fbpx

I

Lifestyle

5 วิธีดูแลชุดว่ายน้ำให้อยู่นานไม่มีย้วยฉบับดีไซเนอร์สาวแองจี้ แห่ง AB. Angelys Balek

Digital Fashion Writer

5 วิธีดูแลชุดว่ายน้ำให้อยู่นานไม่มีย้วยฉบับดีไซเนอร์สาวแองจี้ แห่ง AB. Angelys Balek

Digital Fashion Writer

ชุดว่ายน้ำนับเป็นไอเท็มอีกหนึ่งไอเท็มที่สาวๆ ล้วนแต่มีติดตู้กันอยู่ทุกบ้าน และแน่นอนว่าเป็นไอเท็มที่สาวๆ อย่างเราไม่ได้หยิบมาใช้บ่อยกันเท่าไรนัก หรือบางทีอาจจะเคยหยิบมาใส่แค่ครั้งเดียวก็เก็บลืมเลยก็มี และบางทีสาวๆ เองก็อาจจะไม่รู้วิธีเก็บรักษาชุดว่ายน้ำที่ถูกต้อง ทำให้เมื่อต้องการหยิบมาใช้อาจจะต้องพบปัญหาชุดไว้น้ำตัวเก่งยืด ย้วย เสียทรง ทำให้เป็นอันต้องซื้อใหม่กันอีก วันนี้แอลเลยมีคำแนะนำในการดูแลชุดว่ายน้ำจากดีไซเนอร์สาวผู้รักทะเล แองจี้ – แอนเจลิส บาเลก ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ แบรนด์ AB. Angelys Balek มาฝาก เพื่อให้สาวๆ ได้เก็บรักษาชุดว่ายน้ำตัวโปรดให้มีอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น ซึ่งจะมีวิธีอย่างไร ตามมาดูกันเลย

1. ไม่ควรให้ครีมกันแดดสัมผัสกับเสื้อผ้าโดยตรง

ควรทาครีมกันแดดและรอให้เนื้อครีมเซ็ตตัวก่อนจะสวมใส่ชุดว่ายน้ำทุกครั้ง ที่สำคัญไม่ควรให้ครีมกันแดดสัมผัสเนื้อผ้าโดยตรงเพราะอาจจะเป็นการทำลายเนื้อผ้าได้ 

2. ก่อนลงเล่นน้ำควรอาบน้ำให้ชุดว่ายน้ำเปียกด้วยน้ำจืด

ก่อนลงเล่นน้ำทะเลไม่ว่าจะน้ำทะเลหรือน้ำในสระว่ายน้ำ อย่างเพิ่งใจร้อนกระโดดลงน้ำทันที เพราะชุดว่ายน้ำจะซึมซับน้ำทะเล (ที่มีความเค็ม) และสารคลอรีนโดยตรง สิ่งเหล่านี้มีผลต่อเนื้อผ้าเพราะว่าน้ำทะเลและคลอรีนจะทำปฏิกิริยากับเส้นใยส่งผลต่อความยืดหยุ่น ดังนั้นก่อนลงเล่นน้ำควรอาบน้ำให้ชุดว่ายน้ำเปียกเพื่อลดการดูดซึมน้ำทะเลและสารคลอลีน

3. ไม่ควรซักด้วยเครื่องซักผ้า

มาถึงวิธีทำความสะอาดชุดว่ายน้ำกันบ้าง สำหรับสาวๆ คนไหนที่คิดจะโยนชุดว่ายน้ำเข้าเครื่องซักผ้า แม้เครื่องซักผ้ารุ่นใหม่จะมีโปรแกรมถนอมผ้าก็ตาม แต่โปรดท่องไว้ว่า ห้ามทำเด็ดขาด! ควรนำชุดว่ายน้ำไปแช่ในน้ำสะอาดอุณหภูมิปกติและบีบน้ำออกอย่างเบามือ ทำซ้ำ 3 – 4 ครั้ง แต่ใครที่กังวลเรื่องความสะอาดก็สามารถใช้ ผลิตภัณฑ์น้ำยาซักชุดว่ายน้ำ หรือ สบู่อ่อนๆ แช่และบีบอย่างเบามือในน้ำแรก และล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 3 – 4 รอบ ที่สำคัญมากคือ ห้ามซักชุดว่ายน้ำด้วยน้ำอุ่น ห้ามขยี้ ห้ามบิดผ้าเด็ดขาด เพราะการบิดผ้าจะทำให้เส้นใยเกิดความเสียหาย ชุดว่ายน้ำจะยืดย้วยเร็วขึ้น และถ้าเป็นชุดว่ายน้ำที่มีการปักประดับเลื่อม ลูกปัด ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

4. ไม่ควรตากแดดจัดเกินไป

แสงแดดถือเป็นวายร้ายตัวฉกาจของชุดว่ายน้ำ ดังนั้นควรตากชุดว่ายน้ำในที่ร่มมีลมโกรก และก่อนจะเก็บชุดว่ายน้ำต้องตรวจเช็คให้แน่ใจก่อนว่า ชุดว่ายน้ำนั้นแห้งสนิทจริงๆ เพราะหากยังไม่แห้งสนิท ความชื้นเพียงเล็กน้อยก็อาจก่อให้เกิดเชื้อราและกลิ่นไม่พึงประสงค์

5. ควรเก็บชุดว่ายน้ำไว้ในที่ที่ไม่มีแสงแดด

วิธีเก็บชุดว่ายน้ำมีหลากหลายวิธี บางรายอาจใส่ในถุงซิปล็อกแล้วนำไปแช่ตู้เย็น แต่สำหรับดีไซเนอร์สาวแองจี้ – แอนเจลิส บาเลก นั้นแนะนำให้แขวนชุดว่ายน้ำเหมือนเสื้อผ้าปกติ เพราะช่วยให้ชุดว่ายน้ำคงรูปทรงและควรเก็บในห้องที่ไม่มีแสงแดดส่อง เพราะความร้อนที่สะสมในห้องจะทำให้ตู้เสื้อผ้าร้อนส่งผลต่ออายุการใช้งานของชุดว่ายน้ำ อีกทั้งการพับชุดว่ายน้ำแล้วเก็บในตู้หรือลิ้นชักอาจทำให้เกิดความเสียหายของยางยืดและเนื้อผ้าได้

และนี่คือทิปส์ดีๆ สำหรับสาวๆ ที่เจอปัญหาชุดว่ายน้ำที่เก็บไว้หมดสภาพเป็นประจำ ก็ลองนำ 5 วิธีง่ายๆ นี้ไปใช้กันดู เผื่อชุดว่ายน้ำตัวเก่งของเราจะได้ออกเดินทางไปด้วยกันในทริปต่อๆ ไปอีกนาน
Story : AB. Angelys Balek

RELATED STORY

V-Villas-Phuket
พูลวิลล่าสุดหรูที่มีบัตเลอร์ส่วนตัวให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
00. Thumbnail_starbuck02
อร่อยฟินและสุขภาพดีในคราวเดียวที่สตาร์บัคส์ทุกสาขา
Bella-Poarch-Interview
"ฉันมักจะทำตัวบ้าบอใน TikTok แต่พอเปลี่ยนมาทำเพลงแล้วฉันก็มีโอกาสได้แสดงตัวตนในอารมณ์อื่น ๆ มากขึ้น"

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.