I

Beauty

มั่นไปเลยสิคะ! รวมเหล่าคนดังตัวแม่ผู้ทลายกรอบมาตรฐานความงามด้านรูปร่าง ปลุกความสวยปังในแบบตัวเอง

เพียงแค่มั่นใจและเป็นตัวของตัวเอง คุณก็จะพบกับความงามที่แท้จริง
Share on facebook
Share on twitter
10-celebrities-body-positivity
10-celebrities-body-positivity

Beauty

Share on facebook
Share on twitter

มั่นไปเลยสิคะ! รวมเหล่าคนดังตัวแม่ผู้ทลายกรอบมาตรฐานความงามด้านรูปร่าง ปลุกความสวยปังในแบบตัวเอง

เพียงแค่มั่นใจและเป็นตัวของตัวเอง คุณก็จะพบกับความงามที่แท้จริง

รูปแบบความงามที่ถูกหยิบยกมาเป็นประเด็นมากที่สุดในช่วงนี้ก็หนีไม่พ้น “Real Size Beauty” ไม่ว่าคุณจะมีรูปร่าง สัดส่วนอย่างไรก็ตาม ขอแค่มี“ความมั่นใจ” ก็สวยสุดพลังได้โดยไม่ต้องแคร์มาตรฐานความงามอีกต่อไป.. วันนี้แอลขอร่วมเป็นกระบอกเสียงอีกทางด้วยการรวบรวม 10 คนดังตัวแม่ที่สามารถทลายทุกมาตรฐานความงาม ยอมรับในสิ่งที่พวกเธอเป็น และก้าวข้ามคำพูดบั่นทอนมาสู่สาวแกร่งที่มั่นใจในตนเองได้อย่างเต็มร้อย มาสร้างแรงบันดาลใจและพลังบวกให้กับสาวแอลทุกคน มาชมกันว่าเธอเหล่านี้เป็นใคร และแนวคิดอะไรที่ทำให้พวกเธอสวยเฉิดฉายดั่งที่เป็นในทุกวันนี้บ้าง

1. แอน แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส

หญิงสาวลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย เจ้าของมงกุฎจากเวที Miss Universe Thailand ประจำปี 2021 แอนชิลี สก๊อต เคมมิส เจ้าของนิยาม #RealSizeBeauty ผู้ทลายกรอบความงามของสังคมและยืนหยัดที่จะภูมิใจในรูปร่างของตนเอง โดยก่อนหน้าที่แอนจะมาลงประกวดนางงามนั้นเธอมีอาชีพเป็น Curve Model หรือนางแบบพลัสไซส์ ซึ่งเธอก็ภาคภูมิใจในรูปร่างของเธอมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามในตอนที่เธอยังเป็นเด็ก มีคนแนะนำให้เธอลดน้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัมเพื่อเป็นนางแบบ เธอไม่ค่อยพอใจนักจึงผันตัวไปเล่นกีฬาแทน สุดท้ายแล้วความทุ่มเทของเธอก็ส่งผลให้เธอได้รับตำแหน่งกัปตันทีมวอลเลย์บอล บาสเกตบอลและซอฟต์บอลอีกด้วย เพราะฉะนั้นเธอจึงเชื่อว่าความงามที่แท้จริงตามนิยาม Real Size Beauty คือการที่คนเรามีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีควบคู่กันไป และภาคภูมิใจในสิ่งที่ตัวเราเป็น

แอนบอกอยู่เสมอว่าเธอไม่ได้ต้องการที่จะลดน้ำหนัก เธอแค่ต้องการที่จะสุขภาพดีเท่านั้น และการที่เธอสามารถส่งต่อคำว่า “Real Size Beauty” ให้กับคนในสังคม เป็นเรื่องที่น่ายินดีและน่าภูมิใจมาก โดยเธอกล่าวในสัมภาษณ์จากรายการตีท้ายครัวด้วยว่า “แอนภูมิใจที่ทุกคนเริ่มยอมรับตัวเอง และก็รักตัวเองจริงๆ คือมนุษย์เราแตกต่างกัน เราควรภูมิใจในเรื่องนั้น ภูมิใจในสิ่งที่เรามี แล้วคุณค่าเรามันไม่ได้เกี่ยวกับภายนอกของเราเลย”

