fbpx

I

Lifestyle

สัมผัสความงามต้องมนต์จนไม่อยากกลับกับ 10 เมืองเล็กทั่วโลกที่นักเดินทางต้องไปสักครั้ง

เมืองเล็กเหล่านี้กำลังรอคอยให้คุณค้นพบในการเดินทางครั้งใหม่
10-most-beautiful-cities-in-the-world
10-most-beautiful-cities-in-the-world

สัมผัสความงามต้องมนต์จนไม่อยากกลับกับ 10 เมืองเล็กทั่วโลกที่นักเดินทางต้องไปสักครั้ง

เมืองเล็กเหล่านี้กำลังรอคอยให้คุณค้นพบในการเดินทางครั้งใหม่

เมื่อถึงวาระของการเดินทางโดยส่วนมากแล้วนักท่องเที่ยวมักมีเป้าหมายท่องไปยังเมืองใหญ่ที่มีชื่อเสียง แต่หากมองอีกด้านก็จะพบว่ายังมีเมืองเล็กที่เต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามอันเปรียบเสมือนเพชรเม็ดงามที่รอคอยการค้นพบ วันนี้แอลจึงได้คัดเลือก 10 เมืองเล็กแต่มนต์เสน่ห์ไม่เล็กทั่วโลกมาให้ได้ชมกัน เมื่อคุณมีโอกาสได้ออกเดินทางอีกครั้ง เมืองเหล่านี้อาจเป็นตัวเลือกใหม่ๆ ให้คุณลองไปสัมผัสดูสักครั้งก็เป็นได้

Cinque Terre, Italy

Cinque Terre ในภาษาอิตาเลียนนั้นแปลว่า 5 แผ่นดิน เมืองริมทะเลแห่งนี้จึงมีหมู่บ้านย่อยๆ อีก 5 แห่ง นั่นก็คือ Monterosso al Mare, Vernazza, Corniglia, Manarola และ Riomaggiore หมู่บ้านเหล่านี้จะมีบ้านสีสันสดใสไล่เรียงกันไปอยู่บนภูเขาริมชายฝั่งทะเลสีฟ้าคราม ว่ากันว่าเหตุผลที่บ้านแต่ละหลังทาสีสันต่างๆ ก็เพราะว่าในอดีตมีการทำประมง การที่ทาบ้านเป็นสีที่แตกต่างกันจะช่วยให้คนในครอบครัวที่ออกไปทำงานกลางทะเลจะเห็นบ้านตัวเองได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ในปัจจุบันนักท่องเที่ยวทั้งชาวอิตาเลียนและต่างชาติก็เลือกที่จะมาพักผ่อนที่นี่ เพราะนอกจากการอาบแดดริมชายหาดหรือว่ายน้ำ ก็ยังมีเส้นทางในการเดินป่าสำหรับสายชื่นชอบการผจญภัย และใครที่ชื่นชอบการดื่มด่ำรสชาติอาหารอิตาเลียน ที่นี่ก็มีเมนูเพสโต้อันเป็นของขึ้นชื่อด้วยเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าจะนักท่องเที่ยวสายไหน Cinque Terre ก็เป็นเมืองเล็กที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวทุกรูปแบบเลยทีเดียว

Aix en Provence, France

Aix En Porovence ถูกขนานนามว่าเป็นเมืองแห่งน้ำพุ เพราะในเมืองเต็มไปด้วยน้ำพุกว่าหนึ่งพันแห่ง และที่นี่เป็นเมืองเล็กๆ ที่ผู้คนชอบแวะมาพักผ่อนในวันหยุด เพราะเมืองนี้มีร้านอาหาร คาเฟ่ ตึกรามบ้านช่องที่สวยงามมากมาย ด้านธรรมชาติก็มีทะเลสาบกว้างใหญ่ ทุ่งลาเวนเดอร์สีม่วงที่มีกลิ่นหอมฟุ้ง มีของฝากที่เป็นของขึ้นชื่อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์จากดอกลาเวนเดอร์ ลูกอมฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมอย่าง Calissons รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ประเภทไวน์รสชาติเยี่ยม

