fbpx

I

Eatery

นัดดินเนอร์มื้อพิเศษที่ไม่เหมือนก่อน ณ 008 Bar บาร์ลับย่านทองหล่อ

ความตื่นเต้นเกิดขึ้นเมื่อได้รับคำเชิญจาก 008 Bar
นัดดินเนอร์มื้อพิเศษที่ไม่เหมือนก่อน ณ 008 Bar บาร์ลับย่านทองหล่อ
Senior Digital Content Creator

นัดดินเนอร์มื้อพิเศษที่ไม่เหมือนก่อน ณ 008 Bar บาร์ลับย่านทองหล่อ

ความตื่นเต้นเกิดขึ้นเมื่อได้รับคำเชิญจาก 008 Bar
นัดดินเนอร์มื้อพิเศษที่ไม่เหมือนก่อน ณ 008 Bar บาร์ลับย่านทองหล่อ
Senior Digital Content Creator

“… เย็นนี้มีนัดทานดินเนอร์ที่ 008 Bar” ประโยคสนทนาที่พาคนได้ยินงุนงงปะปนความสงสัย ว่าทำไมบาร์ลับแห่งนี้ถึงกลายเป็นร้านอาหารดินเนอร์สุดหรูไปแล้วหรือ? ช่างเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับสาวแอลมาก โดยเฉพาะสายแฟ (ชั่น) ที่ชื่นชอบจัดลุคมินิเดรสออกไปแฮงก์เอ๊าต์กับเพื่อนสาว ณ บาร์ลับๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ในทุกที่ที่คุณไม่คิดว่าจะมี ‘Hidden Bar’ และยิ่งทวีคูณความลึกลับน่าค้นหาเข้าไปอีก เมื่อได้รู้ว่า…ทุกเมนูของมื้อนี้มีส่วนผสมหลักเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับแรงบันดาลมาจากเมนูค็อกเทลซิกเนเจอร์ของ 008 Bar!

บรรยากาศภายหน้าเคาน์เตอร์บาร์
บรรยากาศภายหน้าเคาน์เตอร์บาร์
บรรยากาศห้องรับรองแขกภายในร้าน
บรรยากาศห้องรับรองแขกภายในร้าน

008 Bar คือท็อปลิสต์ที่สาวๆ ผู้หลงใหลการค้นหาบาร์สวยไว้สแนปรูปลงไอจีต้องมาเช็คอิน จากเดิมเรารู้จัก 008 Bar ในฐานะ Speakeasy Bar (สปีกอีซี่ บาร์) ที่ซ่อนอยู่ในโรงแรม Akyra Thonglor ชั้น 11 ที่เบื้องหน้าเป็นตึก Eight Thonglor ตั้งตระหง่านกลางซอยทองหล่อแหล่งสถานบันเทิงอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ ความลึกลับอันน่าดึงดูดของที่นี่ถูกซุกซ่อนไว้หลังประตูไม้ขนาดใหญ่ที่มีป้ายโลหะสีทองขนาดเล็กจิ๋วสลักเลข ‘008’ ติดอยู่บนขอบประตู ตัวเลขรหัสลับ 00 (เป็นตัวเลขที่สายลับมักบอกขึ้นต้นในการสื่อสารผ่านวิทยุ) ลงท้ายด้วย 8 เพื่อบอกโลเคชั่น แล้วเมื่อเข้ามายังภายในความรู้สึกแรกคือ “ฉันคือสาวบอนด์” (สาวสวยผู้เคียงข้างเจมส์ บอนด์) บรรยากาศภายในตกแต่งด้วยวัสดุไม้และหนังโทนสีน้ำตาลเข้มให้กลิ่นอายความคลาสสิกแห่งยุค 80s ที่เป็นช่วงยุคสงครามโลก และมีอุปกรณ์ของสายลับถูกจัดวางไว้ ทั้งเครื่องพิมพ์ดีด หนังสือบันทึกเรื่องราวสงครามโลกครั้งที่ 2 ถังไวน์ไม้โอ๊ต และหมวกทรงบักเก็ตที่วางไว้มุมห้อง ให้แขกผู้มาตามคำเชิญอย่างแอลตื่นตาตื่นใจกับโอกาสพิเศษนี้มาก