2. ซิลวี่ ภาวิดา มอริจจิ

ศิลปินสาวลูกครึ่งไทย-อิตาเลียนที่เราอาจจะรู้จักเธอจากเวทีประกวดร้องเพลงของ The Star ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเธอก็พยายามทำงานอยู่ในวงการดนตรีมาโดยตลอด ทั้งทำละครเวที ประกวดรายการ The Voice ร้องคัฟเวอร์บนยูทูบ ฝึกร้องเพลงไปพร้อมๆ กับการออกกำลังกายตลอดเวลาเพื่อไม่ให้เสียงแกว่ง เรียกได้ว่าเธอทำทุกอย่างในการเป็นศิลปินที่ดี แต่เธอก็ยังถูกคนทักเรื่องรูปร่างหน้าตาและทำร้ายเธอด้วยคำพูดอยู่เสมอ ในตอนแรกซิลวี่เองก็ยอมรับว่าหมดกำลังใจ แต่ก็ยังลองลดน้ำหนักหลายวิธี แม้กระทั่งการอดข้าวจนเป็นลมก็ทำ แต่กลับกลายเป็นว่าแค่นั้นก็ยังไม่พอ เธอยังคงรู้สึกแย่กับตัวเอง แต่ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อเธอเริ่มยอมรับความเป็นตัวของตัวเอง ทุกตารางนิ้ว ทุกส่วนเว้าส่วนโค้ง ทุกรอยแตกลายของร่างกาย ซิลวี่ก็รู้สึกรักทุกอย่างที่เป็นตัวเธอเอง แถมยังกลับมาทำซิงเกิ้ลสุดปังอย่าง “XL” ปลุกใจให้ผู้หญิงทุกคนมั่นใจและรู้ว่าตัวเองสวยในแบบของตัวเองอีกด้วย

“พอเราเริ่มคิดได้ว่าโลกนี้ไม่ได้มีแนวคิดอยู่แบบเดียว เริ่มเสพวัฒนธรรมตะวันตกช่วง Kim Kardashian กำลังมา สะโพกใหญ่ ขาใหญ่ เวลาใครว่าเราอ้วนก็บอกเขาไปว่า Kim Kardashian ไง ไม่รู้จักเหรอ ค่อยๆสะสมวิธีการยืนหยัดสู้เพื่อตัวเอง เราสร้างโลกใหม่ที่จะอยู่แบบไหนให้มีความสุข โลกไม่ได้เปลี่ยนไปหรอก โลกในหัวเราต่างหากที่เปลี่ยน” – ซิลวี่ ภาวิดา

สามารถฟังเพลง ‘XL’ ซิงเกิ้ลคัมแบ็กที่มาแรงที่สุดของสาวซิลวี่ได้ที่นี่:

3. Lizzo

แร็พเปอร์สาวพลัสไซส์สุดแซ่บแห่งยุค เจ้าของ 3 รางวัลจากเวที Grammy’s Awards เธอเป็นศิลปินที่สนับสนุนให้ผู้คนมั่นใจ ภาคภูมิใจ และรักในร่างกายตัวเองไม่ว่าเราจะเป็นแบบใดก็ตาม และเธอจะแสดงมันออกมาให้เห็นผ่านการกระทำและคำพูดของเธอเสมอ อย่างไรก็ตาม Lizzo เคยถูกผู้คนมากมายเหยียดทั้งรูปร่างและสีผิว แต่เมื่อเธอเรียนรู้ที่จะรักตัวเองแล้ว เธอก็ไม่สนใจคำพูดเหล่านั้น และเธอก็ยังผลักดันให้คนอื่นๆ ภูมิใจในตัวเองด้วย สาวๆ พลัสไซส์คนไหนที่ติดตามอินสตาแกรมของเธอคงได้รับพลังบวกจากเธอไม่น้อยเลยล่ะ

“คุณรู้ไหมว่าฉันใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะรักร่างกายตัวเอง ก้นของฉันน่ะเป็นส่วนที่ฉันชอบน้อยที่สุดในร่างกายฉันแล้ว แต่พอตอนนี้ฉันเรียนรู้ที่จะรักตัวเองได้แล้ว ก้นของฉันน่ะแหละเป็นสิ่งที่คนกรี๊ดไม่หยุดเลยล่ะ คุณต้องเป็นตัวของตัวเองนะ อย่าให้ใครมาขโมยความสุขไปจากคุณเลย” – Lizzo

