fbpx

I

Lifestyle

ปักหมุดตามรอย 13 โลเคชั่นถ่ายทำซีรี่ส์เกาหลีใหม่และคลาสสิกที่แฟนตัวจริงไม่ควรพลาด!

ที่เที่ยวสวยๆ แบบนี้ ต้องตามไปเช็คอินกันหน่อยแล้ว
iconic-k-drama-locations
iconic-k-drama-locations

ปักหมุดตามรอย 13 โลเคชั่นถ่ายทำซีรี่ส์เกาหลีใหม่และคลาสสิกที่แฟนตัวจริงไม่ควรพลาด!

ที่เที่ยวสวยๆ แบบนี้ ต้องตามไปเช็คอินกันหน่อยแล้ว

บางครั้งจุดมุ่งหมายในการท่องเที่ยวของคนเราอาจไม่ใช่แค่การไปถ่ายรูปในสถานที่ดังๆ ของแต่ละประเทศที่ไป แต่อาจจะเป็นเพียงการตามรอยสถานที่ท่องเที่ยวจากละครหรือภาพยนตร์ที่เราชื่นชอบโดยเฉพาะกับประเทศเกาหลีที่ผลิตซีรี่ส์น้ำดี และทำให้สถานที่ถ่ายทำเหล่านั้นกลายเป็นแลนด์มาร์กที่คอซีรี่ส์มาเช็คอินตามกันเป็นแถว หากใครมีแพลนบินในวันที่โลกเป็นใจ ลองมาตามรอยสถานที่ถ่ายทำ 13 แห่งที่เรารวบรวมมาบอกต่อทั้งซีรี่ส์เรื่องคลาสสิกที่ยังคงติดตรึงในใจใครหลายๆ คน และเรื่องใหม่ในปีสองปีนี้ พร้อมแล้วเตรียมจดชื่อที่เที่ยวลงลิสต์เตรียมตัวไปสวมบทบาทนางเอกซีรี่ส์กันได้เลย!

Museum San, Korea (Mine)

พิพิธภัณท์ซานปรากฏขึ้นในฉากของซีรี่ส์เรื่อง Mine (2021) ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำคฤหาสน์ของตระกูลฮโยวอน แต่ความจริงแล้วที่นี่เป็นพิพิธภัณท์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปินชาวเกาหลี โดยพิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามกลางหุบเขา ภายในมีผลงานที่เน้นเกี่ยวกับศิลปะจากกระดาษ งานฝีมือต่างๆ ในบางครั้งก็มีการจัดแสดงงานของศิลปินต่างชาติเช่นเดียวกัน และนอกจากการชมงานศิลปะแล้ว ที่นี่ยังมีสวนให้เข้าชมอีก 3 แห่ง ประกอบไปด้วยสวนดอกไม้นานาชนิด สวนที่เน้นใช้น้ำสะท้อนภาพ และสวนหินที่จัดวางให้เหมือนกับสุสานในยุคโบราณของเกาหลี เรียกได้ว่าพิพิธภัณฑ์ซานนั้นครบทั้งเรื่องการชมงานศิลปะและชมธรรมชาติไปพร้อมๆ กันเลยล่ะ

mine-netflix
mine

Sapgyoho Amusement Park, Korea (Nevertheless)

สวนสนุกซับกโยโฮเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองทังจิน จังหวัดชุงชองใต้ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตัวละครนาบี นางเอกสาวจากเรื่อง Nevertheless ซึ่งเธอกับแจออนไปสวนสนุกซับกโยโฮแห่งนี้นี่เอง

nevertheless-ซีรี่ส์เกาหลี

ส่วนไฮไลต์สำคัญของสวนสนุกก็คือการขึ้นชิงช้าสวรรค์และการถ่ายรูปหน้าม้าหมุน เพราะสวนสนุกที่นี่มีสีสันสดใส ไม่ว่าจะไปถ่ายรูปยามกลางวันหรือกลางคืน วิวก็สวยและเหมาะกับการไปเดทของคู่รัก ส่วนกิจกรรมอื่นนอกจากการแวะเที่ยวสวนสนุก ทังจินก็มีทะเลสวยๆ และอาหารทะเลรสชาติดีที่คนจากโซลมักจะแวะมาทานกันในวันหยุดด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม: รวบตึงซีรี่ส์จาก Song Kang หนุ่มฮอตมากเสน่ห์ที่ทำให้สาวๆ อยากจะเป็นนาบีกันทั่วเมือง

Pohang, Korea (Hometown Cha-Cha-Cha)

