงเสื้อของคอสตูมที่เห็นในภาพยนตร์ ซึ่งยังคงอยู่ในยุคของ Power Dressing ให้ดูซอฟต์ลงสำหรับผู้หญิงยุคใหม่ แถมบรรดา Accessories ก็ช่วยให้สาวๆจากโลก Sci-Fi ของ Y-3 ดูลงตัวสุดๆ

ภาพยนตร์เรื่อง 54, 1998

คอลเล็กชั่นของ Saint Laurent Spring/Summer 2017

muse-saint-laurent-spring-summer-2017-54

muse-spring-summer-2017-54

54 เป็นภาพยนตร์ที่ไม่เก่ามากไป จึงน่าจะหาชมกันได้ไม่ยากนัก ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากช่วงยุคทองของไนท์คลับชื่อดัง Studio 54 ที่กลายเป็นแลนด์มาร์คของเหล่าคนดังในยุค Disco ตั้งแต่ปลายยุค 70’s – 80’s สถานที่แห่งนี้มีเรื่องราวให้หยิบยกมาเป็นแรงบันดาลใจได้ทุกยุคทุกสมัย ทั้งเรื่องของ เซ็กส์, ยา, ปาร์ตี้ ที่เข้าข่าย 18+ แต่ก็เป็นหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ของวงการแฟชั่น แล้วในเมื่องานแรกของ Anthony Vaccarello สำหรับห้องเสื้อ Saint Laurent คือการนำประวัติศาสตร์ในช่วงต้นยุค 80’s กลับมาเล่าใหม่ หลายลุคเด่นเป็นที่จดจำจึงกลับมาให้แฟชั่นนิสต้ายุคนี้ได้เห็นกันอีกครั้ง เช่น ชุดลายเสือที่นางแบบ และนักแสดงคนดังของยุค 70’s – 80’s อย่าง Lauren Hutton เลือกสวมใส่ในภาพยนตร์เรื่องนี้

ภาพยนตร์เรื่อง Cleopatra, 1963

คอลเล็กชั่นของ Givenchy’s Accessory Spring 2017

muse-givenchy-pre-spring-2017-cleopatra-elizabeth-taylor

muse-spring-summer-2017-cleopatra

ประวัติศาสตร์ของ คลีโอพัตรา (Cleopatra) ถูกหยิบยกมาสร้างเป็นภาพยนตร์ตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 จนถึงปัจจุบัน ดังนั้นเราจึงได้เห็นคลีโอพัตราในหลายรูปแบบ หลากเครื่องแต่งกาย ตามแต่สไตล์ของผู้กำกับและฝ่ายคอสตูมจะสร้างสรรค์ขึ้น แต่ภาพยนตร์ Cleopatra ในปี 1963 ที่แสดงโดย Elizabeth Taylor คือหนึ่งในภาพยนตร์เกี่ยวกับคลีโอพัตราซึ่งเป็นที่ถูกจดจำมากที่สุด ทั้งในส่วนของฉากอลังการงานสร้าง และคอสตูมสุดวิจิตร จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้นักออกแบบแฟชั่นสร้างสรรค์ผลงานมานับครั้งไม่ถ้วน อย่างเช่น คอลเล็กชั่นเครื่องประดับของ Givenchy  ฤดูร้อนปีนี้ ที่ทำให้สาวๆ ดูพราวเสน่ห์ หรูหรา สง่า และทรงพลังในแบบคลีโอพัตราแห่งศตวรรษที่ 21

ภาพยนตร์เรื่อง Lords of Dogtown, 2005

คอลเล็กชั่นของ Alexander Wang Spring/Summer 2017

muse-alexander-wang-spring-summer-2017-lords-of-dogtown

muse-spring-summer-2017-lords-of-dogtown

หากมองเพียงแค่โปสเตอร์ ภาพยนตร์อเมริกันเรื่องนี้อาจดูไม่แตกต่างไปจากภาพยนตร์วัยรุ่นทั่วๆ ไปที่นำเสนอเรื่องราวของความรัก มิตรภาพ ปมปัญหาชีวิต ให้กลายเป็นดราม่านิดๆหน่อยๆ เน้นขายนักแสดงชาย-หญิง เพื่อเรียกเรทติ้งดีๆ เข้าไว้ แต่สำหรับ Lords of Dogtown นอกจากมีเรื่องเหล่านี้แล้ว เรายังได้เรียนรู้เรื่องราวของแรงบันดาลใจ แรงผลักดันให้กลุ่มวัยรุ่นในยุค 70’s ลุกขึ้นมาปฎิวัติในสิ่งที่ต้องการ และส่งผ่านจากยุคสู่ยุคจนกลายมาเป็น ‘กีฬาเอ็กซ์ตรีม’ ที่นิยมในปัจจุบัน แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ประสบความสำเร็จทางด้านรายได้ แต่ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ Alexander Wang สร้างสรรค์คอลเล็กชั่นฤดูร้อนปี 2017 ออกมาน่าสวมใส่อีกครั้ง มีกลิ่นอายของ ‘เด็กบอร์ด’ ทั้งเซิร์ฟบอร์ด และสเก็ตบอร์ดเจืออยู่ทั้งคอลเล็กชั่น

ภาพยนตร์เรื่อง : The Best Little Whore House in Texas, 1982

คอลเล็กชั่นของ Balenciaga Spring/Summer 2017

muse-balenciaga-spring-summer-2017-the-best-little-whorehouse-in-texas-dolly-parton

muse-spring-summer-2017-the-best-little-whorehouse-in-texas-dolly-parton

ถึงแม้ว่าวัยรุ่นยุคใหม่อาจจำฝังใจไปแล้วว่าเพลง I will always love you ต้องมาคู่กับเสียงร้องของ Whitney Houston แต่อยากให้ลองได้ฟังเพลงเดียวกันนี้ที่ขับร้องโดย Dolly Parton ในภาพยนตร์เพลงเรื่องดัง The Best Little Whore House in Texas ในปี 1982 ภาพยนตร์ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้นักออกแบบแฟชั่นทั้งยุคเก่า และใหม่ ทั้ง John Galliano, Alexander McQueen จนถึงล่าสุดในยุคนี้ เมื่อ Demna Gvasalia เลือกที่จะใช้เพลงระดับตำนานในปี 1974 เพลงนี้สำหรับโชว์ของ Balenciaga คอลเล็กชั่นฤดูร้อน 2017 นอกจากมีกลิ่นของสาวคันทรีหอมอบอวลไปทั้งคอลเล็กชั่นแล้ว เล็บยาวสีแดงร้อนแรงอย่างที่ Dolly Parton ทำในภาพยนตร์ ก็กลายมาเป็นสไตล์ลิ่งที่น่าจดจำในคอลเล็กชั่นเช่นเดียวกัน

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/03/film-fash-front.png