Type To Search
FOLLOW
17 Apr 2017
MUSEUM OF PERFUME
เพลินไปกับโลกความหอมที่มิวเซียมน้ำหอมใหม่ในปารีส
NUTTIKA

ตั้งแต่เห็นข่าวลงใน The Telegraph เมื่อปีก่อนว่าที่ปารีสมีมิวเซียมเปิดใหม่ ‘Le Grand Musée du Parfum’ ว่าด้วยเรื่องราวของน้ำหอม ใจคนบิวตี้อย่างเราก็ร่ำร้องว่าอยากไปเหลือเกินค่ะ ประจวบเหมาะต้นปีนี้มีทริปได้ปารีสกับ YSL Beauty พอดี จึงแพลนว่าบ่ายก่อนวันกลับต้องไปให้ได้

img_1358

ก่อนไปชม เราหาข้อมูลสักนิดได้ความว่า ‘Le Grand Musée du Parfum’ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวมเรื่องราวของน้ำหอมหลากมิติ ไล่ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ นักปรุงน้ำหอมชื่อดังจนถึงส่วนผสม แต่ที่น่าสนใจมากคือใช้สื่อแบบ multi-media เข้ามาเสริมการรับรู้แบบ multi-sensory เราจึงสามารถท่องโลกความหอมไปพร้อมกับจับต้อง เห็น และดมกลิ่นหอมต่างๆได้ด้วย …ตื่นเต้นเนอะ

ตัวพิพิธภัณฑ์ก็หาไม่ยากค่ะ อยู่ที่เลขที่ 73 Faubourg Saint- Honore ปักหมุดลงใน google map ก็เจอ หรือใครคุ้นเคยกับแถบนี้ เช่น เราเองไปร้าน Colette ก่อน จากนั้นเดินตรงต่อขึ้นไปถึงแยกถนนใหญ่ที่มี La Durée จากนั้นข้ามถนนไป แล้วเดินตรงต่อประมาณ 10 นาที ก็ถึงค่ะ จะเห็นอาคารเก่าสวยงาม มีสเปซด้านหน้าก็ผลักประตูเข้าไปเลย จ่ายค่าตั๋วประมาณ 14.50 ยูโร เท่ากับประมาณ 550 บาท ไม่แพงเลยค่ะ เพราะเขาจัดดี ได้ความรู้ไม่น้อย บางทีจ่ายค่าข้าวร้านในห้างบ้านเราก็ยังเท่านี้ว่าไหมคะ

img_1361

พอเรียบร้อย สอบถามเจ้าหน้าที่เขาแนะนำให้เริ่มจากชั้นล่าง เราก็เดินบันไดทางซ้ายลงไปค่ะ ห้องแรกเป็นส่วนของประวัติศาสตร์น้ำหอม ในห้องแรก  ‘La Galerie des Seducteurs’ ว่าด้วยพลังความเย้ายวนของน้ำหอม ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าน้ำหอมมีส่วนพลิกประวัติศาสตร์โลกมามากมาย ชอบที่เขานำเสนอผ่านความรักของคนดังระดับโลก อย่างคู่ของนโปเลียนกับจักรพรรดินียูจีนี หรือคาสโนว่ากับมารี อังตัวเน็ต แล้วไปต่อที่ประวัติศาสตร์น้ำหอมตั้งแต่อียิปต์โบราณ ยุคกลางจนถึงยุคน้ำหอมเฟื่องฟูที่แฟชั่น ดีไซเนอร์ เริ่มหันมาครีเอทน้ำหอมของแบรนด์ตนกัน จุดนี้เราจะเห็นดิสเพลย์น้ำหอมวินเทจสวยงามตั้งแต่ขวดแรกของ Dior จนถึงน้ำหอมกลิ่นแรกของ Elsa Schiaparelli ในบางจุดพอเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอแล้ว เขาจะมีปุ่มให้กด ลองหาดูนะคะ แล้วจะมีกลิ่นหอมต่างๆให้เราดมปล่อยออกมาด้วยค่ะ

