fbpx

I

People

รวม 9 วิชาน่าเรียน ศึกษาเส้นทางความสำเร็จและผลงานสะท้อนสังคมของคนดังในหลักสูตรมหาลัย

เมื่อวงการบันเทิงไม่ได้มีแค่เรื่องฉาวดารา
9-list-university-course-on-celeb-star
9-list-university-course-on-celeb-star

รวม 9 วิชาน่าเรียน ศึกษาเส้นทางความสำเร็จและผลงานสะท้อนสังคมของคนดังในหลักสูตรมหาลัย

เมื่อวงการบันเทิงไม่ได้มีแค่เรื่องฉาวดารา

กว่าจะก้าวมาเป็นซูเปอร์สตาร์ได้นั้นย่อมไม่ง่าย เมื่อมีใครสักคนอยู่ท่ามกลางสปอตไลต์ก็ย่อมได้รับความสนใจจากสาธารณชนเป็นเรื่องธรรมดา และเช่นเดียวกับคนในวงการบันเทิงที่มักโดนขุดคุ้ยชีวิตที่ไม่ต่างจากเงาตามตัวนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกแง่มุมของวงการนี้จะเป็นเพียงเรื่องไร้สาระหรือเรื่องเม้าธ์ ข่าวกอสซิบเพียงอย่างเดียว เพราะบางเรื่องอาจมีสาระเสียจนสามารถนำมาถ่ายทอดสู่บทเรียนให้หลายๆ มหาลัยเอาเบื้องหลังความสำเร็จของพวกเขามาบรรจุเป็นวิชาเรียนเลยทีเดียว และไม่เพียงแต่ความสำเร็จในสายงานเท่านั้น ผลงานของพวกเขาและเธอที่แอบแฝงหรือสะท้อนประเด็นสังคม การเมือง เพศ เชื้อชาติหรือศาสนา ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ทำให้เกิดการจัดตั้งหลักสูตรขึ้นมาเพื่อศึกษาเรื่องราวเหล่านี้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น เรามาดูกันดีกว่าว่า 9 วิชาน่าเรียนที่เรื่องราวของคนดังระดับโลกที่ถูกบรรจุเป็นหลักสูตรจะมีวิชาอะไรกันบ้าง

taylor-swift-graduate
taylorswift/ Instagram

วิชาที่ 1: เส้นทางดนตรีและการเมืองในบทเพลงของ Beyoncé

ดีว่าระดับตัวแม่แห่งยุคที่มักออกมาพูดถึงประเด็นทางสังคม และขับเคลื่อนเรื่องความเท่าเทียมอยู่บ่อยๆ จนเมื่อปี 2014 มหาวิทยาลัย Rutgers ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงในอเมริกาได้เปิดหลักสูตรศึกษาเส้นทางดนตรีของนักร้องตัวแม่อย่าง Beyoncé ผ่านมุมมองสตรีนิยมสตรี การเมือง และเชื้อชาติ ผ่านการวิเคราะห์วิดีโอเพลงและเนื้อเพลงของเธอ

อ่านเพิ่มเติม: Beyoncé ขึ้นแท่นผู้หญิงผิวดำคนแรกที่สวม Tiffany Diamond มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท จาก Tiffany & Co.

วิชาที่ 2: เส้นทางดนตรีของ Taylor Swift

อีกหนึ่งนักร้องแถวหน้าที่ถูกตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งเมื่อสถาบัน Clive Davis Institute of Recorded Music ใน New York University นำเรื่องราวของเธอถอดมาเป็นบทเรียนตั้งแต่ชีวิตวัยเด็กของ Taylor Swift จนเริ่มต้นเส้นทางในวงการดนตรี รวมถึงบทบาทการเป็นผู้ประกอบการ ตลอดจนมุมมองทางการเมือง การเป็นคนขาวและภาพลักษณ์ของเธอ ซึ่งได้ Brittany Spanos นักเขียนจากนิตยสาร Rolling Stone ขึ้นแท่นเป็นอาจารย์ผู้สอน ซึ่งการันตีความปังได้เลยเพราะ Brittany เป็นแฟนคลับตัวยงของ Taylor ผนวกด้วยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์มากมายในฐานะนักเขียนทำให้มีนักเรียนอยากลงทะเบียนวิชานี้กันยาวเหยียด

