fbpx

I

Frontman

ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต หนุ่มน้อยมากความสามารถกับการใช้ใจทลายทุกกำแพงและอุปสรรค

ไปรู้จัก #ellemenFRONTMAN คนเก่งของเราให้ครบทุกแง่มุม

ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต หนุ่มน้อยมากความสามารถกับการใช้ใจทลายทุกกำแพงและอุปสรรค

ไปรู้จัก #ellemenFRONTMAN คนเก่งของเราให้ครบทุกแง่มุม
เหตุผลที่เห็นหน้า ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต ทุกแห่งหนมาสองปีเต็ม จากดนตรี ไปละคร ข้ามมาแฟชั่น เป็นเพราะไอซ์ไม่เคยคิดว่ามีให้ไม่พอ ยิ่งโอกาสเข้ามา ไฟในใจยิ่งแรง จนชื่อขิงเขาที่แปลว่าน้ำแข็ง ยังต้องหลอมละลาย

ไอซ์ยืดแขนไปกดลิฟต์ พาตัวเองลงมาจากห้องเก็บไวนิลกว่า 6,000 แผ่นของ Lennon’s บาร์บนชั้น 30 แล้วหย่อนตัวลงบนโซฟาในโถงล็อบบี้สีโรสวู้ดมลังเมลืองที่ชั้นเจ็ด “บ้านผมเอง” เขาบอก “พ่อผมเป็นเจ้าของโรงแรม” ที่พูดมาไม่มีผิดเลยสักคำ ไอซ์กำลังอินกับตัวละครใน ฉลาดเกมส์โกง เดอะ ซีรีส์ เวอร์ชั่นจอเล็กของหนังจอใหญ่รายได้พันล้านเมื่อสองปีก่อน และเมื่อตีสี่ของวันนี้ เขาเพิ่งออกจากกองถ่ายซึ่งถ่ายทำในโรงแรมโรสวู้ดบนถนนเพลินจิต แล้วย้อนกลับมาถ่ายแฟชั่นยามบ่าย จากที่นี่เขาต้องไปซ้อมเต้นมิวสิกวิดีโอเพลงประกอบละคร
“ตั้งแต่เข้าวงการมาไม่เคยทำอะไรอย่างเดียวเลย ทำหลายอย่างพร้อมกันตลอดเวลา” ไอซ์ยกมือลูบหน้า นึกย้อนถึงช่วงเวลาสามปีที่ถ่ายละครแล้วกลับไปซ้อมเต้น ถ่ายแบบเสร็จแล้วไปถ่ายละครต่อ ออกอีเวนต์แล้วไปซ้อมร้องเพลง ไอซ์ทำงานเยอะเหมือนลืมไปว่าหัวใจตัวเองไม่ได้มีสี่ห้องเหมือนคนปกติ ตั้งแต่เด็กหมอผ่าตัดให้เลือดไหลจากหัวใจห้องที่หนึ่งเข้าห้องที่สาม เพราะพระเจ้าไม่ได้ติดตั้งหัวใจห้องที่สองมาให้ไอซ์ เขาโตมาท่ามกลางเสียงคนรอบข้างทัดทานไม่ให้เขาออกแรง นั่นกลับทำให้เขามีเรี่ยวแรงล้นจนถึงขั้นเป็นตัวป่วน “ผมซนที่สุดในกลุ่ม 9×9 ตอนนี้อยู่คนเดียวแล้วสงบลงเยอะ”

ภายในเท่านั้นที่สงบ แต่ผลงานภายนอกกลับตรงกันข้าม เมื่อปีที่สามในวงการบันเทิง ไอซ์ฮึกเหิมรับบทละครทีละสองเรื่อง ทั้งละครช่องวัน และซีรีส์ ฉลาดเกมส์โกง เขาบอกว่าเรื่องแรกเล่าอะไรไม่ได้ นอกจากเล่าหน้าเปื้อนยิ้มว่าเขาเป็นพระเอก แต่เรื่องหลังคนเขารู้กันทั่วแล้วว่าไอซ์รับบทเดียวกับเจมี่เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ พี่ชายสุดที่รักจาก 9×9 ของไอซ์ เคยแสดงไว้ “คุยกับพี่เจมส์ตลอด เขาคอยให้กำลังใจ You can do it, bro. คนถามเยอะว่ากดดันไหม เพราะหนังดังมาก พี่เจมส์แสดงบทนี้ไว้ดีมาก แต่บทเดียวกันให้สองคนแสดงออกมาไม่เหมือนกันแน่นอน แล้วแต่คนจะตีความ”

