fbpx

I

Eatery

นัดดินเนอร์มื้อพิเศษที่ไม่เหมือนก่อน ณ 008 Bar บาร์ลับย่านทองหล่อ

ความตื่นเต้นเกิดขึ้นเมื่อได้รับคำเชิญจาก 008 Bar
Senior Digital Content Creator

นัดดินเนอร์มื้อพิเศษที่ไม่เหมือนก่อน ณ 008 Bar บาร์ลับย่านทองหล่อ

ความตื่นเต้นเกิดขึ้นเมื่อได้รับคำเชิญจาก 008 Bar
Senior Digital Content Creator

“… เย็นนี้มีนัดทานดินเนอร์ที่ 008 Bar” ประโยคสนทนาที่พาคนได้ยินงุนงงปะปนความสงสัย ว่าทำไมบาร์ลับแห่งนี้ถึงกลายเป็นร้านอาหารดินเนอร์สุดหรูไปแล้วหรือ? ช่างเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับสาวแอลมาก โดยเฉพาะสายแฟ (ชั่น) ที่ชื่นชอบจัดลุคมินิเดรสออกไปแฮงก์เอ๊าต์กับเพื่อนสาว ณ บาร์ลับๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ในทุกที่ที่คุณไม่คิดว่าจะมี ‘Hidden Bar’ และยิ่งทวีคูณความลึกลับน่าค้นหาเข้าไปอีก เมื่อได้รู้ว่า…ทุกเมนูของมื้อนี้มีส่วนผสมหลักเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับแรงบันดาลมาจากเมนูค็อกเทลซิกเนเจอร์ของ 008 Bar!

บรรยากาศภายหน้าเคาน์เตอร์บาร์
บรรยากาศภายหน้าเคาน์เตอร์บาร์
บรรยากาศห้องรับรองแขกภายในร้าน
บรรยากาศห้องรับรองแขกภายในร้าน

008 Bar คือท็อปลิสต์ที่สาวๆ ผู้หลงใหลการค้นหาบาร์สวยไว้สแนปรูปลงไอจีต้องมาเช็คอิน จากเดิมเรารู้จัก 008 Bar ในฐานะ Speakeasy Bar (สปีกอีซี่ บาร์) ที่ซ่อนอยู่ในโรงแรม Akyra Thonglor ชั้น 11 ที่เบื้องหน้าเป็นตึก Eight Thonglor ตั้งตระหง่านกลางซอยทองหล่อแหล่งสถานบันเทิงอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ ความลึกลับอันน่าดึงดูดของที่นี่ถูกซุกซ่อนไว้หลังประตูไม้ขนาดใหญ่ที่มีป้ายโลหะสีทองขนาดเล็กจิ๋วสลักเลข ‘008’ ติดอยู่บนขอบประตู ตัวเลขรหัสลับ 00 (เป็นตัวเลขที่สายลับมักบอกขึ้นต้นในการสื่อสารผ่านวิทยุ) ลงท้ายด้วย 8 เพื่อบอกโลเคชั่น แล้วเมื่อเข้ามายังภายในความรู้สึกแรกคือ “ฉันคือสาวบอนด์” (สาวสวยผู้เคียงข้างเจมส์ บอนด์) บรรยากาศภายในตกแต่งด้วยวัสดุไม้และหนังโทนสีน้ำตาลเข้มให้กลิ่นอายความคลาสสิกแห่งยุค 80s ที่เป็นช่วงยุคสงครามโลก และมีอุปกรณ์ของสายลับถูกจัดวางไว้ ทั้งเครื่องพิมพ์ดีด หนังสือบันทึกเรื่องราวสงครามโลกครั้งที่ 2 ถังไวน์ไม้โอ๊ต และหมวกทรงบักเก็ตที่วางไว้มุมห้อง ให้แขกผู้มาตามคำเชิญอย่างแอลตื่นตาตื่นใจกับโอกาสพิเศษนี้มาก

