Type To Search
FOLLOW
7 Dec 2017

รวมร้านอาหารไทยชื่อเพราะรสชาติอร่อยทั่วกรุง ให้คุณได้ตามไปชิม #ElleEats

มีหลายร้านที่การันตีโดยมิชลิน
Melada Tongsalee
Senior Lifestyle Editor

อาหารไทยมีความซับซ้อนและลุ่มลึกในรสชาติที่ถือเป็นจุดแข็งของเราเสมอมา ขณะเดียวกันขั้นตอนการทำอาหารไทยก็สุดแสนจะประณีตบรรจง โชคดีที่ตอนนี้มีร้านอาหารไทยต้นตำรับเปิดให้คนเมืองได้เลือกชิม แอลขอแนะนำร้านอาหารไทย 10 แห่งรอบกรุงเทพฯเพื่อให้ไปกินกันได้อย่างทั่วถึง

เขียวไข่กา

ร้านเก๋ในซอยนาคนิวาส 3 ที่ผู้คนต่างหลั่งไหลไปตลอดทั้งวัน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะร้านนี้ดึงดูดสายตาได้ตั้งแต่หน้าร้านที่เป็นกลาสเฮ้าส์แบ่งเป็น 2 หลังคือส่วนของร้านอาหารและร้านกาแฟ แล้วยังมีพื้นที่ด้านหลังเป็นร้านขายของแต่งบ้าน ร้านขายเสื้อผ้า และร้านขายต้นไม้ขนาดย่อม ชื่อเขียวไข่กาได้มาจากการรวมกันของ 3 สิ่งได้แก่ สีเขียวของศิลาดล, ไข่ได้มาจากวัตถุดิบที่ทั่วโลกกินกันและกามาจากร้านกาแฟนั่นเองอาหารทุกจานเป็นตำรับพื้นถิ่นของทุกภาคเมนูแนะนำทางร้านจะเปลี่ยนทุกเดือนขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ได้มาและวัตถุดิบประจำฤดูกาล

ก่อนกินอาหารเราขอพาชมร้านที่ตกแต่งด้วยโทนสีเขียวเป็นหลัก สอดแทรกความเป็นธรรมชาติด้วยการประดับกระถางต้นไม้ โต๊ะนั่งมีทั้งแบบไม้และแบบโซฟานั่งสบาย ผนังมีบางส่วนกรุกระจกใสมองเห็นบรรยากาศด้านนอก ส่วนอีกฝั่งเป็นภาพวาดใบไม้บนพื้นผนังสีเขียว มาถึงเหนื่อยๆต้องคลายเหนื่อยคลายร้อนด้วยน้อยหน่านมสดที่เป็นไอศกรีมน้อยหน่าราดด้วยนมสด กินแล้วชื่นใจนัก ต่อด้วยจานเบาๆอย่างหมี่กรอบโบราณทรงเครื่องน้ำซอสมะขาเปียกผสมส้มซ่าที่มีรสชาติเข้มข้น ทำให้หมี่กรอบทุกคำอร่อยเลิศ ถ้ามาหลายคนสั่งเมนูหลนหอยนางรมมากินจะเหมาะมาก เพราะเมนูนี้รายล้อมด้วยผักสดหลายชนิดรับรองว่ากินเท่าไรก็ไม่อ้วน

ซอยนาคนิวาส 3 ลาดพร้าว 71 เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00-24.00 . ร้านกาแฟเปิดให้บริการ เวลา 07.00-24.00 . โทร. 09-5949-9299


เสน่ห์จันทน์

เมื่อเปิดประตูไม้สีเข้มบานใหญ่เข้าไปจะเห็นตัวร้านสวยสง่าต้อนรับเราด้วยบทกลอนของกวีรุ่นใหญ่ อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ที่เขียนด้วยลายมือสวยๆของอาจารย์เอง เราไม่ได้สะกดชื่อร้านผิดแต่เสน่ห์จันทน์ตั้งใจจะนำชื่อของขนมไทยมงคล อย่างเสน่ห์จันทร์มาเล่นคำกับลูกจันทน์ ผลไม้สีเหลืองที่เป็นต้นแบบรูปทรงของตัวขนม ภายในร้านตกแต่งแบบไทยร่วมสมัย โดยมีห้องโถงกลางที่ประดับไปด้วยกรอบรูปภาพสถาปัตยกรรมและบรรยากาศสวยๆจากทั่วเมืองไทย พร้อมห้องอาหารย่อยๆตั้งชื่อให้พ้องกับชื่อร้าน