หากพูดถึงหนึ่งในซีรี่ส์ที่เป็นกระแสในช่วงปีที่ผ่านมาก็คงต้องมีเรื่อง Hometown Cha-Cha-Cha อย่างแน่นอน ซีรี่ส์ฟีลกู๊ดสุดอบอุ่นหัวใจเรื่องนี้มีฉากเบื้องหลังเป็นท้องทะเลสีฟ้าของหมู่บ้านกงจินที่ทีมงานเลือกโลเคชั่นหลักในการถ่ายทำเป็นเมืองโพฮังซึ่งอยู่ห่างจากโซลราวๆ 4 ชั่วโมง

ที่นี่จะมีสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ดังที่เราเห็นในซีรี่ส์แบบเป๊ะๆ เช่น ปลาตากแห้งที่เป็นของฝากยอดนิยม ประมูลปลาในตลาดปลาสด กิจกรรมโต้คลื่นเล่นเซิร์ฟที่ชายหาดวอลโพ ซื้อของในตลาดชองฮา รวมไปถึงหมู่บ้านริมทะเลที่เราคุ้นตาจากในซีรี่ส์

home-town-chachacha-ซีรี่ส์เกาหลี
home-town-chachacha-ซีรี่ส์เกาหลี

Seoul Fortress Wall, Korea (Itaewon Class)

ป้อมกำแพงแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยโชซอนเพื่อป้องกันข้าศึกเข้ามาบุกรุก แต่ในปัจจุบันกลายเป็นโบราณสถานที่สำคัญและเป็นสวนสำหรับเดินเล่นเพื่อชมวิวเมืองของกรุงโซล คู่รักจึงมักจะชอบไปเดินเล่นหรือเดทกันในยามค่ำคืนเนื่องจากมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและโรแมนติก รวมไปถึงคู่รักจากซีรี่ส์อย่าง Itaewon Class ด้วยนั่นเอง

itaewon-class

Midas Hotel & Resort, Korea (The Penthouse: War in life)

โรงแรมนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำของซีรี่ส์เรื่อง The Penthouse: War in life แม้จะไม่ได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเฉกเช่นเดียวกันกับที่อื่นๆ แต่ที่นี่เป็นโรงแรมที่เหมาะสำหรับวันพักผ่อนของนักท่องเที่ยวเพราะโรงแรมมีกิจกรรมต่างๆ ให้กับผู้เข้าพักได้ทำอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานแต่งงาน การจัดแสดงงานศิลปะ สนามกอล์ฟ กิจกรรมกลางแจ้ง สนามเด็กเล่น และยังมีวิวทิวทัศน์ที่ใกล้กับภูเขา แม่น้ำ และทะเลสาบ ถัดไปไม่ไกลจากโรงแรมก็ยังมีหมู่บ้านสวิตเซอร์แลนด์และ Petit France สถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ฝรั่งเศสที่เป็นสถานที่ยอดนิยมในการถ่ายทำซีรี่ส์เรื่องอื่นๆ เช่นกัน

the-penthouse3

Keimyung University, Korea (Snowdrop)

มหาวิทยาลัยคเยมยองตั้งอยู่ในเมืองแทกูประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งที่นี่จะมีอาคารสไตล์ยุโรปหลายหลังตั้งอยู่ในสถานศึกษา และยังมีต้นดอกซากุระอยู่ริมสองฝั่งข้างทางในมหาวิทยาลัยด้วย อย่างซีรี่ส์เรื่อง Snowdrop นำแสดงโดยจีซูและจองแฮอินที่แฟนๆ ต่างจิ้นไปกับความน่ารักทั้งคู่จนแฮชแท็ก #HAESOO ติดเทรนด์นี้ก็ได้เลือกใช้มหาวิทยาลัยคเยมยองเป็นมหาวิทยาลัยที่นางเอกกำลังเรียนอยู่ นอกจากนี้ก็ยังมีฉากอื่นๆ ที่ถ่ายทำในมหาวิทยาลัยยอนเซที่กรุงโซลด้วยเช่นเดียวกัน

haesoo

Chang Deokgung Palace, Korea (The Red Sleeve)

พระราชวังชางด็อกแห่งนี้มีความสำคัญในการเป็นที่พำนักของพระมหากษัตริย์หลายพระองค์ในสมัยราชวงศ์โชซอน ซึ่งรวมไปถึงพระเจ้าจองโจ กษัตริย์องค์ที่ 22 ของราชวงศ์โชซอน ซึ่งเรื่องราวของพระองค์กับพระสนมอึยบึนถูกนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นซีรี่ส์พีเรียดยอดนิยมในช่วงปีที่ผ่านมานี้อย่าง The Red Sleeve นั่นเอง

