fbpx

I

Eatery

ร้านปิ้งย่างโอมากาเสะที่เคยได้ชื่อว่าเป็น “The Best Restaurant on the Planet” เปิดสาขาที่กรุงเทพแล้ว

แถมจองคิวไม่ยากเหมือนสาขาแม่ที่ญี่ปุ่น

ร้านปิ้งย่างโอมากาเสะที่เคยได้ชื่อว่าเป็น “The Best Restaurant on the Planet” เปิดสาขาที่กรุงเทพแล้ว

แถมจองคิวไม่ยากเหมือนสาขาแม่ที่ญี่ปุ่น
ด้วยความที่เราไม่เคยไปกินสาขาต้นกำเนิดที่ Mizunami ซึ่งอยู่ใกล้กับเมือง Nagoya ประเทศญี่ปุ่น เราก็ไม่อาจจะพูดได้ด้วยปากตัวเองว่านี่ Yanagiya ร้านอาหารที่ดีที่สุดบนดาวเคราะห์ดวงนี้ ทว่า The Guardian เขาว่าอย่างนั้นไว้เมื่อปี 2017 (www.theguardian.com/lifeandstyle/2017/oct/16/yanagiya-japan-best-restaurant-on-planet-skewers-duck-boar-venison )

ก่อนอื่นเราขอแนะนำให้ผู้อ่านทุกคนรู้จักกับศัพท์ญี่ปุ่นว่า ‘Sumiyaki’ ก่อนจะแนะนำให้รู้จักกับอาหารที่ Shun by Yanagiya มากกว่านี้  ‘Sumiyaki’ แปลว่า ‘ย่างด้วยเตาถ่าน’ ซึ่งที่ Shun พิเศษกว่านั้นเพราะเป็น Omakase Sumiyaki นั่นคือเชฟเป็นคนเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดในฤดูกาลนั้นๆมาย่างให้เราทาน 

โดยคอร์สปฐมบทรับร้านใหม่ถูกจัดเป็น 15 เมนูที่หยิบเอาวัตถุดิบตามฤดูกาลของญี่ปุ่นมาผสมผสานกับวัตถุดิบตามฤดูกาลที่ดีที่สุดในไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เริ่มจากไม้ฟืน Binchotan Oak จากเวียดนามที่นำมาใช้เป็นถ่านได้โดยมีคุณภาพเท่าเทียมกับไม้ฟื้นจากป่าใน Gifu ส่วนคอร์สเด็ดๆมีตั้งแต่ซูคินี่ออกานิคจากเชียงใหม่ย่างทาด้วย Tosa โชยุที่กรอบนอกนุ่มในไม่เหมือนซูคินีย่างที่เราเคยกินกันตามร้านอาหารตะวันตก หน่อไม้ฝรั่งจากภาคเหนือของไทยเช่นเดียวกันแต่ย่างให้หอมอร่อยด้วยเนยฝรั่งเศสผสมสาหร่ายจากอ่าว Ariake ที่ญี่ปุ่น และเมนูไก่ย่างต่างๆทั้งปีก ตับ และสะโพกที่ใช้ไก่ free-range จากฟาร์มคลองไผ่ที่เขาใหญ่

ส่วนเมนูย่างจากวัตถุดิบนำเข้าก็พรีเมียมสมราคาและน้อยหน้าไม่ได้ มีทั้ง Yanigiya’s signature unadon ซึ่งใช้ปลาไหล Anguilla Japonica unagi ย่างด้วยซอสหมัก 50 ปีสูตรเฉพาะของร้านและจานที่เราไม่แน่ใจว่าจะเรียกว่าจานฟิวชั่นดีไหมและทำให้เราเกือบกรี๊ดออกมาตามประสาคนชอบอาหารสเปน(อย่าเพิ่งทำหน้างง) นั่นคือกุ้งแดงแบบสเปนหรือ Carabinero ตัวใหญ่นำมาย่างพอสุก เนื้อหวาน หอม อร่อยตามแบบฉบับลูกครึ่งญี่ปุ่น-เมดิเตอเรเนียน
ค็อกเทลที่นี่ก็เด็ด! แม้ราคาค็อกเทลที่ชงจากวัตถุดิบตามฤดูกาล (seasonal cocktail menu) จะเริ่มราคาต่อแก้วแรงมากอยู่แต่ลองสักแก้วหนึ่งถือว่าคุ้ม กลิ่นเฉพาะตัวของสาเกและ elderflower เราแนะนำ Flower แก้วสดชื่นที่หยิบเอาสาเก Junmai Kimoto มาเจอ Elderflower Liquor เรียกความสดชื่นก่อนเริ่มมื้ออาหารได้ดี

ช้ัน 3 Donki ทองหล่อซอย 10 097-854-2222 www.facebook.com/shunbyyanagiya

RELATED STORY

on-the-road-siam-at-siam
อิ่มเอมไปกับกาแฟ เบเกอรี่ เมนูเฮลตี้ ยันดริงก์สูตรพิเศษในบรรยากาศไม่ซ้ำใคร
V-Villas-Phuket
พูลวิลล่าสุดหรูที่มีบัตเลอร์ส่วนตัวให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.