อาหารไทยที่เลือกมานำเสนอก็เป็นอาหารแบบดั้งเดิมเน้นความเป็นต้นตำรับ และเพราะร้านมีที่ปรึกษาเป็นกูรูด้านอาหารหลายคนเราจึงเห็นเมนูอาหารตั้งแต่เหนือจดใต้ รวมถึงอาหารที่อาจไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนอย่างส้าหมู อาหารจานยำที่ทำจากหมูสันนอกฉีก หนังหมู กุ้งฉีก เพิ่มรสชาติด้วยขิง น้ำมะขาม น้ำปลา กินแนมกับใบชะพลู ครบรสเปรี้ยหวานเผ็ด หรือจานที่ดูธรรมดาอย่างถั่วฝักยาวผัดกะปิ ที่นอกจากจะหอมกะปิแล้วยังจัดเต็มทั้งกากหมู กุ้งแห้งคั่ว ผัดมาพร้อมกับถั่วที่ลวกจนนิ่ม เรียกได้ว่าใส่ใจครบทั้งรสชาติและสัมผัส

ชั้น 1 อาคารสินธร ถนนวิทยุ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.30-14.00 . และ 18.00-22.00 . โทร. 0-2650-9880

อิษยา สยามมีส คลับ

ชื่อของเชฟเอียนพงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัยช่วยการันตีรสชาติอาหารร้านสวยร้านนี้ ที่แม้จะหลบมุมอยู่ในซอยก็ยังมีคนตามมากินไม่ขาดสาย ที่นี่จึงไม่เขินอายที่จะบอกใครๆว่าเสิร์ฟอาหารฟิวชั่น ด้วยพื้นหลังของเชฟเอียนที่เป็นคนเหนือและประสบการณ์ที่ได้ไปทำงานในฝั่งตะวันตก เราจึงไม่แปลกใจที่จะเห็นอาหารอย่างข้าวซอยออสโซ่ บูโค่ที่นำเอาเนื้อน่องวัวตัดขวางจากมิลานมาตุ๋นแล้วเสิร์ฟคู่กับบะหมี่ไข่และน้ำข้าวซอยเชียงใหม่ โดยไม่ลืมโรยบะหมี่กรอบไว้ด้านบน หรือจะเป็นปลาแห้งแตงโมในแบบของเชฟเอียนที่ใช้ปลาทูน่านาบกระทะหั่นเต๋า จัดจานคู่กับชิ้นแตงโม โรยด้วยปลาดุกฟูและผักเล็กๆ พร้อมดอกไม้รับประทานได้ รสชาติอาหารที่จัดจ้านเข้ากับการตกแต่งสีสันสดใสภายในบ้านเก่ากว่า 100 ปี ที่ตั้งใจจำลองเป็นเมมเบอร์คลับที่คนออกมาสังสรรค์กัน ตัวบ้านล้อมรอบด้วยสวนเล็กๆช่วยเพิ่มบรรยากาศให้มีชีวิตชีวาเข้ากับชื่ออิษยาที่แปลว่าฤดูฝน ที่ทุกอย่างผลิดอกออกผลเต็มไปด้วยความสดชื่น ทั้งยังเป็นช่วงฤดูที่ร้านเปิดครั้งแรกอีกด้วย

4 ซอยศรีอักษร ถนนเชื้อเพลิง เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.30-15.00 . และ 18.00-22.30 . โทร. 0-2672-9040

อรรถรส

ด้วยเพราะตัวร้านหลบจากถนนเข้าไปเล็กน้อยพอให้มีต้นไม้คั่นกลาง และยังตั้งอยู่ตรงส่วนที่รถไม่พลุกพล่านของซอยสุขุมวิท 39 พอดี ร้านอรรถรสจึงให้บรรยากาศแบบสบายๆพร้อมการตกแต่งที่ดูทันสมัยและสอดแทรกความเป็นไทยไว้ในคราวเดียวกัน ทั้งเครื่องถ้วยชามไปจนถึงสุ่มไซสาน หน้าร้านติดกระจกบานใหญ่ชวนให้รู้สึกโปร่งสบาย ส่วนด้านในใช้แสงไฟสีเหลืองกับอิฐประดับให้บรรยากาศความเป็นส่วนตัวและให้อรรถรสทางสายตาตามที่เจ้าของร้านตั้งใจเมื่อตอนตั้งชื่อ ในขณะที่เมนูอาหารเน้นความเรียบง่ายของอาหารไทย ทั้งตำรับโบราณที่เจ้าของร้านลงทุนไปเรียนกับตัวจริงอย่างอาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ ทำให้ได้แนวคิดการปรุงอาหารอย่างพอดี ไม่ใช้สารเติมแต่งรสให้ออกมาเกินจริง อาหารจานเด่นมีทั้งแสร้งว่ากุ้งจากสูตรในสมัยรัชกาลที่ 2 น้ำพริกลงเรือที่ตำใส่มะอึกอย่างสูตรดั้งเดิม พร้อมหมูหวานที่ผัดกับน้ำตาลปี๊บ เราชอบของหวานอย่างกล้วยบวชชีบวชเถร ที่เพิ่มเติมกล้วยที่บวดด้วยน้ำตาลมะพร้าวให้มีสีเหลืองจางๆหอมมันขึ้น