ปัจจุบันที่แห่งนี้เหลืออาคารอยู่ 13 หลัง และยังมีสวน บ่อน้ำ ศาลาพักผ่อนริมน้ำซึ่งถูกดูแลรักษาและบูรณะมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมของ UNESCO มากไปกว่านั้นยังมีซีรี่ส์อีกหลายเรื่องที่เลือกถ่ายทำที่นี่เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง The King’s Affection (2021), Kingdom (2019), The Crowned Clown (2019) เป็นต้น

the-red-sleeve

Gimnyeong Seonsegi Beach, Korea (High Class)

High Class เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคุณแม่คนหนึ่งที่ต้องการส่งลูกชายเข้าไปเรียนในโรงเรียนนานาชาติในเกาะเจจู ดังนั้นสถานที่ถ่ายทำในเรื่องนี้ก็จะอยู่บนเกาะเจจูเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังฉากนี้ที่ถ่ายทำบริเวณหาดคิมนยอง ซึ่งเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวชอบถ่ายรูปนั่งรับลมสบายๆ หรือมาว่ายน้ำ นอกจากนี้เกาะเจจูยังมีชื่อเสียงในด้านการเป็นเมืองพักตากอากาศของคนเกาหลี เพราะที่นี่อากาศเย็นสบายเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทั้งยังมีวิวทะเลสีฟ้ากว้างใหญ่ คาเฟ่ ร้านอาหาร น้ำตก ภูเขา และพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชมตามสไตล์ที่แต่ละคนชอบอีกด้วย

high-class-ซีรี่ส์เกาหลี
high-class-ซีรี่ส์เกาหลี

Pocheon Art Valley, Korea 

Pocheon Art Valley หรือหุบเขาศิลปะโพชอน ตั้งอยู่ที่เมืองโพชอน จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ เดิมทีที่นี่เป็นเหมืองในหุบเขาและมีวิวทะเลสาบมรกตที่สวยงาม ภายหลังจึงถูกพัฒนาให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสายธรรมชาติ รวมไปถึงการสร้างพิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์ โรงละครกลางแจ้ง สวนจัดแสดงงานประติมากรรมให้สายอาร์ตเข้าชม ที่นี่เป็นสถานที่ถ่ายทำซีรี่ส์เกาหลีหลายเรื่อง เช่น A Korean Odyssey, Moon Lovers และ Legend of The Blue Sea เป็นต้น

korean-odyssey-ซีรี่ส์เกาหลี
legend-of-the-blue-sea-ซีรี่ส์เกาหลี

ใครที่สนใจจะไปหุบเขาศิลปะโพชอนก็สามารถไปได้ทุกฤดู เพราะที่นี่เปิดให้ชมตลอดทั้งปี หากไปช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือใบไม้ร่วงก็จะเห็นใบไม้เปลี่ยนสี หากไปช่วงฤดูหนาวก็อาจมีหิมะตกได้ สายซีรี่ส์เกาหลีที่ชอบชมศิลปะและธรรมชาติไม่ควรพลาดที่นี่เลยล่ะ

นอกจากสถานที่ถ่ายทำในประเทศเกาหลีแล้ว เราจะลองย้อนมาตามรอยซีรี่ส์เกาหลีที่บอกเล่าเรื่องราวความรักสุดคลาสสิกที่ถ่ายทำในต่างประเทศด้วย ซึ่งแต่ละที่นั้นก็มักจะเป็นสถานที่แห่งแรกที่พวกเขาได้พบกันหรือมีความทรงจำที่สำคัญร่วมกันนั่นเอง มาชมเลยว่าจะโลเคชั่นจากประเทศไหนให้เราไปตามรอยได้บ้าง

Manche, France (The Package)

