fbpx

I

Art & Culture

8 ทิปส์สร้างบรรยากาศใหม่อย่างไรให้ work from home ไม่น่าเบื่ออย่างเคย

ใครที่เริ่มเครียดกับการทำงานที่บ้านนานๆ มาลองปรับกันดู

8 ทิปส์สร้างบรรยากาศใหม่อย่างไรให้ work from home ไม่น่าเบื่ออย่างเคย

ใครที่เริ่มเครียดกับการทำงานที่บ้านนานๆ มาลองปรับกันดู

แน่นอนว่าเราอาจจะ work from home กันมายาวนาน นานเสียจนเริ่มเกิดความเครียด หรือบ้างก็เบื่อหน่ายและอยากจะออกไปสัมผัสบรรยากาศคาเฟ่หรือสถานที่แปลกใหม่กันดูบ้าง แต่ถึงอย่างไรก็ตามเราคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าเราจะต้องอยู่กับการทำงานที่บ้านกันไปอีกสักพัก ดังนั้นการตอกย้ำความรู้สึกเบื่อหน่ายคงไม่ได้ช่วยอะไร และเผลอๆ อาจจะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงตามไปด้วยก็ได้ ดังนั้นเวลานี้สิ่งที่จะช่วยเยียวยาเราจากการต้องอยู่ในสถานที่เดิมๆ ที่ง่ายและเร็วที่สุด ก็คงจะต้องเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือแม้กระทั่งการหาอุปกรณ์เสริมมาช่วยสร้างความแปลกใหม่ให้รูทีนเดิมๆ ซึ่งวันนี้แอลมี 8 ทิปส์ง่าย สร้างบรรยากาศใหม่ให้บ้านระหว่าง work from home ที่อาจจะช่วยให้พรุ่งนี้เช้าตื่นมา แล้วรู้สึกอยากจะทำงานมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้นะ

1. Smell goods


ไอเท็มสำคัญของคนที่ชื่นชอบกลิ่นหอม หรือหลายๆ คนอาจจะใช้กลิ่นธรรมชาติช่วยบำบัดความเครียดหรือเหนื่อยล้าจากการทำงาน การสร้างบรรยากาศใหม่ด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วยเปลี่ยนอารมณ์และความรู้สึกระหว่างการทำงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เทียนหอมหรือบรรดาเครื่องหอมต่างๆ ในยุคนี้ก็ออกมาแบบสวยงามจนกลายเป็นไอเท็มแต่งบ้านได้ด้วยเหมือนกัน รับรองได้ว่านอกจากจะได้สัมผัสกลิ่นหอมอ่อนๆ ระหว่างทำงานแล้ว ยังได้ตกแต่งมุมบ้านมุมเดิมให้ดูแปลกใหม่และน่าสนใจขึ้นอีกด้วย

2. Coffee Break


ใครที่เคยชินกับการซื้อกาแฟหน้าออฟฟิศจนเปลี่ยนมาสั่งกาแฟจากแอพฯ เดลิเวอร์รี่ในช่วง work from home ลองเปลี่ยนมาสร้างกิจกรรมใหม่อย่างการชงกาแฟเองในทุกๆ เช้ากันดู อาจจะไม่จำเป็นต้องยุ่งยากจนถึงการดริปกาแฟเองขนาดนั้น แต่เริ่มด้วยการชงกาแฟบ้านๆ ง่ายๆ ในรสที่ถูกปาก หรือใครอยากได้มุมกาแฟจริงจังแล้วได้แต่งบ้านด้วย เครื่องชงกาแฟเดี๋ยวนี้ก็ดีไซน์สวยเก๋ไว้สร้างมุมกาแฟเล็กๆ ชวนมองระหว่าง work from home นี้อีกด้วย

3. Relax with green


สำหรับใครที่อยากหากิจกรรมและเป็นคนรักธรรมชาติอยู่แล้วเป็นทุนเดิม เริ่มต้นด้วยการสร้างรูทีนใหม่อย่างการปลูกต้นไม้ดูสิ เริ่มต้นจากการเลือกต้นไม้ที่เหมาะกับสภาพอากาศและพื้นที่ที่มีจำกัด ไม่ว่าปลูกไว้ที่ริมระเบียง ห้องนอน หรือแม้แต่ห้องน้ำ ก็ช่วยสร้างความรู้สึกถึงธรรมชาติได้ง่ายๆ ระหว่างทำงานโดยไม่ต้องออกจากบ้าน นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ยังเป็นการฝึกสมาธิและสร้างวินัยให้กับตัวเองได้ด้วยเหมือนกัน เพราะหากวันใดคุณเผลอลืมมารดน้ำแล้วล่ะก็ ไม่แน่อาจจะต้องบอกลาต้นไม้แสนรักที่เคยทะนุถนอมมานานไปได้เลยล่ะ 

4. Movie time


จะบอกว่าอู้งานก็ดูจะแรงจนเกินไป เรียกว่าจัดสรรเวลาอย่างมีคุณภาพจะดีกว่า สำหรับบางวันที่งานไม่ยุ่งจนเกินไป หรือเคลียร์งานเสร็จก่อนเวลาที่กำหนด อย่ามัวแต่เร่งสปีดทำงานของสัปดาห์ต่อไปไม่มีหยุด เบรคมาดูหนังจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งกันสัก 1-2 ชั่วโมงก็ดีเหมือนกัน เป็นการรีเซ็ตสมองอันเหนื่อยล้าจากการทำงาน และหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ จากภาพยนตร์ ที่ไม่แน่อาจจะเจอไอเดียใหม่ๆ ไปใช้กับงานโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะ

