Type To Search
FOLLOW
4 Aug 2017
PARISIAN FANTASY
หลงไปในร้านความงามตำรับเก่าแก่จากฝรั่งเศส
NUTTIKA

บิวตี้ ไดเร็กเตอร์ ชวนไปรู้จักเครื่องหอมแบรนด์ฝรั่งเศสเก่าแก่ตั้งแต่ช่วงยุคศตวรรษที่ 18-19 ซึ่งได้รับการชุบชีวิตใหม่ในยุคของเรา

บางทีการเล่นอินสตราแกรมไปเรื่อยๆ ก็ได้เรื่องได้ราวเหมือนกันค่ะ ตั้งแต่ 2 ปีก่อน ดิฉันไปบังเอิญสะดุดเข้ากับไอจี @officine_universelle_buly เป็นมุมหนึ่งของร้านอะไรสักอย่าง แต่รู้สึกสวยดีเลยลองหาข้อมูลเพิ่ม พบว่าเป็นแบรนด์เครื่องหอมโบราณของฝรั่งเศส ซึ่งเปิดร้านขึ้นใหม่ที่ปารีส ในใจก็ปักหมุดไว้ว่าหากได้ไปปารีสต้องหาเวลาไปให้ได้ เพราะแค่ไล่ตามดูรูปก็เคลิ้มแล้ว และจนเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาจึงเพิ่งมีโอกาสไปเยือนร้านแห่งนี้ ณ เลขที่ 6 ถนนโบนาร์ปาร์ต แรกก้าวเข้าไปใน L’Officine Universelle Buly ก็รู้สึกเหมือนหลงไปอีกโลก ให้อารมณ์คล้ายร้านขายยาเก่าแก่ สายตาปะทะชั้นไม้สวยงาม เรียงรายด้วยโหลแก้วและผลิตภัณฑ์ที่ดูราวกับงานศิลปะ ขณะเดียวกันจมูกก็สัมผัสกลิ่นหอมอ่อนๆ ดิฉันชื่นชมความงามของร้านอยู่สักพัก แล้วค่อยบอกพนักงานว่าเป็นครั้งแรกที่มาที่นี่ เธอจึงค่อยๆเล่าประวัติแบรนด์และพาดิฉันไปชมแต่ละมุม

ย้อนกลับไปปีค.ศ. 1803 Jean-Vincent Bully (ในตอนนั้นยังสะกด ll อยู่) ผู้เชี่ยวชาญด้านสกัดกลิ่นหอมได้ตั้งร้านเครื่องหอมขึ้นที่ถนนแซงต์ตอเนอเร่ และสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองได้ในไม่ช้า ทว่าเวลาผ่านไปตำนานความหอมนี้ได้ถูกหลงลืมไปกว่าศตวรรษ จนกระทั่งอาร์ทิสต์หนุ่มที่คร่ำหวอดในแวดวงศิลปะและความงาม Ramdane Touhami ร่วมกับห้างใหญ่ Le Bon Marché Rive Gauche และ Liberty นำตำรับความหอมเก่าแก่มาปัดฝุ่นใหม่ กำเนิดขึ้นเป็น L’Officine Universelle Buly

บรรยากาศสวยงามในร้านเหมือนย้อนเวลากลับไปสักร้อยปี เพราะยังใช้ช่างไม้ที่สืบทอดเทคนิคมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18

สำหรับผลิตภัณฑ์ของแบรนด์แบ่งออกเป็น 4 หมวดใหญ่ๆ คือ Perfume, Beauty Care, Accessory และ Home น้ำหอมที่เรียกว่า Eau Triple มีกลิ่นต่างๆ ให้เลือกสรร 10 กว่ากลิ่น ความพิเศษอยู่ที่เป็นน้ำหอมไร้แอลกอฮอลล์ อ่อนโยน จึงใช้ฉีดโดยตรงกับผิวหรือเส้นผมได้ ในหมวดของบิวตี้แคร์นั้นเต็มไปด้วยสกินแคร์สำหรับผิวหน้า ผิวกาย เส้นผม และช่องปาก มีทั้งของชายและหญิง ซึ่งจากที่ลองบนหลังมือนั้นให้สัมผัสนุ่มนวล หอมน่าใช้มาก และเป็นส่วนผสมธรรมชาติทั้งนั้น ในส่วนของแอ็กเซสเซอรี่ส์ หากใครนิยมแปรงนวด หวีที่ทำจากกระดอง เขาสัตว์ หรือโถแก้วสวยๆ เอาไว้แต่งห้องน้ำ ที่นี่ก็มีให้เลือกเช่นกัน และสุดท้ายสบู่หอม เทียนหอมที่หรูหราและกลิ่นเบาๆ ไม่โฉ่งฉ่าง เชื่อว่าถูกจริตใครหลายคน

ผลิตภัณฑ์ที่ลองซื้อมาใช้มีน้ำหอม บอดี้ออยล์ และ Eau Superfine เป็นโลชั่นเช็ดผิวเนื้อละมุนหอมสดชื่น ตัวขวดทำเป็นเซรามิกปิดฝาโลหะ ให้สัมผัสเหมือนงานศิลปะ

ส่วนตัวดิฉันยิ่งมาเห็นและได้สัมผัสเองยิ่งชอบมาก เพลินไปกว่าชั่วโมงในร้าน เพราะค่อยๆลอง และได้ดื่มด่ำไปในโลกความงามแห่งนี้ เหมือนเสพงานศิลปะด้วยตาและใจที่สร้างความอิ่มเอมทุกครั้งเมื่อหยิบผลิตภัณฑ์ของเขาขึ้นมาใช้ ปัจจุบันแบรนด์นี้ได้ขยายสาขาใหม่ที่ย่าน Marais รวมถึงมีสาขาไปถึงนิวยอร์ก ลอนดอน โซล โตเกียว ไทเป ซึ่งแต่ละแห่งล้วนตกแต่งสวยงามตามสไตล์ของลอฟฟิซีน อูนีแวร์แซล บูลี่ ใครมีโอกาสไปแต่ละเมือง อยากให้ไปลองกันค่ะ

อีกหนึ่งดีเทลน่าประทับใจคือตัวฉลากที่แปะลงบนผลิตภัณฑ์ เพราะในแต่ละครั้งที่ซื้อ แต่ละร้านจะมี Calligrapher นั่งประจำคอยเขียนฉลากชื่อสินค้าและชื่อเราให้เหมือนสมัยก่อน

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/08/2-1.jpg