Type To Search
FOLLOW
26 Jun 2017
YAYOI KUSAMA ‘LIFE IS THE HEART OF A RAINBOW’
พาชมนิทรรศการศิลปะที่พลาดไม่ได้หากไปเยือนสิงคโปร์
Benjamin Pete Wong

วันนี้ผมมีนิทรรศการดีๆมานำเสนอคุณผู้อ่าน ELLE ที่ชื่นชอบผลงานศิลปะและแฟชั่น แต่เป็นนิทรรศการที่จัดขึ้นในประเทศสิงคโปร์ ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงที่สามารถเดินทางไปได้สะดวกสบายในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรืออาจเป็นวันหยุดยาวเช่นที่จะมีในเดือนหน้า ดังนั้นสำหรับคุณผู้อ่านที่มีแพลนเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ในช่วง 3 เดือนนี้ คือตั้งแต่วันนี้ จนถึงต้นเดือนกันยายน พ.. 2560 ผมขอให้คุณไม่พลาดชมนิทรรศการดีๆที่รวบรวมผลงานของศิลปินหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์วงการศิลปะ Yayoi Kusama ศิลปินหญิงวัย 88 ปีที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในศิลปินแนว Pop-Art ผู้สร้างสรรค์งาน Avant-Garde ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในบรรดาศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่ เธอคือศิลปินผู้ไม่ธรรมดา ที่ทำให้ลวดลาย Polka Dot ดูพิเศษขึ้นมาด้วยมุมมองในแบบเฉพาะตัว กับนิทรรศการที่ผมขอนำเสนอในคราวนี้ที่ใช้ชื่อว่า Yayoi Kusama ‘Life is the heart of a rainbow’ นิทรรศการดีๆประจำปีซึ่งผมต้องขอย้ำอีกทีว่าถ้าคุณชอบแฟชั่นและศิลปะจริงๆไม่ควรพลาด” !

ที่ผมเกริ่นไว้ว่านิทรรศการนี้เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะและแฟชั่นนั้น เพราะทั้งสองโลกเชื่อมโยงแบบแยกกันไม่ออก แม้แฟชั่นนิสต้าบางคนอาจไม่สนใจงานศิลปะ แต่อาจชื่นชอบผลงานการออกแบบแฟชั่นที่เป็นลายจุด Polka Dot โดยมีที่มาที่ไปจากผลงานอันโด่งดังของ Yayoi Kusama ก็เป็นได้ เช่นเมื่อปี 2006 ที่ Marc Jacobs ออกแบบกระเป๋าใบใหม่สำหรับ Louis Vuitton คอลเล็กชั่นฤดูร้อนปี 2007 โดยมีผลงานของ Yayoi Kusama เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่น ก่อนที่จะร่วมงานอย่างเป็นทางการ Yayoi Kusama for Louis Vuitton ในปี 2012 จนได้คอลเล้กชั่นลายจุดสุดพิเศษออกมาทั้งเสื้อผ้า เครื่องหนัง เครื่องประดับชิ้นน้อยใหญ่ อีกทั้งยังเป็น Talk of The Town ด้วยดิสเพลย์เรียกร้องความสนใจด้วยผลงานศิลปะที่ดูเข้ากันสุดๆ ดังนั้นจากที่ยกตัวอย่างมานี้ จึงบอกได้ว่าถ้าคุณเป็นคอแฟชั่นตัวยง คุณก็คงชื่นชอบผลงานศิลปะด้วยเช่นกัน เพราะการรู้ที่มาที่ไป การทราบถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบผลงาน มากกว่าเพียงการมองแค่ว่าสวยหรือไม่สวย ชอบหรือไม่ชอบนั้น จะทำให้คุณสนุกกับการเสพงานพาณิชย์ศิลป์มากขึ้นไปอีกขั้น

ผมเชื่อว่าคงมีผู้อ่าน ELLE หลายท่านที่เคยเห็นภาพผลงานศิลปะของ Yayoi Kusama ผ่านตาจากสื่อช่องทางใดช่องทางหนึ่ง ซึ่งอาจสนใจบ้าง ไม่สนใจบ้าง ชอบบ้าง ไม่ชอบบ้าง ก็เป็นเพราะความต่างในเรื่องของประสบการณ์ร่วม และรสนิยมของแต่ละบุคคล ดังนั้นผมจึงไม่ขอบอกว่าผลงานของ Yayoi Kusama นั้นสวยหรือไม่ แต่ผมขอบอกว่าน่าสนใจด้วยแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงาน มีทั้งแบบที่อาจดูธรรมดาใครๆก็คงจินตนาการได้ ไปจนถึงผลงานศิลปะบางชิ้นที่คงต้องเป็น Yayoi Kusama เท่านั้นที่สร้างสรรค์จนกลายเป็นชิ้นงานมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ที่บอกแบบนี้ไม่ใช่เพราะ Yayoi Kusama เป็นผู้วิเศษ แต่ศิลปินหญิงผู้นี้เป็นคนพิเศษที่มาพร้อมบางสิ่ง เพราะหลังจากที่ฝึกฝนการวาดภาพและออกแบบลวดลาย โดยมีลายจุดเป็นลายที่ชอบมาตั้งแต่อายุ 10 ปี ก่อนที่จะเข้าไปฝึกฝนที่ The Kyoto School of Arts และย้ายไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 50’s เธอได้ใช้ความพยายามของเธอพลักดันความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่ภายใน จนกลายเป็นศิลปินหญิงที่ไม่ใช่คนอเมริกันรายแรกๆที่ได้รับความชื่นชมและมีชื่อเสียงโด่งดัง

แม้ Yayoi Kusama จำเป็นต้องกลับบ้านเกิดในช่วงทศวรรษที่ 70’s และเข้ารักษาอาการป่วยทางจิตหลังจากนั้น แต่การใช้ชีวิตภายใต้การดูแลของโรงพยาบาลจิตเวชก็ไม่เป็นอุปสรรคในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ และอาจด้วยเพราะงานศิลปะนี้เอง จึงทำให้ Yayoi Kusama ยังคงมีชีวิตอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ ดังเช่นที่เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ทำนองว่าถ้าไม่ใช่เพราะงานศิลปะ คงฆ่าตัวตายไปนานแล้วนั่นจึงยิ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้หญิงคนนี้เกิดมาเพื่อสร้างงานศิลปะดีๆประดับโลกให้มีสีสันมากยิ่งขึ้น แล้วศิลปะก็ตอบแทนเธอโดยช่วยเยียวยาและรักษาสภาพจิตใจให้อยู่คู่โลกสวยๆใบนี้ไปอีกนาน ซึ่งทั้งหมดที่ผมเล่าคร่าวๆให้คุณผู้อ่านคราวนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราวน่าสนใจในชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่เชื่อในเรื่องของความหวัง ความฝัน และพลังแห่งการสร้างสรรค์ ดังนั้นด้วยจำนวนเงินค่าเข้าชมนิทรรศการ ซึ่งตีเป็นเงินไทยตกราวๆ 600 กว่าบาท สำหรับผมจึงถือว่าคุ้มค่าที่จะได้เข้าไปสัมผัสโลกลายจุดของหญิงเก่งที่ชื่อว่า Yayoi Kusama 

Yayoi Kusama ‘Life is the heart of a rainbow’

9 Jun – 3 Sep 2017 at National Gallery Singapore

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/06/yayoifront.png