Type To Search
FOLLOW
7 Feb 2017
THE SCIENTIST NAMED JOHN GALLIANO
ดูแฟชั่นในแบบวิทยาศาสตร์กับ John Galliano จากรันเวย์โชว์ล่าสุดของ Maison Margiela

John Galliano เป็นจีเนียส ! คือเก่งอ่ะ

เสื้อผ้าทุกตัวมีเรื่องราวของมัน และคอลเล็กชั่นกูตูร์ในครั้งนี้ ทำขึ้นเพื่อทรีบิ้วต์ให้กับศาสตร์แห่งศิลปะแฟชั่นจาก Maison Margiela ในซีซั่นนี้  John Galliano ขอนำคำยอดฮิตจากอินสตาแกรมอย่าง Selfie และ Filtered มาใช้

โดยเปรียบภาพแฟชั่นแสนเพอร์เฟ็กต์จากโลกกูตูร์ว่าเป็นภาพที่ผ่านการใส่ฟิลเตอร์ให้สวยงามมาแล้ว แต่สิ่งที่เขาจะนำเสนอในงานครั้งนี้ คือการจงใจ Unfiltered เสื้อผ้ากูตูร์ทั้งหลาย บางชุดจึงเดินออกมาทั้งๆ ยังเหมือนทำไม่เสร็จ บางชุดมีการเลเยอร์ ตัด เจาะ ให้เหมือนกับการมองทะลุเข้าไปในเสื้อผ้า โดยใช้เทคนิคการทำลายโครงสร้างและการเลเยอร์เป็นเทคนิคหลักในการเล่าเรื่อง

สมองของจอห์นน่าจะมองงานอะไรแล้วออกมาเป็นแพตเทิร์นได้หมด งานย่อยเสื้อผ้า งานทำลายโครงสร้างเป็นสิ่งที่เขานำเสนอ  ฝีมือชั้นครูขนาดนี้ เขาไม่ได้ย่อยอย่างเดียว แต่สังเคราะห์รวมออกมาเป็นของใหม่พร้อมเติม dna ของมาร์เจียล่าเข้าไปด้วย

new-webgalliano-shows-up-at-maison-margiela-show

จากคอลเล็กชั่นนี้และการทำงานที่ผ่านมาทำให้เราคิดถึง นักวิทยาศาสตร์ ลองคิดเล่นๆ ว่า จอห์น ก็เหมือนกับ นักวิทยาศาสตร์ในห้องวิจัยคนหนึ่ง ทำหน้า gmo fashion ตัดต่อเอายีนส์อันนู้นมาใส่อันนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่า เพื่อทำให้เกิดอะไรใหม่ๆ จะใช้ได้หรือไม่ได้นั้น ว่ากันอีกเรื่อง อย่างชุดบอดี้สูทสีเนื้อพร้อมชุดว่ายน้ำสีดำแบบเย็บติดด้วยเทคนิค Trompe l’oeil (trick of the eye ) ที่หลายคนมองเห็นอาจจะขำ ในขณะที่อีกหนึ่งส่วนอาจจะมองว่านี่คือการเสียดสีทางแฟชั่น แต่หากนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางด้านแฟบริกมาเห็นล่ะ เขาคงมองว่าเจ้าบอดี้สูทตัวนี้ผลิตขึ้นมาอย่างไร  มีตะเข็บไหม หากไม่มีเขาทำอย่างไร เพราะความรู้สึก และความสบายของการใส่เสื้อรัดรูปแบบมีตะเข็บแม้เพียงเส้นเดียว กับไม่มีตะเข็บเลยนั้นต่างกันมาก นี่เป็นเรื่องราวที่เลยขอบเขตของแฟชั่นออกไป แต่ถามว่าเกี่ยวกับเราไหม เกี่ยว เพราะอีกสองสามปี เขาไปทำ Research and Development กันมา แล้วมันก็กลายมาเป็นชุดชั้นใน ชุดว่ายน้ำของเรานั่นแหละ  นี่เป็นสิ่งที่จอห์นมองเห็นแบบครบลูป และบอกใบ้ให้คนที่มีแรงกำลังไปทำต่อ

เราลองใส่ระเบียบวิธีการหาคำตอบทางวิทยาศาสตร์ลงไปในวิธีการทำงานของเขาดูบ้าง เรื่องราวทุกอย่างก็เหมือนกับการที่นักวิทยาศาสตร์ อย่างไอแซค นิวตันตั้งคำถาม ค้นคว้า ทดลอง เพื่อนำเสนอผลการทดลองที่ได้ไปสู่ผู้คน และยังตั้งคำถาม เพื่อสร้าง antithesis กับของเก่า ว่าดีไหม ดีพอไหม ควรเปลี่ยนไหม พร้อมเสนอวิธีการและตัวเลือกใหม่ๆ มาทดแทนของเดิม ไม่ว่าจะเรียกข้อเสนอแนะหรือข้อแย้งก็ตาม แต่สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าทั้งกับงานของตัวเองและคนอื่นในวิธีการที่วัฒนะ จึงไม่ได้เป็นการนำมาเหยียบย่ำแต่กลับเป็นการทรีบิ้วต์ ในความอุตสาหะและสามารถของผู้รู้ในยุคก่อนๆ อันนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าในอนาคต

นอกจากศาสตร์แล้ว ในแง่มุมของศิลป์นั้น จอห์นก็ไม่พร่อง คำว่าศิลปะ ศิลปิน ในความหมายหนึ่งนั้นคือ การที่คนคนหนึ่ง เกิดความรักและความชื่นชอบในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง  จึงนำไปสู่การ  ฝึกฝนในเรื่องใดเรื่องนั้นๆจนกลายเป็นมาสเตอร์ แม้เราจะไม่เคยเห็นเขานั่งเย็บเสื้อ แต่จากงานสเก็ตช์มากมาย ท่าทางการจับกรรไกร เรื่อยไปจนถึงวิธีการที่เขาอธิบายถึงแพตเทิร์นเสื้อหนึ่งตัว หรือแม้แต่การฉีกกระดาษ แค่เพียงได้เห็นได้ฟังก็รู้ทันที(แม้จะไม่เข้าใจทั้งหมด) ว่าเขามีการฝึกฝนจนเป็นมาสเตอร์ทางด้านเครื่องแต่งกายมากมายขนาดไหน

การที่คนหนึ่งจะเก่งพร้อมทั้งศาสตร์และศิลป์นั้น ในประวัติศาสตร์โลกมีมากมายกลายคน ไม่ว่าจะเป็น ลีโอนาร์โด้ ดาวินชี่ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นิโคลา เทสลา หรือไมเคิลแองเจโล่  และแน่นอนว่าจอห์น กัลเลียอาโน่ น่าจะเป็นอีกหนึ่งคนที่เราเรียกว่า จีเนียส ได้เต็มปาก

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/02/gallianofront.jpg