fbpx

I

Beauty

เทคนิคการลงรองพื้น 101: แปรง ฟองน้ำ ซิลิโคน นิ้วมือ อะไรมอบผลลัพธ์ผิวเนียนที่สุด?

ไขข้อสงสัยอุปกรณ์ลงรองพื้นแบบฉบับเข้าใจง่าย

เทคนิคการลงรองพื้น 101: แปรง ฟองน้ำ ซิลิโคน นิ้วมือ อะไรมอบผลลัพธ์ผิวเนียนที่สุด?

ไขข้อสงสัยอุปกรณ์ลงรองพื้นแบบฉบับเข้าใจง่าย

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า “รองพื้น” กลายเป็นหนึ่งใน must-have ไอเท็มของผู้หญิงในชีวิตประจำวันไปซะแล้ว ซึ่งปัจจุบันวงการบิวตี้ก็ได้พัฒนาอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการลงรองพื้นออกมาใหม่มากมาย แต่ที่สาวๆ ส่วนใหญ่หยิบยกมาใช้คงจะหนีไม่พ้น แปรง ฟองน้ำ ซิลิโคน แต่ก็มีใครหลายๆ คนที่สะดวกใช้นิ้วมือเพียงลำพังด้วยเช่นกัน

Photo: Instagram @ponysmakeup
Photo: rarebeauty

“แปรงกับฟองน้ำ อะไรเวิร์กกว่ากัน?” “ใช้นิ้วลงรองพื้นอย่างเดียวได้ไหม?” “แล้วอุปกรณ์ชิ้นไหนเวิร์กสุดล่ะ?” นี่อาจเป็นคำถามในใจสำหรับสาวๆ หลายคนที่ยังเป็นมือใหม่ในด้านการแต่งหน้า วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้สาวแอลทุกคนเข้าใจแบบง่ายๆ กัน 

FOUNDATION BRUSH

Photo: Clé De Peau Beauté

แปรง ถือเป็นอุปกรณ์ที่เกิดมาเพื่ออำนวยความสะดวกในขั้นตอนการลงรองพื้นได้เป็นอย่างดี หยิบจับสะดวก ลดปัญหารองพื้นเปรอะมือ และที่สำคัญคือช่วยร่นระยะเวลาในการเกลี่ยรองพื้นได้ ยิ่งแปรงที่หัวใหญ่ก็ยิ่งเกลี่ยรองพื้นได้ทั่วหน้าไวยิ่งขึ้น โดยลักษณะการสัมผัสผิวคือการ “ปาด” นั่นเอง ซึ่งลุคของผิวที่ได้จากการใช้แปรงก็จะดูเนียนแบบเป็นธรรมชาติ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิครวมทั้งชนิดของแปรงด้วย หากเบลนด์ไม่เนียนพอก็อาจทำให้เกิดรอยเส้นริ้วบนผิวจากขนแปรงก็เป็นได้

MAKEUP SPONGE

Photo: Instagram @beautyblenderthailand

มาถึงฟองน้ำกันบ้าง เมื่อเทียบรูปลักษณ์ของฟองน้ำกับแปรงแล้ว แน่นอนว่าความแตกต่างแรกที่สาวๆ สัมผัสได้เลยคือ ความถนัดในการจับ ตามมาด้วยวิธีการใช้งานที่จะเป็นลักษณะการ​ “กด” แทน ซึ่งแรงกดจะทำให้รองพื้นถูกซึมซาบเข้าสู่ผิวแน่นขึ้น เบลนด์ง่ายขึ้น ทำให้ได้งานผิวที่ดูเนียนกว่าการใช้แปรง

SILICONE MAKEUP SPONGE

Photo: Instagram @makeupdrop

ช่วงหลายปีที่ผ่านมามีหลากหลายแบรนด์ที่ปล่อยฟองน้ำเนื้อซิลิโคนออกมาให้สาวกบิวตี้ได้ลอง ซึ่งเราคงต้องแนะนำกันอย่างสัตย์จริงว่า คนที่เหมาะกับการใช้ฟองน้ำซิลิโคนคือคนที่ต้องมีสภาพผิว​(ค่อนข้าง)ดี เนื่องจากเนื้อของซิลิโคนที่หนาทึบนั้นทำให้รองพื้นไม่สามารถเบลนด์ไปตามผิวได้เท่ากับการใช้ฟองน้ำ ดังนั้นลักษณะการใช้งานก็จะออกไปทางปาดเนื้อรองพื้นเคลือบผิวแทน แต่ข้อดีของการใช้ฟองน้ำซิลิโคนคือขั้นตอนการทำความสะอาดที่ง่าย อีกทั้งยังช่วยประหยัดเนื้อรองพื้นได้ดี

FINGERS

Photo: Instagram @nikki_makeup @iamalinamorozova

จากการที่เราได้พูดคุยกับเมคอัพอาร์ทิสต์ รวมทั้งประสบการณ์ส่วนตัวของเอดิเตอร์​ทำให้เราสามารถสรุปได้ว่า “นิ้วมือ” คือตัวช่วยลงรองพื้นที่ดีที่สุด เพราะนิ้วมีอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการลงรองพื้น ทำให้รองพื้นสามารถซึมซาบสู่ผิวได้อย่างเรียบเนียน หากเคยสังเกตการทำงานของเมคอัพอาร์ทิสต์จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่จะนำรองพื้นมาวอร์มที่มือก่อนเสมอ ส่วนใครที่ชอบงานผิวเพอร์เฟ็กต์ก็สามารถใช้ฟองน้ำกดทับในบางบริเวณอีกครั้งเพื่อเก็บงานผิวให้ละเอียดยิ่งขึ้น


ส่วนอุปกรณ์ไหนที่จะช่วย “ปกปิด” ผิวได้มากที่สุด? คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับชนิดของรองพื้น อย่างกรณีรองพื้นที่เป็นเนื้อลิควิดเหลว มีน้ำเป็นส่วนผสมสูงมาก การใช้แปรงก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้น หากสาวๆ ต้องการให้รองพื้นติดทนผิว และดูสวยเนียนเรียบ สิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือขั้นตอนการเตรียมผิวก่อนแต่งหน้า เรื่องความชุ่มชื้นของผิว ตลอดจนการพักผ่อน ดื่มน้ำอย่างเดียงพอ

Photo: Instagram @codexbeauty

สิ่งสุดท้ายที่อยากจะฝากก็คือ ทุกอุปกรณ์ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นมาล้วนมีประโยชน์ในตัวของมันเอง ดังนั้นมันขึ้นอยู่กับว่าคุณสะดวกและถนัดที่จะลงรองพื้นด้วยวิธีใดที่สุด 

Cover Photo Courtesy: Davikah via Jung Saem Mool, skuukzky, Kylie Jenner

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.