Type To Search
FOLLOW
21 Jan 2017

ALL ABOUT MELANIA TRUMP INAUGURATION DRESS

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่กับความหมายในชุดของเธอ
Sophana Tanmanatragul
Digital Editor

ขณะที่เขียนเรื่องนี้  Donald Trump ที่ชนะการเลือกตั้งไปอย่างเหนือความคาดหมายเมื่อปลายปีก่อน เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จริงอยู่ว่าทุกสายตาต่างจับจ้องไปที่ประธานาธิบดีคนใหม่คนนี้ตั้งแต่เริ่มลงเลือกตั้งจนถึงโมเมนต์ที่ได้รับเลือก มาวันนี้ที่ Donald Trump ก้าวรับตำแหน่งอย่างเต็มตัว ก็มีหลายประเด็นนอกเหนือจากเรื่องราวของนโยบายและการบริหารจัดการที่สื่อให้ความสนใจและเปรียบเทียบกับประธานาธิบดีคนก่อนที่ได้รับความนิยมท่วมท้นอย่าง Barack Obama

batch_gallery-1484927819-gettyimages-84385070

Michelle และ Barack Obama ในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2009

ดังคำกล่าวที่ว่า Behind every successful man is a great woman ส่วนสำคัญของความนิยมในตัว Barack Obama คือสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของเขา Michelle Obama เพราะนอกจากเธอจะมีการศึกษา ความรู้ ความสามารถที่ติ๊กถูกทุกข้อที่มี เรื่องของสไตล์ Michelle ก็ไม่เป็นรองใคร เป็นเรื่องที่สื่อแฟชั่นหยิบยกมาถกกันว่าเธอช่างเป็น FLOTUS (First Lady of The United States) ที่แต่งตัวดีสุดๆ ทั้งเลือกในสิ่งที่เหมาะกับรูปร่าง เลือกใช้สี และเลือกที่จะเผยต้นแขนสุดเฟิร์มของเธอ ผ่านผลงานของดีไซเนอร์ชาวอเมริกันเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้เธอยังเลือกแบรนด์ที่เข้าถึงได้อย่าง J. Crew ผสมอยู่ในลุคของเธออยู่บ่อยๆ เมื่อเธอไปเยือนที่ประเทศใด ก็มักเลือกใส่ดีไซเนอร์จากประเทศนั้นๆเป็นการให้เกียรติและสร้างจุดพูดคุย เรียกได้ว่าเป็นการแต่งตัวทางการทูตก็ว่าได้

michelle-obama

แน่นอนที่สุดว่า FLOTUS คนใหม่อย่าง Melania Trump ต้องเป็นที่จับตามองและนำมาเปรียบเทียบกับ America’s Sweetheart อย่าง Michelle แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ แถมดีไซเนอร์หลายต่อหลายคน ก็ออกมาลั่นวาจาเซย์โน ไม่อยากมีส่วนเกี่ยวข้องกับสไตล์ของเธอ บางคนกลับเห็นต่าง บอกว่าการปฏิเสธ Melania ก็ถือเป็นการเลือกปฏิบัติ ไม่ต่างกับการที่บอกว่าฝั่ง Trump นั้นเหยียดผิว เหยียดเพศ เหยียดศาสนาเลยแม้แต่น้อย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ก็มีข่าวว่าสองดีไซเนอร์ตัวเต็งที่จะออกแบบชุดให้ Melania ใส่ในวันสำคัญอย่างวันสาบานตนรับตำแหน่งนั้น คือดีไซเนอร์รุ่นใหญ่อย่าง Ralph Lauren ตัวแทนจากฝั่งอเมริกา และ Giorgio Armani จากอิตาลี และก็เป็นไปตามที่ผู้เขียนคาดไว้ Ralph Lauren คือผู้ถูกเลือกสำหรับงานใหญ่ในครั้งนี้ งานใหญ่ของประเทศ ก็ต้องใช้ดีไซเนอร์ในประเทศ

batch_gallery-1484928029-gettyimages-632185186

ชุดที่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งสวมใส่ในพิธีนี้ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของอเมริกาเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นครั้งแรกที่เธอจะได้เปิดตัวต่อประชาชนและสื่อในฐานะผู้หญิงที่จะก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญระดับโลกอย่างเป็นทางการ และชุดสีฟ้าเบบี้บูลที่ดูสบายตาของ Melania พร้อมถุงมือและรองเท้าส้นสูงสีเดียวกันเป๊ะนั้น คล้ายคลึงกับชุดสีฟ้าที่ดีไซเนอร์ Oleg Cassani ออกแบบให้กับสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งที่อยู่ในความทรงจำของทุกคนอย่าง Jackie Kennedy Onassis

melanie-jackie

นั่นอาจหมายความได้ว่าเธอหวังจะชนะใจประชาชนได้ถึงเลเวลนั้น หรืออาจเป็นอีกครั้งที่เธอเลือกจะทำตามอย่างคนอื่น (สุนทรพจน์ของเธอในปี 2016 ที่คล้ายกับสุนทรพจน์ที่ Michelle Obama เคยกล่าวไว้เมื่อปี 2008) ตอนนี้ คงจะมีแต่เวลาเท่านั้นที่จะให้คำตอบได้ แต่บอกไว้เลยว่า การแต่งตัวที่ดูเหมือนเรื่องนอกกายของใครหลายๆคนนั้นเป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าสไตล์สามารถสื่อความหมายใดได้อย่างไร แล้วโอกาสหน้าเราจะนำเรื่องราวอย่างนี้มาฝากกันอีก แต่คราวนี้ขอจบที่ God bless America! ละกัน

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/01/inauguration-front.jpg