fbpx

I

Tip & Tutorial

5 ทิปส์อาบน้ำให้ผิวสวยโกลว์พร้อมคลายความเครียดล้าสะสมตลอดวัน

หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้ผิวพรรณสวยได้ในระยะยาว
shower-beauty-tips
Digital Beauty Editor / Digital Specialist
shower-beauty-tips

Tip & Tutorial

5 ทิปส์อาบน้ำให้ผิวสวยโกลว์พร้อมคลายความเครียดล้าสะสมตลอดวัน

หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้ผิวพรรณสวยได้ในระยะยาว
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

เคยสังเกตไหมทุกวันนี้เราให้เวลาตัวเองในการอาบน้ำอย่างไร..รีบล้างตัวให้จบๆ เพื่อจะได้เข้านอน? เปิดฝักบัวทิ้งไว้แล้วเหม่อล่องลอยใต้สายน้ำที่ไหลผ่านศีรษะจรดเท้า? เปิดมินิคอนเสิร์ตไปกับเพลย์ลิสต์โปรด? ที่กล่าวมาทั้งหมดจริงๆ ก็ไม่ได้มีวิธีไหนที่ผิดแปลกอะไรเพราะขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน แต่วิธีการอาบน้ำที่แอลขอยกมาบอกต่อวันนี้คือทิปส์ที่จะช่วยให้สาวๆ มีผิวสวยเปล่งปลั่งดูสุขภาพดียิ่งขึ้น และที่สำคัญคือยังช่วยลดความเครียดล้าที่สะสมจากหน้าที่การงานหรือสิ่งที่เผชิญมาระหว่างวันได้ด้วย ลองแทรกวิธีเหล่านี้ในรูทีนการอาบน้ำทีละนิดแล้วลองสังเกตสภาพผิวและจิตใจที่เปลี่ยนแปลงกันได้เลย

Sunsetoned/ Pexels

Hot VS Cold Shower

เป็นที่ถกเถียงกันบ่อยครั้งกับเรื่องของอุณหภูมิในการอาบน้ำ บ้างก็ว่าน้ำอุ่นดี บ้างก็ว่าน้ำเย็นดีกว่า ความจริงแล้วน้ำทั้งสองอุณหภูมิล้วนให้คุณประโยชน์ต่างกัน Jason R. McKnight MD, MS แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและผู้ช่วยศาสตราจารย์คลินิกที่ Texas A&M College of Medicine เผยว่าการอาบน้ำเย็นสามารถช่วยลดอาการคันที่ผิวหนังและยังช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังการออกกำลังกาย ซึ่งก็เป็นหลักการเดียวกับการที่เหล่านักกีฬาแช่ตัวในอ่างน้ำแข็ง (Ice Bath) เพื่อการบำบัดแบบ Cold Therapy ส่วนการอาบน้ำร้อนสามารถที่จะช่วยคลายกล้ามเนื้อ ช่วยให้หลับสบายขึ้น และยังบรรเทาอาการต่างๆ ของโรคในระบบทางเดินหายใจ 

Jose Musa/ Pexels

อย่างไรก็ตามการอาบน้ำร้อนเกินไปก็อาจส่งผลให้สภาพผิวและผมแห้งได้ หรือบางคนก็อาจทนหนาวกับน้ำเย็นไม่ไหว ดังนั้นอุณหภูมิน้ำในการอาบที่ดีที่สุดคือ ‘น้ำอุ่น’ ในอุณหภูมิราว 35-37 องศาเซลเซียส ซึ่ง American Academy of Dermatology (AAD) ได้แนะนำให้อาบน้ำอุ่นเป็นเวลา 5 นาที เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว และใช้ผ้าขนหนูซับแทนการถู

Aromatherapy Shower Gel

‘กลิ่น’ สามารถช่วยบำบัดความเครียดได้อย่างน่าอัศจรรย์ ลองมองหาเจลหรือครีมอาบน้ำที่ผสานความหอมแบบอโรมาเธอราพีแล้วให้เวลาตัวเองได้เคลิบเคลิ้มไปกับความหอมขณะอาบน้ำโดยไม่ต้องเร่งรีบเพื่อให้จิตใจได้ผ่อนคลายจากความตึงเครียดมากขึ้น หรือจะเลือกเป็นกลิ่นที่ให้ความสดชื่นต้อนรับเช้าวันใหม่ก็ยังได้

890 THB/ 230 ml

ERB Dazzling Spring Milky-Oil Shower Shake – ชาวเวอร์เชคใหม่จากเอิบที่มาพร้อมลูกเล่นในการอาบน้ำ เพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าด้วยกลิ่นหอมหวานจากลูกแพร์และดอกฟรีเซียร์ โดยมีส่วนผสมของไฮยาลูรอนเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื่น น้ำมันสวีทอัลมอนด์ วิตามิน A B1 B2 B6 และ E

2,500 THB/ 250 ml

[Editor’s Pick] SISLEY Eau de Campagne Shower – เจลอาบน้ำกลิ่นหอมหรูอันเป็นเอกลักษณ์จากน้ำหอม โอ เดอ กงปาญน์ ที่ช่วยเพิ่มความรื่นรมย์ระหว่างอาบน้ำเป็นอย่างดี พร้อมให้การบำรุงผิวด้วยส่วนผสมจากเรด ไวน์ เจอร์มัน คาโมมายล์ และ แครอท ไม่ทิ้งความรู้สึกเอี๊ยดตึงบนผิว

