fbpx

I

Fashion News

’90s อีกสักครั้ง! … เมื่อกระแสจากหนึ่งในยุคทองของแฟชั่นกลับมาเขย่าโลก

ใครที่ไม่อยากตกขบวน (แฟชั่น) ไม่ควรพลาด!
Fashion Features Editor

’90s อีกสักครั้ง! … เมื่อกระแสจากหนึ่งในยุคทองของแฟชั่นกลับมาเขย่าโลก

ใครที่ไม่อยากตกขบวน (แฟชั่น) ไม่ควรพลาด!
Fashion Features Editor

สารภาพตามตรงว่าขณะจะลงมือเขียนบทความเกี่ยวกับอิทธิพลจากยุค ’90s ที่กลับมาเขย่าโลกแฟชั่นอีกครั้งในช่วงเวลานี้ มีหนึ่งคำถามผุดขึ้นมาในหัว “90s อีกแล้วหรือ?” เพราะเป็นเรื่องที่นำเสนอต่อเนื่องตลอดช่วงครึ่งทศวรรษที่ผ่านมา นับตั้งแต่กระแส ’90s กลับมาผงาดและระบาดไปทั่วโลก โดยเฉพาะกับประเทศไทยที่เหล่าคนเสพแฟชั่นทั้งที่โตทันและไม่ทันพากันหลงใหลและต่างสรรเสริญว่า ‘มันคือยุคโค-ตะ-ระ เก๋’ มีบางช่วงแผ่วไป บางช่วงก็กลับมาเข้มข้นจนต้องหยิบมาพูดถึง อย่างในปี 2022 นี้ที่จำเป็นต้องเขียนถึงอีกครั้งเพราะมันกลับมา (อีก) แล้ว! และจะอบอวลอย่างน้อยก็ 2 ไตรมาสแรก ถือเป็นอีกเมเจอร์เทรนด์กลับมาเขย่าอุตสาหกรรมแฟชั่น และไม่เพียงเฉพาะในส่วนของงานสร้างสรรค์ แต่ยังรวมไปถึงรูปแบบการจัดโชว์

แจน – ใบบุญ อรุณปรีชาชัย กับการเดินแบบครั้งแรกให้ Chanel ฤดูกาล Spring/Summer 2022 จำลองบรรยากาศรันเวย์แฟชั่นโชว์ยุค ’90s
© ImaxTree

เมซงหลังดัง Chanel จำลองบรรยากาศของโชว์ในช่วงเวลานั้นมาให้คนรุ่นใหม่ได้สัมผัสกันในฤดูสปริง/ซัมเมอร์ 2022 ทั้งรันเวย์เดินแบบยกระดับเป็นทางยาวรูปตัว T กับกองทัพช่างภาพและนักข่าวสายแฟชั่นยืนออกันตลอดขอบเวที (ด้านหน้าที่นั่งของแขกฟรอนต์โรว์) รัวชัตเตอร์ตลอดโชว์เพื่อให้ได้ภาพของเหล่า ‘ซูเปอร์โมเดล’ ในชุดเด่นของคอลเล็กชั่นกำลังทำสิ่งที่เรียกว่า ‘ฟูลทิร์น’ (การหมุนตัว 1 รอบเต็ม) และโพสท่าสุดดราม่าชนิดที่ไม่ได้เห็นคนทำในชีวิตจริง ซึ่งปัจจุบันเราไม่ค่อยได้เห็นการเดินแบบลักษณะนี้สักเท่าไร “ฉันชอบเสียงแฟลชและบรรยากาศของโชว์ในช่วงเวลานั้น จึงอยากถ่ายทอดพลังของแฟชั่นโชว์อย่างในยุค ’90s” Virginie Viard ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของเมซงโลโก้ C ไขว้ให้สัมภาษณ์ถึงโชว์ล่าสุด ราวกับมันถูกจัดขึ้นเพื่อสนองภาวะ nostalgic (อาการถวิลหาอดีตหอมหวาน) ของเธอเอง และยังกล่าวถึงกูตูริเยร์ผู้ล่วงลับ Karl Lagerfeld ด้วยว่า “คาร์ลทำยีนส์ปลอมออกมาเสมอ และยังชอบใช้ทวีดสีชมพูแบบป๊อป ๆ ตอนนั้นฉันว่ามันดู…ห๊ะ?’ แต่ในวันนี้ เมื่อลองมองย้อนกลับไปดูผลงานเก่า ๆ แล้วบอกได้เลยว่ารักมันมาก”

