I

Beauty News

ชมผลงานจาก 6 ศิลปินผู้สร้างสรรค์ศิลปะแห่งภาพลวงตาบนใบหน้า ‘Illusion Makeup’

ใบหน้าของพวกเขาคือผืนผ้าใบที่ใช้ในการรังสรรค์งานศิลปะชั้นยอด
Share on facebook
Share on twitter
illusion-makeup-makeup-artist
illusion-makeup-makeup-artist

Beauty News

Share on facebook
Share on twitter

ชมผลงานจาก 6 ศิลปินผู้สร้างสรรค์ศิลปะแห่งภาพลวงตาบนใบหน้า ‘Illusion Makeup’

ใบหน้าของพวกเขาคือผืนผ้าใบที่ใช้ในการรังสรรค์งานศิลปะชั้นยอด

ปัจจุบันการแต่งหน้าเปรียบเสมือนศิลปะอิสระอันไร้กฏเกณฑ์ โดยเห็นได้จากวิวัฒนาการของแต่งหน้าในชีวิตประจำวัน งานสำคัญ​ แฟนซี หรือแม้กระทั่งภาพศิลปะบนใบหน้ารังสรรค์โดยเหล่าเมคอัพอาร์ทิสต์มือฉมังที่สร้างความตะลึงให้กับเหล่านักเสพศิลป์กันอย่างนักต่อนัก ซึ่งหนึ่งในสไตล์การแต่งหน้าที่แอลอยากพามาทำความรู้จักในวันนี้คือ การแต่งหน้าแบบภาพลวงตา (Illusion Makeup)

สไตล์การแต่งหน้าเหล่านี้มาจากสิ่งที่เรียกว่า ศิลปะแห่งภาพลวงตา (Illusion Art) โดยเหล่าศิลปินจะใช้วิธีการสร้างผลงานให้ดูมีมิติเพื่อให้เกิดผลงานที่สามารถลวงตาผู้ชมได้ ส่วนการแต่งหน้าแบบภาพลวงตาหรือ Illusion Makeup ก็คือการสร้างผลงานศิลปะโดยเปรียบได้ว่าใช้ใบหน้าของตนเป็นผืนผ้าใบแล้วจึงแต่งหน้าแบบ 3 มิติตามความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินแต่ละคน ศิลปินบางคนอาจจะชอบวาดบนศีรษะ บ้างก็ชอบวาดรูปอวัยวะต่างๆ บนใบหน้า บ้างก็อาจจะชอบงานแนวสยองขวัญ ขึ้นอยู่กับสไตล์ที่แต่ละคนถนัด วันนี้เราจึงได้รวบรวมศิลปิน 6 คนที่มีความถนัดในการสร้างศิลปะภาพลวงตาบนใบหน้ามาให้ได้ชมกัน มาดูเลยว่าผลงานของแต่ละคนจะลวงตาเราได้มากแค่ไหนกัน

Dain Yoon (@designdain)

Dain Yoon หรือยุนดาอิน ศิลปินด้านการสร้างงานศิลปะแบบภาพลวงตาจากประเทศเกาหลี โดยเธอจบการศึกษาจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยศิลปะอันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลี อย่าง Seoul Arts High School และ Korea National University of Arts จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผลงานภาพลวงตาของเธอจึงเหมือนภาพจริงเสียยิ่งกว่าจริง ไม่ว่าเธอจะเพนต์บนใบหน้าหรือลำตัวก็ลวงตาผู้ชมได้อย่างแนบเนียน โดยเธอเริ่มแต่งหน้าแนวนี้ก็เป็นเพราะเธอเชื่อว่าทุกคนล้วนอยู่ในโลกของภาพลวงตา ทุกคนเลือกที่จะรับรู้ตามสิ่งที่ตนเองอยากรู้ และมนุษย์ก็สร้างบุคลิกที่อยากจะเป็นให้สังคมได้เห็น ซึ่งต่างคนก็ต่างมีมุมมองเป็นของตนเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเธอเลือกที่จะวาดหน้าปลอมบนใบหน้าจริงของเธอนั่นเอง

ผลงานบนร่างกายของเธอนั้นเกิดขึ้นด้วยฝีแปรงและฝีมือของเธอทั้งหมดแบบไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรม Photoshop ซึ่งการสร้างผลงานในแต่ละครั้งก็จะใช้เวลาหลายชั่วโมงในการวาดทุกๆ รายละเอียดอย่างประณีต แต่เพราะฝีมืออันโดดเด่นของเธอก็ทำให้สื่อทั่วโลกสนใจ เธอเคยไปออกรายการทอล์กโชว์ที่อเมริกาอย่าง The Ellen DeGeneres Show และ Good Day New York รวมไปถึงร่วมงานกับนิตยสารชื่อดังระดับโลกมากมาย

Mimi Choi (@mimles)

