fbpx

I

Fashion

ซูมดูทั้ง 9 โชว์ที่ดีที่สุดจาก Haute Couture Fashion Week Spring/Summer 2020

มาลองชมแต่ละโชว์กันเลยค่ะ

ซูมดูทั้ง 9 โชว์ที่ดีที่สุดจาก Haute Couture Fashion Week Spring/Summer 2020

มาลองชมแต่ละโชว์กันเลยค่ะ
จบไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ Haute Couture Fashion Week Spring/Summer 2020 ที่แต่ละแบรนด์ต่างงัดไม้เด็ดและเนรมิตรโชว์กันแบบอลังการงานสร้าง บอกเลยว่าทุกโชว์นั้นคุ้มค่าสมการรอคอยจริงๆ แต่วันนี้แอลขอเลือกโชว์ที่ดีที่สุดที่แอลชอบทั้ง 9 โชว์มารวบตึงซูมและให้แฟนๆ ได้เห็นกันจะๆ ว่าจะมีโชว์ไหนพิเศษอย่างไรกันบ้าง และรายละเอียดของอาภรณ์ชั้นสูงจะเนี๊ยบตาแตกถึงเพียงไหน ตามมาดูเลยค่ะ

Chanel

Virginie Viard เลือกเนรมิต Chanel haute couture 2020 ด้วยบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยสวนสีเขียวสุดงดงามท่ามกลางกรุงปารีส โดยหยิบเอาเรื่องราวจากสถานที่สำคัญในวัยเด็กของ “Coco” Chanel” กับการต่อสู้ฟันฝ่าในฐานะเด็กกำพร้า โดยในคอลเล็กชั่นนี้ยังคงความคลาสสิกของ Chanel ไว้เช่นเคย และมีการนำเอาเสื้อคอทหารเรือมาเป็นคีย์หลักในคอลเล็กชั่นนี้ ทั้งการนำเสนอแบบดั้งเดิม และการลดทอนเสื้อคอทหารเรือในรูปแบบที่ทันสมัยขึ้น เสมือนเป็นการนำเสนอช่วงวัยแห่งความไร้เดียงสาของ “Coco” Chanel” นั่นเอง แต่นอกเหนือจากการหยิบเอาผ้าทวีตและดีเทลคอทหารเรือแล้ว Chanel ยังคงสร้างสรรค์ลุคสุดโรแมนติกด้วยการใช้ผ้าพิมพ์ลายดอกไม้ที่เพิ่มลุคสดใสสนุกสนานได้มากขึ้นในคอลเล็กชั่นนี้ ทำให้โชว์ของ Chanel ในฤดูกาลนี้เป็นอีกโชว์ที่ครบรส จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมแอลถึงเลือกให้ Chanel เป็นหนึ่งในโชว์ที่ดีที่สุดของกูตูร์วีก

Givenchy

สำหรับคอลเล็กชั่นโอต์กูตูร์ Spring/Summer 2020 ของ Givenchy โดย Clare Waight Keller นี้ยังคงวนเวียนอยู่กับแรงบันดาลใจจากเสื้อผ้าของแฟชั่นไอคอนในตำนานอย่าง Audrey Hepburn ซึ่งครั้งนี้ Clare ได้หยิบเอาชุดของ Audrey ในยุค 50s มาปัดฝุ่นใหม่ โดยอัพเกรด Umbrella Hats ให้ใหญ่โตอลังการ เรียกว่าเกินจริงก็ได้ แต่ดรามาติกและคอมพลีตให้ลุคในคอลเล็กชั่นนี้น่าสนใจขึ้น ในขณะที่เทคนิคการตัดเย็บที่เป็นเอกลักษณ์ของ Clare อาทิ Ruffles, ผ้าอัดพลีต และผ้าลูกไม้ถูกนำมาเลเยอร์สร้างวอลุ่มที่แปลกตาและใหญ่โต ถือเป็นคอลเล็กชั่นที่ใช้คำว่า เล่นใหญ่ ทุกอย่างเลยก็ว่าได้ เราชักอยากเห็นแล้วว่าเซเล็บฮอลลีวูดคนไหนจะหยิบชุดจากคอลเล็กชั่นไปสวมใส่บนพรมแดง