59/3 ซอยสุขุมวิท 39 เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.30-22.00 . โทร. 06-4249-4244


ห้องทานข้าวสุพรรณิการ์ x Roots

เรือน 2 ชั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยาย่านท่าเตียนแห่งนี้เป็นสาขาที่ 3 ของห้องทานข้าวสุพรรณิการ์ในกรุงเทพฯ หลังขยับขยายจากสุพรรณิการ์โฮม บูติก โรงแรมสุดหรูในจังหวัดขอนแก่น นอกจากจะเน้นสีเหลืองซึ่งเป็นสีของดอกสุพรรณิการ์แล้วที่ร้านยังตกแต่งสไตล์เรือนไม้พร้อมเฟอร์นิเจอร์สีสันสดใส และม่านดินเผาอันเป็นเอกลักษณ์ ส่วนที่พิเศษขึ้นมาก็คือวิวแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตรงข้ามวัดอรุณฯพอดิบพอดี ที่หากได้ขึ้นไปนั่งบนชั้น 2 ในบรรยากาศรูฟท็อป อาหารเย็นก็คงเป็นทั้งอาหารตาและอาหารใจไปในตัว และที่เพิ่มขึ้นมาคือเมนูอาหารตราดสุดอร่อยที่ได้สูตรมาจากคุณยายเจ้าของร้านอย่างหมูชะมวงรสชาติกลมกล่อม น้ำพริกไข่ปูเปรี้ยวเผ็ดมัน และกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาดีที่หอมเกินห้ามใจ ส่วนเมนูขนมหวานที่คุ้นตาก็อย่างขนมครกและขนมปังนึ่งจิ้มสังขยาสีฟ้าจากดอกอัญชัน เสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มที่ได้ทั้งจากโรงคั่วกาแฟมือดีอย่าง Roots และบาร์ค็อกเทลชื่อดังอย่าง Vesper จึงเหมาะสำหรับสายดื่มทั้งกลางวันและกลางคืน

392/25-26 ถนนมหาราช เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.30-22.30 . โทร. 0-2015-4224

บ้านใน

ชื่อบ้านในมาจากคำเรียกของบ้านอื่นๆในละแวกริมทางรถไฟสามเสนซึ่งเป็นของครอบครัวพระยารณชัยชาญยุทธที่ตกทอดกันมาในตระกูลบุณยเกตุ ความพิเศษของบ้านหลังนี้คือเป็นที่อยู่ของคุณยาย 3 ท่านที่ชื่นชอบในการทำอาหารและการบ้านการเรือน จึงกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้รุ่นหลานอย่างคุณดวงสวาท สุนทรศารทูลนำมาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวของบูติกโฮเต็ลขนาดเล็กและร้านอาหารแห่งนี้ แม้ว่าตัวบ้านจะไม่ใช่ของเดิมแต่อาคารหลังใหม่ที่สร้างขึ้นมาก็ยังคงแบบแปลนดั้งเดิมทุกอย่าง กระทั่งใช้ไม้เก่าของตัวบ้านมาตกแต่งในแบบที่ใกล้เคียงกับของเดิม รวมไปถึงสูตรอาหารที่นำมาจากที่คุณยายที่เคยทำและเป็นสูตรของตระกูล เมนูข้าวพระรามลงสรงของบ้านนี้ไม่เหมือนบ้านไหน เพราะว่านอกจากผักบุ้ง หมูหรือเนื้อ และน้ำซอสคล้ายน้ำสะเต๊ะที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว จานนี้บ้านในเสิร์ฟคู่กับ ข้าวผัดเส็งข้าวผัดกระเทียมที่คุณตาติดใจมาจากบ้านนายเส็ง หรือจะลองข้าวผัดปลาเค็มหอมมันที่ผัดกับกะทิและส้มซ่าช่วยเพิ่มมิติและความกลมกล่อม หรือใครอยากมาจิบชายามบ่ายทางร้านก็มีชุดน้ำชาคู่กับของกินเล่นแบบไทยๆทุกสุดสัปดาห์ พร้อมฟังเปียโนสดไปด้วย