ซีรี่ส์เรื่อง The Package เป็นเรื่องราวของไกด์นำเที่ยวที่มาพบรักกับลูกทัวร์ในกลุ่มที่ตัวเองดูแลในประเทศฝรั่งเศส ดังนั้นเรื่องนี้จึงถ่ายทำที่ฝรั่งเศสเสียเป็นส่วนใหญ่ แม้จะมีการถ่ายทำในหลายเมือง แต่ฉากที่เด่นที่สุดในเรื่องก็คือทั้งสองคนได้ไปเที่ยวที่ปราสาทกลางน้ำในเมืองมองช์แล้วไม่สามารถกลับออกมาได้เนื่องจากน้ำขึ้นแล้ว เมื่อน้ำลงพวกเขาจึงเดินกลับด้วยกันจนกลายเป็นฉากที่โรแมนติกโดยมีเบื้องหลังเป็นปราสาทอยู่ไกลๆ ซึ่งปราสาทแห่งนี้มีชื่อว่า Mont Saint-Michel หนึ่งในแลนด์มาร์คที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมีโอกาสได้ไปเยือนที่ฝรั่งเศส และแน่นอนว่าใครที่ตามดูซีรี่ส์เรื่องนี้ก็ต้องจดชื่อเมืองนี้ไว้เลยล่ะ

the-package-ซีรี่ส์เกาหลี

Alhambra, Spain (Memories of the Alhambra)

หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีชื่อว่าอาลัมบราตั้งอยู่ที่เมืองกรานาดา ประเทศสเปนอันเป็นฉากหลังของซีรี่ส์ในชื่อเดียวกัน นั่นก็คือ Memories of the Alhambra ซึ่งเป็นสถานที่แรกที่คู่พระนางได้พบกัน โดยในเมืองแห่งนี้จะมีทั้งพระราชวังและป้อมปราการที่เต็มไปด้วยความสวยงามทางสถาปัตยกรรมและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่มีมนตร์ขลัง ทั้งยังมีความสำคัญทางศาสนาคริสต์ ยิว และมุสลิม ซึ่งหากมองดีๆ ตามรูปโปสเตอร์ของซีรี่ส์ก็จะเห็นภาพป้อมปราการอยู่ด้านหลังด้วย

memories-of-the-alhambra-ซีรี่ส์เกาหลี

La Havana, Cuba (Encounter)

ทางกองถ่ายได้เลือกถ่ายทำที่เมืองฮาวาน่า ประเทศคิวบาบริเวณป้อมปราการริมทะเลที่มีชื่อว่า Fort of Saint Charles ซึ่งเป็นสถานที่พบกันครั้งแรกระหว่างคู่พระนางจากเรื่อง Encounter ในฉากที่นางเอกทานยานอนหลับแล้วเผลอหลับพิงพระเอกในระหว่างที่กำลังชมพระอาทิตย์ตกดิน เรียกได้ว่าเป็นฉากเปิดตัวสุดโรแมนติกตั้งแต่ตอนต้นของซีรี่ส์เลยทีเดียว

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายฉากที่แสดงให้เห็นถึงทัศนียภาพที่งดงามของฮาวาน่าโดยรอบ อย่างเช่น สวนสาธารณะกลางเมืองที่มีชื่อว่า Parque Central และตึกรามบ้านช่องของฮาวาน่าในยามค่ำคืน แฟนซีรี่ส์เรื่องนี้ควรหาโอกาสไปชมพระอาทิตย์ตกดินในเมืองเล็กที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์อย่างฮาวาน่าแล้วสวมบทบาทเป็นซงเฮคโยสักครั้งหนึ่งแล้วล่ะ

Quebec, Canada (Goblin)

ปิดท้ายกันที่เมืองควิเบก ประเทศแคนาดา อันเป็นสถานที่ถ่ายทำซีรี่ส์เรื่อง Guardian: The Lonely and Great God หรือที่แฟนๆ ชาวไทยเรียกอย่างง่ายว่า Goblin นี่เอง

อ่านเพิ่มเติม: แอลจับเข่าคุยกับ กงยู-แบดูนา นักแสดงจากซีรี่ส์ไซไฟระทึกขวัญฟอร์มยักษ์ “The Silent Sea”

goblin-ซีรี่ส์เกาหลี
goblin-ซีรี่ส์เกาหลี

โดยสถานที่ในเมืองควิเบกที่สามารถตามรอยถ่ายรูปได้ก็จะอยู่บริเวณสวนที่มีชื่อว่า Parc du Bastion-de-la-Reine ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงแรม Fairmont Le Château Frontenac ดังที่ปรากฎอยู่ในฉาก และยังมีสถานที่อื่นๆ ที่ไม่ควรพลาดการไปตามรอยถ่ายรูป เช่น ประตูสีแดงที่ก็อบลินใช้เดินทางระหว่างเกาหลีกับแคนาดาที่ย่าน Petit Champlain และยังมีฉากน้ำพุที่ the Fontaine de Tourny ด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม: กงยู..ลมหายใจแห่งภาคพื้นเอเชีย มีอินสตาแกรมเป็นของตัวเองแล้ว!

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

Cover Photo Courtesy: tvn, jtbc

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.