Type To Search
FOLLOW
9 Feb 2018

ดีไซเนอร์ที่เซย์โนการใช้หนังและขนสัตว์ในงานดีไซน์

งามทั้งกาย งามทั้งใจ
Rachata Ratanavirotkul
Senior Digital Fashion Writer

กระแสต่อต้านการใช้หนังและขนสัตว์แท้ในวงการแฟชั่นกำลังมาแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็มีหลายแบรนด์ชั้นนำออกมาประกาศเลิกใช้หนังและขนสัตว์ในการทำคอลเล็กชั่นของพวกเขาในปี 2018 นี้ ไม่ว่าจะเป็น Gucci, Michael Kors และ Jimmy Choo ซึ่งในแฟชั่นวีคที่กำลังจะมาถึงนี้เราคงได้เห็นคอลเล็กชั่นใหม่ของแบรนด์เหล่านี้ที่ไร้ขนสัตว์หรือหนังสัตว์แท้

Gucci Spring/Summer 2018, Michael Kors Fall/Winter 2017

ที่ผ่านมา Gucci มีไอเท็มที่ทำจากขนสัตว์และหนังสัตว์ที่สร้างรายได้ให้กับแบรนด์ต่อปีถึง 11.8 ล้านเหรียญสหรัฐ และไอเท็มขนสัตว์เหล่านี้จะถูกแทนที่ด้วยการใช้เฟอร์สังเคราะห์ ผ้าวูล และเนื้อผ้านวัตกรรมใหม่ๆ ในขณะท่ี Michael Kors เองหลังจากพึ่งซื้อกิจการของ Jimmy Choo มาก็พาทั้งสองแบรนด์เข้าทีม Fur-Free เช่นเดียวกัน โดยคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2018 เราคงได้เห็นเสื้อโค้ตของ Michael Kors สไตล์ใหม่ที่มาแทนที่เสื้อโค้ตขนสัตว์

Tom Ford Fall/Winter 2018

Tom Ford เป็นอีกหนึ่งดีไซเนอร์ที่อยู่ในช่วงลด ละ เลิกการใช้ขนสัตว์ ซึ่งในคอลเล็กชั่น​ Fall/Winter 2018 ที่เพิ่งโชว์ไปที่นิวยอร์กแฟชั่นวีคทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่ก็ไม่ได้เลิกขาดทีเดียว ยังมีขนสัตว์ปรากฎอยู่บนรันเวย์เพียงแต่ลดน้อยลงเท่านั้น เป็นไปได้ว่า Tom Ford จะค่อยๆ ลดจนวันหนึ่งน่าจะเลิกขาดได้ สาเหตุหลักๆ ที่ Tom Ford แพลนจะลดและเลิกใช้ขนสัตว์จริงในคอลเล็กชั่นเนื่องจากปีที่ผ่านมาเขาผันตัวเองมาสายมังสวิรัตหลังจากได้ดูหนังสารคดีเรื่อง “What The Health” จึงทำให้เขาตัดสินใจเริ่มหันมาใช้เฟอร์สังเคราะห์แทน (วาน Tom Ford จูงมือเพื่อนดีไซเนอร์คนอื่นๆ ไปนั่งดู What the Health ด้วยกันเผื่อจะมีใครเปลี่ยนใจตามเขาบ้าง)

ส่วนแบรนด์ที่วางจุดยืนตัวเองในการเลิกใช้หนังและขนสัตว์นำทีมโดยเจ้าแม่ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่าง Stella McCartney, Calvin Klein, Ralph Lauren, แบรนด์ในเครือ Armani และ Tommy Hilfiger แม้แต่ละแบรนด์จะเหตุผลในการต่อต้านการใช้หนังและขนสัตว์ต่างกันออกไป แต่ผลลัพธ์ของแบรนด์เหล่านี้แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานที่สวยงามโดยไม่ต้องใช้หนังหรือขนสัตว์ แถมยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย เชื่อว่าในอนาคตเราก็จะได้เห็นแบรนด์อื่นๆ ตามเจตนารมณ์นี้เพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ แน่นอน

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/02/HEAD_Fur-Free.jpg