Type To Search
FOLLOW
18 Jun 2017
THE FRAKTAS EFFECT
ปรากฏการณ์ถุงฟ้าที่เขย่าโลกแฟชั่นจนสะเทือน
Benjamin Pete Wong

ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมานี้ คงไม่มีแบรนด์ใดที่ร้อนแรงในโลกแฟชั่นเท่ากับ IKEA ! จนทำให้หลายคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวมาก่อนหน้า อาจงงว่าทำไมอยู่ดีๆแบรนด์เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านรายใหญ่จากประเทศสวีเดนซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับวงการแฟชั่นแบรนด์นี้ ถึงกลายเป็นกระแสและมีอิทธิพลในโลกแฟชั่นขึ้นมา บรรดาแฟชั่นนิสต้าจากทั่วโลกต่าง DIY ถุงสุดคลาสสิกสีฟ้าที่มีชื่อว่า ‘Frakta’ ที่อยู่คู่กับ IKEA มายาวนานร่วม 3 ทศวรรษ ให้กลายมาเป็นแฟชั่นไอเท็มชิ้นเด็ดมากมาย หรือแม้แต่โลโก้สีเหลือง-ฟ้าอันโดดเด่นก็กลายเป็นโลโก้เสื้อยืด หรือแถบตกแต่งกางเกงอย่างที่เห็นศิลปินคนดังทางฝั่งเกาหลี และจีนใส่ให้เห็นออกสื่อกันเมื่อเร็วๆนี้ รวมถึงบรรดาแบรนด์น้อยใหญ่ตั้งแต่ Off-White ที่ร่วมโปรเจ็คพิเศษ, นาฬิกา Triwa ที่โพสเชิงเชิญชวนลง instagram และล่าสุดกับเครื่องหอม Byredo ที่ต่างก็ต้องการร่วมงานกับ IKEA ทั้งสิ้น

ไอดอลคนดัง Kris Wu และงานเสื้อคัสตอมโลโก้ IKEA

แฟชั่นนิสต้าจากงานสัปดาห์แฟชั่ชายของกรุง London ล่าสุด

ต้องเรียนให้คุณผู้อ่านผู้น่ารักทราบกันก่อนว่า การ DIY ถุง IKEA ให้เป็นเสื้อผ้า หรือแฟชั่นไอเท็มนั้นมีมาก่อนหน้านี้ โดยเราเรียกบุคคลที่ลุกขึ้นมาสนุกๆกับการประดิษฐ์สิ่งของเหล่านี้ว่าเหล่า ‘IKEA Hackers’ เพียงแต่ที่ผ่านๆมา ลักษณะเสื้อผ้าที่สร้างสรรค์มาจากถุง Frakta นั้นออกมาในรูปแบบของคอสตูมงานประดิษฐ์ เพื่อสะท้อนแนวคิด ทำเพื่อความสนุก แต่ไม่ได้จริงจังเป็นเรื่องเป็นราวเท่ากับในปี 2017 นี้ ซึ่งกระแสที่ ELLE ขอเรียกเล่นๆว่าเป็น ‘The Fraktas Effect’ นั้นกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งหลังจากที่เดือนมิถุนายนปีก่อน ห้องเสื้อสุดหรูระดับกูตูร์ของฝรั่งเศส Balenciaga โดยแกนนำ Demna Gvasalia ได้นำเสนอกระเป๋าหนังที่มีสีสันและรูปทรงละม้ายคล้ายเกือบเหมือนถุง Frakta ของ IKEA สำหรับคอลเล็กชั่นฤดูร้อนปี 2017 และเมื่อถึงปีนี้ในช่วงฤดูกาลจริงที่สินค้าเริ่มวางจำหน่าย กระเป๋าหนัง Balenciaga ใบนี้ก็ถูกหยิบยกมาพูดถึงอีกครั้ง เมื่อ IKEA ได้ออกมาพาดพิง โดยหยิบสิ่งที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ผู้คนจดจำเมื่อนึกถึง IKEA อย่างถุง Frakta ขึ้นมาเปรียบเทียบให้เห็นความเหมือนที่แตกต่าง โดยเฉพาะกับเรื่องราคาที่ห่างกันลิบลับ (แต่ต้องไม่ลืมว่าของกระเป๋าของ Balenciaga นั้นมีผืนหนังชั้นดีเป็นวัสดุ และการตัดเย็บสุดปราณีตเป็นต้นทุน)

ซ้าย : ถุงช้อปปิ้ง Frakta ของ IKEA, ขวา : กระเป๋า Balenciaga Men S/S 2017

Demna Gvasalia แห่ง Vetements และ Balenciaga ใส่เสื้อพิมพ์ลายโลโก้ IKEA

แต่แค่กระเป๋า Balenciaga ใบเดียวนั้นอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้เกิดกระแสความนิยมชมชอบต่อ IKEA ซึ่งแฟชั่นนิสต้าบางคนอาจไม่ได้สนใจผลิตภัณฑ์ของ IKEA มาก่อนหน้านี้ด้วยซ้ำ ถ้าไม่ใช่เพราะมีอีกหนึ่งกระแสร่วมที่มาช่วยตอกย้ำความพีคสุดๆ เมื่อปรากฏชุดของ Demna Gvasalia ที่สวมใส่ออกมาหลังจากการแสดงคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าของ Vetements ฤดูกาล Fall/Winter 2017 เป็นเสื้อยืดสีน้ำเงินที่มีโลโก้สีเหลืองของ IKEA อย่างเด่นชัด นั่นจึงยิ่งทำให้แฟนคลับของนักออกแบบที่นำแนวคิด Anti-Fashion กลับมาใหม่ในทศวรรษนี้ ต่างพากันพร้อมใจกันลุกขึ้นมานำเสนอรูปแบบผลงานแนว Parody หรือการล้อเลียนออกมาในแบบเฉพาะตัว เพื่อเป็นการสร้างสีสันให้โลกแฟชั่นดูสนุกขึ้นมา และดูเหมือนว่าในปีนี้มีเหล่า IKEA Hackers ที่เอาจริงกับงาน Parody มากขึ้น รวมถึงร้านค้าสายสตรีทตามหัวเมืองใหญ่ๆที่พร้อมใจกันขานรับกระแสโดยทำสินค้าที่ตกแต่งด้วยสาย(หูหิ้ว)ของถุง Frakta ออกมาจำหน่าย โดยชิ้นเด่นๆที่เห็นในตอนนี้มีตั้งแต่สนีกเกอร์สีน้ำเงิน-เหลืองหร้อมโลโก้ IKEA, ชุดบิกินี่, เสื้อโค้ท, แจ้กเก็ตเข้าคู่กับกางเกง และอีกสารพัดแฟชั่นไอเท็มที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของบรรดาแฟชั่นนิสต้าทั่วโลกครับ

การพบกันระหว่าง Off-White และ IKEA

Byredo กับโปรเจ็คพิเศษ เครื่องหอมภายใต้ตีม IKEA

Yeezy ในเวอร์ชั่น IKEA

เสื้อยืด กางเกง จากถุง Frakta

แถบกางเกงและสายนาฬิกาเวอร์ชั่น IKEA

ชุดรับลมร้อนจากถุง Frakta

เมื่อถุง Frakta กลายร่างมาเป็น sandals คู่สวย

เมื่อ IKEA เข้าสิงร่างรองเท้า Nike

IKEA Hoodie

IKEA Belt Bag

Ikea The Blue Bag

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/06/fraktafront.png