fbpx

I

Beauty News

ย้อนตำนาน 100 ปีของแบรนด์ดังสายบิวตี้ จาก Chanel ถึง Gucci

สำรวจจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติสายบิวตี้จากเหล่าแบรนด์ดังหลายสัญชาติ

ย้อนตำนาน 100 ปีของแบรนด์ดังสายบิวตี้ จาก Chanel ถึง Gucci

สำรวจจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติสายบิวตี้จากเหล่าแบรนด์ดังหลายสัญชาติ

ปี 1921 นับเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติสายบิวตี้ นอกจาก Chanel, Braun และ Weleda แล้ว แบรนด์ดังอย่าง Gucci ก็เริ่มต้นกับสิ่งใหม่เมื่อ 100 ปีที่แล้วเช่นกัน

คืนคริสต์มาสอีฟปี 1920 โคโค ชาเนลวางแผนร่วมกับมิเซีย แซร์ต-เพื่อนสนิทเชื้อสายรัสเซีย จัดปาร์ตี้เล็กๆ ขึ้นที่บูติกของเธอบนถนนกัมบง และมอบหมายให้มิเซีย แซร์ตเป็นคนเชิญแขก ในจำนวนนั้นมีฌอง คอคโต-นักเขียน เอริค ซาตี-นักประพันธ์เพลง ปาโบล ปิกัสโซ-จิตรกร แซร์จ ลิฟาร์-นักเต้นระบำ และอีกหลายคนจากแวดวงศิลปะ รวมถึง ดมิทรี พอฟโลวิตช์-หลานของซาร์แห่งรัสเซีย ผู้มีส่วนเกี่ยวพันกับเหตุฆาตกรรมรัสปูตินเมื่อปี 1916 เขาผู้นี้เองเป็นคนแนะนำให้ชาเนลรู้จักกับเออร์เนสต์ โบซ์ นักปรุงน้ำหอมชาวฝรั่งเศส ที่ทำหน้าที่เป็น ‘จมูก’ ให้กับรสนิยมหรูหราของราชวงศ์รัสเซีย

ต้นฤดูใบไม้ผลิปี 1921 โคโค ชาเนลเดินทางไปยังห้องปฏิบัติการของเออร์เนสต์ โบซ์ที่เมืองคานส์ เพื่อทดลองกลิ่นน้ำหอมใหม่ที่เขาปรุงให้เธอ ครั้งนั้นเขาปรุงน้ำหอมเตรียมไว้ให้เลือกถึงสิบกลิ่น และชาเนลก็ตัดสินใจเลือกขวดหมายเลข 5 อย่างรวดเร็ว เพราะนั่นคือกลิ่นของผู้หญิงในแบบที่เธอต้องการ

อีกทั้งเธอยังตัดสินใจตั้งชื่อน้ำหอมใหม่ที่เลือกอย่างรวดเร็วเช่นกัน Chanel No.5 ที่ฟังดูแตกต่างจากน้ำหอมหรูแบรนด์อื่นในยุคนั้น ไม่ว่า ‘Sa chambre’ ของ Poiret ‘Après l’ondée’ ของ Guerlain หรือ ‘Ambre de Delhi’ ของ Coty

และแล้ว Chanel No.5 ก็ถูกส่งมอบเป็นของขวัญให้กับบรรดาลูกค้าที่แสนดีของโคโค ชาเนลได้ทันช่วงเทศกาลคริสต์มาสของปี 1921 พอดี

หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่งสิ้นสุดลง อิทธิพลการศึกษาด้านการตลาดของอเมริกาก็แผ่ไปถึงยุโรป นักประดิษฐ์อย่าง แม็กซ์ บราวน์ สามารถเข้าใจมันได้เร็ว เขาก่อตั้งบริษัทขึ้นในปี 1921 และทำการออกแบบผลิตเครื่องโกนหนวด Braun ที่ใช้สายพานไดรฟ์เป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างมอเตอร์ขับเคลื่อนและเครื่องจักร ปฏิวัติการโกนหนวดให้เป็นแบบแห้งแทนการใช้น้ำสบู่และใบมีดโกน

ส่วนสายบิวตี้ของเยอรมนีในช่วงเวลาเดียวกันนั้น อิทา เวกมันน์ และรูดอล์ฟ สไตเนอร์ เจ้าของสวนสมุนไพรก็นำส่วนผสมจากธรรมชาติมาทดลองใช้กับเครื่องสำอางแบรนด์ Weleda ของพวกเขา และมันกลายเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากธรรมชาติที่ติดตลาดในเยอรมนีเรื่อยมา จนกลายเป็นศัพท์บัญญัติใหม่ว่า ‘Skin Food’ ในปัจจุบัน

ไปต่อกันที่อิตาลี กุชชิโอ กุชชี หนุ่มผู้เคยคลุกคลีอยู่กับกระเป๋าสัมภาระในฐานะพนักงานยกกระเป๋าของโรงแรมซาวอยในลอนดอน ต่อมาเขามีโอกาสได้เรียนรู้งานออกแบบผลิตกระเป๋าเดินทางกับ Franzi โรงงานกระเป๋าในมิลาน ก่อนจะประยุกต์เป็นงานฝีมือและปรับเปลี่ยนมาใช้วัสดุหนัง

ปี 1921 กุชชีก่อตั้งบริษัทเป็นของตนเองขึ้นในเมืองฟลอเรนซ์บ้านเกิดของเขา ทำกระเป๋าหนังขายจนติดตลาด และกลายเป็นสินค้าแบรนด์หรูระดับโลก ในวาระครบรอบ 100 ปี Gucci ลอนช์น้ำหอมใหม่ออกมาด้วยชื่อ ‘1921’ จากคอลเล็กชั่น The Alchemist’s Garden เพื่อรำลึกถึงตำนานความสำเร็จของแบรนด์

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

glamour-sustainability
ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เมคอัพต่างๆ มีความชัดเจนในแง่ของความงามที่ยั่งยืนอย่างชัดเจนขึ้น
hydrating-skincare-winter
ผิวชุ่มชื่นสุขภาพดีครบทั้งผิวหน้า ริมฝีปาก ผิวกาย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.