Note:
Speakeasy (สปีกอีซี่) คือสถานที่สุดลึกลับสำหรับการลักลอบขายเหล้าเถื่อนในยุค Prohibition ช่วงปีค.ศ. 1920-1933 ของสหรัฐอเมริกา มักเป็นบาร์ที่ตกแต่งได้ตระการตาพร้อมจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกรดพรีเมียม

บรรยากาศและการตกแต่งบริเวณโซนโต๊ะรับรองลูกค้า
บรรยากาศและการตกแต่งบริเวณโซนโต๊ะรับรองลูกค้า
บรรยากาศภายในร้าน
บรรยากาศภายในร้าน

Back to Basic

ด้วยคอนเซ็ปต์ ‘Back to Basic’ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากยุคห้ามจำหน่ายสุราในสหรัฐฯ ช่วงสงครามโลก ยังคงเป็นจุดเด่นของบาร์ในการรังสรรค์เมนูค็อกเทลซิกเนเจอร์ที่ใช้เทคนิกแบบดั้งเดิม และเพิ่มความน่าสนใจ สร้างเสน่ห์ใหม่ให้กับบาร์แห่งนี้อย่างมาก ด้วยการนำเหล้าที่มีคาแร็กเตอร์เฉพาะตัวมาชูรสชาติแต่ละเมนูให้เลิศรสขึ้นได้อย่างน่าทึ่ง

Impressive Starter

การลิ้มลองดินเนอร์มื้อนี้..เราขอสวมบทบาทเป็นสาวบอนด์ รับภารกิจไขรหัสลับความอร่อย เริ่มด้วยเมนูเรียกน้ำย่อย ‘Nacho Chips’  เสิร์ฟพร้อมซัลซ่ามะเขือเทศ คำแรกที่ทานเข้าไปก็เรียกระบบน้ำย่อยให้บรรเลงขึ้นอย่างเป็นทางการ พร้อมการทำงานอย่างเพลิดเพลินของต่อมรับรสชาติ เมื่อเจอกับแผ่นนาโซจุ่มซอสอันโดดเด่นด้วยรสเปรี้ยวนำหวานตามจากรสชาติของ Vermouth เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภท Aperitif (ที่ช่วยให้เจริญอาหาร) และกลิ่นหอมอ่อนๆ ของ Pisco เหล้ารสเปรี้ยวที่ทำให้จานนี้หมดไวโดยไม่รู้ตัว

เมนู Nacho Chips - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู Nacho Chips

ต่อด้วยเมนู ‘Arranccine’ หรือ ‘Bar Ball’ ข้าวปั้นก้อนทอดสไตล์ซิซิเลียนทานคู่กับซอสมะเขือเทศสไปซี่ ตกแต่งหน้าด้วยมายองเนสไข่กุ้ง เป็นอีกหนึ่งจานเด็ดในเมนู Starter ที่ทางร้านฝากกระซิบว่าต้องสั่งเป็นอันดับแรก เพราะเมนูนี้มีความเริดอยู่ในตัวซอสที่มีความ Caramelized จากส่วนผสมของเหล้ารัม Kraken (เป็นหนึ่ง Spiced Rum ที่ถูกตั้งชื่อตามอสูรกายหมึกยักษ์แห่งท้องทะเล เพราะทั้งสีเข้มและมีดีกรีของฤทธิ์แอลกอฮอล์ที่ไม่ธรรมดา) และเพิ่มความซับซ้อนด้วยเหล้าหวาน หรือ Fruit Liqueur ทำให้รสชาติของเมนูนี้จัดจ้านด้วยเครื่องเทศที่โชยมาพร้อมกลิ่นหอมหวาน แล้วเมื่อทานควบคู่กับข้าวปั้นก้อนทอดที่เสิร์ฟมาให้พร้อมกัน ความละมุนของจานนี้ชวนให้นึกถึง ‘Fruity Cocktails’ ได้แบบคาดเดาไม่ผิด