5. Cooking


อีกหนึ่งกิจกรรมฝึกสมาธิที่สาวๆ ยุคใหม่หลายคนโบกมือลา แต่เชื่อเถอะว่าการได้ลองทำอาหารเองในแต่ละวันนั้น เป็นกิจกรรมผ่อนคลายได้ดีไม่แพ้กกิจกรรมอื่นๆ ใครที่สกิลการทำอาหารเป็น 0 อาจจะเริ่มจากเมนูอาหารเช้าง่ายๆ อย่างขนมปังปิ้ง สลัด หรือไข่ดาว หรือหากอยากจะลองทำเมนูที่ชอบแต่หาซื้อยาก ก็มีสารพัดสูตรปรากฏอยู่บนโลกออนไลน์ให้ได้ค้นหา โดยหลังก้าวข้ามคำว่าทำอาหารเป็นได้แล้ว ลองเปลี่ยนเป็นรูทีนดู ไม่แน่อาจจะได้ค้นพบสกิลใหม่ระหว่าง work from home นี้ก็ได้ มาลองวัดความเป็นแม่ศรีเรือนในตัวเองกันสักตั้ง

6. Home decor


เชื่อว่ากิจกรรมนี้หลายๆ คนคงเริ่มตั้งแต่ work from home กันแรกๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นซื้อโซฟาใหม่ เก้าอี้ทำงานใหม่ หรือจัดโต๊ะทำงานให้หน้าอยู่ แต่คราวนี้ไม่ได้ชวนมาตกแต่งบ้านเพื่อมุมทำงานเหมือนเดิม แต่เป็นการจัดบ้านเพื่อสร้างมุมเล็กๆ ไว้ผ่อนคลาย หรือมีไว้นั่งคิดไอเดียใหม่ๆ ที่ไม่จำเจเหมือนอยู่บนโต๊ะทำงาน อาจจะเป็นมุมนั่งริมหน้าต่างมองวิวสวยงาม หรือมุมที่ตื่นเช้ามานั่งจิบกาแฟแล้วเช็คข่าวประจำวัน แทนที่จะเริ่มเช็คมือถือบนเตียงไปแบบเบลอๆ ลองเปลี่ยนหามุมใหม่ๆ มาสร้างความแอคทีฟก่อนเริ่มทำงานในแต่ละวันกันดูก็ดีนะ

7. Exercise


ฟิตเนสปิด สั่งของกินผ่านแอพฯ น้ำหนักขึ้น หุ่นพังเพราะเอาแต่นั่งทำงานกับนอนเฉยๆ มาเริ่มเปลี่ยนตัวเองด้วยการออกกำลังกายเป็นอย่างแรกเลย นอกจากการออกกำลังกายจะเป็นการสร้างสุขภาพที่ดีแล้ว ยังเป็นการฝึกวินัยและสมาธิของเราในแต่ละวันด้วย และแน่นอนว่าโลกของเทคโนโลยีเราได้เปลี่ยนไปรวดเร็ว ตัวช่วยในการออกกำลังกายมีมากมายกว่าเดิมเยอะ ทั้งมีแบบเกมที่ให้เรารู้สึกสนุกระหว่างออกกำลังกาย หรือการออกกำลังกายตามเทรนเนอร์ในช่องทางออนไลน์ ก็ช่วยทำให้เราถึงเป้าหมายได้รวดเร็วขึ้น ใครชอบแบบไหน ลองค้นหากันดูว่าตัวเองเหมาะกับการออกกำลังกายอย่างไร ไม่แน่หลังจากนี้อาจจะกลายเป็นคนที่เสพติดการออกกำลังกายไปเลยก็ได้นะ 

8. Music


เสียงเพลงบำบัดถูกใช้มาในหลายยุคหลายสมัย ดังนั้นหากการที่เราจะใช้เสียงเพลงสร้างความผ่อนคลายระหว่างการทำงาน ก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่แปลกอะไร ใครที่กลัวว่าเปิดเพลงแล้วจะเสียสมาธิ หรือจะกลายเป็นทำงานไม่ได้ ลองเปลี่ยนมาเป็นทำนองเพลงเบาๆ ให้รู้สึกถึงความเบาสบายแค่ผ่อนคลายก็พอ ส่วนใครที่กลัวเปิดเพลงแล้วจะพาหลับแทน จะเริ่มต้นวันด้วยเพลย์ลิสต์ของศิลปินร็อกคนโปรดเพื่อปลุกใจในเช้าวันใหม่ก็ได้เหมือนกัน แต่รับรองว่าการเปิดเพลงจะช่วยให้บรรยากาศการทำงานสดชื่นและแอคทีฟขึ้นอย่างแน่นอน ลองไปทำตามกันดู

RELATED STORY

wednesday-jenna-ortega-1
เผยเบื้องหลังฉากเต้นสุดพิลึกของ Wednesday ที่ทำเอาแฟนๆ ตาค้างกันเป็นแถว
cover_1_15
เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี ดวงการงาน การเงิน และความสัมพันธ์ของคุณจะเป็นอย่างไรกันบ้าง?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.