Type To Search
FOLLOW
20 Apr 2017

TALES OF THE T-SHIRTS

ความเป็นมาและความฮอตของไอเท็มที่ห้ามมองข้ามของซีซั่นนี้
Sophana Tanmanatragul
Digital Editor

ถ้าจะถามว่าไอเท็มเสื้อผ้าชิ้นไหนที่ทุกคนมีติดตู้ หยิบมาใส่ได้เรื่อยๆ แถมบางตัวแอบย้วยแล้วยืดอีกก็ยังไม่ยอมทิ้ง ก็น่าจะมีคำตอบตรงกันว่าไอเท็มนั้นคือ T-Shirt เคยลองนึกเล่นๆว่าที่ผ่านมาทั้งชีวิต เราครอบครอง T-Shirt เป็นจำนวนกี่ตัว นึกคร่าวๆก็น่าจะเกินร้อย และในโลกแฟชั่น T-Shirt ก็กลับมาทำให้ใจและกระเป๋าสตางค์ของสาวๆ สั่นได้เสมอๆ ยิ่ง Spring/Summer 2017 นี้ เหล่าดีไซเนอร์พร้อมใจกันเล่นสนุกกับ T-Shirt อย่างพร้อมเพรียงกัน ยิ่งทำให้เราอยากค้นหาที่มาที่ไปของไอเท็มนี้

เดิมทีแล้ว T-Shirt มีที่มาจากชุดชั้นในของสุภาพบุรุษที่เรียกกันว่า Union Suit ซึ่งเป็นชุดสไตล์จั๊มป์สูทที่ได้รับความนิยมในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 แต่ด้วยความไม่คล่องตัวในการใช้ชีวิต เจ้า Union Suit ก็ถูกผ่าครึ่ง โดยท่อนล่างกลายเป็นกางเกงขายาวรัดรูปที่เรารู้จักกันในนาม Long John และท่อนบนก็คือเสื้อผ้าฝ้ายคอกลมที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นเอง แต่ที่ทางของ T-shirt ในสมัยนั้นก็ยังคงต้องอยู่ภายใต้เสื้อเชิ้ตและเสื้อทำงานของหนุ่มๆ ถือเป็นการเสียมารยาทเอาเสียอย่างมากถ้าใส่เสื้อยืดคอกลมหรือ T-Shirt ในที่รโหฐาน

new-webunionsuit

ว่ากันว่าชื่อเรียกที่เรารู้จักกันอย่าง T-Shirt มีที่มาจากนักเขียนอย่าง F. Scott Fitzgerald ที่ใช้คำว่า T-Shirt (ตามรูปทรงของเสื้อยืดที่ดูคล้ายตัว T) ในหนังสือ This Side of Paradise เมื่อปี 1920 และเมื่อเวลาผ่านไป ความสะดวกสบายในการสวมใส่ก็ทำให้ไอเท็มนี้เป็นที่ยอมรับในวงกว้างและใส่กันอย่างแพร่หลายยิ่งขึ้น T-Shirt ดังเป็นพลุแตกเมื่อภาพยนตร์เรื่อง A Streetcar Named Desire เข้าฉาย และ Marlon Brando นักแสดงนำในเรื่อง สวม T-Shirt โชว์ให้เห็นกล้ามแขนแสนสตรอง มันดีมากคุณขา และแม้ว่าแรกเริ่มเดิมทีเสื้อยืดคอกลมจะเป็นไอเท็มของผู้ชาย แต่เมื่อโลกหมุนเร็วขึ้นและชายหญิงมีความเท่าเทียม เราก็ได้เห็นสาวๆ สวมใส่ไอเท็มนี้ในแบบของพวกเธอเช่นกัน

new-weba_streetcar_named_desire

และ T-Shirt ก็ทำหน้าที่เป็นพื้นที่แสดงความคิดเห็น แสดงตัวตนมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่ว่าจะเป็นคาแร็กเตอร์การ์ตูน วงดนตรี พรรคการเมือง ก็ล้วนแล้วแต่เคยแสดงออกผ่านผืนผ้าของ T-Shirt ทั้งสิ้น ไม่แปลกใจเลยที่ในโลกแฟชั่นเราจะได้เห็นการกลับมาของเสื้อยืดอยู่เนืองๆ และซีซั่นนี้กระแสเสื้อยืดก็โดดเด่นกว่าใคร เมื่อเหล่าดีไซเนอร์ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ ไทยอินเตอร์ หยิบเอาไอเท็มนี้มาเล่นสนุกในคอลเล็กชั่น ทั้งงานโลโก้ งานสโลแกนใดๆ ขอบอกเลยว่า It’s Time for T-Shirts

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/04/tales-of-the-tees-front.png