Rovinj, Croatia

เมืองนี้มีสมญานามว่าเป็นไข่มุกสีครามแห่งทะเลเอเดรียติก เพราะว่าเมือง Rovinj นั้นเต็มไปด้วยด้วยมนต์ขลังจากทั้งศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมโบราณอย่างป้อมปราการสงคราม รวมไปถึงโบสถ์อันเก่าแก่ที่โอบล้อมด้วยทะเลอันงดงาม โดยในอดีตเมืองนี้เคยถูกปกครองโดยชาวเวเนเชียนจากประเทศอิตาลี จึงทำให้ที่นี่มีกลิ่นอายความเป็นอิตาลีอยู่ไม่น้อยในแง่ของสถาปัตยกรรม นอกจากนี้เมือง Rovinj ยังมีความโดดเด่นในด้านอาหารเพราะที่นี่เป็นเมืองทำประมง จึงทำให้มีอาหารทะเลรสเลิศให้เลือกทานได้อย่างหลากหลายจากร้านอาหารชั้นยอดในเมืองด้วย ใครสายศิลปะหรือสายชื่นชอบลิ้มรสอาหารยุโรปต้องจดเมืองนี้ลงลิสต์ไว้เลยล่ะ

Bibury, England

Bibury เมืองเล็กในย่านชนบทของอังกฤษมีความโดดเด่นในเรื่องสถาปัตยกรรมที่ก่อสร้างจากหิน ที่นี่จะเป็นหมู่บ้านสไตล์คลาสสิกและดูน่าพักอาศัยในวันหยุดที่ต้องการหนีจากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจว่าชาวอังกฤษจำนวนไม่น้อยมักจะแวะมาพักผ่อนที่นี่ในวันหยุด อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นเมืองเล็กที่อยู่ในชนบท นั่นจึงทำให้ไม่ค่อยมีกิจกรรมให้ทำมากนัก แต่ก็ยังมีโรงทอผ้า ร้านค้า พิพิธภัณฑ์เล็กๆ ให้ดูอยู่บ้าง ส่วนของฝากยอดนิยมประจำเมืองจะเป็นปลาเทราต์คุณภาพดีจากฟาร์ม แต่ถ้าหากคุณไม่ต้องการซื้อปลา คุณก็อาจจะเลือกร้านอาหารสักร้านในเมืองเพื่อทานอาหารท้องถิ่นง่ายๆ สักมื้อก็ได้เช่นกัน

Bled, Slovenia

Bled เมืองเล็กสุดแสนโรแมนติกแห่งประเทศสโลวีเนีย แลนด์มาร์คโดดเด่นที่สุดก็คือโบสถ์กลางทะเลสาบ ซึ่งทะเลสาบแห่งนี้เกิดขึ้นจากการละลายของน้ำแข็งบนหุบเขา Julian Alps อันตั้งตระหง่านอยู่ข้างหลังที่เพียงแค่มองวิวก็รู้สึกว่างามจับใจ โบสถ์แห่งนี้ก็เป็นจุดหมายของการจัดงานแต่งงานของคู่รักอีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ สำหรับสายผจญภัย เช่น เดินป่าเพื่อชมเมืองจากภูเขาสูง กิจกรรมทางน้ำ ว่ายน้ำ ล่องเรือเพื่อเข้าไปชมโบสถ์กลางทะเลสาบ อาบแดด ปิกนิกง่ายๆ หรือนั่งทานอาหารในร้านหรู พร้อมกินเค้ก Bled ขนมซิกเนเจอร์ประจำเมืองก็ยังได้ อย่างไรก็ตามหากคุณเลือกร้านอาหารที่ติดทะเลสาบ ราคาอาหารก็จะสูงขึ้นตามลำดับ แต่เมื่อคุณได้ไปเยือนที่แห่งนี้แล้ว บางทีการนั่งทานอาหารในราคาที่แพงแต่วิวหลักล้านก็เป็นเรื่องที่น่าลองสักครั้ง

Paraty, Brazil

Paraty เป็นเมืองเล็กที่อยู่ใกล้ๆ กับริโอเดจาเนโร เมืองหลวงของประเทศบราซิล ที่นี่เป็นอีกหนึ่งเมืองติดทะเลที่สวยงามทั้งยังโอบล้อมด้วยหมู่บ้านสไตล์โคโลเนียล และยังมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ มากไปกว่านั้นยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยกิจกรรมทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือไปยังอ่าวหรือแนวหน้าผาของทะเล เดินป่า ดำน้ำ และไฮไลต์สุดแปลกของ Paraty คืองานปาร์ตี้โคลน ณ ป่าชายเลนอันเป็นกิจกรรมที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมสนุกกับกิจกรรมสุดแปลกนี้ในทุกๆ ปี บอกเลยว่าสายท่องเที่ยวที่ชอบความสนุกสนานและต้องการพบปะกับผู้คนทั่วโลกต้องแวะมาเมืองนี้สักหน่อยแล้ว

