fbpx

I

Beauty

10 ทิปส์แต่งหน้าสุดง่ายที่ช่วยคอมพลีตลุคให้สวยดั่งใจยิ่งขึ้น

สารพัดเคล็ดลับการแต่งหน้าที่รู้แล้วชีวิตดี แต่งหน้าได้สวยเนียนเป๊ะยิ่งขึ้น
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

10 ทิปส์แต่งหน้าสุดง่ายที่ช่วยคอมพลีตลุคให้สวยดั่งใจยิ่งขึ้น

สารพัดเคล็ดลับการแต่งหน้าที่รู้แล้วชีวิตดี แต่งหน้าได้สวยเนียนเป๊ะยิ่งขึ้น
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

จะล็อกดาวน์เพราะโควิดหรือวันไหนๆ เราก็เชื่อว่าเมคอัพยังคงเป็นเบสต์เฟรนด์สำหรับสาวๆ สายบิวตี้อยู่ดี จะแต่งน้อยแต่งมากก็ล้วนแต่มอบความรู้สึกดีๆ พลังบวก และความมั่นใจได้มากขึ้น วันนี้เราเลยรวบรวมเมคอัพทิปส์ง่ายๆ ที่จะช่วยให้สาวๆ ชีวิตดีขึ้นมาฝาก ใครอยากจะลองนำวิธีดังกล่าวไปแต่งหน้าอยู่บ้านเซลฟี่สวยๆ อยู่บ้านก็ไม่ผิด หรือใครจะเรียนรู้ไว้เตรียมตัวออกไปเฉิดฉายในวันที่เรา mask-free ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย

Photo: Instagram @rosiehw
Photo: Instagram @imjennim
Photo: Instagram @khelan.mh

TIP #1 BUT FIRST, LIP BALM!

หนึ่งในขั้นตอนที่สาวๆ หลายคนหลงลืมคือการทาลิปบาล์ม การทาลิปบาล์มก่อนที่จะเริ่มแต่งหน้านั้นเป็นการช่วยให้ริมฝีปากของสาวๆ ชุ่มชื่น ลดการแตกแห้งลอก และยังทำให้การทาลิปสติกในวันนั้นติดทนยิ่งขึ้นอีกด้วย ชนิดของลิปบาล์มที่ใช้สามารถเป็นแบบใดก็ได้ โดยสามารถทาหนาๆ ทิ้งไว้แล้วเช็ดออกในภายหลังก่อนลงลิปสติก หรือจะทาเคลือบไว้บางๆ ให้ชุ่มชื่นแบบพอดีแล้วเช็ดเพียงส่วนเกินออกก็ได้เช่นกัน

BURT’S BEES Sweet Mandarin/ Watermelon Lip Balm (280 THB)

เอาใจสายผลไม้ด้วยลิปบาล์มใหม่สองรสชาติอย่างส้มแมนดารินและแตงโม มอบริมฝีปากเรียบเนียน นุ่มละมุน และชุ่มชื่นด้วยผสมของ Beeswax ธรรมชาติ 100%

TIP #2 CONCEALER BEFORE FOUNDATION

สาวๆ หลายคนอาจจะเลือกทาคอนซีลเลอร์หลังลงรองพื้นแล้ว ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่การลงคอนซีลเลอร์ก่อนลงรองพื้นสามารถช่วยป้องกันเรื่องสีผิวบริเวณใต้ดวงตาโดดได้ เพราะส่วนใหญ่เรามักจะใช้คอนซีลเลอร์ในเฉดที่สว่างกว่ารองพื้นนั่นเอง

ANASTASIA BEVERLY HILLS Magic Touch Concealer (1,080 THB)

คอนซีลเลอร์ตัวใหม่ล่าสุดที่ทำได้มากกว่าการปกปิดทั้งรอยคล้ำใต้ตา รอยแผลเป็นจากสิว จุดด่างดำ แต่ยังสามารถใช้เป็นคอนทัวร์​ ไฮไลต์เพิ่มมิติบนใบหน้า หรือเป็นเบสลงเปลือกตาก่อนลงอายแชโดว์ได้ในตัว

TIP #3 SEAMLESS MAKEUP

“หน้าลอย” คงไม่มีใครอยากถูกทักด้วยคำนี้ วิธีง่ายๆ คือการลงเมคอัพให้เนียนแบบไร้รอยต่อนั่นเอง หากใครที่ลงรองพื้นเพียงแค่บริเวณหน้า ลองใช้แปรงลงรองพื้นไปให้ถึงใบหู และอย่าลืมปัดลงมาบริเวณลำคอด้วยเช่นกัน วิธีนี้จะช่วยให้โททัลลุคของสาวๆ ดูสวยเนียนกลมกลืนยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สาวๆ ควรเลือกเฉดของรองพื้นที่เหมาะกับสีผิวตัวเองด้วยนะ