อ่านเพิ่มเติม: Taylor Swift เป็นศิลปินคนแรกในประวัติศาสตร์ที่มีเพลงและอัลบั้มเปิดตัวอันดับหนึ่งพร้อมกันถึง 3 ครั้ง

วิชาที่ 3: ปรากฏการณ์ Madonna

หนึ่งในนักร้องระดับตำนานที่สร้างปรากฏการณ์ในยุค 90s จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากราชินีเพลงป๊อปอย่าง Madonna ซึ่งในปี 1997 University of Amsterdam ได้เปิดตัวหลักสูตรที่มีชื่อว่า Phenomenon of Madonna โดยวิชานี้จะพาเราไปสำรวจเนื้อเพลงและดนตรีของเธอ และการผจญภัยของนักร้องสาวในหน้าจอภาพยนตร์ ตลอดจนบุคลิกของเธอในฐานะตัวแทนเรื่องเพศ รวมถึงความเชื่อทางศาสนาของเธอ และส่วนที่สำคัญที่สุดคือการปรากฏตัวในสื่อทั้งหมดของเธอ

อ่านเพิ่มเติม: คอนเฟิร์มแล้ว! ภาพยนตร์ชีวประวัติของ Madonna จะเริ่มถ่ายทำในปีหน้า!

วิชาที่ 4: Harry Styles ในวัฒนธรรมป๊อปของชาวยุโรป

หลักสูตรวิชาจากคนดังวิชาล่าสุดจาก Texas State University ที่ได้เปิดตัววิชา ‘Harry Styles and the Cult of Celebrity: Identity, the Internet and European Pop Culture’ ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งเป็นการถอดบทเรียนของ Harry Styles ที่มีบทบาทต่อวัฒนธรรมป๊อปในยุโรปตั้งแต่ยังเป็น One Direction ตลอดจนบทบาทศิลปินเดี่ยว รวมทั้งประเด็นเรื่องเพศ แฟชั่น และวัฒนธรรมแฟนคลับ ซึ่งได้ Louie Valencia รองศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ดิจิทัล ที่เป็นแฟนตัวยงของนักร้องหนุ่มมาเป็นอาจารย์ผู้สอนในวิชานี้

อ่านเพิ่มเติม: จดทะเบียนเรียบร้อย! Harry Styles เตรียมเปิดตัวบิวตี้แบรนด์ของตัวเองในอีกไม่ช้า

วิชาที่ 5: Jay Z กับสังคมวิทยาและฮิปฮอป

เช่นเดียวกับคุณแม่ Beyoncé ด้านสามีของเธออย่าง Jay Z ได้กลายเป็นหนึ่งในคนดังที่ถูกถอดบทเรียนชีวิตสู่หลักสูตรวิชาเรียนโดยมหาวิทยาลัย Georgetown ซึ่งเป็นการเรียนการสอนเกี่ยวกับผลงานของ Jay Z ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางชาติพันธุ์ มิติเรื่องเพศ การต่อสู้ทางชนชั้น ความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจ และความอยุติธรรมทางสังคม ซึ่งจะเป็นการวิเคราะห์ว่าประเด็นเหล่านี้ทั้งหมดนั้นเกี่ยวข้องกับเพลงของเขาอย่างไรผ่านทฤษฎีทางสังคมวิทยา

อ่านเพิ่มเติม: Jay-Z ขึ้นแท่นอันดับ 7 นักร้องแห่งยุคที่มีรายได้สูงสุดในทศวรรษ

วิชาที่ 6: สังคมวิทยาและ Miley Cyrus

Skidmore College หนึ่งในสถาบันศิลปศาสตร์ที่มีชื่อเสียงในนิวยอร์ก ได้เปิดสอนวิชา ‘The Sociology of Miley Cyrus’ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์พิเศษด้านสังคมวิทยา Carolyn Chernoff นำเรื่องราวชีวประวัติของนักร้องป๊อปสตาร์คนนี้เป็นเลนส์ในการมองประเด็นความขัดแย้งทางวัฒนธรรม ชนชั้น เพศ รวมทั้งการที่เธอทำให้ภาพลักษณ์ของผู้หญิงในวัฒนธรรมป๊อปเปลี่ยนไป ด้วยการวิเคราะห์ผ่านทฤษฎีทางสังคมวิทยา

