fbpx

I

Art & Culture

เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านด้วย 7 ต้นไม้ปลูกในน้ำ เลี้ยงง่ายไม่ต้องง้อดิน

ใครปลูกอะไรๆ ก็ตาย ลองเปลี่ยนมาปลูกต้นไม้ในน้ำกันแทนดู
Digital Fashion Writer

Art & Culture

เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านด้วย 7 ต้นไม้ปลูกในน้ำ เลี้ยงง่ายไม่ต้องง้อดิน

ใครปลูกอะไรๆ ก็ตาย ลองเปลี่ยนมาปลูกต้นไม้ในน้ำกันแทนดู
Digital Fashion Writer

ช่วงนี้ Work Form Home กันอีกครั้ง เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงเริ่มจะหันกลับมาตกแต่งบ้านเพื่อสร้างพลังงานบวกระหว่างการทำงานกันมากขึ้น ซึ่งนอกเหนือจากการเลือกช้อปเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ การตกแต่งบ้านด้วยการปลูกต้นไม่เพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวก็ถือเป็นไอเดียที่ดีเหมือนกัน เพราะนอกจากจะได้ตกแต่งบ้านแล้ว ยังเป็นการหากิจกรรมแก้เบื่อให้ทำระหว่างทำงานที่บ้านกันอีกด้วย และหากใครเคยเจอปัญหาปลูกต้นไม้ยังไงก็ไม่รอด คราวนี้เราจะมาแนะนำต้นไม้เลี้ยงง่าย ปลูกได้ไม่ต้องง้อดิน แค่หมั่นเปลี่ยนน้ำดูแลทำความสะอาดบ่อยๆ เท่านี้เจ้าต้นไม้สีเขียวในห้องก็อยู่รอดปลอดภัย เรียกว่าเหมาะกับมือใหม่และใครที่ต้องการแก้ตัวจากการปลูกต้นไม่แล้วตายบ่อยจากคราวก่อนกันด้วย ซึ่งจะมีต้นอะไรบ้างนั้น ตามมาทำความรู้จักและไปเลือกซื้อตามกันได้เลย

1. English Ivy

ต้นไม้ฟอกอากาศประเภทพันธ์ไม้เลื้อย ทำให้หลายๆ คนเลือกจะนำต้น English Ivy มาปลูกในน้ำได้ และปล่อยให้เลื้อยห้อยลงมาเป็นการตกแต่งชั้นวางหนังสือ หรือระเบียงได้สวยงาม โดยเจ้าต้น English Ivy ยังสามารถปลูกในห้องนอนได้อีกด้วย เพราะมีส่วนช่วยในการดูดซับสารพิษ และลดเชื้อราในอากาศได้กว่า 90% ซึ่งเป็นเหตุที่ก่อให้เกิดโรคหอบหืด และภูมิแพ้ ดังนั้นใครเป็นภูมิแพ้และหอบ ลองนำเจ้า English Ivy มาปลูกไว้ในบ้านกันดู 
      

2. Philodendron

อีกหนึ่งต้นไม่เลี้ยงในน้ำที่มักจะปลูกไว้ในบ้านหรือคอนโด เพราะถือเป็นไม้เลี้ยงง่าย ที่ขอเพียงแสงแดดรำไรก็เพียงพอแล้ว อีกทั้งยังมีฟอร์มใบสวยงามเหมาะแก่การจัดวางไว้ในพื้นที่จำกัดได้ด้วยล่ะ

3. Lucky Bamboo หรือไผ่กวนอิม

Lucky Bamboo หรือไผ่กวนอิม ไม้มงคลที่เชื่อว่าช่วยในด้านของฮวงจุ้ย โดยมีความเชื่อว่าไผ่กวนอินจะนำความสงบสุขและเหล่าพลังงานดีๆ รวมถึงนำพาความโชคดีมาสู่บ้านหากปลูกไว้ในบ้านอีกด้วย ซึ่งไผ่กวนอิมนี้ถือเป็นพืชที่เลี้ยงง่าย ตายยาก สามารถปลูกได้ทั้งในดินและในน้ำ ใครที่เคยปลูกอะไรก็ตาย ลองปลูกไผ่กวนอิมไว้เพิ่มพื้นที่สีเขียวกันดูสิ

4. Polyscias หรือต้น เล็บครุฑ

Polyscias หรือต้นเล็บครุฑ ที่มีใบเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ด้วยลักษณะปลายแฉกเล็กน้อยคล้ายเล็บคุรฑ ทำให้เจ้าต้น Polyscias ถือเป็นอีกหนึ่งไม้มงคลที่มีความหมายดี ซึ่งหมายถึงการช่วยให้รอดพ้นจากภัยอันตรายทั้งหลาย ถึงทำให้กลายเป็นต้นไม้ที่ผู้คนมักจะมอบให้กันเนื่องในโอกาสพิเศษอย่างเช่นขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น และนอกจากการปลูกลงดินแล้วต้นเล็บครุฑก็ยังสามารถนำมาปลูกในน้ำได้เหมือนกัน ด้วยความที่เป็นพืชชอบแดดรำไร ดังนั้นแค่เพียงมีแดดอ่อนๆ ในช่วงเช้าหรือบ่ายก็อยู่รอดแล้วล่ะ

5. Dumbcane Exotica หรือสาวน้อยประแป้ง

Dumbcane Exotica หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อสาวน้อยประแป้ง ที่เรามักจะใส่กระถางลงดินกันเสียเป็นส่วนมาก แต่ใครจะรู้ว่าเจ้าต้นนี้ สามารถปลูกในน้ำได้เหมือนกันนะ ด้วยความที่เป็นพืชที่ชอบความชื้นและที่ร่ม ทำให้สามารถเจริญเติบโตในน้ำ และสามารถปลูกในบริเวณบ้านหรือในที่ร่มได้อีกด้วย

6. Golden pothos หรือพลูด่าง

เป็นอีกพืชพันธุ์ไม้เลื้อยที่สามารถปลูกได้ทั้งแบบลงดินและในน้ำ ด้วยการเลี้ยงง่ายโตเร็ว ทำให้พลูด่างนิยมนำมาปลูกเพื่อเป็นไม้ตกแต่ง สร้างพื้นที่สีเขียวอยู่บ่อยๆ และยังถือเป็นไม้เลี้ยงง่าย ที่เหมาะกับนักปลูกมือใหม่อีกด้วย

7. Monstera

อีกหนึ่งต้นไม้ฮอตฮิตตลอดกาลอย่าง Monstera ที่มักนิยมมาปลูกเพื่อตกแต่งบ้านกันอยู่บ่อยๆ ด้วยฟอร์มใบสวยและเหมาะแก่การปลูกในที่ร่ม เพราะเป็นพืชที่ชอบแดดรำไร ไม่เหมาะแก่การปลูกกลางแจ้งเท่าไร ซึ่ง Monstera สามารถปลูกได้ทั้งด้วยวิธีการใส่กระถางลงดิน และการปลูกในน้ำได้เหมือนกัน ดังนั้นใครที่เคยปลูกในดินไม่รอด ลองเปลี่ยนมาปลูกในน้ำกันดูอีกสักที

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.