ก่อนหน้าที่ Mimi Choi จะมาทำอาชีพ Makeup Artist ดังในปัจจุบัน เธอเป็นแค่เพียงครูอนุบาลธรรมดาๆ ที่สนใจงานประดิษฐ์และศิลปะ แต่เมื่อเธอทำอาชีพครูไปสักระยะหนึ่ง เธอก็รู้สึกว่างานนี้ไม่ใช่งานที่เธออยากทำอีกต่อไปแล้ว เธอจึงหันหน้ามาเข้าสู่วงการศิลปะแบบเต็มตัว นั่นก็คือการแต่งหน้าแบบ Illusion Makeup ซึ่งเธอพบว่าเธอมีความสุขมากๆ ในการแต่งหน้าด้วยการใช้สีสันที่แตกต่างกันเพื่อสร้างงานศิลปะบนใบหน้าของตนเองและของผู้อื่นด้วย เธอจึงตัดสินใจแล้วว่างานนี้นี่เองที่เธอจะพยายามทำมันไปให้นานที่สุดเท่าที่เธอจะทำได้ ซึ่งผลงานต่างๆ ที่เธอลงบนสื่อโซเชียลมีเดียทั้งหมดก็แสดงให้เห็นว่าฝีมือของ Mimi นั้นยอดเยี่ยมและเต็มไปด้วยความละเอียดจริงๆ

นอกจากนี้ Mimi ยังเป็นศิลปินผู้สร้างสรรค์ลุคสุดพิศวงจนกลายเป็นไวรัลให้กับ Ezra Miller ในงาน Met Gala ปี 2019 ซึ่งการปรากฏตัวของเขาบนพรมแดงในครั้งนั้นก็สร้างความฮือฮาให้กับผู้คนในงานและโลกอินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Daniel Ruiz Smith (@danielzrotfl)

Daniel จบการศึกษาจากคณะศิลปกรรมจาก California State University ซึ่งหลังจากที่เขาจบการศึกษาแล้วก็ได้ทำงานด้านการแต่งหน้าเพื่อโพสต์คอนเทนต์ลงทางสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ และเขายังเคยทำงานให้กับบริษัทชื่อดังต่างๆ เช่น Disney, BuzzFeed, Instagram และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนด้านสไตล์การแต่งหน้าแบบ Illusion Makeup ของเขามักจะเป็นสไตล์เหนือจริง (Surrealism) รวมไปถึงการเอาของใช้ในชีวิตประจำวันมาเป็นส่วนหนึ่งในการเติมแต่งใบหน้าเพื่อทำให้ลุคดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

Luca Luce (@lucaluceart)

Luca Luce เป็นศิลปินจากเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี แรกเริ่มเขาทำงานในวงการโทรทัศน์ด้วยการเป็นช่างแต่งหน้าให้กับเหล่าคนดังมาเป็นเวลากว่า 18 ปี แต่เมื่อปี 2014 เขาสนใจที่อยากจะลองทำอะไรใหม่ๆ จึงได้ลองหัดแต่งหน้าแบบ Illusion makeup บนฝ่ามือก่อนแล้วจึงต่อด้วยการแต่งบนใบหน้า ในที่สุดเขาก็พบว่าสิ่งนี้เป็นงานศิลปะที่เขาสนใจ นับตั้งแต่นั้นมาเขาจึงได้เริ่มสร้างผลงานศิลปะบนใบหน้าของตนเอง แล้วก็พัฒนาไปเป็นการแต่งหน้าแบบ 3D บนศีรษะของเขาเช่นกัน

RJ Tulloch (@cakefacerj)

RJ Tulloch เป็นศิลปินชาวอังกฤษ เจ้าของแอคเคาต์ cakefacerj บนอินสตาแกรม แรกเริ่มเธอมองเห็นว่ามันมีช่องว่างบางอย่างในวงการการแต่งหน้า เพราะเธอสังเกตว่าไม่ค่อยมีผู้หญิงผิวดำที่เป็นศิลปินแต่งหน้าแบบ Illuision Makeup และมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะเชี่ยวชาญการแต่งหน้าแบบคอสเพลย์หรือการแต่งแบบลวงตา เมื่อเธอเห็นว่าไม่มีใครใช้ใบหน้าของตนเองมาเป็นผืนผ้าใบในการวาดงานศิลปะแล้ว เธอจึงตัดสินใจสร้างงานศิลปะด้วยใบหน้าของตนเอง

RJ กล่าวว่าเธอมีความสนใจกับการแต่งหน้ามาตั้งแต่เด็ก เธอชื่นชอบที่จะได้ดูเวลาแม่แต่งหน้า ต่อมาเธอก็เริ่มแต่งหน้าเองแล้วก็สนใจศิลปะด้วย เธอจึงได้นำทั้งสองอย่างมารวมกัน และไม่กี่ปีต่อมาเธอก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในศิลปินแต่งหน้าที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเกาะอังกฤษ

Nekita (@_nekita_)

น่าเสียดายที่ไม่มีข้อมูลของ Nekita มากเท่าใด แต่เธอเป็นอีกหนึ่งในศิลปินที่สร้างผลงาน Illusion Makeup และเธอยังถนัดด้านการแต่งหน้าเปลี่ยนตัวตนให้กลายเป็นตัวละครต่างๆ จากภาพยนตร์หรือสื่อในป็อบคัลเจอร์ต่างๆ ด้วย นอกจากนี้เธอยังมีแบรนด์เครื่องสำอางเป็นของตัวเองในชื่อว่า DOCOLOR ด้วยเช่นกัน

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

Photo Cover Courtesy: designdain, mimles

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.