fbpx

I

Eatery

ชวนไปดื่ม…นานากาแฟฝีมือแชมป์บาริสต้า ที่ Nana Coffee Roasters

ตามกลิ่นกาแฟหอมกรุ่นมากันเลย

ชวนไปดื่ม…นานากาแฟฝีมือแชมป์บาริสต้า ที่ Nana Coffee Roasters

ตามกลิ่นกาแฟหอมกรุ่นมากันเลย
ผ่านร้านกาแฟมาก็มาก สารภาพว่า แอบเกร็งเล็กๆ ตอนที่รู้ว่า ต้องไปรีวิว Nana Coffee Roaster ร้านกาแฟที่เสิร์ฟกาแฟในแบบ Specialty ซึ่งเริ่มมีให้เห็นกันบ้างแล้ว แต่สำหรับที่นี่ รวมไว้ซึ่งบาริสต้าระดับแชมป์โลก ในการดูแลของคุณกุ้ง – กานดา โทจำปา บาริสต้าระดับแชมป์ Thailand National Barista Champion 2019  พร้อมประสบการณ์และความรู้อันลึกซึ้งและรอบด้านเกี่ยวกับกาแฟ และ World Siphonist Champion2018 โดยกษมา กันบุญ หรือ แน็ต บาริสต้าไทยคนแรกที่ได้ลงแข่งและได้แชมป์ในรายการนี้ ประจำการอยู่ที่บาร์กาแฟ พร้อมเสิร์ฟกาแฟแก้วโปรดให้คอกาแฟที่แวะเวียนมา
ที่นี่เป็นทั้งร้านนั่งจิบกาแฟแก้วโปรดและเปิดเป็นโรงคั่วกาแฟไปในตัว โดยมูฟตัวเองจากร้านเดิมที่ซอยนานา – เยาวราช มาเปิดเป็นร้านแบบสแตนด์อะโลน มองเห็นได้อย่างเด่นชัดด้วยอาคารอิฐส้มดิบๆ ภายในโครงการ Niche 3 บนประดิษฐ์มนูธรรม การตกแต่งด้วยอิฐส้มดิบๆ เข้ากับโทนสีทองแดง และรางท่อเปลือยแบบลอฟต์ มีกิมมิกกระจกบานเลื่อนเล็กๆ สำหรับสไลด์สั่งกาแฟแบบเทคโฮม ตัวร้านด้านใน เพดานที่สูงโปร่งและลึกเผยให้เห็นบาร์กาแฟยาวขนานไปกับตัวร้าน
หน้าบาร์นั้นครบครันด้วยนวัตกรรมการชง เรียกว่าเป็นฐานทัพใหญ่ที่คอยสกัดและดึงรสชาติของวัตถุดิบทั้งหลายออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ ทั้ง Mod Bar เครื่องไซฟอน บาร์ดริป เครื่องไนโตร และสตีมพังก์ที่มีโปรแกรมควบคุมอุณหภูมิ แรงดัน การคน และแช่กาแฟ เพื่อให้ได้มาตรฐานที่สม่ำเสมอกันทุกแก้ว หากอยากเห็นขั้นตอนการทำกาแฟแบบต่างๆ อย่างใกล้ชิด การจับจองพื้นที่หน้าบาร์ก็เป็นทางเลือกที่ดี ชวนบาริสต้าคุยบ้างก็เพลิดเพลินและได้ความรู้ไม่น้อย ส่วนใครที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวขึ้นมานิด และสนใจกรรมวิธีคั่วกาแฟ แนะนำให้ไปนั่งทำความคุ้นเคยเครื่องคั่วกาแฟที่ตั้งอยู่อยู่กลางร้านบนชั้นสอง ซึ่งเปิดโรงคั่วเมล็ดกาแฟกันกลางร้านเลย