Notes:
Caramelized เป็นคำศัพท์เฉพาะในวงการทำอาหารที่อธิบายถึงสีเหลืองเข้มเหมือนคาราเมล, ซิซิเลียน คือวัฒนธรรม หรือกลุ่มคนใน ‘ซิซิลี’ หนึ่งในยี่สิบแคว้นและหนึ่งในห้าแคว้นปกครองตนเองของประเทศอิตาลี มีลักษณะเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางภาคใต้ของประเทศ

เมนู Arranccine หรือ Bar Ball - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู Arranccine หรือ Bar Ball

Special Salad Recipe

ความละมุนของ ‘Carabineros Salad’ หรือ ‘Naked Prawns’ เป็นรสชาติที่สายเฮลตี้ต้องกดเลิฟ เพราะรสชาติของซัลซ่าอะโวคาโดสไตล์อิตาเลียนที่รังสรรค์มา โดดเด่นด้วยรสสัมผัสนุ่มนวลจากส่วนผสม Rebel Yell Rye Whiskey เมื่อทานคู่กับกุ้งตัวโตย่างสไตล์ซิซิเลียนแล้ว รสชาติที่ได้คือความหวานนุ่มกลมกล่อมกำลังดี ชวนให้คิดถึงค็อกเทลที่มีบอดี้รสหวานกลิ่นไม้อ่อนๆ 

เมนู Carabineros Salad หรือ Naked Prawns - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู Carabineros Salad หรือ Naked Prawns

Premium Recipe

จากรูปลักษณ์ที่เห็นอาจดูเหมือน ‘สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศ’ ปกติทั่วไป แต่บอกเลยว่ารสชาติของเมนูนี้ไม่ธรรมดา ‘Spaghetti Arrabiata with King Prawns’ จัดเป็นจานพรีเมียมทั้งวัตถุดิบและรสชาติ คำแรกที่ได้ชิมเส้นคลุกเคล้ากับตัวซอส รสชาติอันชูโรงด้วยกลิ่นหอมเตะจมูกของเหล้า Mezcal และความหวานจากผลไม้อันละเมียดละไมของเหล้า Grand Marnier ทำให้รู้สึกถึงความแพงในเนื้อสัมผัส และเพิ่มมูลค่าเข้าไปอีก เมื่อตามด้วยเนื้อกุ้งตัวใหญ่ที่ให้รสชาติหวานแซมเข้ามา กลายเป็นเมนูที่มอบความพิเศษเหมือนสั่ง Light Cocktail มานั่งดริงก์สวยๆ 

เมนู Spaghetti Arrabiata with King Prawns - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู Spaghetti Arrabiata with King Prawns

Best Main Course

ใครที่หลงรักทรัฟเฟิลไม่ควรพลาดเมนูนี้ ‘Papa Squid’ หนวดปลาหมึกยักษ์อบ เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งบดทรัฟเฟิลและสลัดผักรวมราดด้วยน้ำสลัดอย่าง Amaretto ความอร่อยที่ยากจะรู้ลืมของความหวานและกลิ่นหอมของอัลมอนด์หนึ่งในส่วนผสมหลักของเหล้าชนิดนี้ ที่ใส่ลงไปเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมอันเย้ายวน เมื่อทานคู่กับหนวดปลาหมึกอบและมันฝรั่งบดทรัฟเฟิลแล้ว ความ Creamy ของเมนูนี้ได้บังเกิดสร้างความสุนทรีย์ทุกคำที่ทาน

เมนู Papa Squid - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู Papa Squid

Signature Recipe

เมนูซิกเนเจอร์ที่ห้ามพลาดเลยกับ ‘XXL Carabineros’ กุ้งแดงคาราบิเนรอสย่างสไตล์ซิซิเลียน เสิร์ฟพร้อมวอดก้า Ketel One Vodka ที่นำมาเทใส่หัวกุ้งแล้วจุดไฟเพิ่มความฟินของการลิ้มรสมันที่หัวกุ้ง เรียกได้ว่าเป็นจานเด็ดส่งท้ายที่ประทับใจมาก ความกรุบกรอบของเนื้อกุ้งที่เพิ่มความนุ่มละมุนคอด้วยวอดก้า 1 ช็อตตาม เมนูนี้คือ ‘The Best’ ที่ต้องสั่งซ้ำ

