fbpx

I

Beauty

8 วิธีช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นพร้อมทั้งดูสวยสุขภาพดี

ทิปส์การดูแลผมสำหรับคนชอบไว้ยาว

8 วิธีช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นพร้อมทั้งดูสวยสุขภาพดี

ทิปส์การดูแลผมสำหรับคนชอบไว้ยาว

1.กินให้ถูก

เรื่องอาหารการกินนั้นมีผลต่อเส้นผมมาก สารอาหารในกลุ่มวิตามินบี ธาตุเหล็ก ซิงค์ และโปรตีน จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ไม่เปราะขาดง่าย ซึ่งสามารถพบได้ในอาหารทั่วไปที่เรากินในชีวิตประจำวัน เช่น ผักใบเขียว ธัญพืช ปลา และไข่ไก่ เป็นต้น หรือใครจะทาน Biotin เป็นวิตามินเสริมที่มีผลช่วยให้ผิวพรรณ เล็บ และเส้นผมแข็งแรง ก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการทำให้ผมยาวเร็วขึ้นได้

View this post on Instagram

G O O D M O R N I N G

A post shared by Shay Mitchell (@shaymitchell) on

2.อย่าปล่อยให้รูขุมขนอุดตัน

น้ำมันบนหนังศีรษะ ฝุ่น และคราบจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมสามารถเข้าไปอุดตันรูขุมขนทำให้เป็นอุปสรรคต่อการยาวของเส้นผมได้ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณโคนผมโดยตรงอย่างดรายแชมพู และผงแป้งที่ใช้เพิ่มวอลลุ่ม พยายามใช้ให้น้อยลงและอย่าใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน

3.ผลัดเซลล์ผิวหนังศีรษะ

ไม่ได้หมายถึงการใช้สครับขัดเส้นผม แต่ให้ใช้แชมพูสูตร Detoxifying หรือ Exfoliating ที่จะช่วยทำความสะอาดอย่างล้ำลึกทุกๆ หนึ่งหรือสองสัปดาห์เพื่อขจัดคราบตกค้างส่วนเกินออก

4.บูสต์ด้วยคาเฟอีน

มีการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันที่ University of Lübeck ว่าคาเฟอีนสามารถช่วยยับยั้งฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้เกิดผมร่วงและกระตุ้นให้เส้นผมยาวเร็วขึ้นได้ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ตอนเลือกซื้อแชมพูคราวหน้าลองมองหาสูตรที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนดู

5.นวดหนังศีรษะบ่อยๆ

การนวดหนังศีรษะจะช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดให้มาเลี้ยงเส้นผมได้ดียิ่งขึ้น จะใช้วิธีนวดหรือดึงเส้นผมเบาๆ ด้วยตัวเอง หรือจะจัดเต็มนัดทำคอร์สสปาผมเอาให้รีแลกซ์อย่างเต็มที่ก็ยิ่งดี เพราะการผ่อนคลายความเครียดก็ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นได้เหมือนกัน

6.ยุ่งกับผมให้น้อยลง

สาวๆ หลายคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าการไดร์ ดัด ยืด ทำสีนั้นให้ผลลัพธ์ที่ตรงข้ามกับการมีเส้นผมสุขภาพดี นอกจากนี้การสระผมทุกวันก็มีผลกับการยาวของเส้นผมด้วยเช่นกัน เพราะจะเป็นการล้างน้ำมันหล่อเลี้ยงเส้นผมบนหนังศีรษะออกไปมากเกินไป แต่ถ้าใครอดใจไม่สระทุกวันไม่ได้จริงๆ ลองเลือกใช้เป็นแชมพูที่ไม่ผสมสารทำความสะอาดที่รุนแรง หรือแชมพูสูตรที่ช่วยบำรุงให้ความชุ่มชื้นกับหนังศีรษะไปด้วยในตัว

7.อย่ามัดผมให้แน่นมากนัก

การมัดผมแน่นๆ ในตำแหน่งเดิมเป็นประจำจะทำให้เส้นผมบริเวณนั้นขาดง่ายและรากผมอ่อนแอ ลองใช้เป็นกิ๊บตัวใหญ่หนีบหลวมๆ หรือใช้ยางรัดผมที่ไม่ดึงเส้นผมมากอย่าง Invisibobble หรือยางรัดแบบผ้ามัดแทน

8.เล็มผมเป็นประจำ

ทฤษฎีที่ว่ายิ่งตัดยิ่งยาวนั้นยังไม่มีการวิจัยออกมาพิสูจน์ว่าเป็นความจริง แต่การเล็มผมบ่อยๆ เพื่อตัดปลายผมที่แห้งเสียทิ้งก็ช่วยให้ผมดูมีวอลลุ่มหนาขึ้นและดูสุขภาพดีขึ้นได้ แถมการค่อยๆ ตัดออกทีละนิดก็รู้สึกว่าตัดออกไปน้อยกว่า และผมก็ดูไม่ได้สั้นลงไปเยอะเหมือนกับการเก็บไว้ตัดครั้งใหญ่ทีเดียว
BEAUTY, BEAUTY TIPS, HAIR, HAIR GROWTH

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.