fbpx

I

Beauty

4 วิธีกู้ร่างและผิวหลังจากปาร์ตี้หนัก

ดื่มหนักกินหนัก ต้องกลับมาฟื้นร่างด้วย

4 วิธีกู้ร่างและผิวหลังจากปาร์ตี้หนัก

ดื่มหนักกินหนัก ต้องกลับมาฟื้นร่างด้วย

ใครที่ชอบปาร์ตี้หนักๆ และรู้สึกผิดกับสิ่งที่ดื่มและทานไป คงถึงเวลาที่ต้องชดใช้กรรมกันหน่อยแล้ว ลองมากู้ร่างด้วยวิธีเหล่านี้กันดู 

1. ดื่มน้ำมากขึ้น

via GIPHY

เรามักจะได้ยินอยู่ตลอดว่า ควรดื่มน้ำ 2-3 ลิตรต่อวัน แต่ในกรณีที่เราปาร์ตี้ ดริ้งค์มาอย่างหนักหน่วง ร่างกายของเราจะได้รับทั้งพิษจากแอลกอฮอล์แล้วยังสูญเสียน้ำอีก 
เพราะฉะนั้น การดื่มน้ำในปริมาณที่มากกว่าเดิมจะถือเป็นการช่วยขับสารพิษและเติมเต็มน้ำที่เราสูญเสียไป อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย

2. เลี่ยงแป้ง น้ำตาล ไขมัน โซเดียม

via GIPHY

แน่นอนว่าช่วงปาร์ตี้เราคงได้ทานสารพัดเมนูอาหารโดยเฉพาะจานที่ไม่ค่อยเฮลตี้นัก แล้ววันถัดไปเราก็มักจะพบตัวเองในเวอร์ชั่นหน้าบวม ท้องอืด อึดอัด ทั้งนี้ก็เพราะการสั่งสมของแอลกอฮอล์และสารพัดอาหารทั้งทอด มัน หวาน และ รสจัดนั่นเอง
ดังนั้นในช่วง 1-3 วันหลังปาร์ตี้ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนโภชนาการให้ดีกว่าที่เคยเป็น 

via GIPHY

จากที่เคยทานกาแฟหวานๆ กับแซนด์วิชหนึ่งคู่ในตอนเช้า ลองเปลี่ยนเป็น ชาเขียวร้อน ทานควบคู่กับสลัดผักผลไม้หวานน้อย อาทิ แอปเปิ้ลเขียว เบอร์รี่ต่างๆ ไม่ราดเดรสซิ่ง แต่ถ้าอดไม่ได้จริงๆ ให้เลือกเป็นชนิด low-sugar, low-fat แทน
จากมื้อกลางวันที่เคยทานข้าวกระเพราไก่ โปะไข่ดาวน้ำมันเยิ้ม ลองเปลี่ยนเป็นไก่อบเลาะหนัง หรือ ปลานึ่งพร้อมผักต้ม ทานคู่กับข้าวไม่ขัดสีอย่างข้าวกล้อง เพื่อให้ร่างกายได้ใช้เวลาในการย่อยที่นานกว่า ทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น เป็นต้น
การปรับเมนูอาหารในช่วงแรกๆ อาจจะดูฮาร์ดคอร์สำหรับคนที่ไม่ได้เดินทางสายคลีน ขอให้อดทนและใจแข็งสักนิด รับรองว่าร่างกายของเราจะกลับมาสู่สภาพเดิมได้ในไม่ช้า (เผลอๆ อาจจะดีกว่าเดิมด้วยถ้าทำอย่างต่อเนื่อง)

3. ออกกำลังกายด่วน!

via GIPHY

via GIPHY

ใครที่เป็นสายฟิตอยู่แล้วคงไม่น่ามีปัญหา มุ่งหน้าชดใช้กรรมตามรูปแบบที่ชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง เดินชันแบบเร็ว ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ HIIT หรือเข้าคลาสต่างๆ 
ส่วนใครที่บอกลาการออกกำลังกายมาทั้งชีวิตอาจจะยากหน่อย แต่เชื่อเถอะ มันมีหลายวิธีที่ช่วยให้เราแอคทีฟได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้บันไดแทนลิฟท์ ทำงานบ้าน หรือแม้กระทั่งเดินในห้างอย่างต่อเนื่องเป็นชั่วโมงก็ยังได้ ขอให้ขยันขยับตัวเป็นพอ ทำให้มากกว่าที่เคยทำ ถือเป็นการเบิร์นแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับมาเกินในช่วงปาร์ตี้ได้เช่นกัน
Tips* ระหว่างออกกำลัง ควรมี Playlist เพลงที่ปลุกพลังยอดหญิงในตัวฟังไปด้วย จะได้เพิ่มแรงฮึกเหิมตลอดชั่วโมง 
อ่านเพิ่มเติม: รวบตึง WOMEN’S POWER PLAYLIST เพลงของเหล่าตัวแม่ที่ช่วยบูสต์ความฟิตระหว่างวิ่ง

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

via GIPHY

ปาร์ตี้มาหนักขนาดนี้ บางคนอาจจะนอนหลับไม่เพียงพอ ไม่ว่าจะด้วยการตื่นมากลางคัน หรือมีเหตุจำเป็นต้องตื่นเช้าอีกวันก็ตาม เอาใหม่! เมื่อถึงช่วงเวลานอน ให้ disconnect ตัวเองแล้วพยายามนอนให้ครบ 8 ชม. เป็นอย่างน้อย ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการลดอาการบวมของร่างกายได้
Cover Photo Courtesy: stassiebaby, kyliejenner

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.