Jean Paul Gaultier

โชว์ปิดฉากแบรนด์กูตูริเย่ระดับตำนานอย่าง Jean Paul Gaultier กว่า 230 ลุคที่ปรากฎบนรันเวย์ครั้งนี้ถือเป็นการเฉลิมฉลองผลงานเก่าๆ ของดีไซเนอร์ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้ากะลาสี, ชุดสูททักซิโด้, คอร์เซ็ต และอื่นๆ อีกมากมายที่ล้วนแล้วแต่สร้างการจดจำของผู้คน นอกเหนือจากนั้นบนรันเวย์ยังเป็นการรวมตัวของเหล่าซูเปอร์โมเดลและคนดังที่คลุกคลีกับ Jean Paul Gaultier ตั้งแต่รุ่นเก่าตลอดจนรุ่นใหม่ อาทิ Tanel Bedrossiantz, Dita Von Teese, Farida Khelfa ไล่มาจนรุ่นใหม่อย่าง Gigi Hadid, Bella Hadid หรือ Karlie Kloss

Valentino

นับว่าเป็นมุมมองใหม่มากที่เราได้เห็นผลงานออกแบบของ Pierpaolo Piccioli ในคอลเล็กชั่นนี้ของ Valentino เพราะใน Valentino Couture Spring/Summer 2020 นี้ เราจะได้เห็นความแปลกใหม่ของลุคในโชว์แบบชนิดที่คาดไม่ถึง ทั้งการสร้างโครงร่างของแพทเทิร์นแบบใหม่ๆ  การเลือบจับเดรบชุดให้เป็นเส้นจุดนำสายตา หรือการหยิบกระโปรงทรงหางปลามาลดทอนความเป็นชุดราตรีหนักๆ ให้ซอฟลง และเพิ่มดีเทล ruffle หรือผลงาน 3D ให้เราได้เห็นความอลังการในโชว์นี้ ถือว่าเป็นการออกจากกรอบครั้งสำคัญของ Pierpaolo Piccioli กับ Valentino ที่เลือกนำเอาความใฝ่ฝันและความเป็นจริงมารีเลทกันจนเป็นคอลเล็กชั่นนี้ได้อย่างน่าสนใจ

Zuhair Murad

หลายลุคในคอลเล็กช้่นนี้ของ Zuhair Murad ยังคงเต็มไปด้วยสีทองสุดหรูหราและงานปักสุดปราณีตตระการตาไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวังเช่นเคย โดยในคอลเล็กชั่นนี้แบรนด์เลือกเนรมิตรรันเวย์ให้กลายเป็นสถานที่สุดพิศวงอย่างอียิปต์ และเลือกนำเอาสัญลักษณ์ของอียิปต์มาใช้ในงานปักสุดละเอียดละออ โดยสอดแทรกเรื่องราวลงไปในชุดอย่างเช่นลวดลายเหยี่ยวตรงหน้าอก ทอดต่อเนื่องไปเป็นปีกที่สยายอย่างสง่างาม หรือแม้แต่การปักเลื่อมสีทองลงบนชุดสีทองตอกย้ำความหรูหราของแบรนด์แบบไร้ข้อกังขา ทำให้เราต้องยก Zuhair Murad ให้เป็นอีกโชว์ที่ควรค่าแก่การรอคอยที่สุดอีกแบรนด์ในกูตูร์วีกนี้

Iris van Herpen

Iris van Herpen Haute Couture Spring 2020 พาผู้ชมเข้าสู่ห้วงเวลาแห่งสุดลึกลับ กับแรงบันดาลใจที่ได้รับจากภาพประกอบระบบทางประสาทของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึกของนักประสาทวิทยาชาวสเปน โดยได้ผสมผสานความปราณีตของหัตกรรมแบบดั้งเดิมเข้ากับความก้าวล้ำทางวิทศาสตร์ออกมาได้ดูไม่เคอะเขิน รวมถึงการนำความซับซ้อนของระบบประสาทมาลดทอนออกมาเป็นลวดลายผ้าที่งดงามและน่าค้นหา ผนวกกับแพทเทิร์นที่แหวกแนวสุดโต่งของแบรนด์ ทำให้กูตูร์คอลเล็กชั่น Sping Summer 2020 ของ Iris van Herpen เป็นโชว์ที่ผู้ชมแทบจะละสายตาไม่ได้เลย