Love at First Cup

ความกว้างขวางของร้านดูคับแคบไปถนัดตา เมื่อมีลูกค้าประจำแวะเวียนมาสั่งกาแฟแก้วโปรดแบบไม่ขาดสาย โดยที่นี่แบ่งเมนูหลักออกเป็น 3 ประเภท Single Origin ด้วยแท็กไลน์ Specialty ที่ให้ความสำคัญทั้งการเลือกเมล็ดกาแฟและการคั่วอย่างพิถีพิถัน ซึ่งที่นี่มีกาแฟที่มาจาก 24 แหล่งเพาะปลูกให้เลือกสำหรับการชงแบบดริป เอสเพรสโซ และไซฟอน และการคั่วด้วยฝีมือและคอนโทรลคุณภาพโดยคุณวรงค์ ชลานุชพงศ์ เจ้าของร้านและเป็น Q Grader คนที่ 7 ของประเทศ เรียกว่า ใครที่อยากเปิดประสบการณ์การดื่มกาแฟเป็นครั้งแรก แนะนำให้มาปลดล็อคที่นี่ จะได้รับประสบการณ์ดื่มกาแฟดีๆ กลับไปแน่นอน
เมนูกาแฟยอดฮิต ที่สั่งเยอะที่สุดชื่อว่า  Dirty กาแฟผสมนมแช่เย็น ที่เกิดจากการกลั่นน้ำมันของกาแฟ Brazil Blend คั่วละเอียดทีละหยด สกัดใน 1 นาที คัดเฉพาะส่วนของน้ำมันกาแฟให้ลอยอยู่บนผิวหน้าของนมที่แช่เย็นจนได้อุณหภูมิที่ต้องการ มีความหนักแน่นทั้งเท็กซ์เจอร์และรสชาติ เพราะรสมันของน้ำมันกาแฟที่แทบไม่เหลือความขมอยู่เลย เคล้ากับนมเย็นละมุ่นลิ้น โดยไม่มีน้ำแข็งมาคอยเป็นมือที่สาม และรสหวานติดปลายนวมจากนมFull Fat เรียกว่าหลงรักเมนูนี้เข้าเต็มเปา
ส่วนกาแฟไซฟอนที่เราได้ลิ้มลองเป็นเมนู Colombia Rum Barrelกาแฟจากประเทศโคลัมเบีย แปรรูปด้วยกระบวนการ Double Anaerobic  กาแฟไซฟอนจะดึงเอารสชาติและกลิ่นออริจินของกาแฟดำออกมา ให้รสชาติที่หอมและชัดกว่ากาแฟดริป แทรกด้วยกลิ่นรัม นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเมล็ดกาแฟให้เลือกหลากหลาย ทั้งเมล็ดกาแฟไทยและเมล็ดกาแฟนำเข้า ทั้งโคลัมเบียที่เราเลือกชิม เคนยา, เอธิโอเปีย, โคลัมเบีย, บราซิล และกัวเตมาลา แต่ต้องใจเย็นนิดนึงนะคะ เพราะเค้าจะมีกรรมวิธีสโลว์ไลฟ์นิดนึง แต่ให้สัมผัสรสชาติถึงหอมกรุ่นของกลิ่นกาแฟคั่วบดออกมาอย่างดี ถูกใจสายเข้มเค้าล่ะ
ถัดมาคือ Signature Drinks ที่ทางร้านได้ออกแบบเมนูใหม่ๆ ให้ว้าวอยู่เรื่อยๆ เริ่มกันที่เมนูซิกเนเจอร์อย่าง Signature Kanda  ที่คุณกุ้ง กานดาเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการครีเอทเมนูพิเศษนี้ เป็นกาแฟดำที่มีส่วนผสมของเอสเพรสโซช็อตผสมกับชาผลไม้สกัดเย็น อย่างกุหลาบ ตะไคร้ และส้ม รสชาติหอมสดชื่นเข้ากันดี ให้กลิ่นหอมของส้มชัดเจน ปิดท้ายด้วยการเติมแก๊สไนโตรเจนทำให้เนียนนุ่มทานง่าย แล้วถ้าไม่ใช่สายคาเฟอีน มีอะไรแนะนำบ้าง อ๊ะ…มีเหมือนกัน เครื่องดื่มประเภท Non-coffee ชา โกโก้  และขนมอบโฮมเมดสูตรเฉพาะของร้านพร้อมเสิร์ฟ อร่อยละมุนลิ้น ที่สำคัญไม่หวานมาก ซึ่งเราก็ชอบอีกเช่นกัน
คุณกุ้งแนะนำ Nitro Tea เครื่องดื่มชาสกัดจากผลไม้ ได้แก่ ส้ม ตะไคร้ และกุหลาบ นำมาผสมกันแล้วสกัดเย็นแบบ Nitro Cold Brew ให้ความสดชื่นและผ่อนคลายไปกับกลิ่นหอมของผลไม้ จมูกได้กลิ่นหอมของอโรมาชัดเจน ขณะที่ลิ้นก็ได้สัมผัสความนุ่มละเอียดของฟองชา ส่วนโฮมเมด เบเกอรี่ ที่นี่มีสโคนที่เนื้อค่อนข้างนุ่ม ไม่แห้งและแข็งทานคู่กับชาสักเซ็ต ส่วนสายขนมเราก็มี  Rare Cheese Cake รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน ส่วนพาสทรี้ที่เป็นซิกเนเจอร์หากินไม่ง่ายนัก แนะนำ Rhubarb Cake เค้กรูบาร์บ เนื้อเค้กมีความมอยส์ ให้รสชาติที่ไม่หวานมากจนเกินไป เพราะปกติรูบาร์บจะมีรสเปรี้ยว ท้อปปิ้งด้วยถั่วพี่แคน ราดด้วยครีมชุ่มฉ่ำ อร่อยเลย
และยังมีอีกหลากหลายเมนูที่ยังไม่ได้กล่าวถึง แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นฮิปเตอร์สาย(กา)แฟตัวจริงหรือเจ้าหญิงขนม ผู้ใช้ชอบใช้เวลาจิบชายามบ่าย Nana Coffee Roasters ก็มีทุกอารมณ์พร้อมเสิร์ฟ แค่การันตีด้วยรางวัลมากมายก็คู่ควรที่จะมาเยือน หรือจะแวะมาเป็นลูกค้าประจำ ที่นี่ก็เวลคัม ไปค่ะ…ตามกลิ่นกาแฟไปกันเลย

RELATED STORY

on-the-road-siam-at-siam
อิ่มเอมไปกับกาแฟ เบเกอรี่ เมนูเฮลตี้ ยันดริงก์สูตรพิเศษในบรรยากาศไม่ซ้ำใคร
V-Villas-Phuket
พูลวิลล่าสุดหรูที่มีบัตเลอร์ส่วนตัวให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.