กลางปีที่แล้วครั้งแรกที่ไอซ์ได้สัมผัสงานแฟชั่น เราไปเจอเขาในฐานะ ‘เพื่อนของแบรนด์’ ท่ามกลาง ‘เพื่อน’ วีไอพีจากทั่วโลกไอซ์เก้กังเหมือนคนอยู่ผิดที่ผิดทาง เหมือนเด็กตื่นกับโลกใหม่ วันนี้สายตาท่าทางแบบนั้นหายไปจากตัวเขาแล้ว “เวลาไปออกงาน นักข่าวจะมากี่ร้อยคนไม่เคยรู้สึกกลัวเลย แต่ก่อนเรามีกันตั้งเก้าคนตอนนี้ยืนคนเดียวแล้วรู้สึกเหมือนโดนรุม” ไอซ์ปรับตัวในวันที่โปรเจ็กต์ 9×9 ปิดฉากลง ต้องฉายเดี่ยวไปทำงานที่รักเพียงลำพัง “แรกๆ ใจหายทุกวัน เราไม่ต้องไปซ้อมด้วยกันแล้ว แต่ไม่ได้ดีใจเลย ตอนที่ต้องทำเราขี้เกียจมาก แต่พอไม่มีโอกาสได้ทำแล้ว นั่นคือช่วงเวลาที่เราคิดถึงมากที่สุด
“ผมได้ยินคนพูดบ่อยๆ ว่าเพื่อนที่เจอตอนทำงาน เราจะไม่มีวันสนิทได้เท่าเพื่อนที่คบกันมาตั้งแต่เด็ก แต่งานแรกในชีวิต เราเจอเพื่อนรักที่คบกันมาตั้งแต่เด็ก แต่งานแรกในชีวิต เราเจอเพื่อนรักทีเดียวแปดคน แล้วเราไม่ได้สนิทแค่กับบางคนด้วยนะ สนิทกับทุกคนจริงๆ ไม่มีโมเมนต์ไหนในชีวิตเราอีกแล้วที่จะเป็นได้อย่างนั้น ไม่รู้จะเอาอะไรมาเปรียบเทียบได้ นอกจากคำว่า ‘ชีวิต’ มีการเริ่มต้น มีทุกข์สุขด้วยกัน และมีการดับไป ผมเคยเปรียบเทียบว่ามันเป็นเหมือนโรงเรียนที่วันหนึ่งเราก็ต้องจากกันเมื่อจบการศึกษา แต่ผมสนิทกับเพื่อน 9×9 ยิ่งกว่าเพื่อนสมัยเรียนอีก ยิ่งเราทำงานมาเรื่อยๆ เรายิ่งเห็นว่าคววามรู้สึกแบบนั้นหาแทบไม่ได้ในโลกความเป็นจริง”

รอบตัวเขาคือผู้จัดการหนึ่งคน ท่ามกลางโถงล็อบบี้สูงเท่าตึกสองชั้น สัมผัสได้ถึงความหนาวในใจของไอซ์ “ทุกวันนี้ถ่ายละครสองเรื่องพร้อมกัน ฉลาดเกมส์โกง มีคิวกลางคืนลากไปถึงเช้าเยอะ เลิกกองแล้วต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่าทำงานกลางวัน ต้องนอน 3-4 วันเลย ไม่งั้นจะเบลอมากเหมือนคอมพ์แฮงก์ ยิ่งนอนน้อยยิ่งเหนื่อยง่าย ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่าว่าเรารู้สึกหดหู่เศร้ามาก บางวันนั่งรถกลับบ้านก็ร้องไห้ หลังๆ มาร้องน้อยลง แรกๆ ปล่อยโอเลย เรารู้สึกว่าเราทำอะไรอยู่ แต่ร่างกายคงขอร้องว่าขอพักหน่อย ได้ร้องไห้ก็รู้สึกดีขึ้น เหมือนได้ปลดปล่อยความกดดันออกมาบ้าง”