Note:
Speakeasy (สปีกอีซี่) คือสถานที่สุดลึกลับสำหรับการลักลอบขายเหล้าเถื่อนในยุค Prohibition ช่วงปีค.ศ. 1920-1933 ของสหรัฐอเมริกา มักเป็นบาร์ที่ตกแต่งได้ตระการตาพร้อมจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกรดพรีเมียม

บรรยากาศและการตกแต่งบริเวณโซนโต๊ะรับรองลูกค้า
บรรยากาศและการตกแต่งบริเวณโซนโต๊ะรับรองลูกค้า
บรรยากาศภายในร้าน
บรรยากาศภายในร้าน

Back to Basic

ด้วยคอนเซ็ปต์ ‘Back to Basic’ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากยุคห้ามจำหน่ายสุราในสหรัฐฯ ช่วงสงครามโลก ยังคงเป็นจุดเด่นของบาร์ในการรังสรรค์เมนูค็อกเทลซิกเนเจอร์ที่ใช้เทคนิกแบบดั้งเดิม และเพิ่มความน่าสนใจ สร้างเสน่ห์ใหม่ให้กับบาร์แห่งนี้อย่างมาก ด้วยการนำเหล้าที่มีคาแร็กเตอร์เฉพาะตัวมาชูรสชาติแต่ละเมนูให้เลิศรสขึ้นได้อย่างน่าทึ่ง

Impressive Starter

การลิ้มลองดินเนอร์มื้อนี้..เราขอสวมบทบาทเป็นสาวบอนด์ รับภารกิจไขรหัสลับความอร่อย เริ่มด้วยเมนูเรียกน้ำย่อย ‘Nacho Chips’  เสิร์ฟพร้อมซัลซ่ามะเขือเทศ คำแรกที่ทานเข้าไปก็เรียกระบบน้ำย่อยให้บรรเลงขึ้นอย่างเป็นทางการ พร้อมการทำงานอย่างเพลิดเพลินของต่อมรับรสชาติ เมื่อเจอกับแผ่นนาโซจุ่มซอสอันโดดเด่นด้วยรสเปรี้ยวนำหวานตามจากรสชาติของ Vermouth เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภท Aperitif (ที่ช่วยให้เจริญอาหาร) และกลิ่นหอมอ่อนๆ ของ Pisco เหล้ารสเปรี้ยวที่ทำให้จานนี้หมดไวโดยไม่รู้ตัว

เมนู Nacho Chips - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู Nacho Chips

ต่อด้วยเมนู ‘Arranccine’ หรือ ‘Bar Ball’ ข้าวปั้นก้อนทอดสไตล์ซิซิเลียนทานคู่กับซอสมะเขือเทศสไปซี่ ตกแต่งหน้าด้วยมายองเนสไข่กุ้ง เป็นอีกหนึ่งจานเด็ดในเมนู Starter ที่ทางร้านฝากกระซิบว่าต้องสั่งเป็นอันดับแรก เพราะเมนูนี้มีความเริดอยู่ในตัวซอสที่มีความ Caramelized จากส่วนผสมของเหล้ารัม Kraken (เป็นหนึ่ง Spiced Rum ที่ถูกตั้งชื่อตามอสูรกายหมึกยักษ์แห่งท้องทะเล เพราะทั้งสีเข้มและมีดีกรีของฤทธิ์แอลกอฮอล์ที่ไม่ธรรมดา) และเพิ่มความซับซ้อนด้วยเหล้าหวาน หรือ Fruit Liqueur ทำให้รสชาติของเมนูนี้จัดจ้านด้วยเครื่องเทศที่โชยมาพร้อมกลิ่นหอมหวาน แล้วเมื่อทานควบคู่กับข้าวปั้นก้อนทอดที่เสิร์ฟมาให้พร้อมกัน ความละมุนของจานนี้ชวนให้นึกถึง ‘Fruity Cocktails’ ได้แบบคาดเดาไม่ผิด

