Type To Search
FOLLOW
17 Apr 2017

เช็คอินโรงแรมดีไซน์สุดชิค ใช้ชีวิตเนิบช้าที่ Azerai หลวงพระบาง

พักผ่อนอย่างมีสไตล์ บินสบายกับบางกอกแอร์เวย์ส
Padhayanut Pothichapan
Deputy Digital Editor

หากคุณมีช่วงวันหยุดสั้นๆ แล้วอยากเปลี่ยนซีนวุ่นวายของเมืองกรุง ปรับจูนให้จังหวะชีวิตช้าลง แอลขอแนะนำเดสติเนชั่นเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ๆอย่างหลวงพระบาง เนื่องจากใช้เวลาเดินทางด้วยเครื่องบินเพียงแค่ 2 ชั่วโมง นอนค้างอ้างแรมสัก 3-4 คืน ถือว่ากำลังเหมาะ แถมคาแร็กเตอร์ของเมืองและผู้คนยังคงน่ารัก จริงใจ ไม่ประดิดประดอยหรือฉีกไปจากเดิมมากนัก เพราะเป็นเมืองมรดกโลกตามประกาศของยูเนสโก้ที่ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี

WHERE TO STAY
ทริปนี้เราเลือกที่พักเปิดใหม่ชื่อว่า ‘Azerai Luang Prabang’ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง ตรงวงเวียนฝั่งตรงข้ามตลาดกลางคืนหรือ night market (ใครเคยมาเยือนหลวงพระบางแล้วคงนึกภาพออก) สะดวกสบายดีทีเดียว ไม่ว่าจะหันเข็มทิศไปทางไหนก็ใกล้ร้านรวงและวัดวาอารามจุดสำคัญหลายแห่ง แลนดิ้งปุ๊บนั่งรถต่อออกจากแอร์พอร์ตมาประมาณ 10-15 นาทีก็พร้อมเช็คอินได้เลย

9b8df940-baa5-4200-8171-7a39cec27a4d

ชื่อ Azerai นั้นมาจากคําว่า Caravanserai (คาราวานเซอราย) ในภาษาเปอร์เซีย ซึ่งหมายถึงสถานที่พักผ่อนที่มีพื้นที่หย่อนใจส่วนกลางสําหรับเหล่านักเดินทาง แปลนของโรงแรมแห่งนี้จึงเป็นไปตามนั้นเลย ตัวอาคารสูงสองชั้นดีไซน์ร่วมสมัยเรียบง่าย ตั้งใจให้กลมกลืนกับตึกรามบ้านช่องของเดิมที่ตั้งอยู่รอบๆ ตรงกลางเป็นสวนสีเขียวและสระว่ายน้ำขนาดยาว 25 เมตร รีเฟล็กต์ภาพต้นไทรเก่าแก่ มุมนี้บอกเลยใครมาต้องชักภาพเก็บไว้เป็นเมมโมรี่สักช็อต เพราะสวยงามเรียกยอดไลค์ได้จริงๆ

azerai_lp_bedroom_mc0018_lrg

ในส่วนของห้องพักนั้นมีมากถึง 53 ห้อง แบ่งประเภทตามขนาดตั้งแต่ 30-50 ตารางเมตร ห้อง Azerai จะมีขนาดใหญ่หน่อย เหมาะสำหรับเข้าพักทั้งครอบครัว

azerai_lp_bedroom_mc0012_lrg

ส่วนห้องซูพีเรียร์จะตั้งอยู่ชั้นบน ได้มุมมองเปิดโล่ง มีประตูบานเกล็ดไม้แบบฝรั่งเศส เอาไว้เปิดเชื่อมต่อกับเทอร์เรส ให้ฟีลอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน ภายในดีไซน์แบบสตูดิโอเรียบง่ายแต่พิถีพิถัน โดยเน้นประโยชน์ใช้สอยและความสะดวกสบายตามไลฟ์สไตล์คนเมือง สาวแอลวางใจได้เลย สัญญาณอินเทอร์เน็ตไวไฟมีพร้อม คอนเน็คต์ต่อติดกันตลอดเวลา

azerai_lp_facde_mc0001_bike_lrg

WHERE TO EAT

1

Azerai Bistro ที่นี่เสิร์ฟอาหารประเภทบิสโทรทั้งลาวและฝรั่งเศส บางเมนูดัดแปลงจนได้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัว เลือกนั่งได้ทั้งโซนกลางแจ้งและในร่ม ชั้นบนคือ Bistro Bar มุมนี้เป็นจุดนัดพบยามค่ำคืน แขกผู้มาพักสามารถนั่งดื่มค็อกเทลเย็นๆบนระเบียงซึ่งมองออกไปเห็นถนนใหญ่และภาพตลาดกลางคืนที่มีสีสัน ได้ฟีลไพรเวทไปอีก
Joma Bakery Cafe มาถึงถิ่นสโลว์ไลฟ์ทั้งทีจะไม่แวะมานั่งร้านนี้ได้ยังไง เรียกว่าใกล้แค่เอื้อมอยู่เยื้องกับโรงแรม เดินข้ามถนนมาก็ถึงเลย คนรักเบเกอรี่และคอกาแฟต้องชอบเพราะเสิร์ฟแต่เครื่องดื่มรสชาติดี นั่งกินกับบาแกตต์อบสดใหม่พลางมองผู้คนสัญจร เพลินดีทีเดียว
L’Éléphant Restaurant Français ร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อดังที่เปิดให้บริการมานาน มีเมนูต้องลองหลายอย่าง แค่จานแรกเรียกน้ำย่อยอย่างซุปฟักทองก็อร่อยเด็ด ต่อด้วยคาเนลโลนีโฮมเมดไส้เห็ดและใบเสจที่ทำเราอิ่มหนำไปทั้งวัน