ผลงานแสดงเรื่องที่สอง Great Men Academy สุภาพบุรุษสุดที่เลิฟ เมื่อต้นปีโชคดีว่าคนดูฟินกระจายกับตัวละคร ‘พี่เวียร์’ รุ่นพี่หล่อลากเหมือนกระชากมาจากการ์ตูน เป็นผลงานที่ทำให้ไอซ์ออกจากกลุ่ม One Hit Wonder หลังจากดังได้ดังดังดีจากบทอาฮีในละครเรื่องแรง เลือดข้นคนจาง “ถามว่ากลัวไหมว่าผลงานต่อๆ ไปจะไม่พีกได้แบบนั้นอีกแล้ว” เขาใช้เวลาคิดกับตัวเอง “ไม่เลย ถ้าเราได้ความรู้สึกพีกในใจแบบนั้นอีกครั้งก็ถือว่าขอบคุณ แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เราเคยได้มาแล้ว ซึ่งมันมากกว่าที่เด็กอายุ 20 คนหนึ่งจะขอได้”
พูดได้ว่าไอซ์เป็นผลผลิตพรีเมียมของโปรเจ็กต์ปั้นศิลปินที่มีการเรียนการสอนทักษะต่างๆ เหมือนระบบปั้นศิลปินของเกาหลี ที่ทำให้เขาแตกต่างจากคนดังแถวหน้าทุกคนในเวลานี้ ไอซ์มีต้นทุนความสามารถและความแกร่งทางใจที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นปี โอกาสเข้ามา เขามีของพร้อมอยู่ในตัว ผลลัพธ์ที่ออกมาก็อย่างที่เห็นว่าไม่ผิดหวัง