เมนู XXL Carabineros - 008 Bar ทองหล่อ
เมนู XXL Carabineros

Love’s Sweet Recipe

ดินเนอร์ ณ 008 Bar ครั้งนี้ ความดีเลิศของรสชาติอาหารทั้ง 6 เมนูที่ยังคงซาบซึ้งอยู่ ถึงแม้เวลาแห่งความสุขจะผ่านไปเร็วเหลือเกิน แต่เชฟก็ยังสร้างความประทับใจไม่หยุดด้วยการจัดเสิร์ฟ ‘Sgroppino’ เมนูขนมหวานสไตล์อิตาเลียนที่ใช้ไอศกรีมเลมอนปั่นรวมกับวอดก้า จัดเป็นเมนูปิดท้ายที่ดีงาม

เมนูของหวาน Sgroppino - 008 Bar ทองหล่อ
เมนูของหวาน Sgroppino

No Beer, No Work

การมาเยือน 008 Bar ถ้าไม่จัดค็อกเทลสักแก้วคงเศร้าแน่! ขอแนะนำ ‘No Beer, No Work’ อีกเมนูหนึ่งที่ยังคงคอนเซ็ปต์ร้านไว้ โดยบอกเล่าถึงเรื่องราวในเนื้อเพลง ‘No Beer, No Work (1919)’ ถึงชายผู้มีนามว่า จอห์น ไฮเมอร์ ผู้รักการดื่มเบียร์เป็นที่สุด เขาต้องเผชิญอุปสรรคการดื่มในช่วงสั่งห้ามขายเหล้าเบียร์ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา จอห์นเศร้ามากพร้อมบอกว่า “ไม่มีเบียร์ก็ไม่ทำงาน” ซึ่งรสชาติของแก้วนี้ได้เนรมิตขึ้นด้วยวิสกี้เป็นส่วนผสมหลัก เพิ่มความซับซ้อนด้วย Plum Liqueur และ Beer Reduction เมื่อดื่มเข้าไปแล้วต้องอุทานออกมาว่า “อืม… รสชาติเหมือนเบียร์เลย”

ค็อกเทล No Beer, No Work - 008 Bar ทองหล่อ
ค็อกเทล No Beer, No Work

Precious Time

นัดครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์พิเศษที่อยากให้คุณมาสัมผัส ทุกวินาทีที่ 008 Bar ช่างคุ้มค่าแก่การมาเยือน ทั้งเรื่องราวที่ปะปนด้วยรสชาติอาหารและเมนูค็อกเทลท่ามกลางบรรยากาศที่ชวนให้คิดถึงยุค 80s และความสนุกของการสวมบทเป็นสายลับในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มานั่งแฮงก์เอ๊าต์ฟังเพลงแจ๊สคลอๆ ระหว่างสืบว่าเชฟปรุงรสอาหารด้วยเหล้าตัวไหน และบาร์เทนเดอร์ชงแบบไหนให้ นับเป็นช่วงเวลาแห่งความแปลกใหม่และน่าค้นหาที่คุณต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองที่ 008 Bar ชั้น 11 โรงแรม Akyra Thonglor Bangkok Hotel สุขุมวิท 55 โทร. 02-392-8959 และแฟนเพจ 008 Bar

RELATED STORY

Avatar2-budget
ซึ่งในยุคโควิดนี้มีภาพยนตร์ยังไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนเลยที่ทำรายได้แตะหลัก 2 พันล้านเหรียญ
The-Fabulous-World-of-Dior-at-Harrods
ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 มกราคมปีหน้า ใครมีแพลนไปลอนดอน อย่าลืมแวะไปเช็คอิน ถ่ายรูปกัน!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.