Type To Search
FOLLOW
27 Jun 2017

GUCCI FAIRY TALE BOOK ILLUSTRATED BY THE THAI ARTIST

ศิลปินชาวไทยผู้อยู่เบื้องหลังภาพวาดสุดวิจิตรในนิทานฟุ้งฝันของเเบรนด์อิตาลีแห่งยุค

เมื่อเอ่ยถึงนามของแบรนด์สัญชาติอิตาลี Gucci ทุกคนก็คงต้องร้องอ๋อ ก่อนที่จะเริ่มเสวนาถึงแฟชั่นโชว์เสื้อผ้าและแอ็กเซสเซอรี่ส์ที่ล้ำกว่าแบรนด์ไหนๆ ในยุคนี้ รู้หรือไม่ว่าศิลปินมากความสามารถจากบ้านเราอย่าง ปัณพัท เตชเมธากุล มีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกนี้ด้วย เรื่องราวเริ่มต้นจากครีเอทีฟไดเร็กเตอร์มือทอง Alessandro Michele ได้สะดุดตาและตกหลุมรักกับภาพวาดของปัณพัทที่มีเสือใส่ชุดเดรสลูกไม้ของ Gucci พร้อมแท็ก #Guccicruisenyc ลงในอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอ

ภาพวาดเเรกที่ Alessandro Michele ประทับใจ (ซ้าย), ปัณพัท เตชเมธากุล (ขวา), Courtesy of @phannapast

ช่วงเดือนมีนาคม 2016 ทางแบรนด์ก็ได้เชิญชวนปัณพัทให้ร่วมเข้าเป็นหนึ่งในศิลปินของ GucciGram Tian ซึ่งเป็น digital art project ที่รวมภาพวาดเกี่ยวกับ Gucci ของศิลปินจากทั่วโลกที่ Alessandro Michele เป็นคนเลือกเองกับมือ และเธอก็ได้แสดงภาพพอร์เทรต ของสัตว์สวมเสื้อผ้า Gucci รวม 3 ภาพคือ Miss Pheasant, Bee and Butterfly และ Fawn

Fawn, Miss Pheasant และ Bee and Butterfly, courtesy of @phannapast

หลังจากนั้นช่วงปลายปี 2016 ปัณพัทก็ได้รับข่าวดีจากทางแบรนด์อีกครั้ง แต่คราวนี้พิเศษยิ่งกว่าครั้งก่อนเพราะเธอได้รับมอบหมายให้ทำหนังสือเทพนิยายสุดเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับคอลเล็กชั่นเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงของ Gucci ภายใต้ชื่อ “Le Marché des Merveilles” ซึ่งมี 3 เรื่องที่แต่งขึ้นโดยเธอและเพื่อนซี้นักเล่าเรื่องอย่าง อรช โชลิตกุล ร่วมมือกันสร้างสรรค์เรื่องราวที่สอดแทรกวิธีการคิดในแบบของพวกเขา แถมตัวละครยังมีชื่อภาษาไทย อาทิ เสือดำศิรานี”, ผึ้งสุขุมาลย์, ช้างเอราวัณส่วนบางตัวเป็น LGBTQ อย่างเสือชื่อพิศวาสหรือลิงมาโนชที่มาเติมเต็มสตอรี่ให้กับนิทานฟุ้งฝันเล่มนี้

Le Marché des Merveilles ภาพโดย ปัณพัท เตชเมธากุล และ เรื่องโดย อรช โชลิตกุล, courtesy of Gucci

1.TO OUR BELOVED SIRANEE, FROM THE WONDER FACTORY
เรื่องแรกเกี่ยวกับค่านิยมของความรักเพราะมนุษย์มักจะยึดถือว่าความรักเป็นสิ่งสวยงาม ไร้พรมแดน ความรักของโลมา และเสือดำศิรานี ที่มีกลุ่มเพื่อนๆ คอยช่วยสนับสนุนโดยที่ทุกคนไม่ตั้งคำถามว่า ทำไมโลมาจึงหลงรักกับเสือได้ เพราะทุกคนในเรื่องนี้ล้วนยอมรับกับความรักที่แตกต่าง เปรียบเสมือนกับเรื่องราวของ LGBTQ

Le Marché des Merveilles ภาพโดย ปัณพัท เตชเมธากุล และ เรื่องโดย อรช โชลิตกุล, courtesy of Gucci

2.A PRESENT FROM THE SKY
ปัณพัทที่เคยเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเองและขี้อายมากๆ แต่เมื่อเธอได้รับโอกาสนี้จาก Gucci ก็รู้สึกเหมือนได้รับของขวัญจนทำให้เธอมั่นใจและเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น เพียงแค่ยอมรับและเข้าใจในสิ่งที่ตนเป็นฉันใด เราก็จะมีความสุขฉันนั้น ดั่งกับเจ้าแมวศรีสวาท ที่ชอบเพ้อฝันโดยการใส่หน้ากากและโลดแล่นอยู่ในโลกของตัวเองเพียงผู้เดียว จนสุดท้ายเขาก็ได้รับของขวัญสุดพิเศษจาก  Wonder factory โดยบังเอิญ จึงพลิกผันให้ชีวิตเปลี่ยนไป จนสุดท้ายยอมถอดหน้ากากออกแล้วเรียนรู้ว่าความสุขที่แท้จริงนั้นคือการรักในสิ่งที่ตนเป็น

Le Marché des Merveilles ภาพโดย ปัณพัท เตชเมธากุล และ เรื่องโดย อรช โชลิตกุล, courtesy of Gucci

3.THE VERY BIG NEW FRIEND
มาถึงนิทานเรื่องสุดท้ายที่กล่าวถึงเรื่องสามารถพิเศษของทุกคน เราไม่ได้จำเป็นต้องเหมือนใครและไม่มีใครเหมือน โดยมีตัวละครหลักเป็นเจ้าช้างเอราวัณตัวยักษ์ผู้ไม่สามารถใส่เครื่องประดับในมือได้ แต่สุดท้ายลิงมาโนชให้กำลังใจด้วยการมอบต่างหูที่ทำขึ้นมาพิเศษที่สามารถสร้างสายรุ้งได้ จึงทำให้เรื่องราวจบแบบ happy ending

Le Marché des Merveilles ภาพโดย ปัณพัท เตชเมธากุล และ เรื่องโดย อรช โชลิตกุล, courtesy of Gucci

รับรองว่าถ้าใครได้อ่านเป็นต้องเพลิดเพลินกับภาพวาดสุดวิจิตรและคำบรรยายชวนฝันเหล่านี้แน่นอน ปัณพัทกระซิบมาบอกว่ายังไงก็ต้องรอลุ้นว่านิทานเล่มนี้ Gucci จะนำมาจำหน่ายหรือไม่อย่างไร ไว้แอลจะมาอัพเดทให้ทราบกัน ติดตามผลงานภาพวาดของ ปัณพัท เตชเมธากุล ได้ที่ @phannapast 

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/06/FEATURED-IMAGE-newb-Gucci-Illus3.jpg