fbpx

I

Beauty

ไข 6 ข้อข้องใจ เมื่อ Clean Beauty อาจไม่ได้เป็นมิตรแบบที่คิด

บทสรุปที่ช่วยให้สวยอย่างปลอดภัยต่อผิว สิ่งแวดล้อม และกระเป๋าสตางค์
6-facts-clean-beauty-not-friendly
6-facts-clean-beauty-not-friendly

ไข 6 ข้อข้องใจ เมื่อ Clean Beauty อาจไม่ได้เป็นมิตรแบบที่คิด

บทสรุปที่ช่วยให้สวยอย่างปลอดภัยต่อผิว สิ่งแวดล้อม และกระเป๋าสตางค์

หลายปีมานี้สาวๆ น่าจะได้ยินเรื่อง Clean Beauty กันหนาหูมากขึ้น บางเสียงว่าดี บางเสียงก็ว่าไม่ได้ดีขนาดนั้น ทำเอาชวนงงและสับสนว่าสรุปแล้วมันดีหรือไม่ดีกันแน่? เอาเป็นว่าเรามาไข 6 ข้อข้องใจเกี่ยวกับเพื่อให้สวยกันอย่างปลอดภัยต่อผิวรวมทั้งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและกระเป๋าสตางค์ให้มากที่สุดกัน

1. Clean Beauty คืออะไรกันแน่?

ความหมายอย่างตรงตัวเลย คือ ผลิตภัณฑ์ความงามที่สะอาด แต่เป็นความสะอาดที่ปราศจากสารพิษ หรือ สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวและต่อสิ่งแวดล้อม และต้องแสดงส่วนผสมให้เห็นบนฉลากได้อย่างโปร่งใส ทว่าคลีนบิวตี้นั้นไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นออร์แกนิก 100% เท่านั้นเพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้ส่วนผสมสังเคราะห์นั้นอาจปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพเสียมากกว่า เอาเข้าจริงคำนี้ก็ไม่มีคำจำกัดความที่เป็นทางการและเป็นลายลักษณ์อักษรทางกฎหมาย ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับตีความที่แตกต่างกันของแต่ละแบรนด์

แม้ไม่มีกฎตายตัวแต่ Clean at Sephora ก็เป็นอีกมาตรฐานที่น่าสนใจ เนื่องจากต้องไม่มีส่วนผสม 13 ชนิด ที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ รวมถึงมีน้ำหอมสังเคราะห์ได้ไม่เกิน 1% และต้องเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท Vegan และ Cruelty-Free อีกด้วย

1,490 THB/ 150 ml

BOSCIA Detoxifying Black Charcoal Cleanser – เจลคลีนเซอร์ที่ผ่านมาตรฐาน Clean at Sephora สูตรทำความสะอาดล้ำลึกและดีท็อกซ์โดยให้ความรู้สึกอุ่นบนผิวซึ่งช่วยให้รูขุมขนได้รับการชะล้างอย่างล้ำลึกทั้งสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน

อ่านเพิ่มเติม: รวบเทรนด์เด่นเรื่องความงาม อะไรได้ ไม่ได้ในยุคนี้ สาวแอลต้องรู้ก่อน

2. สารสกัดจากธรรมชาติปลอดภัยกว่าสารสังเคราะห์จริงหรือ?

อีกหนึ่งจุดขายยอดฮิตที่มักติดสอยกับคำว่า Clean Beauty คือ สารสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งจริงๆ แล้วสารสกัดที่มาจากธรรมชาติ 100% ก็ไม่ได้การันตีว่าจะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ ยิ่งกว่านั้นการพูดถึงเพียงข้อดีของสารสกัดจากธรรมชาติ อาจทำให้คนลืมข้อเสียของมันไปเลย เพราะประสิทธิภาพของสารสกัดจากธรรมชาติอาจแตกต่างกันไปในแต่ละเดือน เนื่องด้วยสภาพอากาศ ฤดูกาล และแม้แต่แร่ธาตุในดินที่ไม่คงที่

serum-leaf-mirror
Alesia Kozik/ Pexels

ในขณะที่สารเคมีตัวร้ายที่หลายแบรนด์เลี่ยงใช้กันอย่าง พาราเบน (สารกันบูดที่ช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์) กลับปรากฏว่านักวิทยาศาสตร์ของ FDA ไม่มีข้อมูลที่แสดงว่าพาราเบนที่ใช้ในเครื่องสำอางมีผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ หรือกระทั่งโซเดียมลอริลซัลเฟต หรือ SLS (สารลดแรงตึงผิวช่วยขจัดน้ำมันและทำให้เกิดฟอง) ก่อให้เกิดปัญหาในบางกรณีเท่านั้น นั่นคือกลุ่มโรคสะเก็ดเงินซึ่งมีความเสี่ยงแพ้ SLS มากกว่าเพราะสามารถดูดซึมสารตัวนี้ได้มากกว่า หากสาวๆ คนไหนยังกังวลว่าจะแพ้พาราเบน หรือ SLS แล้วอย่างเลี่ยงสารเหล่านี้ อาจจะลองมองหาเครื่องสำอางที่เคลมว่าปราศจากพาราเบนเพื่อความสบายใจก็ยังได้