Dior

Dior Haute Couture 2020 ผสมผสานความเฟมินิสต์กับสไตล์กรีกโรมันออกมาในแบบฉบับ Dior ได้เป็นอย่างดี โดยในคอลเล็กชั่นนี้นั้น Maria Grazia Chiuri ได้รับแรงบรรดาลใจจากอาร์ตติสเฟมินิสต์ชาวอเมริกันอย่าง Judy Chicago ในการนำเสนอมุมมองใหม่ของสาว Dior ในทศวรรษที่ 20 ทั้งการผสมผสานความเรียบง่ายแต่ยังดูหรูหรา ด้วยชุดสูทผ้าสีเหลือบเงาที่เป็นภาพลักษณ์ของผู้หญิงที่เรียบง่ายและยังมีความสง่างาม เพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการเพิ่มดีเทลใหม่ๆ ให้กับสูทเดิมๆ หรือแม่แต่การนำผ้าสีทองสุดหรูผนวกเข้ากับรูปแบบแพทเทิร์นสไตล์กรีกโรมันสุดพริ้วไหว ต้องบอกว่าในคอลเล็กชั่นนี้ Dior จึงถูกจัดว่าเป็นกูตูร์ที่สามารถใส่ได้จริงและคุ้มค่าแก่สาวนักช้อปแน่นอน

Schiaparelli

หลังจากเข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ Schiaparelli ดีไซเนอร์คนเก่ง Daniel Roseberry ก็สร้างผลงานสุดประทับใจบน Red Carpet ได้อย่างสวยงาม อย่างเช่นการออกแบบเดรสสุดอลังการให้กับ Beyonce ที่งาน Golden Globes และใน Schiaparelli Couture Spring 2020 นี้เป็นโชว์ที่สะท้อนความเป็นตัวตนของผู้ออกแบบได้เป็นอย่างดี อย่างชุดผ้าไหมแพทเทิร์นสุดแหวกแนวที่จับเดรปจนได้ซีลูเอตใหม่ๆ ที่น่าสนใจ เพิ่มความหรูหราด้วยงานปักสีทองลงบนชุดที่เป็นเสมือนคีย์หลักในคอลเล็กชั่นกูตูร์นี้ของ Schiaparelli

Elie Saab

หากใครมีความหลงใหลและอยากสัมผัสชีวิตดั่งเทพนิยาย Haute Couture 2020 นี้ขอนำเสนอเครื่องแต่งกายสุดหรูหราดั่งหลุดมาจากนิยายซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก Mexican castle ใน Elie Saab Couture Spring 2020 โดยถ้าพูดถึง Elie Saab แล้วนั้น ใครๆ ก็คงนึกภาพงานปักตาแตกอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์อย่างแน่นอน และในกูตูร์วีกครั้งนี้ Elie Saab  ก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง เพราะเปิดโชว์มาด้วยเดรสงานปักฉลุผสมผสานกับลูกไม้สุดอลังการ โดยหยิบเอาข้อความอ้างอิงที่ว่าในอดีตกษัตริย์ของทั้งยุโรปและเม็กซิโกมีจักรวรรดิผสมผสานกัน ลวดลายงานปักในคอลเล็กชั่นนี้จึงเต็มไปด้วยภาพสะท้อนวัฒนธรรมของเม็กซิโกอย่างดอกลาเวนเดอร์ ซึ่งบอกได้เลยว่าความงดงามของทุกชุดจาก Elie Saab นั้นคงจะพาให้ผู้ชมในโชว์รู้สึกเสมือนตัวเองเป็นดั่งเจ้าหญิงในเทพนิยายเลยก็เป็นได้

RELATED STORY

Hanae-Mori-Madame-Butterfly
เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกยอมรับจากสมาคมแฟชั่นชั้นสูงของปารีส
Davikah-one-day-trip-milan
มิลานลุกเป็นไฟ! ก่อนถึงโชว์ของ Gucci มาส่องแฟชั่นของเธอกันก่อนสักหน่อย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.