fbpx

I

Fashion

รวบตึง 10 ไอเท็มแฟชั่นยอดฮิตที่นิยามความเป็นแฟชั่นยุค 2010s ได้ดีที่สุด

ถ้าคุณเป็นสายแฟตัวจริง ย่อมรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี

รวบตึง 10 ไอเท็มแฟชั่นยอดฮิตที่นิยามความเป็นแฟชั่นยุค 2010s ได้ดีที่สุด

ถ้าคุณเป็นสายแฟตัวจริง ย่อมรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี
สาวแฟจะเดินสับๆ เข้าสู่ทศวรรษใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นแบบสดๆ ร้อนๆ ก่อนอื่นแอลขอพาทุกคนย้อนวันวานมาทบทวนความจำกันซักนิดนึงว่าตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ไอเท็มแฟชั่นชิ้นไหนจากแบรนด์ไหนที่เรียกได้ว่ายืนหนึ่ง ยืนสิบในยุค 2010s เห็นแล้วต้องร้องว่า เห้ยยย ฉันเคยมีเว้ยแก! ตัวนี้ ใบนี้ คู่นี้มันใช่มาก ใครๆ ก็ใส่ ใครๆ ก็ใช้จนเกิดเป็นปรากฎการณ์ที่ปฎิเสธไม่ได้ และถ้าคุณเป็นสายแฟตัวจริงละก็มาเช็คลิสต์กันหน่อยว่าคุณมีไอเท็มที่แอลยกให้เป็นที่สุดแห่งยุคกันมากน้อยแค่ไหน

1. Givenchy Rottweiler

หากคุณเป็นสายสตรีตตัวจริง ในยุคของ Riccardo Tisci ที่ Givenchy ถือว่าเป็นจุดพีคของวงการไฮสตรีตที่ลักชัวรีและฮิปสุดๆ โดยเฉพาะลายพิมพ์หมา Rottweiler ที่เปิดตัวครั้งแรกบนรันเวย์ Fall/Winter 2011 ซึ่งก็ได้เซเล็บสายแฟตัวพ่อตัวแม่อย่าง Rihanna หรือ Kanye West หยิบมาใส่จนชาวแฟต้องวิ่งตามหา ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด สเวตเตอร์ ตลอดจนแอ็กเซสเซอรี่ส์ต่างๆ ที่เป็นลาย Rottweiler นั้นเรียกได้ว่าเกลื่อนถนนเลยทีเดียว

2. Kenzo Sweatshirt

คงไม่มีใครไม่รู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตาโลโก้หน้าเสือของ Kenzo ที่ปรากฎบนเสื้อสเวตเตอร์ที่ไม่ว่าจะเพศไหน วัยไหนก็ใส่กันทั่วบ้าน ทั่วเมือง โดยสองดีไซเนอร์ Carol Lim และ Humberto Leon หลังจากเข้ามาดูแล Kenzo ในฐานะครีเอทีฟไดเรกเตอร์เมื่อปี 2011 ก็ได้หยิบเอาลายกราฟฟิกหน้าเสือที่ Kenzo Takada ผู้ก่อตั้งแบรนด์เคยนำเสนอในยุค 70s กลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง จนกลายเป็นโลโก้ที่ใครเห็นก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นแบรนด์อะไร

3. Chanel Boy Bag

นอกเหนือจากกระเป๋า Chanel Classic bag ที่ขึ้นหิ้งสุดยอดความคลาสสิกของกระเป๋า Chanel อีกหนึ่งรุ่นที่เปิดตัวครั้งแรกในฤดูกาล Fall/Winter 2011 อย่าง Chanel Boy Bag ซึ่งมาพร้อมกับหลากหลายวัสดุและไซส์ต่างๆ ที่ครองใจทั้งสาวๆ รวมถึงหนุ่มๆ สายแฟอีกด้วย ในช่วงแรกที่กระเป๋ารุ่นฮิตนี้ออกมาบอกเลยว่าเกลื่อนถนนสุดๆ เป็นใบฮิตของสาวๆ ที่จะต้องมีกันอย่างน้อยคนละหนึ่งใบ เพราะไม่ได้มีแค่ดีไซน์คลาสสิกแต่ยังมีดีไซน์พิเศษออกมาตามฤดูกาลเรื่อยๆ ให้ได้ตามสะสมกันอีก