หน้าปกนิตยสาร ELLE Thailand เดือนมกราคม ปี 1995 / Anouk Baijings สวมชุด จาก Chanel Haute Couture
© ELLE Thailand

เพราะ ’90s เป็นช่วงรอยต่อระหว่างโลกของแฟชั่นยุคเก่าและใหม่ ค่านิยมในการเดินไปเลือกซื้อผ้าเพื่อนำมาให้ช่างร้านประจำตัดชุดตามแบบบนหน้านิตยสารชั้นนำของคนยุคเบบี้บูมเมอร์และ Gen-X ยังดำเนินต่อไป ความหลงใหลในผลงานของดีไซเนอร์แบรนด์ดังจากยุค ’80s อาทิ Claude Montana, Thierry Mugler, Jean-Paul Gaultier, Christian Lacroix และ Gianni Versace ยังไม่ได้หายไปไหน กระแสแม็กซิมัลหรือนิยามได้ว่า ‘ยิ่งมากยิ่งดี’ จากผลงานของนักออกแบบชาวยุโรปยุค ’80s มีควบคู่ไปกับลิทธิมินิมัลลิสม์ กรันจ์ และกระแสแฟชั่นสปอร์ตี้จากแบรนด์อเมริกันชั้นนำ อาทิ CK Calvin Klein, DKNY และ Tommy Hilfiger ที่กำลังขยายอิทธิพลไปทั่วโลกผ่านบอยแบนด์ เกิร์ลกรุ๊ป และวงดนตรีกลุ่มดังที่เห็นอยู่บนหน้าจอรายการฮอตฮิตแห่งยุคอย่าง MTV เกิดเป็นการปะทะเรื่องรสนิยมและการเสพแฟชั่นที่แตกต่างกันครั้งใหญ่ เพราะช่องว่างระหว่างวัย และการเลือกเสพสื่อ

‘แฟชั่นยุคเก่าและใหม่’ ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงสไตล์แฟชั่นที่เปลี่ยนไปเพียงอย่างเดียว แต่หมายรวมถึงรสนิยมการเสพแฟชั่นระหว่างลูกค้ารุ่นลายครามที่ยังหลงใหลในแพรพรรณผืนงามราคาหลักหมื่น-แสนต่อเมตร! จากเมซงหลังดังอาทิ Christian Dior และ Christian Lacroix และแฟชั่นนิสต้าปลาย Gen-X และ Y ที่รู้สึกว่าการได้สวมเสื้อสำเร็จรูปของแบรนด์อเมริกันนั้นเก๋กว่าเป็นไหน ๆ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผลงานของเมซง Chanel ในช่วงเวลานั้นถึงดู ‘ป๊อป’ อิงกระแสอเมริกันป๊อป (คัลเจอร์) ด้วยการใช้สีสันสนุก ๆ และจำใจต้องทำยีนส์ปลอม (ในอดีตยีนส์ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์การแต่งกายของชนชั้นแรงงานซึ่งอยู่คนละขั้วกับห้องเสื้อชั้นสูง) เพราะในเมื่อคนรุ่นใหม่พากันนุ่งยีนส์โชว์ขอบกางเกงในพะยี่ห้อดัง แบรนด์รุ่นเก๋าระดับ Chanel จึงขอมีตัวเลือกให้สาว ๆ สนุกกับแฟชั่นกระแสหลักบ้าง แต่ใช้วิธีย้อมสีไหมและทวีดให้ดูใกล้เคียงกับยีนส์มากที่สุด

