Type To Search
FOLLOW
11 Dec 2017
การกลับมาทวงบัลลังก์อีกครั้งของ KAPPA และ The Omini
อีกหนึ่งโลโก้ที่ ELLE รับรองว่าจะร้อนแรงรับกระแส Logomania ในปีหน้า!!!
Benjamin Pete Wong

กองทัพ Kappa ที่ Seoul Fashion Week ฤดูกาลล่าสุด

ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงทราบดีว่า ในช่วง 10 ปีนี้หนึ่งในกระแสแฟชั่นที่เทรนดี้สุดๆคงหนีไม่พ้น sporty แฟชั่นที่นำเรื่องราวของโลกกีฬามาผสมผสานกับโลกแฟชั่นโดยสื่อผ่านรูปทรงของชุด วัสดุ รายละเอียดการตกแต่ง การคอมพลีตลุคด้วยรองเท้าสนีกเกอร์คู่สวย หรือแม้แต่การ collaboration สุดพิเศษที่แบรนด์กีฬารายใหญ่ต่างพร้อมใจกันร่วมงานกับนักออกแบบคนดัง โดยเฉพาะกับในช่วง 5 ปีนี้ที่ผมบอกได้เลยว่าสปอร์ตตี้แฟชั่นนั้นพีคถึงขีดสุด และจะยังคงร้อนแรงต่อไปเพราะยังไม่มีทีท่าว่ากระแสแฟชั่นที่ทำให้คนเสพดูเท่ เฮลตี้ และดูเด็กลงได้ด้วยสไตล์ลิ่งเหล่านี้จะแผ่วลงไป ดังเช่นที่เราเห็นจากคอลเล็กชั่นของแบรนด์ใหญ่ระดับโลกทั้งในงานสัปดาห์แฟชั่นประจำกรุงลอนดอน มิลาน ปารีส หรือจากรูปสตรีทสไตล์ของเมืองหลวงแฟชั่นในเอเชียทั้งโตเกียว และโซล

โฆษณาของ Robe di Kappa

ความเซ็กซี่ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของ Robe di Kappa เสมอมา

เมื่อพูดถึงการ collaboration สุดพิเศษระหว่างแบรนด์กีฬาและแบรนด์แฟชั่น วันนี้ผมจึงนำคอลเล็กชั่นสุดพิเศษของ Kappa ที่ดูน่าสนใจสำหรับฤดูร้อนหน้ามาให้คุณผู้อ่านแอลได้ชมกัน ผมค่อนข้างดีใจที่หนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ผมเห็นมาตั้งแต่จำความได้กำลังกลับมาเป็นกระแสในโลกแฟชั่นอีกครั้ง เพราะด้วยพลังอำนาจของงบประมาณในการโปรโมทที่แบรนด์ใหญ่ระดับท็อปของโลกกีฬาทั้ง Nike Adidas Puma  ทำให้แบรนด์เหล่านี้กลบกระแสแบรนด์กีฬาที่ผมคุ้นตาในวัยเด็กอย่าง Kappa จนถูกลืมเลือนและไม่ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะกับโลกแฟชั่นด้วยแล้ว Kappa ค่อนข้างหลุดจากวงโคจรไปพอสมควร แต่ในช่วง 2 ปีมานี้แบรนด์กีฬาที่มีโลโก้รูปคนนั่งหันหลังประกบกันแบรนด์นี้ได้กลับมาอีกครั้งด้วยการค่อยๆย่างก้าวเข้ามาในโลกแฟชั่น ผ่านคอลเล็กชั่นสุดพิเศษที่ร่วมงานกับนักออกแบบคลื่นลูกใหม่ แทนที่จะทุ่มงบไปกับการลงทุนร่วมกับแบรนด์ใหญ่อย่างเช่นที่ Nike และ Adidas กำลังทำ

