Type To Search
FOLLOW
3 Oct 2017

Chloé โดย Natacha Ramsay-Levi และ Givenchy โดย Clare Waight Keller

พลังขับเคลื่อนคอลเล็กชั่นใหม่ของผู้หญิง
Sophana Tanmanatragul
Digital Editor

เดือนแห่งแฟชั่นเดินทางมาใกล้จะถึงตอนจบของ Spring/Summer 2018 เต็มที ตอนนี้ปักหมุดอยู่กันที่ปารีส หัวเมืองแฟชั่นที่เราจับตามองเป็นพิเศษในซีซั่นนี้ ทำไมน่ะเหรอ ก็เพราะว่ามีสองแบรนด์ฝรั่งเศสที่มี Creative Directior และ Artistic Director ใหม่ และทั้งสองคนเป็นผู้หญิง ใช่แล้วเรากำลังพูดถึงผลงานของ Natacha Ramsay-Levi ที่ Chloé และ Clare Waight Keller ที่ Givenchy สองสาวกับความท้าทายใหม่ในเส้นทางสายแฟ

ซ้าย Natacha Ramsay-Levi ขวา Clare Waight Keller

เริ่มต้นกันที่ Chloé ภายใต้การนำทางของ Natacha Ramsay-Levi ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์สาวคนใหม่ที่มารับไม้ต่อจาก Clare Waight Keller โดยเธอคนนี้มีประวัติไม่ธรรมดา เพราะ Natacha นั้นรับบทเป็นมือขวาของ Nicolas Ghesquiere มาถึง 15 ปี ตั้งแต่สมัยที่เขาอยู่ที่ Balenciaga เรื่อยมาถึง Louis Vuitton การร่วมงานของ Natacha และ Chloé นั้นน่าสนใจเพราะดีไซเนอร์สาวทั้งสามคนก่อนหน้าเธอ ไม่ว่าจะเป็น Stella McCartney, Phoebe Philo และ Clare Waight Keller นั้นล้วนแล้วแต่เป็นสาวอังกฤษ ต่างกับ Natacha ที่ทั้งเกิดและเติบโตในปารีส แปลว่านี่จะเป็นครั้งแรกในหลายปีที่สาวฝรั่งเศสจะเป็นผู้กำหนดดีไซน์ของแบรนด์ฝรั่งเศส นอกจากเรื่องนี้ยังเป็นเรื่องของมุมมองความงาม ในเมื่อตลอด 15 ปีที่ผ่านมาเธอน่าจะคุ้นเคยกับโครงเสื้อเท่ๆ ของ Ghesquiere แต่ Chloé นั้นเปี่ยมไปด้วยอารมณ์เฟมีนิน แถมด้วยกลิ่นอายความเป็นโบฮีเมียนและหยอดความเท่เพียงบางจังหวะเท่านั้น

ทุกความสงสัยของสาวแฟก็คลี่คลายลง เมื่อ Chloé โดย Natacha Ramsay-Levi เปิดตัวด้วยคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2018 ไปเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาในบรรยากาศที่ใกล้ชิดกว่าเคย โดยเปลี่ยนสถานที่จัดงานให้เล็กลง และส่งคอลเล็กชั่นที่ยังคงความเป็นโคลเอ้ แต่เติมความเท่ตัดความโบฮีเมียนออกไปให้เหลือเพียงกลิ่นจางๆ ดูน่าสวมใส่และเป็นปัจจุบัน มีการแฝงลายพิมพ์ของม้า ตัวแทนความเป็นอิสระ หนึ่งในสัญลักษณของแบรนด์เอาไว้ให้เห็นในหลากหลายลุค

ปฏิเสธไม่ได้ว่าซิลูเอตในบางลุคชวนให้นึกถึงผลงานของ Nicolas Ghesqueire ไม่เบา แต่ก็ไม่ถึงขนาดที่ดึงโฟกัสของเราออกไปจาก Chloé ความโดดเด่นนอกเหนือจากลุคกางเกงกระฉับกระเฉงที่เธอส่งมาบนรันเวย์เห็นจะเป็นเหล่ากระเป๋า Drew ที่มีลูกเล่นมากขึ้น กระเป๋าใหม่ใบชื่อว่า Roy ทรงสี่เหลี่ยม และรองเท้าบู๊ตที่เรากล้าพูดว่าขายแน่ ขายแน่ๆ เพราะสวยเท่ไปได้อีกนาน