gel-cosmetic-pipette
Jill Burrow/ Pexels

อย่างไรก็ตาม Katie Patrick เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของหน่วยงานวิจัยมะเร็งของประเทศอังกฤษออกมาบอกว่า “สำหรับสารเคมีส่วนใหญ่ที่จะส่งผลกระทบกับร่างกายของเราคือปริมาณของสารเคมีที่เราได้รับสูงกว่าปกติที่เราเคยสัมผัสในชีวิตประจำวันเท่านั้น” เช่น การที่เราสูดเอาออกซิเจนเข้มข้น 100% เป็นเวลานานอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้

3. มันดีต่อโลกจริงๆ ใช่ไหม?

แม้จะมีที่มาจากธรรมชาติแต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นมิตรต่อโลกเสมอไปเพราะการใช้พื้นที่เพื่อจุดประสงค์เดียวในการเพาะปลูกเพื่อการผลิตเครื่องสำอางนั้น เป็นการทำลายความหลากหลายทางชีวภาพและยังก่อให้เกิดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามความพยายามที่จะเลี่ยงสารสังเคราะห์มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียต่อโลกมากกว่าเดิม เช่น กลิ่นวานิลลาสังเคราะห์นั้นเป็นมิตรต่อโลกมากกว่าการปลูกวานิลลาแล้วนำมาสกัด หรืออย่างน้ำมันหอมระเหยนั้นใช้ที่ดินเพาะปลูกและปริมาณพืชในการนำมาสกัดเป็นจำนวนมากแต่กลับได้ผลผลิตเพียงน้อยนิด

grain-farm
Armin/ Pexels

แม้คอนเซ็ปต์จะไม่ได้มีข้อกำหนดชัดเจน แต่สาวๆ สามารถสังเกตได้จากสัญลักษณ์ที่ได้รับการรับรองจากองค์กรระดับโลกซึ่งมีความใกล้เคียงกัน อย่าง Ecocert Cosmos เป็นมาตรฐานรับรองเครื่องสำอางธรรมชาติและออร์แกนิกของยุโรปและเป็นที่แพร่หลายในตลาดโลก ตรวจรับรองโดยองค์กร ECOCERT ได้กำหนดว่า ส่วนผสมทั้งหมด 100% ที่ใช้ในการผลิตต้องเป็นไปตามกฎหมายยุโรปว่าด้วยเรื่องผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

COSMOS-organic-and-natural-certification
cosmos-standard.org

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่มีตรา Ecocert ได้แก่ KORA ORGANICS BY MIRANDA KERR Essential Body Wash ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายซึ่งได้รับการรับรองเรียบร้อย และบรรจุโดยใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพหรือรีไซเคิลเท่านั้น

kora-organics-by-miranda-kerr-essential-body-wash
1,550 THB/ 300 ml

นอกจาก Ecocert แล้ว มาตรฐานที่น่าสนใจอีกตัวคือ The Soil Association จากสหราชอาณาจักร ซึ่งมาตรฐานนี้มีขึ้นเพื่อมุ่งเน้นเรื่องความรับผิดชอบของผู้ผลิตเครื่องสำอางในประเด็นความเป็นมิตรต่อธรรมชาติและวัตถุดิบที่ออร์แกนิกพร้อมด้วยความยั่งยืน โดยจะมีการดูแลและควบคุมตั้งแต่กระบวนการผลิตจนปลายทาง

The-Soil-Association
soilassociation.org

ไฮไลต์เนื้อลิควิดสีบรอนซ์สวยอย่าง PAI SKINCARE The Impossible Glow Bronzing Drops ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจาก Soil Association ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยและออร์แกนิกจริงๆ

pai-skincare-the-impossible-glow-bronzing-drops
1,550 THB/ 30 ml

นอกจากนี้ยังมีตรารับรองจาก U.S. Department of Agriculture เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์ผลิตจากส่วนผสมที่เป็นออร์แกนิก การแจกแจงส่วนผสมต่างๆ บนฉลากอย่างชัดเจน ข้อกำหนดจาก USDA ระบุว่าต้องมีส่วนผสม 95% มาจากธรรมชาติและ 10% ของส่วนผสมทั้งหมดโดยน้ำหนักต้องมาจากการเพาะปลูกแบบออร์แกนิก

usda-organic
usda.gov

ออยล์บำรุงผิว ALTEYA ORGANICS Organic Rosehip Seed Oil นั้นเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่วางจำหน่ายในไทยที่ได้การรับรองจาก USDA ด้วยเช่นกัน

680 THB/ 20 ml

4. แล้วมันโปร่งใสและมีจริยธรรมหรือเปล่า?