4. Celine Luggage Tote

หลังจากที่ Phoebe Philo เข้ามาดูแลแบรนด์ Celine ในปี 2008 เธอก็ได้เปิดตัวกระเป๋ารุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Luggage tote ในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2010 ด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ทะมัดทะแมง บวกกับดีไซน์ลูกเล่นที่ดูเรียบแต่เก๋จึงขึ้นแท่นเป็นกระเป๋า IT bag ของซีซั่นไปโดยปริยาย ทั้งเซเล็บระดับโลก ทั้งสายแฟต่างก็ถือกระเป๋า luggage กันทั่วบ้าน ทั่วเมือง จนกลายเป็นกระเป๋ารุ่นที่ขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งของ Celine ตลอดทั้งยุค 2010s นี้ ถึงแม้ว่า Phoebe จะส่งไม้ต่อให้กับ Hedi Slimane ที่กระชากโฉมของ Celine เป็นปริดทิ้ง แต่กระเป๋ารุ่น Luggage จนยังคงผลิตต่อเนื่องเป็นสินค้าคลาสสิกอยู่เช่นเคย

5. Yeezy Boost 350 Sneaker

ในยุคที่สตรีตแวร์กลับมาเฟื่องฟูจนเรียกว่าเป็นยุคทองอีกครั้งนั้น หนึ่งในสนีกเกอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจนราคารีเซลพุ่งทะยานจนฉุดไม่อยู่ คงจะไม่พ้น Yeezy boost 350 โดยแร็พเปอร์ชื่อดัง Kanye West ที่ร่วมกับแบรนด์สปอร์ตระดับโลก Adidas ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 และเคยสร้างปรากฎการณ์ที่เรียกว่า แคมป์ หรือการเข้าคิวรอข้ามคืนก่อนวันที่จะวางขาย เพื่อแย่งชิงสิทธิ์ในการซื้อ ในเวลาต่อมาสนีกเกอร์รุ่น Yeezy Boost 350 ก็กลายเป็นรองเท้าที่ฮิตที่สุดในหมู่สายสตรีต ไม่ว่าจะใส่ออกกำลังกายหรือใส่เที่ยว และ Yeezy ก็ได้ปล่อยรองเท้ารุ่นใหม่ๆ เฉดสีใหม่ๆ ออกมาตอกย้ำความแรงอยู่เรื่อยๆ จนปัจจุบันก็ยังคงมีสนีกเกอร์รุ่นใหม่ออกมาให้สายสตรีตตามสะสมอยู่

6. Gucci Princetown Slipper

หนึ่งในแฟชั่นไอเท็มหมวดหมู่รองเท้าที่ฮิตทั้งหนุ่มๆ สาวๆ เราขอยกให้เป็น Gucci Princetown Slipper รองเท้าหน้าตาคล้ายกับทรง loafers แต่เปิดด้านหลัง ที่มาพร้อมโลหะสีทอง Horsebit ที่เป็นสัญลักษณ์เด่นของ Gucci และเพิ่มกิมมิกเก๋ๆ ด้วยขนแกะที่ฮิตสุดๆ ในหมู่ชาวแฟในช่วงปี 2015 เรื่อยมาจนปัจจุบันที่ยังคงมีดีไซน์ใหม่ๆ ออกมาเสิร์ฟแฟนๆ ของ Gucci ให้ตำกันเป็นว่าเล่น ด้วยความมิกซ์แอนด์แมตช์ง่ายกับลุคต่างๆ จึงครองใจหนุ่มสาวชาวแฟไปแบบปฎิเสธไม่ได้ ไหนใครมีคู่นี้บ้างขอเสียงหน่อย

7. Dior Saddle Bag

กระเป๋ารุ่นวินเทจที่หลายๆ คนอาจจะหลงลืมไปอย่าง Dior Saddle Bag ถูกนำกลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งโดยดีไซเนอร์สาวเฟมินิสต์ Maria Grazia Chiuri บนรันเวย์ Dior Fall/Winter 2018 ซึ่งการกลับมาคราวนี้ของ Saddle Bag ก็นับเป็นปรากฎการณ์ใหญ่อีกครั้งของ Dior ที่ทำเอาสาวแฟวิ่งกลับไปค้นตู้เก็บกระเป๋าของคุณแม่หยิบเอา Saddle bag มาใช้กันอีกครั้ง รวมถึงดีไซน์ใหม่ที่ Maria นำเสนอแบบตอกย้ำกันทุกซีซั่น รวมไปถึง Dior Men ที่ได้หัวเรือคนใหม่อย่าง Kim Jones เข้ามาดูแล ก็หยิบเอา Saddle Bag มาดีไซน์ใหม่สำหรับผู้ชายอีกด้วย นับเป็นไอเท็มที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของแบรนด์ในยุคนี้เลยก็ว่าได้

