fbpx

I

Beauty News

ชมผลงานจาก 6 ศิลปินผู้สร้างสรรค์ศิลปะแห่งภาพลวงตาบนใบหน้า ‘Illusion Makeup’

ใบหน้าของพวกเขาคือผืนผ้าใบที่ใช้ในการรังสรรค์งานศิลปะชั้นยอด
illusion-makeup-makeup-artist
illusion-makeup-makeup-artist

ชมผลงานจาก 6 ศิลปินผู้สร้างสรรค์ศิลปะแห่งภาพลวงตาบนใบหน้า ‘Illusion Makeup’

ใบหน้าของพวกเขาคือผืนผ้าใบที่ใช้ในการรังสรรค์งานศิลปะชั้นยอด

ปัจจุบันการแต่งหน้าเปรียบเสมือนศิลปะอิสระอันไร้กฏเกณฑ์ โดยเห็นได้จากวิวัฒนาการของแต่งหน้าในชีวิตประจำวัน งานสำคัญ​ แฟนซี หรือแม้กระทั่งภาพศิลปะบนใบหน้ารังสรรค์โดยเหล่าเมคอัพอาร์ทิสต์มือฉมังที่สร้างความตะลึงให้กับเหล่านักเสพศิลป์กันอย่างนักต่อนัก ซึ่งหนึ่งในสไตล์การแต่งหน้าที่แอลอยากพามาทำความรู้จักในวันนี้คือ การแต่งหน้าแบบภาพลวงตา (Illusion Makeup)

สไตล์การแต่งหน้าเหล่านี้มาจากสิ่งที่เรียกว่า ศิลปะแห่งภาพลวงตา (Illusion Art) โดยเหล่าศิลปินจะใช้วิธีการสร้างผลงานให้ดูมีมิติเพื่อให้เกิดผลงานที่สามารถลวงตาผู้ชมได้ ส่วนการแต่งหน้าแบบภาพลวงตาหรือ Illusion Makeup ก็คือการสร้างผลงานศิลปะโดยเปรียบได้ว่าใช้ใบหน้าของตนเป็นผืนผ้าใบแล้วจึงแต่งหน้าแบบ 3 มิติตามความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินแต่ละคน ศิลปินบางคนอาจจะชอบวาดบนศีรษะ บ้างก็ชอบวาดรูปอวัยวะต่างๆ บนใบหน้า บ้างก็อาจจะชอบงานแนวสยองขวัญ ขึ้นอยู่กับสไตล์ที่แต่ละคนถนัด วันนี้เราจึงได้รวบรวมศิลปิน 6 คนที่มีความถนัดในการสร้างศิลปะภาพลวงตาบนใบหน้ามาให้ได้ชมกัน มาดูเลยว่าผลงานของแต่ละคนจะลวงตาเราได้มากแค่ไหนกัน

Dain Yoon (@designdain)

Dain Yoon หรือยุนดาอิน ศิลปินด้านการสร้างงานศิลปะแบบภาพลวงตาจากประเทศเกาหลี โดยเธอจบการศึกษาจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยศิลปะอันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลี อย่าง Seoul Arts High School และ Korea National University of Arts จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผลงานภาพลวงตาของเธอจึงเหมือนภาพจริงเสียยิ่งกว่าจริง ไม่ว่าเธอจะเพนต์บนใบหน้าหรือลำตัวก็ลวงตาผู้ชมได้อย่างแนบเนียน โดยเธอเริ่มแต่งหน้าแนวนี้ก็เป็นเพราะเธอเชื่อว่าทุกคนล้วนอยู่ในโลกของภาพลวงตา ทุกคนเลือกที่จะรับรู้ตามสิ่งที่ตนเองอยากรู้ และมนุษย์ก็สร้างบุคลิกที่อยากจะเป็นให้สังคมได้เห็น ซึ่งต่างคนก็ต่างมีมุมมองเป็นของตนเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเธอเลือกที่จะวาดหน้าปลอมบนใบหน้าจริงของเธอนั่นเอง

ผลงานบนร่างกายของเธอนั้นเกิดขึ้นด้วยฝีแปรงและฝีมือของเธอทั้งหมดแบบไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรม Photoshop ซึ่งการสร้างผลงานในแต่ละครั้งก็จะใช้เวลาหลายชั่วโมงในการวาดทุกๆ รายละเอียดอย่างประณีต แต่เพราะฝีมืออันโดดเด่นของเธอก็ทำให้สื่อทั่วโลกสนใจ เธอเคยไปออกรายการทอล์กโชว์ที่อเมริกาอย่าง The Ellen DeGeneres Show และ Good Day New York รวมไปถึงร่วมงานกับนิตยสารชื่อดังระดับโลกมากมาย

Mimi Choi (@mimles)

ก่อนหน้าที่ Mimi Choi จะมาทำอาชีพ Makeup Artist ดังในปัจจุบัน เธอเป็นแค่เพียงครูอนุบาลธรรมดาๆ ที่สนใจงานประดิษฐ์และศิลปะ แต่เมื่อเธอทำอาชีพครูไปสักระยะหนึ่ง เธอก็รู้สึกว่างานนี้ไม่ใช่งานที่เธออยากทำอีกต่อไปแล้ว เธอจึงหันหน้ามาเข้าสู่วงการศิลปะแบบเต็มตัว นั่นก็คือการแต่งหน้าแบบ Illusion Makeup ซึ่งเธอพบว่าเธอมีความสุขมากๆ ในการแต่งหน้าด้วยการใช้สีสันที่แตกต่างกันเพื่อสร้างงานศิลปะบนใบหน้าของตนเองและของผู้อื่นด้วย เธอจึงตัดสินใจแล้วว่างานนี้นี่เองที่เธอจะพยายามทำมันไปให้นานที่สุดเท่าที่เธอจะทำได้ ซึ่งผลงานต่างๆ ที่เธอลงบนสื่อโซเชียลมีเดียทั้งหมดก็แสดงให้เห็นว่าฝีมือของ Mimi นั้นยอดเยี่ยมและเต็มไปด้วยความละเอียดจริงๆ