นอกจากนี้ Clean Beauty เองก็ไม่เท่ากับ Cruelty-Free จึงไม่จำเป็นที่แบรนด์จะห้ามทดลองกับสัตว์ หากสาวๆ กังวลประเด็นนี้อาจต้องหาข้อมูลว่าแบรนด์มีการทดลองกับสัตว์หรือไม่โดยมองหาสัญลักษณ์รูปกระต่าย Cruelty-Free หรือสังเกตว่าแบรนด์นั้นๆ ขายในประเทศจีนหรือเปล่า เพราะจีนยังบังคับให้ทดลองในสัตว์

rabbit-hug
Tima Miroshnichenko/ Pexels

เนื่องจากมันไม่ได้มีข้อกำหนดที่ชัดเจน จึงเกิดเป็นช่องโหว่ด้านจริยธรรมขึ้น สาวๆ อาจเคยได้ยินเรื่องการใช้แรงงานเด็กในเหมืองไมก้าในอินเดีย และฟาร์มโกโก้ในแอฟริกา ความจริงที่น่าเศร้าคือส่วนผสมสำคัญหลายอย่างในผลิตภัณฑ์ความงาม เช่น ผงไมก้า ผงโกโก้ เชียนัท หรือกระทั่งวานิลลา มีความเป็นไปได้สูงมากว่าจะมาจากการใช้แรงงานผิดกฎหมาย ถึงเวลาแล้วที่แบรนด์ความงามจะให้ความสำคัญกับกระบวนการผลิตทั้งหมดตั้งแต่สิทธิของพนักงานไปจนถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง

1,050 THB/ 30 ml

TARTE Face Tape Smoothing Primer – ไพรเมอร์ 3-in-1 สูตรวีแกนที่ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน เบลอรูขุมขน ริ้วรอย และยังช่วยให้รองพื้นติดทนนานถึง 12 ชั่วโมง พร้อมเติมความชุ่มชื่นให้ผิวดูอิ่มเอิบ

5. หรือนี่เป็นเพียงคำโปรยทางการตลาด?

กระนั้นแล้ว Clean Beauty ไม่ได้หมายความว่าสินค้าจะต้อง Organic หรือ Vegan เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นเลยที่จะมีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ผนวกกับไม่มีข้อกำหนดทางกฎหมาย หรือมาตรฐานจากองค์กรระดับโลกใดๆ ทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถกำหนดคำนี้ใหม่ได้ตามความเหมาะสมกับกลยุทธ์ทางการตลาดของตนเอง

brown-girl-hands-cream
browngirlhands/ Instagram

นอกจากนี้หลายแบรนด์ยังแอบอ้างว่าตัวเอง Clean แต่ไม่ได้มีมาตรฐานใดๆ มายืนยันว่าตนเองนั้นสะอาดจริงๆ เพียงแต่พยายามออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีสีเขียว และประดับประดาด้วยกิ่งไม้ ใบหญ้า รวมทั้งอาจโปรยว่าสินค้านี้ Organic ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการย้อมแมว หลายแบรนด์ยังทำลิสต์รายชื่อส่วนผสมต้องห้ามที่ทำร้ายผิว แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครที่จะใส่ส่วนผสมเหล่านี้ในผลิตภัณฑ์ความงามแต่แรก ซึ่งมันไม่ต่างอะไรกับการบอกว่า ‘ครีมกระปุกนี้ไม่มีเพชรเป็นส่วนผสมนะ

6. จะมั่นใจได้อย่างไรว่ามันคลีนจริงๆ?

อย่างไรก็ตามสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นไม่ได้จะโจมตีว่าคลีนบิวตี้เป็นเพียงกลไกลการทางการตลาด เพียงแต่สาวๆ ควรจะรู้จักสภาพผิวของตัวเองก่อนเป็นทุนเดิม รวมทั้งตรวจสอบอย่างละเอียดในเรื่องของส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือไม่ ไม่ว่าจะมาจากธรรมชาติหรือในห้องแล็บก็ตามเพื่อรู้เท่าทันกลวิธีการตลาด เราควรโฟกัสความปลอดภัยต่อผิวมากกว่าหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ไม่ได้ชี้ให้เห็นผลลัพธ์ว่ามีผลกระทบต่อผิวโดยตรง เราอยากชวนสาวๆ ให้พิจารณาให้ละเอียดขึ้นอีกนิดเพราะไม่อยากให้สาวๆ ต้องจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ได้เป็นมิตรต่อผิวและต่อโลกอย่างที่ใจคิด

gel-girl-pipette
Pavel Danilyuk/ Pexels

อ่านเพิ่มเติม: รวมแบรนด์สกินแคร์สายคลีน ดูแลฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงด้วยส่วนผสมที่ปราศจากสารเคมีอันตราย

Source: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, Caroline Hirons Skincare Book
Cover Photo Courtesy: Jill Burrow/ Pexels, lavieencreme/ Instagram
เรื่อง: ชวนเจริญ ชูจินดา
เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง
00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.