fbpx

I

Beauty

5 เคล็ดลับที่จะทำให้การต่อขนตาของคุณติดทนนานมากขึ้น

ขนตาหลังต่อติดทนนานขึ้นพร้อมลดการหลุดร่วงของขนตาจริงไปในตัว
lash-extension-care-cover
Digital Beauty Editor / Digital Specialist
lash-extension-care-cover

5 เคล็ดลับที่จะทำให้การต่อขนตาของคุณติดทนนานมากขึ้น

ขนตาหลังต่อติดทนนานขึ้นพร้อมลดการหลุดร่วงของขนตาจริงไปในตัว
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

เพราะดวงตาคือเสน่ห์ในตัวของผู้หญิงหลายคน และการ ‘ต่อขนตา’ นั้นถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สาวๆ ในยุคโควิดนี้ที่ถูกบังคับให้เผยเพียงช่วงบนของใบหน้า มอบความสวยโดดเด่นแบบไม่ต้องพึ่งอายเมคอัพ และยังสามารถเปลี่ยนรูปหน้าของสาวๆ ตามสไตล์ขนตาที่ต่อได้อีกด้วย

รูปแบบของการต่อขนตา

การต่อขนตาคือหนึ่งในเทคนิคที่จะทำให้ดวงตาของเราดูคมชัดขึ้นด้วยวิธีการต่อขนตาปลอมลงไปบนขนตาจริง และสามารถเลือกได้ทั้ง ทรง ความยาว ความงอน ของขนตาปลอมได้ในแบบที่จะเหมาะกับรูปหน้าของเรา ไม่ว่าจะเป็นชนิดของรูปแบบการต่อขนตา เช่น Classic จะเป็นการต่อขนตาแบบเส้นต่อเส้น หรือจะเป็น Volume จะเป็นการต่อขนตาแบบจัดช่อ ที่ช่อนึงจะมี 3-5 เส้น ก็สามารถทำได้หมดทุกรูปแบบ

Nataliya Vaitkevich/Pexels 

แต่ทั้งนี้สาวๆ บางคนก็มีความกังวลจากคำร่ำลือที่ว่าการต่อขนตาอาจทำให้ขนตาจริงได้รับความเสียหาย วันนี้แอลเลยรวบรวมเคล็ดลับดูแลขนตาหลังต่อให้ติดทนนานขึ้น พร้อมวิธีการดูแลขนตาอย่างถูกต้องจากประสบการณ์ตรงและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาฝาก ลองมาเปิดใจเข้าวงการต่อขนตาสักครั้งแล้วสาวๆ จะติดใจออกไม่ได้แน่นอน!

เคล็ดลับดูแลขนตาหลังต่อ  

1. การแปรงขนตา

สาวๆ ที่ต่อขนตาเป็นประจำจะรู้ดีว่าแปรงขนตาคือหนึ่งไอเท็มที่คู่ใจและควรมีติดอยู่ในกระเป๋า แต่ความสำคัญมันอยู่ที่วิธีการใช้ เช่น เราจะต้องปัดลงจากด้านบนของขนตาแทนการปัดขึ้นเหมือนกับวิธีปัดมาสคาร่า เทคนิคนี้จะช่วยจัดทรงของขนตาเราให้เรียงสวยและไม่พันกัน

2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำโดยตรง

การหลีกเลี่ยงให้ขนตาสัมผัสน้ำน้อยที่สุดสามารถช่วยให้ขนตาอยู่ได้นานขึ้น ไม่จับตัวเป็นก้อน เสียทรง และยังคงเรียงเส้นสวยเหมือนวันแรกที่เพิ่งต่อมา แต่หากรู้สึกไม่สบายผิวอยากล้างหน้าแบบจัดเต็มจริงๆ เราแนะนำให้ล้างด้วยน้ำสะอาดในอุณหภูมิปกติเพราะน้ำอุ่นร้อนจะทำให้กาวติดขนตาเสื่อมสภาพจนทำให้ขนตาหลุดไวขึ้น ที่สำคัญที่สุดคือ ห้ามใช้นิ้วถูแรงๆ บริเวณเปลือกตา เพราะจะยิ่งเป็นการดึงรั้งให้ขนตาหลุดรวดเร็วขึ้น

3. งดใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์ชนิดออยล์

ในกรณีที่มีการแต่งตาให้หลีกเลี่ยงการใช้อายรีมูฟเวอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันทุกชนิด เพราะน้ำมันจะเป็นตัวการที่ทำลายประสิทธิภาพของกาวต่อขนตา แนะนำให้ใช้คลีนซิ่งวอเตอร์เช็ดแทน โดยสามารถใช้ได้เป็นสำลีแผ่น ผ้าเช็ดเครื่องสำอางแบบซักได้ แล้วมาเก็บรายละเอียดด้วยคอตตอนบัดตามซอกมุมขอบตาและขนตาเพื่อให้แน่ใจว่าผิวรอบดวงตาของสาวๆ จะสะอาดหมดจด

caudalie
Caudalie Vinoclean Micellar Cleansing Water (1,035 THB/ 200 ml) – คลีนซิ่งชนิดน้ำที่อุดมไปด้วยส่วนประกอบจากแหล่งธรรมชาติ 98% ช่วยทำความสะอาดพร้อมปลอบประโลมผิวหน้าและรอบดวงตาที่แม้จะบอบบางที่สุด
bifesta
Bifesta Micellar Water Sensitive (290 THB/ 400 ml) – คลีนซิ่งชนิดน้ำสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย มีเทคโนโลยี Micellar Ultra Deep plus ที่ช่วยกำจัดเมคอัพและสิ่งสกปรกโดยไม่ทิ้งคราบอุดตันผิว

4. งดใช้มาสคาร่า

การต่อขนตานั้นเปรียบเสมือนการปัดมาสคาร่าไปในตัวอยู่แล้ว ดังนั้นแนะนำให้เลี่ยงการปัดมาสคาร่าในช่วงการต่อขนตาไปเลย เพราะการปัดมาสคาร่าจะไปทำให้ขนตาที่ต่อมาหลุดง่าย ทำความสะอาดยาก แล้วยังทำให้ขนตาจริงหลุดร่วงได้อีกด้วย

Karolina Grabowska/Pexels

5. ไม่ควรเว้นการต่อขนตารอบถัดไปเกิน 7-8 สัปดาห์

การทิ้งให้ขนตาที่ต่อมาหลุดออกเองจะทำให้ขนตาจริงยาวขึ้นและหลุดออกมาพร้อมกับขนตาปลอม และนี่จะเป็นการทำลายขนตาจริงอย่างเสียหายมากที่สุด! เพราะโดยเฉลี่ยแล้วขนตาของเราจะผลัดประมาณวันละ 5-7 เส้น ทำให้ไปถ่วงน้ำหนักของขนตาปลอม วิธีแก้คือ ควรนัดไปเติมหรือต่อขนตารอบถัดไปโดยไม่ทิ้งช่วงให้นานจนเกินไป

เรื่อง: พรรณรัษมิ์ สินเทพดล

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

Cover Photo Courtesy: kyliejenner, lalalalisa_m

RELATED STORY

get-ready-with-jisoo-dior-ss23
เมคอัพลุคที่ดูเป็นธรรมชาติแต่มีเสน่ห์ สะท้อนตัวตนของสาว Jisoo ได้อย่างชัดเจน
hoops-baby-braids-eenk
เทรนด์ Y2K ยังอยู่เหมือนเดิม..ที่เพิ่มเติมคือลุคที่สนุกยิ่งขึ้น!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.