8. Issey Miyake Bao Bao

เมื่อใครพูดชื่อ Bao Bao ขึ้นมา เรามั่นใจเหลือเกินว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักกระเป๋า Bao Bao Issey Miyake ด้วยดีเอ็นเอมินิมัลแต่มากฟังก์ชั่นตามสไตล์แบรนด์ญี่ปุ่นแล้ว กระเป๋าถือทรงเหลี่ยมดีไซน์เก๋ที่ตอบโจทย์การใช้งาน น้ำหนักเบา ทนทาน แถมยังมิกซ์แอนด์แมตช์ง่ายอีก เป็น everyday bag ที่หนุ่มสาวชาวแฟฮือฮากันมากรวมถึงในเมืองไทย เชื่อว่าในขณะนั้นถ้าไปเดินสยามก็คือนับนิ้วไม่พอเลยล่ะว่าใครที่ใช้กระเป๋า Bao Bao บ้าง ซึ่งนอกจากกระเป๋าถือทรง tote แล้ว ยังมีกระเป๋าดีไซน์อื่นๆ ออกมาอีกมากมายแต่ยังคงดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์และฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัยเลย จะไม่ให้ติดอันดับ 1 ใน 10 ไอเท็มฮอตได้ยังไงไหว

9. Valentino rock stud

ในปี 2010 สองดีไซเนอร์คู่หูแห่ง Valentino ในขณะนั้น Maria Grazia Chiuri และ Pierpaolo Piccioli ได้เปิดตัวรองเท้าส้นสูงปักหมุดสุดชิก Valentino Rockstud ที่แมตช์กับชุดสุดแกลมบนรันเวย์ จนกลายมาเป็นรองเท้าคู่โปรดของเซเล็บสายแฟมากมายรวมถึงสาวๆ ทั่วโลกที่กินระยะเวลาหลายปีทีเดียว จนมีออกมาหลากหลายรูปแบบทั้งแบบส้นเตี้ย ส้นสูง รวมไปถึงการนำหมุดไปปักบนสนีกเกอร์และแอ็กเซสเซอรี่ส์อื่นๆ ทำให้ไลน์สินค้า Rockstud เป็นอีกหนึ่งไอเท็มไอคอนิกของ Valentino แบบปฎิเสธไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันเราก็ยังคงเห็นสาวๆ บางคนหยิบรองเท้าส้นสูง Rockstud มาใส่กันอยู่บ้างประปราย 

10. Balenciaga Triple S

หลังจากการเปลี่ยนแปลงที่ Balenciaga โดยมีหัวเรือคนใหม่อย่าง Demna Gvaslia ผู้ก่อตั้งแบรนด็์สตรีตสุดฮิปอย่าง Vetements จนสร้างปรากฎการณ์ลักชัวรี่สตรีตแวร์ในโลกแฟชั่น จึงเป็นที่มาของรองเท้าทรง Chuncky รุ่นฮิตอย่าง Triple S ที่ปรากฎบนรันเวย์ของ Balenciaga ครั้งแรกในฤดูกาล Fall/Winter 2017 และได้กลายเป็นไอเท็มประจำฤดูกาลไปอย่างปฎิเสธไม่ได้ ซึ่งความฮอตของ Triple S ที่ถล่มทลายจึงเกิดเป็นเทรนด์ของ Chuncky Sneakers หวนคืนกลับมายังชาวแฟอีกครั้ง ในช่วงสัปดาห์แฟชั่นตามหัวเมืองต่างๆ เราจะเห็นหนุ่มสาวชาวแฟสวมรองเท้า Triple S กันให้พรึบพรับ ซึ่งกระแสของ Triple S และ Chuncky Sneakers นี้ก็กินระยะเวลายาวนานจนเรายกให้เป็นหนึ่งในไอเท็มสุดฮอตของยุคไปโดยปริยาย

RELATED STORY

Chanel-Metiers-dart-2022
จากแรงบันดาลใจของวัฒนธรรมแอฟริกันสู่คอลเล็กชั่นผสมผสานแฟชั่นยุค 70s
Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.