13/102 ถนนกำแพงเพชร 5 เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00-22.00 . โทร. 0-2619-7430

สระบัว

ถือเป็นน้องสาวของร้าน Kiin Kiin ร้านอาหารไทยในเดนมาร์กที่อร่อยถูกใจกรรมการจนได้ดาวมิชลินมาครอง โดดเด่นด้วยเทคนิคการปรุงอาหารแบบสมัยใหม่ที่เล่นกับรสสัมผัสและหน้าตาของอาหารแต่ยังคงรสชาติแบบไทยๆ และเพราะตั้งอยู่ในโรงแรมสุดหรูอย่างสยามเคมปินสกี้ตัวร้านจึงมีความโอ่โถงอลังการ เพดานสูง ประดับด้วยไม้สีเข้มและลวดลายอันวิจิตร ทั้งยังมีสระบัวจริงตั้งอยู่ภายในร้านเพื่อเป็นการระลึกถึงประวัติเก่าของพื้นที่ที่เคยเป็นสระบัวมาก่อน โดยเชฟตั้งใจคัดสรรวัตถุดิบชั้นดีจากหลากหลายประเทศเพื่อนำเสนอในรูปแบบที่แปลกใหม่พร้อมการจัดจานที่สวยงาม อย่างการดัดแปลงจานกุ้งทอดซอสมะขามให้มาอยู่ในรูปแบบหอยเชลล์จี่บนกระทะเสิร์ฟพร้อมแครอตและฟักทองปั่นละเอียด และซอสที่ทำจากน้ำมะขาม ตะไคร้ และมะม่วงดิบ เพิ่มสัมผัสด้วยกุ้งฝอยกรอบ หรือจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วงสีเหลืองสวยที่เรียงทั้งข้าวเหนียวสีเหลือง มะม่วงสุกหั่นเต๋า ไอศกรีมมะม่วงเสิร์ฟมาในถ้วยพร้อมสายไหมสีเหลืองข้างบนที่พร้อมจะยุบตัวทันทีเมื่อราดซอสมะม่วงลงไป หรือหากใครอยากสัมผัสประสบการณ์อย่างเต็มรูปแบบก็แนะนำให้กินเป็นชุดตามที่ทางร้านจัดมาได้เลย

โรงแรมสยามเคมปินสกี้ 999/1 ถนนพระราม 1 เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 12.00-15.00 . และ 18.00-22.30 . โทร. 0-2162-9000

ศรีตราด

ในบรรดาอาหารท้องถิ่นแต่ละภาคของไทยอาหารตะวันออกดูจะเป็นที่รู้จักน้อยที่สุด ทำให้เจ้าของร้านซึ่งเป็นลูกหลานชาวตราดอยากนำเสนออาหารจากบ้านของตัวเอง ร้านที่ตั้งชื่ออย่างตรงไปตรงมาเพื่อบอกเล่าถึงความตั้งใจนี้ตัวร้านตกแต่งแบบร่วมสมัย มีบาร์เครื่องดื่มรับแขกเหมือนร้านอาหารตะวันตกหลายแห่ง แต่ภายในตั้งใจออกแบบให้รู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้านในต่างจังหวัด ทั้งรายละเอียดของชานบ้าน รางน้ำฝน และโอ่งน้ำ รวมถึงผนังที่ติดภาพในหลวงและพระบรมวงศานุวงศ์ไว้ด้วย ผนังด้านหนึ่งวาดเป็นภาพคุณแม่เจ้าของร้านสมัยยังสาว อดีตนางงามประจำจังหวัดตราด ผู้เป็นแรงบันดาลใจ และเจ้าของสูตรอาหาร อาหารที่นำเสนอจึงเป็นอาหารตะวันออกแท้ๆที่ละเอียดแม้กระทั่งวัตถุดิบอย่างน้ำปลา กะปิ และปลาเค็ม ที่ส่งตรงมาจากจังหวัดตราดเพื่อให้ได้รสชาติที่ครบถ้วน นอกจากแกงหมูชะมวงที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว คุณแม่ยังนำเอาส่วนผสมเดียวกันมาเคี่ยวจนแห้งกลายเป็นน้ำพริกหมูชะมวงที่รสชาติเข้มข้น หอมเครื่องแกงยิ่งขึ้น และเพื่อตอกย้ำความเป็นอาหารคุณแม่ หลนปูของที่นี่จึงใส่ปูไข่ทั้งตัวแบบไม่ยั้งเพื่อให้ได้ทั้งรสชาติ ความหอมมัน และเนื้อปูที่กินได้จนถึงคำสุดท้ายเลยทีเดียว