Photo: Instagram @ponysmakeup

TIP #4 APPLY FOUNDATION LIKE SKINCARE

ใครที่ชอบฟินิชลุคแบบงานผิว ลองปรับเทคนิคการลงรองพื้นให้เหมือนการลงสกินแคร์ดู โดยใช้รองพื้นในปริมาณทีละน้อย แล้วค่อยๆ ใช้นิ้วนวดวนใบหน้าราวกับกำลังทาสกินแคร์อยู่ วิธีนี้จะช่วยให้เนื้อรองพื้นเนียนเรียบกลมกลืนไปกับผิวยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเตรียมผิวก่อนที่จะลงรองพื้นก็ยังถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ผิวที่มีความชุ่มชื่นไม่เพียงพอสามารถทำให้เมคอัพพังได้

Photo: Instagram @linamourey

TIP #5 BLUSH BEFORE FOUNDATION

เราอาจคุ้นชินกับการปัดแก้มเป็นขั้นตอนสุดท้ายของงานผิว ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอีกเช่นกัน แต่การลงบลัชออนก่อนรองพื้นจะช่วยให้พวงแก้มดูสดใสระเรื่อจากข้างในอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้การเลือกชนิดของรองพื้นที่จะใช้ก็ส่งผลต่อฟินิชลุคได้เช่นกัน หากคุณเลือกใช้รองพื้นชนิดหนาแบบ HD ก็คงจะบดบังบลัชที่ลงไปเสียหมด ดังนั้นแนะนำให้ใช้เป็นรองพื้นเนื้อบางเบาหรือแป้งผสมรองพื้นก็ได้ หากใครที่ไม่พอใจในความชัดของสี อยากจะปัดบลัชออนทับอีกชั้นเพื่อความชัดยิ่งขึ้นก็ไม่ว่ากัน วิธีนี้ก็จะยิ่งทำให้บลัชออนไม่หลุดเลือนได้ง่าย

Photo: Instagram @linamourey

CHANEL Les Beiges Water Fresh Blush (2,250 THB)

นวัตกรรมบลัชออนใหม่จาก CHANEL ที่กักเก็บพิกเมนต์สีให้ค่อยๆ ละลายกลมกลืนสู่ผิว ให้ความรู้สึกสดชื่นทันทีที่ทาลงบนผิว ด้วยเบสน้ำ 75% ช่วยให้แก้มดูมีสีระเรื่อบางเบาอย่างเป็นธรรมชาติประหนึ่งออกกำลังกายมาเบาๆ

TOM FORD BEAUTY Shade & Illuminate Blush (3,200 THB)

บลัชชนิดแป้งเนื้อหรูหรา ประกอบด้วยสองเฉดสีหลากหลายมิติในตลับเดียว ครีเอตได้ทั้งลุคผิวกึ่งแมตต์ผิวเปล่งประกายด้วยด้านไฮไลต์ เผยผิวดูมีมิติ

TIP #6 CLEANSING OIL FOR LONG LASTING MAKEUP

หากใครที่รู้ตัวว่าต้องแต่งหน้าลุยงานทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ลองใช้คลีนซิ่งออยล์ล้างหน้าในตอนเช้า วิธีนี้จะช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื่นได้ยาวนานยิ่งขึ้นซึ่งจะช่วยลดปัญหาเมคอัพหลุดเลือนระหว่างวันอีกด้วย

THREE Balancing Cleansing Oil R (1,900 THB/ 185 ml)

คลีนซิ่งออยล์ด้วยพลังแห่งส่วนผสมจากธรรมชาติ และสารสกัดจาก Essential Oil ช่วยทำความสะอาดเมคอัพพร้อมส่วนผสมบำรุงผิวใหม่อย่างแครอท รูท เอ็กซ์แทร็กเผยผิวสะอาดชุ่มชื่นอวบอิ่ม และเรียบเนียน

TIP #7 DON’T FORGET EYE CREAM

เคยแต่งหน้าแล้วรู้สึกว่าผิวรอบดวงตาดูอิดโรย ไม่สดใสบ้างไหม? จริงอยู่ที่เราต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ แต่การทาอายครีมในตอนเช้าก่อนแต่งหน้าถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดปัญหาเมคอัพเป็นริ้วได้ แนะนำให้เลือกอายครีมที่มอบความชุ่มชื่นให้ผิวรอบดวงตา ทาในปริมาณที่น้อย รอให้ผลิตภัณฑ์ซึมซาบสู่ผิวจากนั้นแต่งหน้าได้ตามปกติ

OLE HENRIKSEN Wrinkle Blur™ Bakuchiol Eye Gel Crème (1,720 THB/ 18 ml)

อายครีมตัวดังของแบรนด์ที่จะช่วยเบลอริ้วรอย พร้อมบาคุชิออล เปปไทด์ และสเต็มเซลล์จากกล้วยไม้ ช่วยเบลอริ้วรอยต่างๆ เพิ่มความกระชับและความยืดหยุ่นแก่ผิวใต้ตา พร้อมช่วยให้ผิวใต้ตาสม่ำเสมอ กระจ่างใสยิ่งขึ้น

TIP #8 WRAP, POKE AND PULL!