4. Selena Gomez

Selena อยู่ในวงการฮอลลีวูดมาตั้งแต่เด็กด้วยการเป็นนักร้องและนักแสดง ชีวิตเธอจึงถูกปาปารัสซี่และสปอตไลต์ส่องตลอดเวลา จนเมื่อปี 2017 เธอป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองและต้องเข้ารับการรักษาเปลี่ยนถ่ายไตนั่นทำให้รูปร่างเธอเปลี่ยนไปเล็กน้อยจากผลข้างเคียงของการรักษา แต่กลับมีคอมเมนต์มากมายบนอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เธอรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดและมันทำให้เธอรู้สึกแย่ ในบางครั้งเธอเองก็กังวลกับรูปลักษณ์ของตัวเองบนอินเตอร์เน็ตเพราะมีคนคอยจ้องมองตลอดเวลา แต่ในขณะเดียวกันเธอก็เริ่มคิดว่าแฟนๆ ของเธอจะกังวลเช่นเดียวกัน และ Selena ไม่ต้องการให้เป็นแบบนั้น เธอจึงเริ่มทำความเข้าใจว่าภาพที่คนเราสร้างขึ้นบนโซเชียลมีเดียนั้นไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมด คนเราไม่ต้องพยายามเพอร์เฟ็กต์ตลอดเวลาก็ได้ สุดท้ายเมื่อเธอทำได้แล้ว เธอจึงเริ่มพยายามผลักดันผู้หญิงและคนรุ่นใหม่ให้รู้สึกดีกับสิ่งที่ตนเองเป็นและมีความสุขกับมันเช่นเดียวกันกับที่เธอทำได้นั่นเอง

ในปีที่ผ่านมา Selena ได้คอลแลบกับแบรนด์ชุดว่ายน้ำ LA’MARIETTE ซึ่งเป็นแบรนด์ที่สนับสนุนให้ผู้หญิงทุกรูปร่างสามารถใส่ชุดว่ายน้ำแบบใดก็ได้ที่พวกเธอชอบ ซึ่งแนวคิดนั้นก็ถูกใจสาว Selena มากเสียทีเดียว

“สิ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับแบรนด์นี้ก็คือพวกเขายกย่องผู้หญิงที่รักเรือนร่างของตนเองโดยการมอบความสง่างามที่พวกเขาสมควรได้รับอย่างไม่มีเงื่อนไขใดๆ หวังว่าพวกคุณจะชอบมันเหมือนกับที่ฉันชอบนะ”

5. Demi Lovato

Demi Lovato เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่เข้าวงการบันเทิงตั้งแต่อายุยังน้อย ผู้คนต่างจับจ้องและวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับหุ่นของเธอมาโดยตลอด จนมีช่วงเวลาหนึ่งที่เธอหายไปจากวงการ เพราะเธอเข้ารับการบำบัดการติดยา ติดแอลกอฮอล์ โรคไบโพลาร์ และอาการบูลิเมีย (โรคล้วงคอโดยการกินอาหารเป็นจำนวนมาก แล้วล้วงคอให้อาเจียน) ซึ่งเธอต้องใช้ทั้งแรงใจ แรงกาย ทั้งของตนเองและคนรอบข้างในการนำพาตัวเองกลับมาสู่สภาพปกติให้ได้ ในปัจจุบันเธออาการดีขึ้นพร้อมกลับมาทำงานในวงการอีกครั้ง และยังผันตัวมาเป็นนักเคลื่อนไหวทางด้านสุขภาพจิต พร้อมกับได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตสุขภาพจิต (Mental Health Ambassador) ประจำองค์กร Global Citizen ด้วย จะเห็นได้ว่า Demi มีความกล้าหาญที่ใช้เรื่องราวอันยากลำบากของตนเองมาเป็นตัวอย่างให้กับสังคมเห็นว่าโรคเหล่านี้สามารถรักษาให้หายได้ และเธอยังเป็นกระบอกเสียงที่บอกกับผู้คนทั้งหลายด้วยว่าเราควรให้ความสำคัญกับทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตไปพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้เธอยังเคยตอบกลับสำนักข่าวที่เขียนเกี่ยวกับหุ่นของเธอด้วยว่า “มีคนมากมายใช้น้ำหนักในอุดมคติของตัวเองมากำหนดว่าเราควรมีหุ่นแบบไหน ซึ่งบทความพวกนี้มีแต่จะให้เรารู้สึกแย่ ถ้าคุณกำลังอ่านมันอยู่ อย่าไปฟังวิธีการกินที่ส่งผลเสียต่อตัวเองเลย คุณน่ะเป็นมากกว่าแค่ตัวเลขที่อยู่บนเครื่องชั่ง และตัวฉันเองก็เป็นมากกว่าที่เขาเขียนพาดหัวข่าวเกี่ยวกับรูปร่างของฉันด้วย” บอกเลยว่าการคัมแบ็กของเธอในครั้งนี้ เธอแข็งแกร่งและแข็งแรงขึ้นจริงๆ

