Type To Search
FOLLOW
16 May 2017
STAY YOUNG STAY DIFFERENT
แตกต่างคือทางรอด
KATIE MONSTER

ต่อเนื่องจากคราวก่อนที่เกริ่นไปว่ามองซ้ายมองขวาหรือแม้กระทั่งมองบน เราก็เจอแต่เทรนด์แฟชั่นแบบเดิม พูดก็พูดเรื่องเดิม แม้กระทั่งดีไซเนอร์ก็คนเดิมๆ เปิดดู Instagram Feed ก็เจอแต่คนรู้จักใส่เสื้อผ้าคล้ายกันไปหมด อะไรฮิตพี่ไทยก็แห่แหน ยิ่งไอเท็มไหนแบรนด์ไหนดาราซุปตาร์ตัวแม่หรือติ่งเซเล็บตัวลูกใส่….หูยยยไอเท็มนั้นจะขายดิบขายดีฮิตจนไม่มีใครกล้าขัดใจแม่ (แต่ขัดเถอะค่ะเคธี่ขอร้อง) ก็ไม่รู้ว่าสะดวกแบบไหนกันถึงชอบแต่งตัวตามกันเป็นบล็อกพิมพ์ แต่ที่แน่ๆทางเราไม่สะดวกแบบนั้นแน่นอนค่ะยิ่งเทรนด์การทำตัวเป็นตัวแม่ทำตัวแรงก๋ากั่นดูจะถูกใจตลาดชะนีน้อยหอยสังข์ ลุกขึ้นมาแต่งตัวเว้านู่นผ่านี่แล้วโพสต์ท่ารุนแรงแกงไก่เรียกยอดไลค์และเสียงปรบมือรัวๆๆจากประชาชนคนดูจนบางครั้งมนุษย์ป้าอย่างดิชั้นดูแล้วกลัวไม่ได้กลัวความแรงนะเคอะ แต่กลัวที่ว่าคือกลัวว่าจะแรงไม่จริงอ่ะค่ะที่เกริ่นมานี่ไม่ใช่จะมาโต้คารม เวทีนี้ไม่มีระเบียบหรือต่อต้านการแต่งตัวโป๊แต่อย่างใดแต่งได้ค่ะเคธี่ชอบแต่โลกมันหมุนติ้วเร็วกว่าลูกข่าง เราจะมัวแต่งตัวตามกันทำไม จริงมั้ยคะ

แล้วถ้าเคธี่มาพูดพรํ่าไม่ให้แต่งตามกัน ไหนมีอะไรเด็ดมาแนะนำสาวแฟ อ่ะอ่ะมีแน่นอนค่ะ เพราะถ้าหากคุณเป็นคนนึงที่ชอบความสดใหม่ให้เยอะ นาทีนี้เหล่าดีไซเนอร์หน้าใหม่สุดเปรี้ยวตบเท้าเรียงรายมาให้เราได้มีอะไรตื่นเต้น

เริ่มกันที่ความเผ็ชเด็ดสะระตี่ เมื่อกระแส Feminist ช่างมาแรง Dilara Findikoglu ดีไซเนอร์สาวชาวตุรกีผู้หลงใหลในเรือนร่างและอาชีพนักเต้นระบำยั่ว(Stripper) เปิดตัวไปแรงๆกับคอลเล็กชั่นที่ได้แรงบันดาลใจจากคนกลางคืนและสถานที่เที่ยวในย่าน Soho ใน London แถมยังปิดบาร์ร้ายๆอันเดอร์กราวด์สุดๆ จัดโชว์เล็กๆเพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์

งานของ Dilara ชัดเจนในเรื่องของดีไซน์ที่ดูเหมือนจะดิบตามกระแส ทั้งการนำเสื้อผ้าทรงวิคตอเรียนมาปรับใช้ใหม่ การผสมผสานที่ลงตัวของ พังค์ แกลมร๊อคและสตรีทแวร์ แต่เธอออกตัวชัดเจนว่าเสื้อผ้าของเธอทำเพื่อผู้หญิงทุกเพศทุกวัยที่อาจถูกคุกคามไม่ว่าจะทางใดจากเพศชาย กางเกงมวยที่นำมาตกแต่งใหม่ได้แรงบันดาลใจจากการที่เธอถูกแซวเวลาเดินผ่านผับบาร์ เธอจึงตัดสินใจไปเรียนมวยเพื่อวันนึงเธออาจต้องใช้มัน ผู้หญิงก็สู้คน จะว่าอย่างนั้นเคธี่ว่าก็ไม่น่าจะผิด แถมได้สไตลิสต์ขวัญใจเคธี่อย่าง Ellie Grace Cumming มาช่วยเติมความเผ็ช

ไม่แปลกที่คอลเล็กชั่นนี้กลายเป็นคอลเล็กชั่นที่ได้รับคำชมและการสนับสนุนอย่างมากจากแมกกาซีนหลายฉบับ แถมยังถูกห้างดังที่สุดเหมาทั้งคอลเล็กชั่นทำให้ Dilara เป็นดีไซเนอร์ผู้หญิงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง เพราะเธอนำมาซึ่งกระแส Sport Gothic บนความคิดแบบใหม่ ที่แน่ๆกางเกงมวยคือมงกุฎของนาง

