fbpx

I

Grooming

ปรับเปลี่ยน 10 พฤติกรรม ต้นเหตุของปัญหาผิวพังให้กลับมาดูดีอีกครั้ง

แก้ไขที่ต้นตอของปัญหาเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ปรับเปลี่ยน 10 พฤติกรรม ต้นเหตุของปัญหาผิวพังให้กลับมาดูดีอีกครั้ง

แก้ไขที่ต้นตอของปัญหาเป็นทางออกที่ดีที่สุด

การดูแลผิวหน้าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ผู้ชายอย่างเรามักจะละเลยจนบางครั้งผิวหน้าได้ส่งผลเสียออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน และหลายครั้ง ปัญหาเรื้อรังกวนใจหนุ่มๆ ที่พบเจออาจจะไม่ได้เกิดจากสกินแคร์ที่เลือกใช้แต่อาจจะเกิดจากพฤติกรรมใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม วันนี้ปัญหาผิวพังเหล่านั้นจะหมดไปหากรู้ว่าพฤติกรรมต้นตอที่แท้จริงคืออะไร จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

1. ดื่มแอลกอฮอล์เยอะและบ่อยจนเกินไป

จริงอยู่ที่ยุคโควิดนี้ทำให้เราห่างเหินกับการสังสรรค์ยามราตรี แต่หากหนุ่มคนไหนที่ยังจัดปาร์ตี้ให้ตัวเองที่บ้านก็อาจจะต้องห่างแอลกอฮอล์กันบ้าง เนื่องจากการดื่มที่หนักและต่อเนื่องจะทำให้อวัยวะในร่างกายอย่าง ’ตับ’ ทำงานมากเกินไป ปกติแล้วตับจะมีหน้าที่ชำระล้างสารพิษและขับออกจากร่างกาย แต่เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปอย่างต่อเนื่องจะทำให้ตับต้องทำงานหนักขึ้น ซึ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับจะลดลง จึงทำให้มีสารพิษตกค้างในร่างกาย อันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้

2. การใช้ผ้าเช็ดตัวซับหน้า

รู้หรือไม่ว่าในผ้าเช็ดตัวที่หนุ่มๆ หลายคนนำมาเช็ดหน้าหลังจากอาบน้ำนั้นเป็นอีกแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี เพราะทุกครั้งที่เรานำมาเช็ดหน้า เชื้อโรคต่างๆ ก็จะไปสะสมอยู่บนใบหน้าของเราแทน 
Tip* ควรเปลี่ยนผ้าขนหนูทุกอาทิตย์หรือใช้ทิชชู่ในการซับหน้าหลังอาบน้ำเสร็จ จะทำให้ผิวสะอาดและทำให้ปัญหาสิวลงลด เนื่องจากทิชชู่สะอาด นุ่ม อ่อนโยนต่อผิวมากกว่า

3. การโกนหนวดย้อนแนวเส้นขน

via GIPHY

การโกนหนวดที่ผิดวิธีเป็นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหน้าของเราเกิดอาการระคายเคือง เพราะเกิดจากการโกนหนวดย้อนแนวเส้นขนโดยใช้ใบมีดที่ทั้งเก่าและสกปรก จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดขนคุดบนใบหน้าและรูขุมขนอักเสบ อีกทั้งการเลือกผลิตภัณฑ์ประเภทครีมและเจลโกนหนวดที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวจะทำให้ผิวหน้าของเราอักเสบได้เช่นกัน

4. ขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ

via GIPHY

การนอนหลับไม่เพียงพอ หรือการนอนดึกติดกันบ่อยๆ จะทำให้ร่างกายแสดงสัญญาณออกมาให้เราได้เห็นอย่างชัดเจน อาทิ ขอบตาคล้ำ ไม่เพียงแค่นั้น ยังทำให้ผิวหน้าของหนุ่มๆ ดูโทรม และเสี่ยงต่อการเป็นสิวง่ายอีกด้วย การนอนหลับให้เพียงพอจึงเป็นช่วงเวลาสำคัญของผิว ที่จะได้พักผ่อน ฟื้นฟู และซ่อมแซมความเสียหายต่างๆ ในร่างกาย
Tip* ควรให้นอนครบ 7-9 ชั่วโมง ไม่เพียงแต่ให้ผิวได้พักเท่านั้น แต่จะทำให้ ร่างกายได้ฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้สดใสออกมาจากภายในสู่ภายนอก

