Type To Search
FOLLOW
16 Feb 2017

EXPLORING BOMPAS & PARR CREATIVE DNA

พูดคุยกับคู่หูสุดครีเอทีฟที่กำลังจะมีผลงานสุดล้ำไม่ซ้ำใครให้เราได้ชม
Sophana Tanmanatragul
Digital Editor

ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีก่อนที่ผู้เขียนใช้ชีวิตหลังเรียนจบอยู่ที่ลอนดอน วันหนึ่งในช่วงซัมเมอร์ก็หลบร้อนเข้าไป Window Shopping ใน Selfridges บนถนน Oxford Street ตอนนั้นที่นั่นมีงานนิทรรศการประจำซัมเมอร์อยู่พอดี เป็นการเนรมิตชั้นดาดฟ้าของห้างให้เป็นสนามมินิกอล์ฟที่ทำจากเยลลี่! สืบค้นไปมาก็ทราบว่าผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานนั้นคือคู่หูดูโอ้พ่อมดแห่งวงการอาหาร Sam Bompas และ Harry Parr  นั่นเอง

นี่คือสนามมินิกอล์ฟที่กล่าวถึง ภาพโดย Ann-Charlott-Ommedal

นี่คือสนามมินิกอล์ฟที่กล่าวถึง ภาพโดย Ann-Charlott Ommedal

และเมื่อได้ทราบข่าวว่า Bompas & Parr จะเดินทางมาสร้างสรรค์ผลงานสุดล้ำเหนือจินตนาการแบบที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนให้กับ Khun by Yoo โครงการล่าสุดใจกลางทองหล่อจากแสนสิริ แอลก็ไม่พลาดที่จะไปพูดคุยให้คุณได้รู้จักกับพวกเขามากขึ้น

โฉมหน้าของ Sam Bompas และ Henry Parr ภาพโดย Charlie Surbey

โฉมหน้าของ Sam Bompas และ Harry Parr ภาพโดย Charlie Surbey

Elle: ทำไมพวกคุณทั้งสองคนถึงเริ่มสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้อาหารเป็นสื่อ

B&P: เราชอบศึกษาประวัติศาสตร์ และเมื่อเราใช้เวลาในห้องสมุดลอนดอนเพื่อค้นคว้าประวัติศาสตร์ เราก็พบตำราอาหารที่เขียนขึ้นโดย Alexis Soyer ไอดอลของเรา เขาคนนั้นเป็นเหมือน Jamie Oliver ในยุควิคตอเรียน เขามีหนังสือ สินค้า ร่างอาหารและแฟนๆ ที่คอยติดตามผลงานของเขา และเคยครีเอตร้านอาหารที่ล้ำสุดๆในยุคนั้น มีทั้งถ้ำน้ำแข็ง ห้องกระจก ค็อกเทลบาร์แห่งแรกในลอนดอน เคยจัดเลี้ยงให้คนมากถึง 2000 คน เคยสร้างสรรค์ห้องอาหารที่ต้องเดินผ่านน้ำตกเพื่อจะเข้าไป มันเป็นประสบการณ์ที่วิเศษ เราอยากเป็นแบบนั้น    

ผลงานการสร้างสรรค์เยลลี่ของพวกเขา ภาพโดย Ann-Charlott Ommedal

ผลงานการสร้างสรรค์เยลลี่ของพวกเขา ภาพโดย Ann-Charlott Ommedal

Elle: คุณชอบงานชิ้นไหนของตัวเองมากที่สุดและทำไมถึงชอบงานนั้น

B&P: น่าจะเป็นงานที่เราทำเมื่อปีที่แล้วให้กับ British Museum of Food เพราะนั่นเป็นงานที่ทำให้เรามีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนฉุกคิดเมื่อจะรับประทานอะไรเข้าไป ให้ทั้งความรู้และความบันเทิงในเวลาเดียวกัน มีผลงานชิ้นหนึ่งในงานนั้นที่ชื่อว่า Be the Bolus: the Peristalsis Experience ที่จำลองระบบการย่อยอาหารตามทางเดินอาหารโดยให้ผู้เข้าชมเป็นส่วนหนึ่งของระบบนั้น นอกจากนี้เรายังใช้สวนผีเสื้อเพื่อสื่อถึงอนาคตของอาหารในโลกนี้

ภาพโดย Ann-Charlott Ommedal

ภาพโดย Ann-Charlott Ommedal

Elle: บอกเราหน่อยได้ไหมว่าตอนนี้คุณกำลังคลั่งไคล้อะไรอยู่

B&P: ความลึกของทะเล คลื่นความหลอน ความทรงจำปลอมๆ และประวัติศาสตร์ของที่วางแก้ว!!!!!!

ภาพโดย Ann-Charlott Ommedal

ภาพโดย Ann-Charlott Ommedal

Elle: เคยคิดงานไม่ออกหรือไม่ แล้วทำอย่างไร

B&P: เรามักมองหาแรงบันดาลใจจากเชฟและศิลปินต่างๆ แต่ส่วนใหญ่เขาและเธอไม่อยู่บนโลกใบนี้แล้วนะ ตั้งแต่ เจ้าพ่อแห่งอาหารฝรั่งเศส Fernand Point เจ้าของร้านอาหารชาวไอริช Peter Langan เจ้าของคณะละครสัตว์ P.T. Barnum และนักวาดภาพประกอบ Emma Ross (เธอคนนี้ยังมีชีวิตอยู่)

batch_portrait_kitchen-shot-credit-stefan-braun

ภาพโดย Stefan Braun

อาการคิดไม่ออกแก้ได้ด้วยการเข้าห้องสมุดเพื่อค้นคว้าไอเดียใหม่ๆ เราโชคดีมากที่ห้องสมุดในอังกฤษเป็นคลังความรู้ด้านอาหารชั้นเลิศ ในขณะเดียวกันเราต้องไม่ลืมที่จะเปิดใจรับรู้เทคโนโลยีและหลักวิทยาศาสตร์ เพื่อนำมาสู่การสร้างสรรค์ในแบบของเรา

ภาพโดย Farrukh Younus

ภาพโดย Farrukh Younus

Elle: เราจะได้เห็นความสร้างสรรค์แบบไหนในงานที่คุณทำร่วมกับโครงการแสนสิริ KHUN by Yoo

B&P: งานนี้มีชื่อว่า DNA Exploratorium ซึ่งเป็นประสบการณ์ใหม่ที่เราตั้งใจมอบให้ตลอดระยะเวลา 3 วัน เราออกแบบงานนี้โดยคำนึงถึงความไม่เหมือนใครของย่านทองหล่อและผู้คนที่ใช้ชีวิตที่นี่ นิทรรศการครั้งนี้แบ่งเป็น 4 โซนที่จะทำหน้าที่แนะนำไลฟ์สไตล์ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครที่ Khun by Yoo จะมอบให้ แน่นอนว่านี่จะเป็นงานที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เตรียมกล้อง เตรียมแบตเตอรี่เสริมมาได้เลย รับรองว่าหยุดถ่ายรูปไม่ได้แน่ๆ

อ่านมาถึงขนาดนี้แล้วก็เตรียมตัวไปชมผลงานของเขาทั้งสองคนได้เลยในงาน Sansiri presents Khun’s DNA Exploratorium by Bompas & Parr วันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00-21.00 น. ณ Quartier Gallery ชั้น M The EmQuartier

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/02/bpfront.jpg