แฟชั่นวีคครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ใครๆก็พูดถึงดีไซเนอร์นิวยอร์กที่มาปักหลักในลอนดอน อย่างแรกเลยคือความใหม่ของ Michael Halpern อย่างที่สองคือนานแค่ไหนแล้วที่เราชาวแฟไม่ได้เห็นงานแบบดิสโก้แกลม จริงอยู่ที่ว่างานปักใครๆก็ทำ แต่ปักอย่างไรไม่ให้ดูเป็นผู้หญิงผู้ใหญ่ ปักอย่างไรให้หนีความหรูหราดูรํ่ารวย Halpern ตีโจทย์แตกเปรี้ยง กับคอลเล็กชั่นเปิดตัวที่ยึดเอาแรงบันดาลใจจากลัทธิสุขนิยม สาวเปรี้ยวเที่ยวเธคในยุค 70s ที่ต้องไปเต้นระบำกันที่ Studio54 นิวยอร์ก หรือ Le Palace ในปารีส สาวเปรี้ยวที่ดูโก้หรูแต่ไม่หรูหรา Modern  Glam Disco น่าจะเป็นคำจำกัดความของ Halpern ได้ดี

การนำสิ่งที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ความไม่ลงตัวของอะไรหลายๆสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นผ้าร้ายๆที่หาซื้อได้ตามตลาดขายผ้าทั่วไปแต่นำมาบรรจงปักด้วยมือโดยการใช้เทคนิคแบบกูตูร์ด้วยเลื่อมระดับกูตูร์ ความชอบส่วนตัวที่จะนำความสวยแบบไม่สมบูรณ์มาบวกกับความ Bad Taste แต่อยู่บนพื้นฐานของเสื้อผ้าไฮเอนด์ เหมือนคนชอบเที่ยวกลางคืน จะเที่ยวที่สุดหรูวิจิตรศิลป์ยังไงเสื้อผ้าก็ต้องมีขาดมีแหว่ง ความไม่เพอร์เฟ็กต์บนดีเทลสุดตระการคือคำตอบที่เหล่าห้างร้านกำลังตามหา ไม่แปลกใจเลยที่ Halpern จะได้รับออเดอร์มากมายจากร้านเปรี้ยวทุกหัวเมืองใหญ่

ถึงขนาดที่ตาผีตาเหยี่ยวแมวมองอย่าง Donatella Versace ต้องเรียกตัว Halpern ให้มารับตำแหน่งที่ปรึกษาที่ Atelier Versace เคธี่คนดีรับรองเลยว่าซีซั่นหน้าเราจะได้เห็นสาวเปรี้ยวสวยในชุดของ Halpern ก็ในเมื่อสวยเนี้ยบเพียบพร้อมมันช่างน่าเบื่อและหมดสมัย คนจะเก๋เก๋ที่กายใช่ใบหน้า สาวเปรี้ยวเค้าบอกมาเราก็ควรทำตาม

เบื่อกันรึยังถ้าจะพูดถึงงาน Met Gala เมื่อสัปดาห์ก่อน ถึงเบื่อก็ต้องทนค่ะ เพราะมันช่างร้อนแรงดั่งไฟแผดเผาอย่างที่บอกว่าตอนนี้ นาทีนี้ บัดนี้ ความสวยไม่ได้จำกัดอยู่แค่ความสวยหมดจด หน้าเป๊ะ ผมเป๊ะ 360 องศาหรือสวยแบบดารานางเอกอีกต่อไป เมื่อนิยามความงามของยุค 2017 คือสวยใครสวยมัน Adwoa Aboah นางแบบที่ร้อนแรงที่สุดของวินาทีนี้ เดินทุกโชว์ทุกเวที เธอคือผู้ก่อตั้งเวปไซต์เพื่อสตรี gurls talk ถ้าเอารูปเธอให้สาวไทยที่เดินใส่เสื้อระบายเปิดไหล่อยู่ที่พารากอนดูทุกคนคงจะงงในงง ว่านี่คนหรืออะไรตัวก็ดำ หน้าก็ตกกระ ผิวไม่ใสอมชมพู ไม่ถือกระเป๋าม้าหรือเข้ หัวก็โล้นอะไรยะ? ค่ะ!