90 ซอยสุขุมวิท 33 เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 12.00-23.00 . ปิดวันอังคาร โทร. 0-2088-0968

ณ ฉลอง

นอกจากจะเป็นร้านอาหารปักษ์ใต้น้องสาวของร้านบ้านฉลองในย่านเกษตรนวมินทร์แล้ว ชื่อร้าน ณ ฉลองก็ยังเป็นความตั้งใจของเจ้าของร้านที่อยากใช้คำความหมายดีๆอย่างการเฉลิมฉลองเพื่อให้แขกที่มาได้ความรู้สึกดีๆกลับไป แล้วตัวร้านก็ช่างเหมาะกับการเฉลิมฉลองอย่างที่ตั้งใจเพราะเป็นโถงใหญ่ที่ดูเหมือนจะพาเพื่อนหลาย 10 คนมาได้อย่างไม่อึดอัด ตกแต่งสไตล์โคโลเนียลพร้อมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ให้อารมณ์ย้อนยุคกลับไปสมัยรัชกาลที่ 5 ส่วนเรื่องอาหารที่นอกจากจะมีอาหารใต้สูตร ยายหลวยแห่งร้านบ้านฉลองแล้ว ก็ยังมีอาหารฝรั่งง่ายๆ กับชากาแฟให้พอมานั่งเป็นคาเฟ่ได้เช่นกัน แนะนำให้ลองแกงส้มปลากะพงที่ใช้เครื่องแกงจากทางใต้มาพร้อมเนื้อปลากะพงชิ้นใหญ่ และไข่ปลาริวกิวเม็ดโต หรือจะเป็นขนมจีนแกงปูกับเนื้อปูชิ้นใหญ่รสชาติจัดจ้านไม่แพ้กัน

45 ซอยสุขุมวิท 24 เปิดให้บริการวันจันทร์ศุกร์ เวลา 11.00-24.00 . เสาร์อาทิตย์ 08.00-24.00 . โทร. 0-2117-2829

เฬอรส

ร้านอาหารต้นตำรับไทยแท้จากรุ่นคุณแม่ที่ตกทอดมาสู่ลูก หลากเมนูได้มาจากก้นครัวเมื่อครั้งยังเด็กและอีกหลายเมนูได้มาจากประสบการณ์การเรียนรู้ ลองผิดลองถูกของรุ่นลูกจนทุกอย่างลงตัวและพร้อมให้ทุกคนได้เข้ามาลิ้มรสของอร่อยที่ร้านในบรรยากาศสบายๆแบบไทยโมเดิร์น ผสมผสานสถาปัตยกรรมไทยที่มีความโดดเด่นอย่างผนังส่วนหนึ่งตกแต่งเลียนแบบคล้ายกระเบื้องหลังคาโบสถ์ ส่วนอีกฝั่งประดับด้วยภาพวาดวิถีชีวิตไทยในครัว สำหรับเมนูที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาคือข้าวคลุกกะปิเฬอรสที่เสิร์ฟมาในครกหิน ด้านเต็มไปด้วยเครื่องเคียงของข้าวคลุกกะปิจนมองไม่เห็นตัวข้าว ใครชอบเมนูย่างไม่ควรพลาดหมูย่างใบกะเพรา ซึ่งทางร้านนำหมูไปหมักในซอสใบกะเพราะสูตรเฉพาะแล้วนำไปย่างกินกับเหนียวห่อใบตองหอมอร่อย ส่วนคนกินเนื้อต้องสั่งแกงโบราณอย่างแกงระแวงเนื้อซึ่งเป็นแกงกะทิเสิร์ฟมาในกระทะทองเหลืองขนาดเล็กรสชาติกลมกล่อม ระหว่างรับประทานจิบน้ำ Watermelon Lemonade เพิ่มความสดชื่นแก้เลี่ยนได้ดี

ศูนย์การค้าเดอะ คริสตัล เฟส 3 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00-22.00 . โทร. 0-2021-3558

เรื่องโดย เมลดา ตงสาลีและณัฐชา สงวนเกียรติชัย

ช่างภาพ กิตตินันท์ สังขนิยม

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/12/Thai-Resto.png