650 THB/ 320 ml

THANN Aromatic Wood Aromatherapy Shower Gel – เจลอาบน้ำกลิ่นหอมผ่อนคลายจาก Sandalwood, Orange, Tangerine และ Nutmeg essential oils พร้อมรักษาสมดุล pH5.5 ตามธรรมชาติของผิวด้วยคุณค่าจากวิตามินอี และ Rice bran oil

Relaxing Jazz Music

ทางวิทยาศาสตร์มีการค้นพบว่า การฟังเพลงที่ผ่อนคลายอย่างแจ๊สนั้นจะทำให้คลื่นสมองเคลื่อนตรงกับจังหวะของเพลงซึ่งทำให้รู้สึกผ่อนคลายไปในตัว และยังมีการค้นพบอีกว่าดนตรีแจ๊สมีส่วนช่วยในการนอนหลับอีกด้วย ดังนั้นใครที่เคยติดเปิดเพลงป๊อป ร็อก EDM บีดส์แน่นตึ้บ ลองเปิดใจให้ดนตรีแนวแจ๊สดูสักครั้งแล้วจะสาวๆ จะสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลายอย่างน่าอัศจรรย์

Scented Candle

อีกไอเท็มสำคัญที่จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายระหว่างอาบน้ำได้เป็นอย่างดีคือการจุดเทียนหอม และยังมีส่วนช่วยให้หลับสบายขึ้นอีกด้วย

1,980 THB/ 260 g

Panpuri Voyage of Curiosities Haze of Grass Perfume Candle – แม้จะเปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้วแต่เรายังขอยกให้เป็นกลิ่นที่ให้ความผ่อนคลายลุ่มลึกด้วยแนวกลิ่นของตะไคร้ โรสแมรี่ และเปลือกผิวเลมอนที่ให้ความสดชื่น ใกล้เคียงกับเทอปีนส์ของกัญชาแต่ปราศจากสารมึนเมา  

Body Exfoliants

แน่นอนว่าการผลัดเซลล์ผิวเพื่อลดการสะสมของชั้นผิวเสียเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ผิวพรรณของสาวๆ สวยเปล่งปลั่งขึ้น อย่างไรก็ตามควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ที่อ่อนโยน ไม่บาดผิวจนเกินไป และคอยสังเกตอาการของตัวเองเสมอ กรณีผิวที่บอบบางมากอาจจะเลือกผลัดเซลล์เพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่หากใครที่ผิวหยาบกร้านและมีกิจกรรมลุยแดดท้าลมค่อนข้างเยอะก็อาจเพิ่มความถี่ได้มากถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์

890 THB/ 355 g

BATH & BODY WORKS Lavender Vanilla Shea Sugar Body Scrub – เป็นที่รู้กันว่ากลิ่นของวานิลลาและลาเวนเดอร์นั้นมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายอย่างดีเยี่ยม นอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวแล้วยังมีส่วนผสมของเชียบัตเตอร์ที่ช่วยให้ผิวนุ่มนวล

Moisturizer After Shower 

ช่วงเวลาหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ถือเป็นช่วงเวลาแห่งนาทีทองในการบำรุงผิวเลยละ แนะนำให้ลงมอยส์เจอไรเซอร์หรือบอดี้ออยล์ในช่วงเวลาที่ผิวยังชื้นเพื่อให้ผิวสามารถกักเก็บความชุ่มชื่นได้มากที่สุด

1,690 THB/ 200 ml

NEAL’S YARD REMEDIES Calendula & Oat Lotion – โลชั่นจากคอลเล็กชั่นคาเลนดูล่า & โอ๊ตที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายและผิวแห้งมาก ช่วยปลอบประโลมผิวอย่างอ่อนโยน พร้อมฟื้นบำรุงผิวแห้งให้กลับมานุ่มชุ่มชื่น เปล่งประกาย

จะเห็นได้ว่า วิธีการอาบน้ำเพื่อให้ผิวพรรณสวยขึ้นนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่แค่เรื่องทางกายภาพเพียงอย่างเดียว แต่ยังสัมพันธ์กับฮอร์โมนความเครียดและสมดุลจิตใจด้วยเช่นกัน ดังนั้นการหมั่นทำให้จิตใจผ่อนคลายไว้เสมอ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ในแต่ละวันก็จะสามารถชะลอความร่วงโรยของผิวในระยะยาวได้

Source: 1 2 3 4 5

Cover Photo Courtesy: Sunsetoned/ Pexels, kolomiets_elizabeth

RELATED STORY

hair-loss-prevention
บำรุงและป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยลดความเสี่ยงต่อศีรษะล้านได้
taylor-swift-bejeweled-makeup
เมคอัพลุคสุดสะพรึงของสาว Taylor Swift ที่สายแกลมเป็นต้องหวีด
makeup-spatula-k-beauty
วิธีลงรองพื้นที่สาวเกาหลีนิยมจนกลายเป็นไวรัลในขณะนี้

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.