fbpx

I

Art & Culture

รู้หรือไม่? ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับ LGBTQ+

10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับสังคมและประวัติศาสตร์ของ LGBTQ+

รู้หรือไม่? ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับ LGBTQ+

10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับสังคมและประวัติศาสตร์ของ LGBTQ+

จากข้อมูลตัวเลขของ LGBT Capital เมื่อปี 2019 พบว่า กลุ่มเพศทางเลือกหรือ LGBT ชาวไทยอายุเกิน 15 ปีมีจำนวน 3.6 ล้านคน เทียบเป็นสัดส่วนราว 5 เปอร์เซ็นต์ของประชากรไทย

LGBTQ เป็นคำย่อของ Lesbian (เลสเบียน) Gay (เกย์) Bisexual (ไบเซ็กฌวล) Transgender (คนข้ามเพศ) Queer (เควียร์ = กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ที่อยู่นอกเหนือกฎเกณฑ์ใดๆ) ตามด้วยเครื่องหมาย + ที่เพิ่มเติมเข้ามาในภายหลัง เช่น I = Intersex หมายถึงบุคคลที่เกิดมามีลักษณะทางกายภาพโดยมีอวัยวะสืบพันธุ์ของทั้งสองเพศ และเป็นบุคคลที่ไม่สามารถระบุเพศของตนเองได้อย่างชัดเจน แต่สามารถมีอัตลักษณ์ทางเพศที่หลากหลายได้เหมือนบุคคลทั่วไป รวมถึง A = Asexual หมายถึงบุคคลที่ไม่ถูกดึงดูดทางเพศกับใครหรือไม่มีรสนิยมทางเพศใดๆ แน่ชัด

รู้หรือไม่ว่า LGBTQ+ มีเพลงประจำชาติที่ประสบความสำเร็จ อย่างเช่น ‘Vincent’ ของ Sarah Corner เธอขับขานเรื่องราวความรักครั้งยิ่งใหญ่ของวินเซนต์ ที่ต่อมามีลูกสองคนและผู้ชายที่เข้มแข็งหนึ่งคน เพลงนี้ถูกสถานีกระจายเสียงหลายแห่งบอยคอต เพราะเนื้อหาของเพลงไม่เหมาะกับคนวัยต่ำกว่า 18 ปี อีกทั้งยังมีเพลง ‘I Kissed a Girl’ ของ Katy Perry ที่สามารถไต่ขึ้นติดอันดับบนชาร์ตเพลงฮิตได้ รวมถึงเพลง ‘Beautiful’ ของ Christina Aguilera ที่กล่าวถึงความรักของคู่เกย์ และเพลง ‘Born This Way’ ของ Lady Gaga ที่แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับชาว LGBTQ+

รู้หรือไม่ว่า IKEA ได้ร่วมลงนามด้านจรรยาบรรณกับองค์การสหประชาชาติ เป็นบริษัทหนึ่งที่ตระหนักถึงสิทธิและความเสมอภาคของ LGBTQ+ ว่าเป็นสิ่งไม่ควรเลือกปฏิบัติต่อบุคลากรขององค์กร นอกจาก IKEA แล้วยังมีบริษัทใหญ่ๆ อีกกว่า 200 บริษัทร่วมลงนามรับรอง เช่น Lufthansa, DHL, Netflix, Adidas, Nike และ Zara เป็นต้น

รู้หรือไม่ว่า คู่สมรสเพศเดียวกันสามารถแต่งงานและจดทะเบียนได้อย่างถูกกฎหมายแล้วร่วม 30 ประเทศทั่วโลก ประเทศแรกที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ในบางภูมิภาคของประเทศคือ เนเธอร์แลนด์ เมื่อปี 2001 แต่เดนมาร์กถือเป็นประเทศแรกที่ร่างกฎหมายดังกล่าวตั้งแต่ปี 1989 ในหลายประเทศให้สิทธิคู่สมรสเพศเดียวกันรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมร่วมกัน และในอีกหลายประเทศสามารถจดทะเบียนสมรสได้ แต่ไม่สามารถทำพิธีกรรมทางศาสนาได้

อ่านต่อ : 30 ประเทศที่อนุญาตให้ “คู่รักเพศเดียวกัน” จดทะเบียนสมรสได้ถูกต้องตามกฎหมาย

รู้หรือไม่ว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังนับโฮโมเซ็กฌวลว่าเป็น ‘โรค’ มาจนถึงปี 1992 ตราบถึงทุกวันนี้ก็ยังมีบุคคลที่เรียกตนเองว่า ‘นักบำบัด’ คอยบำบัดเยียวยา LGBTQ+ ที่ต้องการรักษา ทั้งๆ ที่สมาคมแพทย์โลกเคยประกาศเตือนเมื่อนานมาแล้วว่า การบำบัดดังกล่าวอาจทำให้ผู้ถูกบำบัดเกิดอาการซึมเศร้า เสี่ยงต่อพฤติกรรมการติดยา ฆ่าตัวตาย และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