นอกจากนี้ Mimi ยังเป็นศิลปินผู้สร้างสรรค์ลุคสุดพิศวงจนกลายเป็นไวรัลให้กับ Ezra Miller ในงาน Met Gala ปี 2019 ซึ่งการปรากฏตัวของเขาบนพรมแดงในครั้งนั้นก็สร้างความฮือฮาให้กับผู้คนในงานและโลกอินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Daniel Ruiz Smith (@danielzrotfl)

Daniel จบการศึกษาจากคณะศิลปกรรมจาก California State University ซึ่งหลังจากที่เขาจบการศึกษาแล้วก็ได้ทำงานด้านการแต่งหน้าเพื่อโพสต์คอนเทนต์ลงทางสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ และเขายังเคยทำงานให้กับบริษัทชื่อดังต่างๆ เช่น Disney, BuzzFeed, Instagram และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนด้านสไตล์การแต่งหน้าแบบ Illusion Makeup ของเขามักจะเป็นสไตล์เหนือจริง (Surrealism) รวมไปถึงการเอาของใช้ในชีวิตประจำวันมาเป็นส่วนหนึ่งในการเติมแต่งใบหน้าเพื่อทำให้ลุคดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

Luca Luce (@lucaluceart)

Luca Luce เป็นศิลปินจากเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี แรกเริ่มเขาทำงานในวงการโทรทัศน์ด้วยการเป็นช่างแต่งหน้าให้กับเหล่าคนดังมาเป็นเวลากว่า 18 ปี แต่เมื่อปี 2014 เขาสนใจที่อยากจะลองทำอะไรใหม่ๆ จึงได้ลองหัดแต่งหน้าแบบ Illusion makeup บนฝ่ามือก่อนแล้วจึงต่อด้วยการแต่งบนใบหน้า ในที่สุดเขาก็พบว่าสิ่งนี้เป็นงานศิลปะที่เขาสนใจ นับตั้งแต่นั้นมาเขาจึงได้เริ่มสร้างผลงานศิลปะบนใบหน้าของตนเอง แล้วก็พัฒนาไปเป็นการแต่งหน้าแบบ 3D บนศีรษะของเขาเช่นกัน

RJ Tulloch (@cakefacerj)

RJ Tulloch เป็นศิลปินชาวอังกฤษ เจ้าของแอคเคาต์ cakefacerj บนอินสตาแกรม แรกเริ่มเธอมองเห็นว่ามันมีช่องว่างบางอย่างในวงการการแต่งหน้า เพราะเธอสังเกตว่าไม่ค่อยมีผู้หญิงผิวดำที่เป็นศิลปินแต่งหน้าแบบ Illuision Makeup และมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะเชี่ยวชาญการแต่งหน้าแบบคอสเพลย์หรือการแต่งแบบลวงตา เมื่อเธอเห็นว่าไม่มีใครใช้ใบหน้าของตนเองมาเป็นผืนผ้าใบในการวาดงานศิลปะแล้ว เธอจึงตัดสินใจสร้างงานศิลปะด้วยใบหน้าของตนเอง

RJ กล่าวว่าเธอมีความสนใจกับการแต่งหน้ามาตั้งแต่เด็ก เธอชื่นชอบที่จะได้ดูเวลาแม่แต่งหน้า ต่อมาเธอก็เริ่มแต่งหน้าเองแล้วก็สนใจศิลปะด้วย เธอจึงได้นำทั้งสองอย่างมารวมกัน และไม่กี่ปีต่อมาเธอก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในศิลปินแต่งหน้าที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเกาะอังกฤษ

Nekita (@_nekita_)

น่าเสียดายที่ไม่มีข้อมูลของ Nekita มากเท่าใด แต่เธอเป็นอีกหนึ่งในศิลปินที่สร้างผลงาน Illusion Makeup และเธอยังถนัดด้านการแต่งหน้าเปลี่ยนตัวตนให้กลายเป็นตัวละครต่างๆ จากภาพยนตร์หรือสื่อในป็อบคัลเจอร์ต่างๆ ด้วย นอกจากนี้เธอยังมีแบรนด์เครื่องสำอางเป็นของตัวเองในชื่อว่า DOCOLOR ด้วยเช่นกัน

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

Photo Cover Courtesy: designdain, mimles

RELATED STORY

hydrating-skincare-winter
ผิวชุ่มชื่นสุขภาพดีครบทั้งผิวหน้า ริมฝีปาก ผิวกาย
cover_Final
จะนำมาแต่งเพิ่มความพิเศษในวันธรรมดาหรือจัดเต็มสำหรับปาร์ตี้ก็ยิ่งตอบโจทย์
re-nutriv-estee-lauder-black-diamond-truffle
ส่วนผสมล้ำค่าที่ใช้เวลาสร้างสรรค์เกือบ 10,000 ชั่วโมง
Thumbnail_GUERLAIN01
สะท้อนภาพลักษณ์หรูหราและบ่งบอกรสนิยมชั้นเลิศได้อย่างชัดเจน

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.