 WHAT TO DO

azerai_lp_laos_spa_1747_lrg
The Azerai Massage Retreat
สปาของโรงแรมตั้งอยู่ชั้นบนของตึกล็อบบี้ มีเมนูทรีทเม้นต์ 2 อย่าง แบบแรกเป็น Tailored Oil Massage นวดอโรม่าที่มาพร้อมออยล์ให้เลือก 3 กลิ่น 3 ความต้องการ คือ Balance, Relax และ Energy อีกอันเป็นนวดแผนลาว Traditional Lao Massage เน้นกดจุดผ่อนคลาย แนะนำให้เก็บไว้เป็นกิจกรรมในวันท้ายๆ รับรองว่าความเมื่อยล้าจากการเดินเล่นและปั่นรถจักรยานชมเมืองจะหายไปเป็นปลิดทิ้ง
Hosted Alms Offering (Tak Bat) ที่นี่เป็นเมืองพุทธ มีวัดอยู่ติดๆกันมากมายถึง 30 แห่ง ใครพลาดกิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียวในตอนเช้าจึงถือว่ามาไม่ถึงหลวงพระบาง ตีห้าครึ่งจะเริ่มเห็นพระสงฆ์ออกบิณฑบาต นั่นหมายความว่าเราต้องตื่นขึ้นมาจับจองพื้นที่กันเร็วหน่อย จากนั้นก็เดินชมตลาดตามมุมเมืองเก่า ชิมอาหารพื้นเมืองที่มีเรียงรายตลอดทาง แวะจิบชากาแฟในคาเฟ่ตามตรอกซอยแล้วค่อยกลับเข้าโรงแรม

WHAT TO SEE

azerai_lp_laos_ab_71_lrg

PhaTad Ke Botanical Garden สวนพฤกษศาสตร์นานาพันธุ์ที่เติบโตด้วยคอนเซ็ปต์เกษตรแนวอินทรีย์บนผืนป่าริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นที่ที่พวกเราแวะขึ้นมาซึมซับธรรมชาติและทำพิธีรับขวัญโดยผู้เฒ่าผู้แก่ตามธรรมเนียมท้องถิ่นระหว่างล่องเรือก่อนชมพระอาทิตย์ตกดิน

img_4846
Kuang Si Waterfalls น้ำตกกวางสีหรือตาดกวางสี เป็นอีกหนึ่งจุดหมาย must-have สำหรับการไปลาวในคราวนี้ เป็นน้ำตกหินปูนที่มีน้ำใสสีเขียวมรกตเป็นซิกเนเจอร์ อยู่นอกเมืองหลวงพระบางไปทางทิศใต้ประมาณ 30 นาที สภาพทางเป็นถนนลาดยาง คดเคี้ยวเล็กน้อย มาถึงจะเห็นว่าป่ายังสมบูรณ์และอากาศเย็นสบาย สดชื่นสุดๆ อย่าลืมเตรียมชุดมาโดดน้ำกันล่ะ

HOW TO GET THERE
สายการบิน Bangkok Airways ให้บริการเที่ยวบินตรงเส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ–หลวงพระบาง วันละ 2 เที่ยวบิน ผู้โดยสารของสายการบินสามารถใช้บริการห้องพักรับรองผู้โดยสาร Boutique Lounge ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ สำหรับสมาชิกฟลายเออร์โบนัสระดับพรีเมียร์ขึ้นไป สามารถใช้บริการห้องรับรอง Blue Ribbon Club Lounge ที่สนามบินสุวรรณภูมิเช่นกัน

be53909b-a330-4d35-9483-d9b0068eff43

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม และสำรองที่นั่งได้ที่ www.bangkokair.com หรือโทร. 1771 ตลอด 24 ชั่วโมง (ค่าบริการนาทีละ 3 บาท สำหรับโทรศัพท์พื้นฐาน) สำหรับผู้ที่สนใจแพ็คเกจตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักในหลวงพระบาง สามารถติดต่อได้ที่ บางกอก แทรเวล คลับ โทร. 0-2255–8966 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.bangkoktravelclub.co.th

สำรองที่พักผ่าน www.azerai.com

PHOTO: Courtesy of Azerai & Padhayanut P.

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
http://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/04/4-2.jpg