และเมื่อพูดถึงเรื่องโชว์ในยุคนั้นแล้วไม่ใช่มีเพียงแค่ Chanel ที่จำลองบรรยากาศโชว์ยุค ’90s มาให้คนรุ่นใหม่ได้เสพกัน แต่ Mugler อีกแบรนด์ดังที่พีคสุด ๆ ในยุค ’80s ลากยาวจนถึง ’90s ก็ไม่ยอมน้อยหน้า ปลายปี 2021 ได้ปล่อยคลิปแฟชั่นโชว์ประจำฤดูหนาว 2021 ต่อเนื่อง 2022 (เผยผลงานตามฤดูกาลจริง) โดยใช้เพลงประกอบแทรกการเอ่ยชื่อแบรนด์ Mugler เป็นระยะ ซึ่งการทำเพลงโชว์ลักษณะนี้เป็นที่นิยมของแบรนด์ชั้นนำในยุคนั้น หากไม่ทำเพลงขึ้นใหม่ มีการแทรกเสียงเอ่ยชื่อแบรนด์เข้าไปราวกับกำลังสะกดจิตให้ติดหูและฝังในโสตประสาทผู้ชมมากที่สุด ก็นิยมชักชวนศิลปินดังแห่งยุคมามิกซ์เพลงเวอร์ชั่นพิเศษให้ อย่างที่ Gianni Versace อีกหนึ่งแบรนด์ ‘สุดจ๊าบ’ (จ๊าบ-ศัพท์แสลงสุดฮิตของวัยรุ่นในยุค ’90s หมายถึงดีเลิศหรือเก๋สุด) มาพร้อมความสัมพันธ์อันดีกับราชินีเพลงป๊อป Madonna และ Prince สนิทกันแนบแน่นชนิดที่ทั้งคู่มาทำเพลงโชว์ให้ไลน์ชั้นสูงนาม Atelier Versace ในปี 1995…และเมื่อตัดภาพกลับมาฤดูกาลล่าสุด Versace คงธรรมเนียมนี้ไว้โดยใช้เพลง Physical ของ Dua Lipa ศิลปินดังคลื่นลูกใหม่มาประกอบรันเวย์โชว์

Dua Lipa บนรันเวย์ Versace Spring/Summer 2022
© ImaxTree

แล้วไหนจะการที่ Olivier Rousteing นักออกแบบ Gen-Y ผู้รักโซเชียลมีเดียและหลงใหลโลกแฟชั่นยุค ’80s-’90s ดึงตัวซูเปอร์โมเดลแห่งยุค อาทิ นางพญาแคตวอล์ก Naomi Campbell, Karen Elson, Carla Bruni และต้องบอกว่าเซอร์ไพรส์ผมมาก ๆ คือนักแสดง/นางแบบคนดัง Milla Jovovich! มาขึ้นรันเวย์เพื่อจำลองซีนกองทัพซูเปอร์โมเดลถ่ายรูปคู่กับราชาแฟชั่นผู้ล่วงลับ Gianni Versace (หนึ่งในนักออกแบบคนโปรดของโอลิวิเยร์) อย่างยุค ’90s บนโชว์ฉลองครบรอบทศวรรษที่เขาเข้ามากุมบังเหียน Balmain นั่นอีก เรียกว่าทำเอาคนทันเสพข่าวสารแฟชั่นของยุคนั้น ไม่ว่าจะเสพผ่านรายการโทรทัศน์ของไทยและต่างประเทศ หรือเสพจากสื่อสิ่งพิมพ์ โดยเฉพาะกับนิตยสารแฟชั่นชั้นนำอย่าง ELLE Thailand ที่มีมาตั้งแต่ปี 1994 ต่างก็เปรมปรีดิ์กันถ้วนหน้า ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ผมคงต้องรีบ ‘ยกหู’ ไปหาคอลเซ็นเตอร์แล้วให้เขาส่งข้อความเข้า ‘เพจเจอร์’ ของเพื่อนเพื่อแจ้งข่าวว่า “อย่าลืมดูซีนเด่นเป็นการรวมตัวซูเปอร์โมเดลในช่วงฟินาเล่ของโชว์ Balmain ในนิตยสาร ELLE …เริ่ดมาก!”

Balmain Spring/Summer 2022 โชว์ฉลองครบรอบ 10 ปี ของ Olivier Roisteing ในฐานะผู้นำทัพของ Balmain ขนเหล่าซูเปอร์โมเดลระดับโลกร่วมแสดงผลงานพร้อมกับผู้ชมในฮอลล์ราว 6,000 คน
© ImaxTree