5. ล้างหน้าไม่สะอาด

ผู้ชายอย่างเรามักทำอะไรรวดเร็วเสมอ ไม่ว่าจะเป็นอาบน้ำ หรือแต่งตัว แต่การทำอะไรรวดเร็วแต่ไม่สะอาดแบบนี้ก็ไม่เวิร์กนะ ฉะนั้นเราต้องให้ความสำคัญกับทุกขั้นตอนในการทำความสะอาดร่างกาย รวมไปถึงใบหน้าก็เช่นกัน ต้องล้างอย่างอ่อนโยนแต่ต้องสะอาดแบบหมดจดและต้องเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ เนื่องจากมีลักษณะผิวที่แตกต่างจากผู้หญิง หากเลือกใช้โฟมล้างหน้าของผู้หญิงอาจจะไม่เหมาะกับการล้างทำความสะอาดผิวหน้าและอาจจะเกิดปัญหาผิวตามมาในภายหลังได้
Tip* เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว และเสริมทัพด้วยอุปกรณ์ทำความสะอาดผิวหน้าจะทำให้การล้างหน้าครั้งนี้สะอาดยิ่งขึ้น

6. บีบสิว แกะสิว แกะแผล

เชื่อว่าผู้ชายส่วนใหญ่เวลาเกิดสิวขึ้นที่ใบหน้า จะมีอาการคันไม้คันมือไม่น้อย จึงหาวิธีจัดการสิวเม็ดนั้นให้เร็วที่สุดด้วยการบีบ การแกะ ด้วยตัวเอง แต่รู้หรือไม่ว่าการกระทำแบบนั้นเป็นสิ่งที่ผิด เพราะจะทำให้สิวเม็ดนั้นหายช้าไปอีก เนื่องจากจะทำให้สิวเม็ดนั้นอักเสบเพิ่มมากขึ้น
Tip* เลือกผลิตภัณฑ์รักษาสิวให้เหมาะกับสภาพผิวและชนิดของสิว หรือพบผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาสิว

7. มองข้ามครีมกันแดด

ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะละเลยครีมกันแดด เพราะมองว่าไม่สำคัญ อีกทั้งยังมองว่าครีมกันแดดเป็นสิ่งที่เหนียวและเหนอะหนะ และคิดว่าอยู่แต่ห้องแอร์ไม่ได้โดนแดดคงไม่เป็นไร แต่หารู้ไม่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการทำร้ายผิวทางอ้อมโดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะปัจจัยที่ทำร้ายผิวของเรานอกจากแสงแดดแล้ว ยังมี Blue Light ที่มาจากจอสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์อีกด้วย แสงแดดและแสงฟ้าเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้ ผิวพัง ทั้งเป็นต้นเหตุของการเกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ และเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ ถ้าปล่อยไปเป็นเวลานาน ผิวจะแก่ขึ้น มีริ้วรอยได้ง่ายยิ่งขึ้น

8. ทานของมัน ทอด และอาหารที่มีน้ำตาลสูง

ปัจจัยต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวพรรณของคุณเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว เพราะการทานน้ำหวาน น้ำอัดลม ขนม ลูกอม ฯลฯ เป็นศัตรูตัวฉกาจในการทำร้ายสุขภาพผิวภายใน นอกจากจะส่งผลเสียต่อผิวแล้ว ก็ยังทำให้เกิดโรคอ้วนตามมาได้อีกต่างหาก

9. ใช้ปลอกหมอนใบเดิมนานเกิน 2 อาทิตย์

คราบสะสมบนหมอน ไม่ว่าจะเป็นครอบเหงื่อหรือคราบน้ำมันจากบนใบหน้า เป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียชั้นดี ที่จะมาอุดตันรูขุมขนของคุณก่อให้เกิดสิวได้
Tip* เปลี่ยนปลอกหมอนทุก 2 สัปดาห์ และทำความสะอาดใบหน้าก่อนเข้านอน

10. ความเครียดสะสม

การที่ผิวพรรณของเราดูไม่สดใส หมองคล้ำ อาจเกิดได้จากความเครียดด้วยเช่นกัน เมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะหลั่งสาร Cortisol ออกมา ซึ่งก็คือฮอร์โมนที่เป็นตัวการที่ทำให้กระบวนการการทำงานของผิวเกิดความผิดปกตินั่นเอง ดังนั้นควรหากิจกรรมปลดปล่อยความเครียดเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือ ดูหนัง ฟังเพลง เป็นต้น
Cover Photo Courtesy: dongwonbin, neilshibata

RELATED STORY

covermakeuptrend
การแต่งหน้าไม่ใช่เรื่องผิดปกติสำหรับผู้ชายในยุคนี้แล้ว หากอยากดูดีขึ้น ก็ลงมือเลย!
hair
ก้าวข้ามเส้นจำเจ ด้วยเทรนด์ทรงผมที่น่าสนใจประจำฤดูกาลนี้!
มีดโกนหนวด Dorco Pace 3
บางวันก็อยากเผยผิวเรียบเนียนไร้ตอหนวด

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.