วิชาที่ 7: The Beatles กับวงการดนตรี

หากสาวๆ กำลังลังเลว่าจะเรียนต่อปริญญาโทสาขาอะไรดีละก็ เราขอแนะนำว่าสาขา The Beatles กับวงการดนตรีก็น่าสนใจไม่เบา เพราะในประเทศอังกฤษสาวๆ สามารถเรียนปริญญาโทที่เน้นเรื่อง The Beatles โดยตรงที่ Liverpool Hope University ซึ่งจะสอนเนื้อหาที่ถอดบทเรียนมาจากวงดนตรีระดับตำนาน โดยรายวิชาจะพูดถึงอิทธิพลของ The Beatles ที่มีผลต่อแนวทางดนตรีที่เปลี่ยนไป ซึ่งเชื่อมโยงกับประเด็นเรื่องการแต่งกาย วัฒนธรรมการฟังเพลงที่เกิดขึ้นในช่วงที่พวกเขาเหล่าเต่าทองทั้ง 4 นั้นโด่งดังจนถึงขีดสุด

วิชาที่ 8: ความโด่งดังของ Lady Gaga ผ่านเลนส์สังคมวิทยา

ในปี 2010 เรียกเสียงกรี๊ดจากเหล่า Little Monster จนคอแหบเมื่อ University of South Carolina ได้เปิดตัววิชา ‘Lady Gaga and the Sociology of the Fame’ โดยวัตถุประสงค์หลักของวิชานี้คือการถอดบทเรียนที่เกี่ยวกับทฤษฎีทางสังคมวิทยาของนักร้องดัง Lady Gaga ที่เกี่ยวเนื่องกับวัฒนธรรมเกย์ ประเด็นทางศาสนา การเมือง และเรื่องเพศ รวมทั้งหาคำตอบว่าเธอนั้นขึ้นสู่การมีชื่อเสียงในระดับโลกได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม: ล้ำลึกเกินคำบรรยาย! ถอดรหัสหนังสั้นจากเพลงใหม่ ‘911’ – Lady Gaga

วิชาที่ 9: Michael Jackson และธุรกิจดนตรี

หนึ่งในราชาเพลงป๊อปตลอดกาลจะเป็นใครไม่ได้นอกจาก Michael Jackson ที่ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมดนตรีอย่างมาก จนในปี 2012 มหาวิทยาลัย Clark Atlanta ได้เปิดสอนวิชาที่นำเสนอกลวิธีที่นักร้องดังใช้ในการสร้างอาณาจักรดนตรีของเขาขึ้นมา รวมถึงแนวทางทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า และอื่นๆ โดยมีเป้าหมายคือการช่วยเหลือนักเรียนที่สนใจในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ทนายความ ผู้จัดการธุรกิจ นักบัญชี หรืออื่นๆ ได้มีประสบการณ์จากเนื้อหาวิชานี้ เอาเป็นว่าเรียนจบวิชานี้คงจะได้เต้นท่าต้านแรงโน้มถ่วงของราชาเพลงป๊อปคนนี้ได้แน่เชียว

การที่ซูเปอร์สตาร์สักคนจะทยานสู่ความรุ่งโรจน์ได้เช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เส้นทางที่พวกเขาฟันฝ่ามานั้นเต็มไปด้วยขวากหนามและหนทางคดชันมากมาย ดังนั้นเรื่องราวของวงการบันเทิงจึงไม่ได้มีเพียงเรื่องไร้สาระเท่านั้น แต่กลับมีเรื่องน่าสนใจมากมายซ่อนอยู่

Source: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7
Cover Photo Courtesy: beyonce, madonna, ladygaga, taylorswift, harrystyle /Instagram
เรื่อง: ชวนเจริญ ชูจินดา
เรียบเรียง: รชต รัตนวิโรจน์กุล

RELATED STORY

Fifa-World-Cup-2022-Qatar-LGBTQ
ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์เคยแสดงความเห็นว่า รักร่วมเพศถือเป็น 'บาปร้ายแรง'
halloween-celebrities-look-2022
เซฟไว้เป็นแรงบันดาลใจลุคฮาโลวีนของตัวเองได้เลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.