ต่อมากับ Givenchy ที่ได้อาร์ทิสติกไดเร็กเตอร์คนใหม่ Clare Waight Keller อดีตครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ Chloé ผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ 65 ปีของแบรนด์ที่ครองตำแหน่งนี้ต่อจาก Riccardo Tisci ที่ฝากผลงานเด่นให้แบรนด์นี้ตลอด 12 ปีของเขา ตั้งแต่การเพิ่มยอดขายด้วยไอเท็มที่มีลูกเล่นกราฟิก การเติมความสตรีทเข้าไปให้ Givenchy เข้าถึงได้ ความดาร์กๆ ดิบๆ ที่มาได้ถูกจังหวะ และการใช้ Influencers Endorsement ก็ล้วนโดดเด่นในยุคของเขา ถือว่า Clare Waight Keller แบกน้ำหนักของความคาดหวังเอาไว้บนบ่าไม่น้อยเลย เพราะหลายคนเดาไม่ถูกว่าจาก Chloé สู่ Givenchy จะออกมาเป็นเช่นไร

แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เธอเขินอาย เพราะก่อนวันโชว์ก็มีการยิงทีเซอร์เลเวลเล่นใหญ่ให้เห็นไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นประกาศแมวหาย การนำโลโก้เก่าของ Givenchy มาใช้ในแคมเปญ สื่อให้เห็นว่า Givenchy ในยุคของเธอนั้น จะมีความเป็นหญิงมากขึ้นแน่นอน

และเมื่อวันอาทิตย์เราก็ได้เห็น Givenchy Spring/Summer 2018 คอลเล็กชั่นแรกจากฝีมือของ Clare Waight Keller ลุคแรกคือโค้ตเดรสคัตติ้งเนี้ยบ หนึ่งในซิกเนเจอร์การตัดเย็บแบบจิวองชี่ คาดเอวด้วยกระเป๋า Belt Bag ที่ตรงเทรนด์ ตามมาด้วยความพริ้วไหวของเดรสจากผ้าพิมพ์ลายเสือดาว ลายใบโคลเวอร์สี่แฉก กระโปรงทรงเแซมความพริ้วของผ้าพลีตตัดเฉลียง นางแบบหลายคนถือกระเป๋าสะพายข้างที่ดูใช้ง่าย คล่องแคล่ว (ชื่อรุ่น GV 3)

แทบทุกลุคแมตช์กับรองเท้าบู๊ตสไตล์คาวบอย (รองเท้ากระเป๋าคือทางถนัดของเธอ) ขั้นด้วยลุคผู้ชายก่อนจบท้ายด้วย Little Black Dress  เสื้อผ้าโดยรวมสวมใส่ง่ายกว่าเคย และมีความเป็นผู้หญิงมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราก็แอบนึกถึง Chloé บ้านเก่าของ Clare Waight Keller อยู่หน่อยๆ อาจเพราะนี่เป็นคอลเล็กชั่นที่ฉีกออกจากทิศทางในแบบ Riccardo Tisci อย่างสิ้นเชิงไม่เหลือความสตรีตให้เห็น เอาเป็นว่าผ่านค่ะ แต่น่าจะยังได้อีกนิด ดีอีกหน่อย ขอให้โอกาสในคอลเล็กชั่นต่อไป เราเชื่อว่าเสื้อผ้าจะกลมกล่อมลงตัวยิ่งขึ้นแน่นอน

และเมื่อเราลองหาความเกี่ยวข้องระหว่างความเป็น Givenchy และเสื้อผ้าคอลเล็กชั่นนี้แล้ว ก็พบว่ามีอยู่ไม่น้อย เพราะเธอมองหาแรงบันดาลใจจาก archive ของแบรนด์มาเป็นตัวตั้งก่อนปรับดีไซน์ให้เข้ากับปัจจุบัน

แอลขอเอาใจช่วยทั้ง Natacha Ramsay-Levi และ Clare Waight Keller พร้อมสัญญาแฟนๆของทั้งสองแบรนด์ว่าเราจะคอยอัพเดททุกความเคลื่อนไหวไม่ให้คุณเอ้าต์แน่นอน

Photo: Courtesy of Brands and Imaxtree

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/10/chloegivenchyfront.png