แต่เธอนี่แหละ ที่ถูกเลือกแล้วว่าคือนิยามความงามของศักราชนี้ ความเท่ห์ ความซ่า กับสไตล์เฉพาะที่มันมาจากตัวตนของเธอ ถึงขนาดล่าสุด แบรนด์ซีไขว้ที่เค้าขึ้นชื่อเรื่องการคัดนางแบบยังต้องเลือกเธอเป็นหนึ่งบนรันเวย์ ที่งาน Met Gala ปีนี้ Adwoa ไม่รู้ไม่ชี้ปรากฎร่างในชุดสีขาว สื่อและนักข่าวต่างพากันแปลกใจเพราะเดาไม่ได้ว่าเธอใส่ชุดของดีไซเนอร์ชื่อดังคนไหนหนอ ใครกันที่ได้เป็นคนทำชุดให้เธอ คำตอบคือเปล่าค่ะ ไม่ใช่ดีไซเนอร์ดังคนไหนแต่เป็น นักเรียนแฟชั่นชื่อว่า Conner Ives ที่มีแบรนด์เล็กๆแต่เปรี้ยวสุดใจ

Ives โตที่นิวยอร์กแต่มายึดพื้นที่ลอนดอนเป็นที่เติบโตเพราะนางรู้ว่าไม่มีที่ไหนจะตอบโจทย์เปิดโลกให้กับนักเรียนแฟชั่นหัวก้าวหน้าได้ดีเท่าที่นี่อีกแล้ว ชุดที่ Adwoa ใส่เป็นชุดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนึ่งในโปรเจ็กต์ตอนที่ Ives เรียนที่ Central Saint Martins แต่นำมาดัดแปลงจากผ้าค็อตตอนให้เป็นผ้าซาตินเพื่อความหรูหราและเหมาะกับกาลเทศะ Ives คือดีไซเนอร์ที่น่าจับตาที่สุดตอนนี้ ด้วยวัยเพียง 21 ปี ความสด ความใหม่ของทั้งความคิดและการสไตล์แสดงออกมาทางผลงาน ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อชุดสูททักซีโด้กับเสื้อยืดร๊อค หรือการนำชุดกีฬาสุดฮิตอย่าง Patagonia มายำใหม่ซะเปรี้ยวจนจำหน้าของเดิมไม่ได้ 

สาวแฟที่อ่านมาถึงตรงนี้คงสงสัย แหมะ!!! เอาเสื้อมายำตัดนู่นต่อนี่ DIY จะ by ใครก็ตาม ใครๆเค้าก็ทำกัน ถ้าคิดแบบนั้นก็หยุดคิดแล้วอ่านต่อค่ะ เดี่ยวนี้การทำเสื้อ แบบ DIY ขายมันไม่ได้ง่ายแบบนั้นเสมอไป เพราะถ้าคุณติดตามโลกแฟชั่น คุณคงพอรู้ว่า สัดส่วนที่ผิดส่วน ยาวไปบ้างสั้นไปบ้าง หรือส่วนผสมใหม่ๆกับวัสดุใหม่ๆ ของง่ายบนเทคนิคยาก การผูกเรื่องเก่าบนนิทานเรื่องใหม่ คือหัวใจและคอนเซ็ปท์ มันไม่ใช่แค่ตัดและเอามาต่อ หรือตัดแล้วเอามาปักอีกต่อไปแล้ว ความยาวที่ดูเกินจริงผ่านการลองบนนางแบบจริงนับสิบนับร้อยรอบเพื่อให้ได้ความผิดส่วนที่ลงตัว ความสั้น ที่ดูเหมือนก็แค่ใส่เสื้อเด็ก ต้องใช้นางแบบหลายต่อหลายไซส์เพื่อวัดให้ได้ความสั้นแบบที่ลงตัว ทุกอย่างทุกขั้นตอนต้องผ่านกระบวนการคิด ความดิบเซอร์แบบเก่ามันใช้ไม่ได้ผลและล่อลวงเอาเงินหมื่นเงินแสนจากผู้บริโภคระดับอินเตอร์เนชั่นแนลไม่ได้อีกต่อไป

Conner Ives เป็นหนึ่งในตัวแทนของดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่ทำให้เราเห็นว่า งานดีไซน์ที่ได้พื้นฐานจากงาน DIY ไม่ได้หยุดยํ้าอยู่กับที่ แพตเทิร์นลํ้าๆกับไอเดียลึกๆคือยอดปรารถนาและจุดขาย จริงอยู่ว่าดีไซเนอร์ทั้งหลายที่เคธี่กล่าวมาทั้งเด็ก ทั้งสด ทั้งใหม่ แต่ก็ใช่ว่าถ้าคุณไม่ได้อายุ 21 อย่าง Conner Ives แล้วคุณจะต้องหมดไฟ หรืออายุมากเก่งมีไฟแต่ทำตัวทำแอตติจูดเป็นสาว 80s เคธี่ว่าเชยนะเคอะ

เพราะเพลานี้ไม่ใช่ใครเก่งกว่าแล้วจะชนะ แต่ใครหมุนตามโลกไวกว่ากันต่างหากคือผู้ถูกเลือก ถ้าคุณสวยคุณเก่งแต่คุณตาปิดหูดับ คุณก็อาจจะเป็นที่ยอมรับอยู่ในโลกของผึ้ง แต่ถ้าคุณ 60 แต่โสตประสาทเปิดรับทุกช่องทางคุณนั่นแหละค่ะคือผู้ชนะของเขตแฟอย่ากลัวเลยค่ะกับการที่จะแตกต่างใครมีเรามีจะดีหรือใครมีเราไม่มีดีกว่าถมไปจริงมั้ยคะวันนี้ไปก่อนรักนะเคอะสาวแฟทุกคน

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/05/stayyoungfront.png