Notes:
Caramelized เป็นคำศัพท์เฉพาะในวงการทำอาหารที่อธิบายถึงสีเหลืองเข้มเหมือนคาราเมล, ซิซิเลียน คือวัฒนธรรม หรือกลุ่มคนใน ‘ซิซิลี’ หนึ่งในยี่สิบแคว้นและหนึ่งในห้าแคว้นปกครองตนเองของประเทศอิตาลี มีลักษณะเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางภาคใต้ของประเทศ

เมนู Arranccine หรือ Bar Ball - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู Arranccine หรือ Bar Ball

Special Salad Recipe

ความละมุนของ ‘Carabineros Salad’ หรือ ‘Naked Prawns’ เป็นรสชาติที่สายเฮลตี้ต้องกดเลิฟ เพราะรสชาติของซัลซ่าอะโวคาโดสไตล์อิตาเลียนที่รังสรรค์มา โดดเด่นด้วยรสสัมผัสนุ่มนวลจากส่วนผสม Rebel Yell Rye Whiskey เมื่อทานคู่กับกุ้งตัวโตย่างสไตล์ซิซิเลียนแล้ว รสชาติที่ได้คือความหวานนุ่มกลมกล่อมกำลังดี ชวนให้คิดถึงค็อกเทลที่มีบอดี้รสหวานกลิ่นไม้อ่อนๆ 

เมนู Carabineros Salad หรือ Naked Prawns - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู Carabineros Salad หรือ Naked Prawns

Premium Recipe

จากรูปลักษณ์ที่เห็นอาจดูเหมือน ‘สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศ’ ปกติทั่วไป แต่บอกเลยว่ารสชาติของเมนูนี้ไม่ธรรมดา ‘Spaghetti Arrabiata with King Prawns’ จัดเป็นจานพรีเมียมทั้งวัตถุดิบและรสชาติ คำแรกที่ได้ชิมเส้นคลุกเคล้ากับตัวซอส รสชาติอันชูโรงด้วยกลิ่นหอมเตะจมูกของเหล้า Mezcal และความหวานจากผลไม้อันละเมียดละไมของเหล้า Grand Marnier ทำให้รู้สึกถึงความแพงในเนื้อสัมผัส และเพิ่มมูลค่าเข้าไปอีก เมื่อตามด้วยเนื้อกุ้งตัวใหญ่ที่ให้รสชาติหวานแซมเข้ามา กลายเป็นเมนูที่มอบความพิเศษเหมือนสั่ง Light Cocktail มานั่งดริงก์สวยๆ 

เมนู Spaghetti Arrabiata with King Prawns - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู Spaghetti Arrabiata with King Prawns

Best Main Course

ใครที่หลงรักทรัฟเฟิลไม่ควรพลาดเมนูนี้ ‘Papa Squid’ หนวดปลาหมึกยักษ์อบ เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งบดทรัฟเฟิลและสลัดผักรวมราดด้วยน้ำสลัดอย่าง Amaretto ความอร่อยที่ยากจะรู้ลืมของความหวานและกลิ่นหอมของอัลมอนด์หนึ่งในส่วนผสมหลักของเหล้าชนิดนี้ ที่ใส่ลงไปเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมอันเย้ายวน เมื่อทานคู่กับหนวดปลาหมึกอบและมันฝรั่งบดทรัฟเฟิลแล้ว ความ Creamy ของเมนูนี้ได้บังเกิดสร้างความสุนทรีย์ทุกคำที่ทาน

เมนู Papa Squid - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู Papa Squid

Signature Recipe

เมนูซิกเนเจอร์ที่ห้ามพลาดเลยกับ ‘XXL Carabineros’ กุ้งแดงคาราบิเนรอสย่างสไตล์ซิซิเลียน เสิร์ฟพร้อมวอดก้า Ketel One Vodka ที่นำมาเทใส่หัวกุ้งแล้วจุดไฟเพิ่มความฟินของการลิ้มรสมันที่หัวกุ้ง เรียกได้ว่าเป็นจานเด็ดส่งท้ายที่ประทับใจมาก ความกรุบกรอบของเนื้อกุ้งที่เพิ่มความนุ่มละมุนคอด้วยวอดก้า 1 ช็อตตาม เมนูนี้คือ ‘The Best’ ที่ต้องสั่งซ้ำ