Kiva, Uzbekistan

Kiva ตั้งอยู่ในประเทศอุซเบกิซสถานซึ่งเป็นเมืองที่ถูกแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลกโดย UNESCO ภายในเมืองจะมีบ้านเรือน โบราณสถาน และอนุสาวรีย์ที่เก่าแก่โบราณแต่ได้รับการบูรณะมาเป็นอย่างดีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซึ่งเมือง Kiva นี้จะเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมมุสลิมแห่งเอเชียกลางที่ทรงคุณค่า มีกำแพงป้อมปราการ Itchan Kala ที่สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 17 รายล้อม ส่วนด้านนอกจะมีวิวทะเลทรายและภูเขาให้ชมระหว่างการเดินทางมาที่กำแพงป้อมปราการแห่งนี้ด้วย เรียกได้ว่าแม้เมือง Kiva จะเป็นเมืองที่เล็ก แต่มนต์เสน่ห์ที่ดึงดูดผู้คนนั้นไม่เล็กเลยจริงๆ

Sidi Bou Said, Tunisia

Sidi Bou Said เมืองแห่งมนต์เสน่ห์ริมฝั่งท้องทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในเขตประเทศตูนิเซีย ซึ่งที่นี่ขึ้นชื่อด้านความงามของบ้านเรือนสีขาวสลับน้ำเงินที่ไล่เรียงไปบนชายฝั่ง ส่วนในเมืองนั้นมีทั้งคาเฟ่กลางแจ้ง ร้านอาหารตูนิเซียรสเลิศ พิพิธภัณฑ์ แกลเลอรีจัดแสดงงานศิลปะขนาดเล็ก ร้านขายของที่ระลึก รวมถึงพระราชวัง Ennejma Ezzahra Palace ที่สร้างขึ้นเมื่อตอนต้นศตวรรษที่ 20 ที่ประดับประดาด้วยงานปั้นสุดประณีตเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินชมเมืองแบบสบายๆ และ Sidi Bou Said ยังเป็นเมืองท่าที่มีกิจกรรมล่องเรือสำหรับคนรักทะเลด้วยเช่นกัน 

Zhouzhuang, China

Zhouzhuang หรือที่คนไทยเรียกว่าโจวจวงนั้นมีฉายาว่า “ยอดหมู่บ้านกลางน้ำแห่งเจียงหนาน” เพราะเมืองนี้มีคลองน้ำอยู่รายล้อมนั่นเอง ซึ่งโจวจวงอยู่ไม่ไกลจากมหานครเซี่ยงไฮ้ แต่ที่นี่กลับเต็มไปด้วยสายน้ำ ความสงบ วิถีสโลวไลฟ์เพราะผู้คนยังมีวิถีชีวิตอยู่แบบดั้งเดิมที่ยังผูกพันอยู่กับสายน้ำ และนอกเหนือไปจากสายน้ำที่เงียบสงบของเมืองแล้วก็ยังมีความงามของสถาปัตยกรรมจีนโบราณอย่างบ้านเรือนและสะพานหินโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์หยวน หมิง และชิง อันเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนโจวจวงเมืองมนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำนี้เอง

Cua Van, Vietnam

อีกหนึ่งเมืองที่รายล้อมไปด้วยสายน้ำไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านเรานั่นก็คือ Cua Van หมู่บ้านชาวประมงที่อ่าวฮาลองเบย์ ประเทศเวียดนาม ที่นี่เป็นหมู่บ้านลอยน้ำที่มีผู้คนอาศัยอยู่และดำรงชีพด้วยการทำประมงและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมได้ โดยนักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือมาชมทิวทัศน์โดยรอบได้อย่างเพลิดเพลิน หรืออาจจะเช่าเรือคายัคแล้วพายใกล้ๆ เพื่อชมวิถีชีวิตของคนในหมู่บ้านก็ได้เช่นเดียวกัน 

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

Photo Cover Courtesy: travelexploring73, tonyttan

RELATED STORY

wednesday-jenna-ortega-1
เผยเบื้องหลังฉากเต้นสุดพิลึกของ Wednesday ที่ทำเอาแฟนๆ ตาค้างกันเป็นแถว
cover_1_15
เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี ดวงการงาน การเงิน และความสัมพันธ์ของคุณจะเป็นอย่างไรกันบ้าง?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.