fbpx

I

Lifestyle

6 ต้นไม้ประดับห้องนอนที่นอกจากสวยแล้วยังช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น

ตื่นมารู้สึกสดชื่นพร้อมเริ่มวันใหม่

6 ต้นไม้ประดับห้องนอนที่นอกจากสวยแล้วยังช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น

ตื่นมารู้สึกสดชื่นพร้อมเริ่มวันใหม่

การตกแต่งห้องต่างๆ ในบ้านด้วยต้นไม้หรือดอกไม้สีสันสดใสนั้นนอกจากจะช่วยให้ดูสดชื่นมีชีวิตชีวาขึ้นแล้ว เรายังสามารถเลือกให้มีประโยชน์กับสุขภาพอย่างต้นไม้ที่สามารถช่วยกรองสารพิษในอากาศ หรือดอกไม้ที่มีกลิ่นอโรม่าหอมๆ ช่วยให้ผ่อนคลายทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหาภูมิแพ้ หรือรู้สึกว่าช่วงนี้เจอความเครียดอยู่บ่อยๆ พักผ่อนได้ไม่เต็มที่ ลองหาต้นไม้เหล่านี้มาวางในห้องนอนหรือจุดต่างๆ ในบ้านเป็นการช่วยผ่อนคลายให้ร่างกายได้รีเฟรช หลับอย่างเต็มอิ่ม พร้อมตื่นมารับมือกับหน้าที่ในวันใหม่ได้อย่างสดใสเต็มร้อย

Jasmine


มีผลการวิจัยจาก Wheeling Jesuit University ในรัฐเวสต์เวอร์จิเนียว่าการสูดดมกลิ่นหอมของดอกมะลิข้ามคืนจะทำให้ลดระดับความวิตกกังวลลงได้ และยังช่วยทำให้วันรุ่งขึ้นคิดอะไรได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วย

วิธีการดูแล ดอกมะลิเป็นพืชที่ปลูกในบ้านอาจจะแห้งเหี่ยวได้เร็วภายในไม่กี่สัปดาห์ ลองหาเป็นที่วางริมหน้าต่างเพื่อให้ลมพัดเอากลิ่นอ่อนๆ เข้ามาในห้องนอนเป็นวิธีที่เหมาะที่สุด

Japanese Peace Lily


Peace Lily หรือดอกเดหลีมีลักษณะคล้ายๆ ดอกหน้าวัว มีความสามารถในการดูดซับสารพิษอย่างสารเบนซีนและฟอร์มาลดีไฮด์ นอกจากนี้ยังเพิ่มความชุ่มชื่นของอากาศในห้องได้ 5 เปอร์เซนต์

วิธีการดูแล ใครไม่ค่อยได้มีเวลาดูแลต้นไม้น่าจะถูกใจ เพราะพืชชนิดนี้ไม่ได้ต้องการแสงมาก รดน้ำแค่สัปดาห์ละครั้ง แถมวางตรงไหนในบ้านก็ดูสวยสดชื่น แต่ถ้าใครมีสัตว์เลี้ยงอาจต้องวางให้สูงหน่อยเพราะหากกินเข้าไปอาจเป็นพิษได้

Anthruium


ดอกหน้าวัวก็เป็นดอกไม้ที่เหมาะกับการตั้งไว้ในบ้านเพราะกลไกการฟอกอากาศในตัวมันนั้นจะช่วยกรองสารพิษที่มีส่วนทำให้เกิดอาการภูมิแพ้และโรคเกี่ยวกับหัวใจอย่างสารแอมโมเนีย ไซลีน และฟอร์มาลดีไฮด์ได้ด้วย

วิธีการดูแล อย่าวางให้โดนแสงแดดโดยตรง และรดน้ำเมื่อจับแล้วรู้สึกว่าดินเริ่มแห้ง

Lavender


เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้แห่งการนอนหลับเลยก็ว่าได้ เพราะกลิ่นหอมของลาเวนเดอร์จะกระตุ้นระบบประสาทในส่วนที่ทำให้ความดันเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจลดลงในระดับที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ส่งผลต่อการนอนหลับที่ดีขึ้น

วิธีการดูแล วางในตำแหน่งที่รับแสงแดดได้เต็มที่และปลูกในดินที่ระบายน้ำได้ดี ถ้าจะปลูกในบ้านเลือกสายพันธุ์ English Lavender จะเหมาะที่สุด

Rosemary


พืชอีกหนึ่งชนิดที่ให้กลิ่นอโรม่าสุดผ่อนคลาย นอกจากนี้โรสแมรี่ยังมีคุณสมบัติในการกระตุ้นระบบความคิด ช่วยให้เราโฟกัสกับงานได้ดีขึ้น และยังทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ใครอยากตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า วางโรสแมรี่ไว้ข้างหัวเตียงก่อนนอนเลย

วิธีการดูแล เช่นเดียวกับลาเวนเดอร์ โรสแมรี่เป็นพืชที่เหมาะกับการปลูกข้างนอกมากกว่า ถ้านำมาปลูกในบ้านก็ให้วางไว้ในตำแหน่งที่โดนแสงแดดได้เต็มที่ อย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน

English Ivy


The Allergy, Asthma & Respiratory Care Medical Center และ NASA ค้นพบว่าพืชชนิดนี้สามารถลดปริมาณเชื้อราในอากาศได้มากถึง 94 เปอร์เซ็นต์ เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

วิธีการดูแล วางไว้ใกล้หน้าต่างแต่อย่าให้โดนแสงแดดโดยตรง และควรหมั่นล้างใบเป็นประจำเพื่อทำความสะอาดฝุ่นและแมลง

RELATED STORY

on-the-road-siam-at-siam
อิ่มเอมไปกับกาแฟ เบเกอรี่ เมนูเฮลตี้ ยันดริงก์สูตรพิเศษในบรรยากาศไม่ซ้ำใคร
V-Villas-Phuket
พูลวิลล่าสุดหรูที่มีบัตเลอร์ส่วนตัวให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.