และด้วยการมาของกระแส ‘ของวินเทจ’ ที่กำลังร้อนแรงอยู่ในขณะนี้ ประจวบกับภาพยนตร์ดังที่คอแฟชั่นรอคอยทั้ง Spencer และ House of Gucci (ทั้งคู่เซตบรรยากาศของยุค ’90s) กำลังเป็นที่พูดถึง จึงโหมกระพือให้กระแส ’90s ลุกโชนยิ่งขึ้น กระเป๋า Chanel วินเทจผลิตในปี 1989 และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุค ’90s หลังเจ้าหญิงไดอาน่าสะพายออกสื่อบ่อยครั้งจนคนเรียกกันติดปากว่า Diana Bag ซึ่งปรากฏเป็นเรเฟอเรนซ์สำหรับ Spencer กลับมาฮิตจนมีราคาค่าตัวสูงขึ้นจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด และขณะที่ผมเขียนบทความฉบับนี้ขอคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าเลยว่าไอเท็มต่าง ๆ ที่ปรากฏให้เห็นในเทรลเลอร์ล่าสุดของ House of Gucci ไม่ว่าจะเรือนเวลาที่เผยโฉมช่วงต้น ’90s เป็นนาฬิกาสีทองมีหน้าปัดสีเขียวและแถบแดงซิกเนเจอร์พาดทับ ซึ่งตัวละครหลักชูให้เห็นกันจะจะในเทรลเลอร์ราวกับกำลังส่งสารว่า “คอสตูมดีไซเนอร์ทำการบ้านมาดีนะ” กระเป๋าวินเทจรุ่นเด่นและชุดตาข่ายโลหะ (อีกหนึ่งวัสดุเด่นของยุค ’90s ซึ่งแบรนด์ดังได้รับอิทธิพลจากแฟชั่นยุคสเปซ-เอจ) ที่ตัวละคร Patrizia Reggiani นำแสดงโดย Lady Gaga สวมใส่ จะต้องกลับมาได้รับความนิยมแน่นอน (… ที่แน่ๆ มันกำลังกลับมาในบูติคของ Versace ช่วงฤดูใบไม้ผลินี้)

นอกจากบรรยากาศของโชว์ที่แบรนด์น้อยใหญ่พากันหวนรำลึกถึง การแต่งกายที่เห็นได้จากทั้งภาพยนตร์และซีรี่ส์เรื่องดังแล้ว (ลองชมความป๊อปแบบยุค’90s ได้ในภาคต่อของซีรี่ส์ดัง Emily in Paris ซีซั่น 2 บน Netflix) เอลิเมนต์ที่ทำให้สามารถพูดได้เต็มปากว่า “กระแส ’90s ได้กลับมาอีกครั้งแล้วจริง ๆ” คือไอเท็มชิ้นเด่นบนรันเวย์ฤดูกาลล่าสุด…Nicolas Ghesquière ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์แห่ง Louis Vuitton ที่สั่งสมประสบการณ์ด้านแฟชั่นจากการได้เป็นผู้ช่วยของกูตูริเยร์คนดัง Jean-Paul Gaultier ในต้นยุค ’90s และเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร ELLE ในปี 2020 “ถ้าว่ากันตามตรงผมมีวันนี้เพราะที่นั่นเลยครับ แม้อยู่ไม่นานแต่ก็ยังอยากทริบิวต์ให้ช่วงเวลาเก่า ๆ ของผม ผมเข้าใจในจิตวิญญาณของโกลติเยร์ และนำมาปรับใช้กับการทำงาน” นำรูปแบบผลงานจากไลน์ Junior Gaultier และ JPG by Gaultier กลับมาปัดฝุ่นใหม่ภายใต้ป้ายแบรนด์หรูอยู่บ่อยครั้ง รวมทั้งคอลเล็กชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2022 ที่เราได้เห็นเดนิมแจ็กเกตมีซิลูเอตและเส้นสายละม้ายคล้าย (จนเกือบจะเหมือน) ผลงานของ Jean-Paul Gaultier ในยุค ’90s ที่สำคัญยังชูให้กระเป๋าทรงถังรุ่น Cannes Bag เปิดตัวพร้อมซีรีย์สีใหม่ของลวดลาย EPI (หรือที่คนไทยนิยมเรียก ‘ลายไม้’) ในปี 1994 เป็นใบเด่นบนรันเวย์ ควบคู่กับการใช้โมทีฟเลื่องชื่อในยุคนั้นทั้งหนัง Epi สุดฮิตของหนุ่มสาวยุค ’90s และหนังแก้ว Monogram Vernis ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1998