Kappa x Charm’s Spring/Summer 2018

Kappa x Marcelo Burlon Spring/Summer 2018

ตลอดปี 2017 นี้ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านก็คงเริ่มเห็นการกลับมาของ Kappa เพราะไม่เพียงแต่กระแส Kappa x Gosha Rubchinskiy ดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่ขวัญใจคนที่ไม่ชอบความแมสแล้ว กระแสแฟชั่นจากฝั่งเกาหลีก็เป็นอีกแรงที่ช่วยส่งเสริมให้ความนิยมในตัวแบรนด์เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นผมจึงกล้าบอกว่าปีหน้ากระแสของ Kappa จะยังคงร้องแรงอย่างต่อเนื่องจนคุณอาจตั้งตัวไม่ทัน เพราะนอกจากคอลเล็กชั่นสุดพิเศษซึ่งดูน่าสนใจที่นำมาให้ชมกันในวันนี้ ผมยังได้ทราบข้อมูลใหม่ๆในช่วงที่ไปงาน Seoul Fashion Week S/S 2018 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า Kappa จะยิ่งเข้ามามีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมแฟชั่นมากขึ้นด้วยการร่วมงานกับนักออกแบบใหม่ๆที่น่าจับตา เพื่อนำ Kappa ไปในทิศทางที่ไม่เหมือนใคร ทั้งให้อิสระทางความคิดในการออกแบบผลงานมากกว่าเจ้าอื่นๆ และสนับสนุนส่วนต่างๆอย่างเต็มที่ ดังเช่นที่แบรนด์กีฬาจากอิตาลีแบรนด์นี้ได้เลือก Charm’s มาร่วมงานใน SFW S/S 2018

Kappa x Faith Connexion Spring/Summer 2018

Kappa x C2H4 Spring/Summer 2018

และก่อนที่กระแสจะร้อนแรงอย่างเต็มที่ ผมขอนำคุณผู้อ่านไปรู้จักกับประวัติของแบรนด์เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องกันสักเล็กน้อย เพราะผมเชื่อว่าวัยรุ่นยุคใหม่ที่เกิดใน Gen-Z และหลังจากนี้อาจไม่รู้จักหรืออาจไม่สนใจแบรนด์กีฬาจากอิตาลีแบรนด์นี้ก็เป็นได้ … Kappa นั้นก่อตั้งขึ้นที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี ในทศวรรษที่ ’50s โดยตั้งต้นมาจากบริษัท Maglificio Calzificio Torinese ซึ่งถือเป็นบริษัทที่ผลิตเสื้อผ้า ถุงเท้า และชุดชั้นในที่ใหญ่และมีชื่อเสียงในช่วงเวลานั้น แต่ในช่วงปลายทศวรรษที่ ’60s ทางบริษัทประสบกับภาวะเศรษฐกิจ ทาง MCT จึงจำเป็นต้องแบ่งเป็นบริษัทลูกในชื่อว่า ‘Robe di Kappa’ เพื่อผลิตสินค้าในหมวดของชุดลำลองสำหรับกลุ่มวัยรุ่นขึ้นมา จนกระทั้งในช่วงทศวรรษที่ ’70s ผู้นำของ Kappa คุณ Marco Boglione จึงนำ Kappa ก้าวเข้าสู่ธุรกิจฟุตบอลเต็มรูปแบบด้วยการสนับสนุนสโมสรของเมืองตูรินอย่าง ‘Juventus’ ซึ่งเป็นกีฬาที่ Kappa ให้การสนับสนุนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

Kappa Spring/Summer 2018

Kappa Spring/Summer 2018

ในส่วนของโลโก้ซึ่งเป็นหนึ่งในโลโก้ของแบรนด์ที่ผมรู้สึกว่าดูเท่ เซ็กซี่ และน่าสนใจที่สุดแบรนด์หนึ่งในแบรนด์กีฬาด้วยกันนั้นมีชื่อเรียกกันว่า ‘The Omini’ ซึ่งแปลว่าผู้ชายในภาษาอิตาลี มีที่มาซึ่งน่าสนใจมากๆคือ ในขณะที่ MCT ต้องการถ่ายแบบแคตตาล็อกให้กับแบรนด์ชุดว่ายน้ำที่ชื่อว่า Beatrix ช่างภาพต้องการถ่ายออกมาให้ดูเป็นงานศิลปะ จึงนำนายแบบนางแบบมาเปลื้องผ้าหันหลังชนกันแล้วถ่ายในมุมที่ย้อนแสง ปรากฏว่าภาพที่ได้ออกมาทั้งดูเซ็กซี่ และให้อารมณ์เช่นเดียวกับการมองภาพงานศิลป์ชั้นยอด แล้วดันเป็นช่วงเวลาที่แบรนด์ Robe di Kappa กำลังเปิดตัวพอดี สุดท้ายผู้บริหารจึงตัดสินใจนำภาพนี้ไปใช้เป็นโลโก้สุดเท่ของ Kappa แทน เพื่อให้สอดรับกับแนวคิดในการเกื้อหนุนความสมบูรณ์แบบทางด้านร่างกายของผู้ชายและผู้หญิง แล้วโลโก้ The Omini นี้แหละที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสงครามแฟชั่นที่กำลังแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดกันอย่างดุเดือด และจะรุนแรงมากขึ้นในปีหน้า

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/12/kappa-front.png