6. Rihanna

“คุณแค่ต้องยอมรับในร่างกายของตัวเอง คุณอาจจะไม่ได้รักมันทั้งหมดทุกส่วน แต่คุณแค่ต้องสบายใจกับมัน และรู้ไว้ว่าเรือนร่างที่สบายๆ แบบนี้แหละคือตัวคุณเอง” – Rihanna

Rihanna หรือแม่ริริ นักร้องดีว่าตัวแม่ที่วางไมค์ไปพักใหญ่แล้วหันมาเอาดีด้านธุรกิจความงามที่ดูจะรุ่งโรจน์ไม่หยุด เธอสนับสนุนในทุกความงามที่แตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ของทุกคน เธอได้สร้างความประทับใจให้กับแฟนๆ ด้วยการสร้างเครื่องสำอางหลากหลายเฉดสีเหมาะสมกับคนทุกสีผิว ส่วนแบรนด์ชุดชั้นใน Savage x Fenty ก็มีโมเดลทุกไซส์ ทุกสีผิว ทุกเพศอีกด้วย เพราะไม่ว่าคุณจะมีรูปร่างหรือสีผิวแบบใด ทุกคนบนโลกนี้มีความงดงามที่มีเอกลักษณ์และไม่มีทางซ้ำกับใครได้แน่นอน

7. Chrissy Teigen

Chrissy Teigen นางแบบลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ ภรรยาคนสวยของ John Legend เธอเดินอยู่บนเส้นทางของการเป็นนางแบบอยู่หลายปีจนถึงช่วงที่เธอได้แต่งงาน และกลายเป็นคุณแม่ลูกสองนี่เองจึงทำให้หุ่นนางแบบของเธอเปลี่ยนไปจากเดิม ในช่วงแรกเธอก็ทำใจนานเพราะมันยากที่จะยอมรับ แต่ในที่สุดเธอก็เข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลงของร่างกายผู้หญิงเมื่อกลายเป็นแม่คน และเธอก็ให้กำลังใจคนที่กำลังพยายามเรียนรู้ที่จะรักในความไม่สมบูรณ์แบบอันเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ด้วย

“พวกเราอาจจะลืมไปว่าร่างกายแบบปกติมันเป็นยังไง มีคนมากมายที่กำลังต่อสู้กับมันอยู่ (การยอมรับในร่างกายตัวเอง) และฉันเองก็ด้วย แต่มันก็โอเคที่จะพยายามทำความเข้าใจว่ามันจะเป็นเส้นทางที่ยากลำบากสักหน่อย” – Chrissy Teigen

8. Megan Thee Stallion

แร็พเปอร์สาวสุดฮอตจากอเมริกา Megan Thee Stallion ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่สนับสนุนให้ทุกคนภูมิใจในตัวเอง เพราะตัวเธอเองในวัยมัธยมถูกเพื่อนๆ เรียกว่า Thee Stallion ที่แปลว่าม้าตัวผู้ เพราะเธอมีความสูงถึง 178 เซนติเมตร แต่ในช่วงที่เธอเริ่มแร็พเพลงต่างๆ เธอกลับคิดว่ามันสามารถนำเสนอตัวตนของเธอได้เป็นอย่างดี เธอจึงเลือกใช้คำนี้มาเป็นชื่อในวงการของเธอ และแน่นอนว่า Megan ภูมิใจในรูปร่างของตัวเองมาโดยตลอดเช่นกัน

