Type To Search
FOLLOW
20 Mar 2017
SUPERWOMAN FOR FALL WINTER 2017
หญิงแกร่ง แรงบันดาลใจของเหล่าดีไซเนอร์ในคอลเล็กชั่น FW 2017
Benjamin Pete Wong

เผลอแป๊บเดียว สัปดาห์แฟชั่นฤดูกาลล่าสุด Fall/Winter 2017 ของเมืองใหญ่ๆ ทั้งในฝั่งยุโรป และอเมริกา ที่ลากยาวมาจากต้นปีก็มาจบลงที่เดือนมีนาคมนี้ เดือนที่มีวันสำคัญสำหรับผู้หญิงทั่วโลก ‘International Women’s Day’ หรือวันสตรีสากล ผม ‘พีท ฆนากร’ จึงขออาสาพาสาวๆ Ellester ไปดูคอลเล็กชั่นรับลมหนาว 2017 ล่าสุด กับ 5 ลุคเด่นที่ทำให้นึกย้อนกลับไปถึงบรรดาผู้หญิงทรงอิทธิพลระดับโลก นอกจากความเก่งในเรื่องต่างๆ แล้ว ทางด้านสไตล์ก็ยังโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จนดีไซเนอร์น้อยใหญ่ต่างยกให้พวกเธอเหล่านี้เป็น Muse ประจำคอลเล็กชั่น แล้วจะมีลุคใด จากแบรนด์อะไร ซึ่งทำให้นึกถึงผู้หญิงเก่งคนไหนกันบ้าง ลองติดตามดูกันได้เลยครับ

Soo Catwoman to Junya Watanabe Fall 2017

new-webfall-winter-2017-junya-watanabe-muse-soo-catwoman

แม้เด็กรุ่นใหม่อาจไม่รู้จัก Soo Lucas หรือที่รู้จักกันในนามของ ‘Soo Catwoman’ แต่ก็เชื่อว่าคงเคยผ่านตาเสื้อยืดพิมพ์ลาย หรือสไตล์การแต่งหน้าทำผม ที่ได้รับอิทธิพลโดยตรงมาจากสไตล์ของเธอ เพราะ Soo Catwoman ถือเป็นหนึ่งในไอคอนของวัฒนธรรม Punk แห่งอังกฤษในช่วงยุค 70’s ถ้าหากต้องหาบรรดาสาวพังค์ที่ดูทรงพลังมาเป็นแรงบันดาลใจ Soo Catwoman ต้องเป็นหนึ่งในลิสต์รายชื่ออันดับต้นๆ ดังนั้นในฤดูกาล Fall/Winter 2017 ของ Junya Watanabe ที่บอกเล่าเรื่องราวของ Punk ในช่วง 70’s – 80’s ผ่านเสื้อผ้า และสไตล์ลิ่ง จึงต้องมีผู้หญิงที่ชื่อ Soo Catwoman เป็นต้นฉบับให้กับคอลเล็กชั่นสุดซ่า ทั้งในส่วนของเสื้อผ้า เครื่องประดับ เมกอัพ  และทรงผมสีสันสะดุดตา

Marlene Dietrich to Guy Laroche Fall 2017

new-webfall-winter-2017-guy-laroche-muse-marlene-dietrich

Marlene Dietrich คือหนึ่งใน Muse ของดีไซเนอร์ทุกยุคทุกสมัย ขึ้นอยู่กับว่านักออกแบบผู้นั้นจะนำลุคเด่นลุคใดของเธอมาใช้เป็นแรงบันดาลใจ อย่างเช่น ผลงานในคอลเล็กชั่นล่าสุดของ Guy Laroche ที่ดูร่วมสมัย เหมาะกับสาวๆในศตวรรษที่ 21 แต่ก็ยังคงความโก้ และหรูหราในแบบ Hollywood Glamour ซึ่งลุคที่ชอบที่สุดขอยกให้กับ คุณหนูผู้มาพร้อมกับเฟอร์ เพื่อต่อกรกับลมหนาวช่วงปลายปี ซึ่งทำให้นึกถึงสุดยอดนักแสด และสไตล์ไอคอนระดับตำนาน Marlene Dietrich กับลุคเด่นที่เห็นจนชินตา ด้วย Fox Fur ที่มักพาดตัว และคล้องแขนไปไหนมาไหนทั้งในจอ และนอกจอ ซึ่งเฟอร์สวยๆอย่างนี้ ช่วยให้ชุดธรรมดาดูหรูหราขึ้นมามากเลยทีเดียว