img_1368

img_1446

img_1414

จากนั้นขึ้นบันไดวนไปต่อชั้น 2 เป็นโซนที่น่าทึ่งไม่น้อย จะมีห้องต่างๆให้เราได้เรียนรู้ว่ากระบวนการรับรู้กลิ่นของมนุษย์เราทำงานอย่างไร เชื่อมโยงกับความทรงจำเราอย่างไร ทำไมเราเกิดอารมณ์ต่างๆเมื่อดมกลิ่นต่างกันไป แล้วก็มีเกมให้ลองเล่นสนุกๆดูว่าเราจดจำกลิ่นได้มากแค่ไหน และไฮไลต์ของโซนนี้คือ ห้องที่มีดอกไม้อิเล็กทรอนิกส์ที่พอเราแตะแล้วจะส่งกลิ่นหอมออกมา ให้เราดมแล้วดูสิว่าทายถูกไหมกลิ่นอะไร เรานี่จำได้แค่กลิ่นช็อกโกแลต พริกไทย ทะเล

img_1455

ไปต่อที่ชั้น 3 นะคะ จะเจาะลึกเรื่องราวของส่วนผสมต่างๆ เวลาที่เราอ่านว่าน้ำหอมนี้ top note, base note มาจากดอกไม้บ้าง เครื่องเทศบ้าง กลิ่นสังเคราะห์บ้าง มาห้องนี้เขารวบรวมกลิ่นส่วนผสมกว่า 30 กลิ่นให้เราลองดมค่ะ ความเก๋คือ ดิสเพลย์เป็นลูกบอลกลมสีทองเหลืองมีสาวห้อยมาจากเพดาน เราหยิบลูกบอลกลมขึ้นมาดม แล้วเอาแนบหูฟังได้ค่ะว่าคือกลิ่นอะไร เราเองเดินๆดมไป อ้อ นี่กุหลาบ นี่ไอริส นี่กำยาน จนมาถึงอันนึงทำไมคุ้นจัง พอฟังแล้วถึงรู้ว่าเป็นกลิ่น aldehyde คีย์สำคัญของ N 5 Chanel นั่นเอง  ทีนี้ถ้าดมจนเริ่มมึนไม่เป็นไรนะคะ ลองเดินมาหาโถเมล็ดกาแฟดมตัดกลิ่นก่อนได้

img_1430

img_1405

ชั้นนี้ยังมีอีก 2 โซนที่มีวิดีโอสัมภาษณ์เหล่านักปรุงน้ำหอมชื่อดัง พาไปดูวิธีการทำงาน แรงบันดาลใจของเขา อย่างส่วนตัวชอบ Jean Claude Elena มากค่ะ เคยเจอเขาครั้งนึงตอนเขามาเยือนเมืองไทย เปิดตัว Hermès Le Jardin Sur Le Toit เราชอบที่น้ำหอมเขาดูมินิมัลแต่มีเสน่ห์เหลือเกิน มาในคลิปที่นี่ก็เลยรู้ว่าจริงๆเขาใช้ส่วนผสมมากมาย และการปรุงน้ำหอมเป็นงานที่ยากมากๆ แต่เคล็ดลับของเขาคือ “Smile is the first seduction so I put smile in my fragrance” มิน่าค่ะ ใส่น้ำหอมเขาทีไร คนชมทุกที

img_1455

โดยรวมผ่านไป 2 ชั่วโมงกว่าอย่างเพลิดเพลิน กลับมาด้านล่างมีโซนให้ช็อปปิ้งน้ำหอมด้วยนะคะ รวมกลิ่นจากแบรนด์ดังทั่วโลกไว้ละลานตาเลยค่ะ ใครที่มีแพลนไปปารีส ลองแวะไปสักนิด เชื่อว่าคุณจะเพลิดเพลินไปกับโลกความหอมในมิวเซียมสุดเก๋แห่งนี้

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/04/10-2.jpg