รู้หรือไม่ว่า มีนักกีฬาระดับโลกหลายคนเปิดตัวว่าเป็นชาว LGBTQ+ อย่าง Tom Daley นักยิมนาสติกชาวอังกฤษเปิดเผยตัวตนตั้งแต่อายุ 19 ระหว่างก้าวถึงจุดสูงสุดของชีวิตในปี 2013, Jason Collins นักบาสเกตบอลชาวอเมริกันเปิดตัวในปี 2013, Michael Sam นักอเมริกันฟุตบอลเปิดตัวในปี 2014 ไล่เลี่ยกันยังมีนักฟุตบอลชาวเยอรมัน Thomas Hitzlsperger นอกจากนั้นยังมี Josh Cavallo นักเตะออสซีวัย 22 ปีจากสโมสรแอดิเลด ยูไนเต็ด ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว และล่าสุด Jake Daniels นักเตะกองหน้าวัย 17 ปีจากสโมสร Blackpool ของอังกฤษ ยอมรับว่าตนเองเป็นเกย์ แล้วได้รับการยอมรับและกำลังใจจากคนรอบข้างอย่างล้นหลาม

รู้หรือไม่ว่า Coming-Out ของเยาวชนส่วนใหญ่มักถูกปฏิเสธจากคนรอบข้าง จากกรณีศึกษาในเยอรมนีพบว่า เกือบ 64 เปอร์เซ็นต์ของคนวัย 15-20 ปีไม่ได้รับการยอมรับจากพ่อแม่หรือพี่น้องเกี่ยวกับวิถีทางเพศ 47 เปอร์เซ็นต์ถูกเมินเฉยหลังจากได้รับรู้ และมีรายงานด้วยว่า 1 ใน 5 ถูกต่อว่าหรือด่าทอจากคนใกล้ชิดในครอบครัว

รู้หรือไม่ว่า Netflix มีซีรีส์และหนังในหมวด LGBTQ+ โดยเฉพาะ ในหมวดนี้มีซีรีส์ฟอร์แมตทีวีที่ประสบความสำเร็จได้แก่ ‘Queer Eye’ ที่เล่าเรื่องราวของเควียร์ห้าคน, ‘Pose’ ซีรีส์แนวระทึกขวัญ ฉายภาพวัฒนธรรมย่อยของกลุ่มทรานส์และโฮโมเซ็กฌวลในยุคทศวรรษ 1980s

รู้หรือไม่ว่า โฮโมเซ็กฌวลเป็นข้อห้ามตามกฎหมายในหลายประเทศ ใน 15 ประเทศ เช่น สาธารณรัฐเชเชน หรือเชเชน ภายใต้อำนาจการปกครองของรัสเซีย มีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต นอกจากนั้นยังมีประเทศโซมาเลีย กลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง และประเทศที่ใช้กฎหมายชะรีอะฮ์ของศาสนาอิสลาม คู่มือท่องเที่ยวสำหรับ LGBTQ+ อย่าง Spartacus Gay Travel Index มักระบุคำเตือนทุกปีเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ปลอดภัย ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่เป็นแม่เหล็กทางการท่องเที่ยวอย่างอียิปต์ และแทนซาเนีย

รู้หรือไม่ว่า ธงสีรุ้งบางครั้งมี 6 สี บางครั้งก็มี 8 สี ศิลปินชาวอเมริกันชื่อ Gilbert Bake เป็นคนออกแบบธงสีรุ้งเมื่อปี 1987 ก่อนหน้านั้นจะใช้ธงที่มีรูปสามเหลี่ยมสีชมพูเป็นสัญลักษณ์ แต่มันกลายเป็นอดีตที่น่าเศร้าเมื่ออดอล์ฟ ฮิตเลอร์ใช้สัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นเครื่องหมายสำหรับโฮโมเซ็กฌวลในค่ายกักกัน มันจึงกลายเป็นเครื่องหมายของการกดขี่ข่มเหง เหมือนเช่นดาวเดวิดสำหรับชาวยิว

รู้หรือไม่ว่า การแข่งขันกีฬา Gay Games เป็นเวอร์ชั่นหนึ่งที่คล้ายกีฬาโอลิมปิก ในทุกสี่ปีจะมีนักกีฬา LGBTQ+ กว่า 10,000 คนเข้าร่วมการแข่งขัน ปีนี้ครั้งที่ 11 วางแผนจัดกันที่ฮ่องกงในชื่อ ‘Hong Kong – Guadalajara Gay Games 2022’ ระหว่างวันที่ 11-19 พฤศจิกายน แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ผ่อนคลาย จึงเลื่อนไปจัดปีหน้าระหว่างวันที่ 3- 11 พฤศจิกายน 2023   

Story: Boonchoak Panichsilp                 

RELATED STORY

Fifa-World-Cup-2022-Qatar-LGBTQ
ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์เคยแสดงความเห็นว่า รักร่วมเพศถือเป็น 'บาปร้ายแรง'
Louis-Vuitton-Goyard-Vintage-Trunk-Demi-Sathu49
เปิดประสบการณ์การจัดแสดงแรร์ไอเท็มในที่อยู่อาศัยสุดหรูหราที่ DEMI Sathu 49

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.