Jean Paul Gaultier Les Punks Collection (2021)
© Jean Paul Gaultier

ส่วน Versace นำเข็มกลัดซ่อนปลายและดีไซน์จากคอลเล็กชั่นฤดูร้อนปี 1994 อันโด่งดังจากทั้งไลน์หลักและไลน์วัยรุ่นนาม Versus Versace กลับมาปัดฝุ่นใหม่ แต่ทำให้ดูสนุกขึ้นด้วยการเปลี่ยนจากสีทองและเงินหรูหรามาเป็นสีสันสดใส เฉลิมฉลองให้โลกหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลายและเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ … Gucci ทริบิวต์คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2022 ให้โลกมายาฟากฝั่งฮอลลีวู้ด ส่งนางแบบสวมเทียร่าและสลิปเดรสทำให้นึกถึงลุคเด่นของราชินีสายกรันจ์ Courtney Love ขึ้นรันเวย์คู่กับ Macaulay Culkin นักแสดงชายระดับตำนานจากภาพยนตร์ดังยุค ’90s ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก Home Alone (ชื่อไทย ‘โดดเดี่ยวผู้น่ารัก’) … Chanel มาพร้อมสปอร์ตบราและกระเป๋าใบจิ๋วถูกดีไซน์เป็นสายรัดสำหรับเจ้าสาว ได้แรงบันดาลใจจากชิ้นเด่นในช่วงต้นยุคไนน์ตี้ … คอลเล็กชั่นเสื้อสำเร็จรูปปลายปี 2021 ใช้ชื่อ Les Punks ของ Jean-Paul Gaultier มีเข็มกลัดรูปเพชรจากคอลเล็กชั่นฤดูร้อนปี 1997 ตกแต่งทั้งตัว … Loewe มีแทร็กสูทสีดำแดงคล้ายแทร็กสูทแบรนด์กีฬายอดนิยมของบอยแบนด์ในยุคนั้น และ Prada กับชุดและกระเป๋าไนลอนในตำนาน… อ้อ! และต้องไม่ลืม Fendace โปรเจ็กต์พิเศษเป็นการสลับตัวกันออกแบบระหว่าง Donatella Versace และ Kim Jones แห่ง Fendi โดยคิมได้หยิบเอาคอลเล็กชั่นโลโก้มาเนียอันโด่งดังจากฤดูกาลฟอล/วินเทอร์ 1996 ของ Fendi มาปัดฝุ่นใหม่สำหรับ Versace by Kim Jones

Macaulay Culkin นักแสดงจากภาพยนตร์ Home Alone บนรันเวย์ Gucci Spring/Summer 2022
© Gucci

จากตัวอย่างเพียงบางส่วนที่ร่ายยาวมาจนถึงท้ายบทความ ผมอยากบอกกับคุณผู้อ่านไม่ว่าจะดีใจที่เห็นกระแส ’90s กลับมา หรือเบื่อแค่ไหนก็ตามที่เห็นโลกแฟชั่นในช่วงครึ่งทศวรรษนี้วนเวียนอยู่กับเรื่องราวของยุคที่ว่า ขอให้ทำใจและยอมรับข้อเท็จจริง ‘90s คือหนึ่งในยุคทองของโลกแฟชั่น’ ซึ่งทำให้ผู้เสพไม่ว่าจะโตทันหรือไม่ก็ตามประทับใจ และควรชื่นชมที่ผู้คนในยุคนั้น (ดีไซเนอร์ สื่อแฟชั่น ผู้บริโภค ฯลฯ) ร่วมกันทำหน้าที่เป็นฟันเฟืองผลักดันให้กระแส ’90s  เป็นที่ประจักษ์ และคนทุกเจเนอเรชั่นหลงรัก สำหรับผมแล้ว ’90s คืออีกยุคกรณีศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า ‘ความสุดขั้ว’ และ ‘ความแตกต่าง’ ในเรื่องความนิยมชมชอบของผู้คนอันเกิดจากช่องว่างระหว่างวัยและการเลือกเสพสื่อมีจุดลงตัวให้มาพบกันเสมอ ถือเป็นยุคแห่งการปรับตัวและพัฒนาเพื่ออยู่รอดในช่วงเวลาที่โลกกำลังก้าวไปข้างหน้า (เราจึงได้เห็นการเรียงแถวเปิดตัวดิฟฟิวชั่น ไลน์ของแบรนด์ดัง อาทิ A/X, D&G, Just Cavalli) เพราะหากไม่มีการปรับตัวใด ๆ ก็คงเป็นเหมือนอีกหลายแบรนด์ที่ไม่สามารถก้ามข้ามมาสู่ปัจจุบัน และในทางกลับกันผู้ที่ยอมรับความเปลี่ยนแปลง และปรับตัวเข้ากับกระแสโลกได้เท่านั้น ที่สามารถยืนหยัดจนมาประกาศศักดาความยิ่งใหญ่ในอดีตของตนได้ในวันนี้ และถูกพูดถึงอยู่เสมอเมื่อกระแส ’90s กลับมา

Loewe Spring/Summer 2022
© ImaxTree

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย
The-Fabulous-World-of-Dior-at-Harrods
ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 มกราคมปีหน้า ใครมีแพลนไปลอนดอน อย่าลืมแวะไปเช็คอิน ถ่ายรูปกัน!
00.THUMBNILL_ADV_Pixxelpro_03_05
แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมสัญชาติไทย ที่น่าจับตามองในระดับสากล

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.