fbpx

I

Beauty

อาหาร 6 ชนิดที่กินแล้วช่วยให้ผิวสวย เปล่งปลั่ง สุขภาพดี

คิดซะว่าเป็นสกินแคร์อย่างหนึ่งเลยละกัน

อาหาร 6 ชนิดที่กินแล้วช่วยให้ผิวสวย เปล่งปลั่ง สุขภาพดี

คิดซะว่าเป็นสกินแคร์อย่างหนึ่งเลยละกัน

คำว่า “You are what you eat” นั้นไม่ได้หมายถึงเรื่องการดูแลรูปร่างและสุขภาพเท่านั้น แต่เว็บไซต์ ScienceDaily บอกว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปเป็นประจำมีผลต่อลักษณะของผิวพรรณของเราเช่นกัน และนอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยออกมาว่าการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน หรือวิตามินบางชนิดนั้นมีประโยชน์ในการต่อต้านและป้องกันริ้วรอยได้ เราจึงรวบรวมตัวอย่างอาหาร 6 ชนิดที่อร่อย กินง่าย หรือบางอย่างพกไว้กินเล่นแทนขนมก็ยังได้มาฝากกัน ไปซุปเปอร์มาร์เก็ตคราวหน้าก็อย่าลืมซื้อมาตุนไว้ คิดซะว่าเป็นส่วนหนึ่งของสกินแคร์รูทีน

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

นอกจากจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ผลไม้สีสวยอย่างราสพ์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ และอาซาอิเบอร์รี่นั้นยังมีคอลลาเจนปริมาณมาก ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วก็จะช่วยในเรื่องของการป้องกันริ้วรอยและสัญญาณความแก่ก่อนวัยได้ แต่อย่าลืมว่าผลไม้พวกนี้มีน้ำตาลสูงเช่นกัน รับประทานแต่ละครั้งก็ให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะด้วยล่ะ

ดูโพสต์นี้บน Instagram

Woke up craving a smoothie bowl rather than my typical weekend pancakes. What gives I wonder? ???? Oh well, gotta go with what your body wants. – Not too mad at it though because this berry beet smoothie bowl hit the spot! Both berries and beets are a total powerhouse when it comes to nutrients, so this bowl had all the goodness in it. Antioxidants, fiber, minerals…you name it! – I have no doubt though that when I start seeing all your amazing pics of pancakes and waffles rolling in I am gonna be singing a different tune. But for now, I am perfectly content with my smoothie bowl. ???? – Have a great Sunday babes! ✌️❤️ #coconutkate – – ???? Berry Beet Smoothie bowl ???? Frozen banana Frozen mixed berries Frozen cauliflower rice Spinach Favorite superfood protein powd 1scoop of beetroot powder Almond milk Splash unsweetened cranberry juice (*optional) Topped with coconut shreds & @traderjoes dehydrated berries – – – #smoothiebowls #superfoods #nutrientdense #thrivemags #makesmewhole

โพสต์ที่แชร์โดย Coconut Kate ✨ (@coconut.kate) เมื่อ

วอลนัท

บอกเลยว่าสาวๆ มีติดกระเป๋าไว้เป็นอาหารทานเล่นช่วงบ่ายแทนการกินขนมก็จะรู้สึกสุขภาพดีขึ้นเป็นกอง เพราะถั่ววอลนัทนั้นอัดแน่นด้วยโอเมก้า-3 ที่นับว่าเป็นหนึ่งในสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีไขมันชนิดดีที่จะมีส่วนช่วยให้ผิวแข็งแรงและลดการอักเสบอีกด้วย

อะโวคาโด

จะบอกว่าเป็นที่สุดแห่งวงการอาหารเฮลตี้ก็คงไม่ผิด เพราะอะโวคาโดหนึ่งลูกนั้นอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่ทั้งมีประโยชน์ต่อร่างกายและดีต่อผิวสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน C วิตามิน E โอเมก้า-3 รวมไปถึงไขมันชนิดดีและน้ำมันอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นเหมือนตัวช่วยบำรุงผิวชนิดกินได้ก็คงจะไม่ผิดเลย

ดาร์ก ช็อคโกแลต

ยิ่งดาร์กแค่ไหนผิวยิ่งไบรท์ เพราะมีการวิจัยออกมาว่าสารประกอบทางชีวภาพของช็อคโกแลตนั้นช่วยให้ระบบการหมุนเวียนของเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงผิวทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ไม่ไวต่อแสงแดด และผิวแข็งแรงไม่สูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่าย สงสัยทริปเที่ยวทะเลครั้งหน้านอกจากครีมกันแดดแล้วคงต้องพกช็อกโกแลตติดกระเป๋าไปด้วยละมั้ง

แซลมอน

เช่นเดียวกับอะโวคาโด เนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 โปรตีน น้ำมันและไขมันชนิดดีซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อผิวมากกว่าปลาชนิดอื่นๆ แม้กระทั่งปลาทูน่าเสียอีก และถ้าแซลมอนยิ่งสดก็ยิ่งมีสารอาหารเหล่านี้มาก ใครที่เป็นสาวกอาหารญี่ปุ่นก็สั่งแซลมอนกันรัวๆ ได้เลย

Sweet Potato

ผักผลไม้อย่างมันหวาน แครอท ผักโขม และส้มนั้นมีสารเบต้าแคโรทีนที่ทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ผิวให้แข็งแรงไม่ไวต่อแสงแดด อาจช่วยป้องกันผิวไหม้แดดและริ้วรอยความแห้งกร้านต่างๆ จากการทำร้ายของแสงยูวีได้


Source: Elle.com/au, ScienceDaily.com, Healthline.com, Self.com

Photo credit: Instagram @karliekloss, @shaymitchell, @unicornsinthekitchen, @toastsforall, @coconut.kate, @aya_m08, @lindtuk

Cover Photo Courtesy: toastsforall, mealsbymiri

RELATED STORY

00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี
glamour-sustainability
ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เมคอัพต่างๆ มีความชัดเจนในแง่ของความงามที่ยั่งยืนอย่างชัดเจนขึ้น

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.