“ทุกอย่างที่เข้ามา เราเห็นแล้วเราอยากทำ และเราน่าจะทำได้ ไม่เคยคิดว่าตัวเองมีให้ไม่พอไม่เคยบ่นว่างานเข้ามาเยอะแยะไปหมด คนจะมาเอาอะไรจากเรานักหนา แค่นี้ก็ไม่มีเวลาแล้ว ไม่เคยมองว่าโอกาสที่ได้มาจะมีข้อเสียยังไง เราเป็นคนเลือกเองทั้งนั้น เราเป็ฯคนชอบสิ่งนี้ เป็นคนอยากทำสิ่งนี้เอง และผมค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นคนทำอะไรที่ไม่ชอบไม่ได้ ไม่เคยฝืนทำอะไรเพราะอยากได้เงินหรือผลประโยชน์ แม่พูดบ่อยๆ ว่าไอซ์ต้องเห็นคุณค่าของทุกอย่าง มีเด็กหลายคนอยากจะแลกมาในที่ที่เราอยู่ กับชีวิตที่เรามี แม่พูดตั้งแต่ตอนที่ไม่มีใครรู้จักผมด้วยซ้ำ วันนั้นผมนั่งรถกลับจากโรงเรียน แม่ชี้ไปที่เด็กขายพวงมาลัย พูดว่าลองคิดดูว่าเด็กคนนั้นอยากมานั่งอยู่ในที่ที่ไอซ์นั่งอยู่ขนาดไหน ได้ไปโรงเรียนมีแม่มารับกลับบ้าน เราเลยรู้สึกว่าทุกอย่างที่เข้ามาตอนนี้มันน้อยมากที่จะมีใครได้รับโอกาสอย่างเรา”
ดูเป็นลูกชายที่สนิทกับแม่ คนที่เป็นเงาในความนึกคิดของเขาอยู่เสมอ ไอซ์พูดถึงแม่บ่อยๆ แทบจะในทุกประโยค ชัดเจนว่าแม่มีอิทธิพลสูงสุดในชีวิตของเขา “ก่อนหน้านี้ไม่สนิทกันหรอก กระทั่งพ่อเสีย แล้วอยู่ๆ เพมือนผม พี่สาว และแม่ได้เห็นแล้วว่าคำว่าครอบครัวสำคัญยังไงพอเราได้เสียคนๆ หนึ่งไปแล้ว ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมีเหตุผลของมัน ถ้าพ่อไม่เสีย ผมไม่มีทางมาทำงานนี้ ถ้าพ่อไม่เสีย ผมไม่มีทางเรียนรู้สิ่งที่แม่สอน เพราะแม่ก็จะไม่ค้นหาทางออกให้ตัวเอง ช่วงหนึ่งเขารู้สึกหลงทาง พยายามหาทางออกว่าอะไรคือความสุขที่แท้จริง แล้วเอามาสอนผม ผมถึงมีวันนี้ได้”
ตอนเดินผ่านห้องเก็บแผ่นเสียง ไอซ์เล่าว่าสมัยเด็กโตมกับแผ่นเสียงเพลงเก่าของลุง “ผมชอบมาก เพลงยุค 60’s กับ 70’s น่าทึ่งว่ายุคนั้นศิลปินทำเพลงได้สุดยอดมาก” ระหว่างลงลิฟต์ เขาคิดออกว่างานมาสเตอร์พีซไม่ได้เกิดจากเครื่องมือ เทคโนโลยี หรือสมอง แต่มาจากหัวใจ “ตอนเด็กๆ ผมขี้เกียจมากๆ เพราะรู้ว่าเราชอบและไม่ชอบอะไร สิ่งที่ไม่ชอบเราจะไม่อยากทำเลย หนึ่งในสิ่งที่ไม่ชอบคือการเรียน ต่อให้เมืองไทยมีมหาวิทยาลัยดนตรีเหมือน Berklee เราก็อาจจะไม่ไปเรียน ที่เล่นกีตาร์ร้องเพลงเป็นก็ไม่ได้รู้ทฤษฎีดนตรีเลย อ่านโน๊ตไม่เป็น ที่เต้นได้เพราะชอบหนังเรื่อง Step Up ดูแล้วฝึกตามเอง เราทำทุกอย่างด้วยความชอบ จนญาติๆ ชอบพูดว่าไอซ์ใช้ใจเยอะไป ใช้สมองบ้างก็ดี” เขาหัวเราะ แต่ไม่คิดจะทำตาม
“ผมชอบใช้ใจ ผมว่าผมหาความสุขจากมันได้จริงๆ แต่ผมก็ไม่ได้ว่าคนใช้สมอง บางเรื่องก็ต้องใช้ คนที่ใช้ตรรกะก็มีความสุขในสิ่งที่ทำได้ แต่ผมรู้สึกว่าคนที่ใช้ใจเยอะๆ เวลาสุขมันสุขได้มากกว่า แต่ก็ทุกข์ได้มากกว่า” เขาตบอกเบาๆ มือไปโดนแผลเป็นจากการผ่าตัดหัวใจบนอกข้างซ้าย “แต่ผมว่าสิ่งที่ยากที่สุดคือเชื่อว่าสิ่งที่เราเชื่อจะเป็นไปได้ คนเราไม่ได้อยากเจอความลำบากหรอกครับ สมองมีกลไกปกป้องให้เราปลอดภัย ไม่เจ็บปวด เราต้องใช้ความเชื่อมั่นมากที่จะก้าวออกไปจากคอมฟอร์ตโซนของตัวเอง ที่ผมมาอยู่ในจุดนี้ได้เป็นผลจากความเชื่อแบบเต็มๆ ผมรอวันนี้นานมาก วันที่สิ่งที่ผมเชื่อเป็นไปได้จริงๆ”

RELATED STORY

ปารีสสะเทือน! เมื่อแขกคนสำคัญ ตบเท้าร่วมนั่งฟร้อนต์โรวในโชว์ CELINE คอลเล็กชั่น SUMMER 2023
แฟนคลับนับพัน ต่างพร้อมใจส่งเสียงและยืนรอพบศิลปินที่พวกเขารัก!
‘วิน-เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร’ และเหล่าคนดังในงานเลี้ยงอาหารค่ำ หลังจบโชว์ Prada SS23
นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงหนุ่มหล่อ ที่ได้ไปกระทบไหล่เหล่าคนดังระดับโลก!
ส่องโปรไฟล์ ‘อีตั้น ศักดิเดช’ นายแบบหน้าคม ลูกชายสุดหวงของ หมิว ลลิตา ที่ได้เดินโชว์ Louis Vuitton
ทั้งหน้าตาและความสามารถครบเครื่องแบบนี้ รับรองว่าอนาคตไกลแน่นอน

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.