Frida Kahlo to Etro Pre-Fall 2017

new-webfall-winter-2017-etro-muse-frida-kahlo

หาก Etro ต้องการให้ชิ้นงานรับลมหนาวปี 2017 นี้มีสีสัน การนำรูปแบบการแต่งกายของสาวๆเม็กซิกันมาเป็นแรงบันดาลใจในคอลเลคชั่น Pre-Fall 2017 ก็คงมาถูกทาง โดยเฉพาะ Muse ประจำคอลเล็กชั่นอย่างจิตรกรสาวชาวเม็กซิกัน Frida Kahlo ซึ่งเชื่อว่า Ellester คงรู้จัก หรือผ่านตากับรูปวาด และสไตล์อันโดดเด่นของเธอ นอกจากนั้นเธแยังเป็นตัวแทนของสาวแกร่งที่ไม่ย่อท้อต่อชีวิต และเกิดมาเพื่ออุดมการณ์ที่แน่วแน่ แม้ Frida Kahlo จากโลกนี้ไปแล้ว 60 กว่าปี แต่ผลงานศิลปะ และรูปแบบการแต่งกายอันเป็นเอกลักษณ์ยังคงอยู่คู่โลกแฟชั่นไปอีกนานแสนนาน

Cyndi Lauper to Jeremy Scott Fall 2017

new-webfall-winter-2017-jeremy-scott-muse-cyndi-lauper

ผลงานของนักออกแบบแฟชั่นก็เปรียบเหมือนงานศิลปะที่นอกจากสวมใส่ได้แล้ว ยังสื่อถึงตัวตนคนออกแบบ บอกเล่าเรื่องราวภายในจิตใจ และสะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคม เช่นที่เห็นในคอลเล็กชั่นล่าสุดของ Jeremy Scott ซึ่งสะท้อนมุมมองทั้งในเรื่องการเมืองของอเมริกาล่าสุด เรื่อยไปจนถึงเรื่องราวของ LGBT ลุคเด่นของ Cyndi Lauper ศิลปินคนดัง และนักเคลื่อนไหวทางสังคม กับ Headpiece แชนเดอเลียร์ในปี 1986 จึงปรากฏโฉมอีกครั้งบนรันเวย์ล่าสุดของ Jeremy Scott

Yoko Ono to Givenchy Fall 2017

new-webfall-winter-2017-givenchy-muse-yoko-ono

หนึ่งในลุคคุ้นตาของ Yoko Ono คือสาวเอเชียพร้อมแว่นตาของ Porsche Design กรอบใหญ่ ที่ดูๆ ไปแล้วเหมือนสวมหน้ากากมากกว่าเพื่อบังแดด ซึ่ง Yoko Ono เลือกสวมแว่นตาสุดล้ำของ Porsche Design ชิ้นนี้มาตั้งแต่ช่วงปลายยุค 70’s จนกลายเป็นหนึ่งในลุคเด่นประจำตัว ก่อนที่ทั้ง Rick Owens และ Givenchy จะมีแว่นตาในรูปแบบเดียวกันออกมา โดยเมื่อคอลเล็กชั่นล่าสุดของ Givenchy เหมือนเป็นงาน ‘A Tribute to Riccardo Tisci’ ด้วยชิ้นเด่นๆในตำนาน ทำให้แว่นตารุ่น Seventeen ถูกนำกลับมาทำใหม่ และเมื่อถูกจับคู่กับงาน Tailoring สำหรับผู้หญิง จึงทำให้คิดถึงศิลปินผู้มากความสามารถ และเป็นสุดที่รักของ John Lennon อย่าง Yoko Ono อีกครั้ง

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/03/BPW_female-fw17-front.png