เมนู XXL Carabineros - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู XXL Carabineros

Love’s Sweet Recipe

ดินเนอร์ ณ 008 Bar ครั้งนี้ ความดีเลิศของรสชาติอาหารทั้ง 6 เมนูที่ยังคงซาบซึ้งอยู่ ถึงแม้เวลาแห่งความสุขจะผ่านไปเร็วเหลือเกิน แต่เชฟก็ยังสร้างความประทับใจไม่หยุดด้วยการจัดเสิร์ฟ ‘Sgroppino’ เมนูขนมหวานสไตล์อิตาเลียนที่ใช้ไอศกรีมเลมอนปั่นรวมกับวอดก้า จัดเป็นเมนูปิดท้ายที่ดีงาม

เมนูของหวาน Sgroppino - 008 Bar ทองหล่อ
เมนูของหวาน Sgroppino

No Beer, No Work

การมาเยือน 008 Bar ถ้าไม่จัดค็อกเทลสักแก้วคงเศร้าแน่! ขอแนะนำ ‘No Beer, No Work’ อีกเมนูหนึ่งที่ยังคงคอนเซ็ปต์ร้านไว้ โดยบอกเล่าถึงเรื่องราวในเนื้อเพลง ‘No Beer, No Work (1919)’ ถึงชายผู้มีนามว่า จอห์น ไฮเมอร์ ผู้รักการดื่มเบียร์เป็นที่สุด เขาต้องเผชิญอุปสรรคการดื่มในช่วงสั่งห้ามขายเหล้าเบียร์ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา จอห์นเศร้ามากพร้อมบอกว่า “ไม่มีเบียร์ก็ไม่ทำงาน” ซึ่งรสชาติของแก้วนี้ได้เนรมิตขึ้นด้วยวิสกี้เป็นส่วนผสมหลัก เพิ่มความซับซ้อนด้วย Plum Liqueur และ Beer Reduction เมื่อดื่มเข้าไปแล้วต้องอุทานออกมาว่า “อืม… รสชาติเหมือนเบียร์เลย”

ค็อกเทล No Beer, No Work - 008 Bar ทองหล่อ
ค็อกเทล No Beer, No Work

Precious Time

นัดครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์พิเศษที่อยากให้คุณมาสัมผัส ทุกวินาทีที่ 008 Bar ช่างคุ้มค่าแก่การมาเยือน ทั้งเรื่องราวที่ปะปนด้วยรสชาติอาหารและเมนูค็อกเทลท่ามกลางบรรยากาศที่ชวนให้คิดถึงยุค 80s และความสนุกของการสวมบทเป็นสายลับในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มานั่งแฮงก์เอ๊าต์ฟังเพลงแจ๊สคลอๆ ระหว่างสืบว่าเชฟปรุงรสอาหารด้วยเหล้าตัวไหน และบาร์เทนเดอร์ชงแบบไหนให้ นับเป็นช่วงเวลาแห่งความแปลกใหม่และน่าค้นหาที่คุณต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองที่ 008 Bar ชั้น 11 โรงแรม Akyra Thonglor Bangkok Hotel สุขุมวิท 55 โทร. 02-392-8959 และแฟนเพจ 008 Bar

RELATED STORY

ดูดวงรายปักษ์ 1-15 มิถุนายน 2022
อัพเดตดวงการงาน การเงิน ความสัมพันธ์ และสีมงคลของคุณได้ที่นี่
anne-hathaway-celebrates-devil-wears-prada-16th-anniversary-political-message-Roe-v-Wade
แม้จะผ่านไปกว่า 16 ปี แต่ตัวละครอย่าง Andrea Sachs จะยังคงเป็นตำนานในใจเสมอมา
จากประสบการณ์จริงสู่เพลง ‘Brightsider’ พลังงานบวกที่อยากส่งต่อให้ทุกคนจากนักร้องสาว Dagny
พูดคุยถึงแรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ในการคิดบวกของนักร้องสาวชาวนอร์เวย์

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.