fbpx

I

Fashion

จีนบอยคอต 3 แบรนด์ลักชัวรี่ Coach, Versace และ Givenchy โดนถล่มเละ

กระแสร้อนระอุเกินต้าน

จีนบอยคอต 3 แบรนด์ลักชัวรี่ Coach, Versace และ Givenchy โดนถล่มเละ

กระแสร้อนระอุเกินต้าน
หลังจาก Versace วางจำหน่ายเสื้อยืดตัวใหม่บนโลกออนไลน์ก็เกิดดราม่าจากโซเชียลมีเดียจากชาวจีนอย่างระอุ เหตุเนื่องมาจากลวดลายกราฟฟิกบนเสื้อยืดที่ได้เขียนข้อความเป็นชื่อเมือง และตามด้วยประเทศ ยกเว้น Hong kong และ Macao ที่ทางแบรนด์ไม่ได้เขียนว่าเป็นเขตปกครองพิเศษของจีนแต่อย่างใด นั่นเป็นเหตุให้ชาวจีนต่างเกิดความไม่พอใจอย่างมาก และไม่ใช่แค่ Versace แต่ Coach และ Givenchy ก็มีการออกแบบกราฟฟิกและใช้ข้อความลักษณะดังกล่าวบนเสื้อยืดด้วยเหมือนกัน เลยไม่พ้นโดนกระแสดราม่าจากโซเชียลมีเดียอย่างหนักหน่วง

โดยเกิดการ hashtag ให้บอยคอตทั้ง 3 แบรนด์ดังกว่าพันล้านครั้งบน Weibo ถึงแม้ว่า Givenchy จะใช้แบรนด์แอมบาสเดอร์ชาวจีนอย่าง Jackson Yee และเม็มเบอร์เป็นบอยด์แบนด์ชาวจีนอย่าง TFBoys เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและเป็นการแสดงจุดยืนชัดเจนในการเจาะตลาดจีนแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความละเอียดอ่อนของวัฒนธรรมและกระแสสังคมของจีนแผ่นดินใหญ่ ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้กับแบรนด์ลักชัวรี่ที่เข้าไปเปิดตลาดกับจีน ซึ่งต้นตอของปัญหาก็อาจจะมาจากการไม่เข้าวัฒนธรรม หรือเป็นเพราะการสื่อสารคลาดเคลื่อน ทำให้เกิดความไม่พอใจ นำไปสู่การบอยคอตจากจีนหลายต่อหลายครั้ง ถือว่าเป็นกรณีที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ที่จะต้องทำการบ้านหนักเพื่องานนี้มากขึ้นกว่าเดิม หากยังต้องการมีส่วนแบ่งตลาดในจีนแผ่นดินใหญ่อยู่

ซึ่งหลังจากเกิดกระแสดราม่าไปไกลจนฉุดไม่อยู่ ทั้ง 3 แบรนด์ Coach, Versace and Givenchy ก็ออกมาขอโทษกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าเคารพต่อชาวจีนเช่นเดิม ก็ต้องมารอดูกันว่า หลังจากนี้กระแสของทั้ง 3 แบรนด์นี้ในประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีน จะมีการตอบรับไปในทิศทางใด เป็นที่น่าจับตาดูต่อไปค่ะ
View this post on Instagram

Coach respects and supports China’s sovereignty and territorial integrity. In May 2018, we found a serious inaccuracy in the design of a few T-shirts. We immediately pulled those products from all channels globally. We also reviewed our entire assortment to ensure compliance, and have strengthened our internal product development process to avoid the occurrence of a similar issue in the future. We are fully aware of the severity of this error and deeply regret it. We have also taken immediate action to review and correct relevant website content. Coach is dedicated to long-term development in China, and we respect the feelings of the Chinese people. We will continue to strive to provide exceptional products and service to Chinese customers.

A post shared by Coach (@coach) on

RELATED STORY

Jared-Leto-Karl-Lagerfeld
ครั้งหนึ่งเขาเคยพูดกับคาร์ลว่า 'วันหนึ่งผมจะแสดงเป็นคุณในภาพยนตร์'
Chanel-Premiere-2022
Première ไม่ใช่แค่นาฬิกาเรือนหนึ่ง แต่เป็นต้นแบบแห่งความมีสไตล์
Louis-Vuitton-SS23
เป็นอีกครั้งที่นางแบบสาว Jung Hoyeon ได้เดินเปิดโชว์ให้กับ Louis Vuitton

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.