หากใครได้ชมงานประกาศรางวัล American Music Awards 2020 ก็จะได้เห็นการแสดงพร้อมกับสปีชสุดปังในตอนต้นเพลง Body เรียกความตื่นเต้นให้กับผู้ชมด้วย

“ฉันรักเรือนร่างของฉัน ทุกความโค้งงอน ทุกตารางนิ้ว ทุกรอยตำหนิ ทุกรอยบุ๋ม สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ตกแต่งเรือนร่างของฉัน ร่างกายนี้เป็นของฉันแค่เพียงคนเดียวไม่ใช่ใครอื่น และคนที่ฉันเลือกนั้นคือผู้โชคดี คุณอาจจะไม่คิดว่าร่างกายของฉันเพอร์เฟ็กต์ และมันก็คงไม่มีวันที่จะเพอร์เฟ็กต์ได้ด้วย แต่เวลาฉันส่องกระจก ฉันรักในสิ่งที่ฉันเห็น เพราะฉะนั้น พวกคุณพร้อมหรือยังล่ะ?”

9. Serena Williams

“พวกเรามีน้ำมีนวล แข็งแรง มีกล้ามเนื้อ ตัวสูง หรือตัวเล็ก และมีรูปร่างอื่นๆ อีกมากมาย แต่พวกเราล้วนเป็นผู้หญิงและเราภาคภูมิใจกับมัน!” – Serena Williams

Serena เป็นนักกีฬาเทนนิสมือวางอันดับต้นๆ ของโลกและเป็นหนึ่งในนักกีฬาหญิงที่โด่งดังที่สุดในยุคนี้ แต่เธอมักจะได้รับคอมเมนต์ว่าหุ่นเธอค่อนข้างใหญ่และดูมีกล้ามเนื้อมากเกินไป ไม่เหมือนกับผู้หญิง แต่แน่นอนว่า Serena ไม่เก็บความคิดเห็นเหล่านั้นมาใส่ใจ เธอคอยผลักดันผู้หญิงคนอื่นๆ ให้เรียนรู้ที่จะรักร่างกายของตนเองเพราะเธอต้องการที่จะให้ผู้หญิงทุกคนรู้ว่ามันเป็นเรื่องที่ปกติมากที่เราจะมีหุ่นหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะมีกล้ามแน่น มีน้ำมีนวล หรือจะผอม เราก็ยังเป็นผู้หญิง และต้องจำไว้เสมอว่าคนเราสวยจากทั้งภายในและภายนอกได้

10. Mindy Kaling

เราอาจจะจดจำเธอได้จากบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง Ocean’s 8 ซึ่งความจริงแล้วเธอไม่ได้เป็นแค่เพียงนักแสดงเท่านั้น แต่เธอยังเป็นนักเขียนบท โปรดิวเซอร์ และผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีฝีมือเป็นอย่างมาก ในปี 2013 นิตยสาร TIME ก็ยกย่องให้เธอเป็นหนึ่งใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกอีกด้วย 

ในปี 2020 ที่ผ่านมา เธอคลอดลูกชายคนแรกของเธอ นั่นจึงทำให้น้ำหนักของเธอเปลี่ยนไป แต่เธอก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงเวลาที่เธอมีลูกชาย เธอได้เรียนรู้ที่จะรักในร่างกายตัวเองแม้ว่าน้ำหนักจะเปลี่ยนไปก็ตาม เธอถึงกับเคยโพสต์อินสตาแกรมอวดหุ่นของตัวเองในชุดบิกินี่พร้อมแคปชั่นว่า “ไม่รู้ว่าจะมีใครอยากได้ยินคำนี้มั้ยนะ แต่ใส่บิกินี่เลยถ้าคุณอยากใส่มัน คุณไม่จำเป็นจะต้องหุ่นไซส์ศูนย์ด้วยนะ ถ้าอยากใส่ คุณก็ใส่มันได้เลย”

แม้ว่ามันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับหลายคน แต่แอลก็ขอเป็นกำลังใจให้กับสาวๆ ทุกคนที่กำลังอยู่ในจุดที่พยายามจะมีความมั่นใจและเรียนรู้ที่จะรักในรูปร่างของตนเอง เพราะในสักวันเราจะสามารถค้นพบความงามที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบของตัวเราเองได้อย่างแน่นอน

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

Share on facebook
Share on twitter
Share on email