สาวแอลคนไหนทาลิปสติกทีไรเป็นต้องเสียเซลฟ์เพราะลิปสติกติดฟันอยู่บ่อยๆ เตรียมบอกลาปัญหานี้ไปได้ง่ายๆ ด้วยทิชชู่และนิ้วของคุณ! หลังทาลิปสติกแท่งโปรดของแล้วให้นำแผ่นทิชชู่มาพันรอบนิ้วชี้ จากนั้นนำเข้าปาก ประกบปากกับนิ้วไว้แล้วค่อยๆ ดึงนิ้วออกจากปาก เพียงเท่านี้ลิปสติกส่วนเกินบริเวณริมฝีปากด้านในที่สุ่มเสี่ยงจะติดร่องฟันก็จะหลุดติดออกมากับทิชชู่ หมดกังวลไปได้เลย

อ่านเพิ่มเติม: ทิปส์ทาลิปสติกให้ติดทนแน่น ลดการเปรอะเปื้อนแมสก์ได้เป็นเท่าตัว 

Photo: Instagram @iammaeng

TIP #9 MIX SERUM WITH FOUNDATION

ในกรุมีแต่รองพื้นที่ปกปิดแน่น แต่อยากลองแต่งหน้าแนวงานผิวบ้าง? เซรั่มช่วยได้! เพียงนำเซรั่มขวดโปรดของสาวๆ มาผสมกับรองพื้นชนิดน้ำที่มีก็จะช่วยให้ฟินิชลุคดูเบาบางลง เผยผิวโกลว์เปล่งประกายยิ่งขึ้น สำหรับสัดส่วนของรองพื้นและเซรั่มที่ใช้นั้นขึ้นอยู่กับความปกปิดและงานผิวที่คุณอยากได้ แนะนำให้เริ่มจากอัตราส่วนรองพื้นต่อเซรั่มที่ 80:20 ก่อน จากนั้นค่อยปรับลดตามความชอบ

อ่านเพิ่มเติม: ทริกการลงรองพื้นให้ได้งานผิว Glass Skin แบบฉบับง่าย!

CLÉ DE PEAU BEAUTÉ Le Serum Limited Edition (9,000 THB/ 50 ml)

เซรั่มไอคอนิกเนื้อหรูหราจาก Key Radiance Care Limited Edition ออกแบบโดยศิลปิน Alex et Marine ร่วมกับสตูดิโอ Agence Costume 3 Pièces ช่วยปรับผิวให้ดูกระจ่างใสแบบผิวสุขภาพดี รูขุมขนแน่นกระชับ ผิวดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

SKIN 1004 Hyalu-Cica Blue Serum (690 THB/ 50 ml)

เซรั่มเสริมเกราะปกป้องผิวและเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ช่วยต่อต้านริ้วรอยพร้อมปรับผิวให้สว่างกระจ่าง อุดมไปด้วย Hyalu-Cica สูตรพิเศษที่ผสานคุณค่าของ Centella Asiatica

TIP #10 WET YOUR BLUSH FOR GLAZED SKIN

ใครเป็นเจ้าแม่ไฮไลเตอร์เป็นทุนเดิม แต่อยากจะยกระดับความเงาวาวให้กับผิวประหนึ่งมีแสงสาดส่องเปล่งประกายชัดแจ่มแจ้งแล้วล่ะก็​ ลองใช้แปรงปัดไฮไลเตอร์ชนิดแป้ง สเปรย์ด้วยเฟซมิสต์ แล้วปาดเน้นบริเวณผิวที่ต้องการ รับรองว่าได้ความฉ่ำถึงใจแน่นอน

LAURA MERCIER RoseGlow Highlighting Powder Limited Edition (1,100 THB)

แป้งไฮไลต์โทนสีชมพูกุหลาบรุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น ซึ่งเป็นเฉดที่ค่อนข้างเหมาะกับทุกสีผิว เผยผิวสวยเปล่งประกาย เนื้อสัมผัสเบากลมกลืนไปกับผิว

Cover Photo Courtesy: rosiehw, holly608, haileybieber

RELATED STORY

pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง
00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.